Về CPT

Về CPT

Về Trung tâm Đào tạo Tiền tiến sĩ
Trên cơ sở Đề án 911/QĐ-TTg ký ngày 17 tháng 6 năm 2010 về việc đào tạo 20.000 giảng viên có trình độ tiến sĩ giai đoạn 2010-2020, và trên cơ sở chiến lược của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG TP.HCM) tiến tới Đại học Nghiên Cứu hàng đầu của Việt Nam, nằm trong top các Đại học hàng đầu của Khu vực và Quốc tế, ĐHQG TP.HCM đẩy mạnh công tác quản lý và đào tạo sau đại học lên tầm cao mới về chất lượng và số lượng nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam và Khu vực đáp ứng hội nhập Asian 2015, Giám đốc ĐHQG TP.HCM đã ký Quyết định số 43/QĐ-ĐHQG-TCCB ngày 10/2/2012 về việc thành lập Trung tâm Đào tạo Tiền tiến sĩ (Trung tâm) trực thuộc ĐHQG TP.HCM. Ngoài ra, Trung tâm cũng đã được Bộ Giáo dục & Đào tạo giao nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cho ứng viên Đề án “Đào tạo giảng viên có trình độ tiến sĩ cho các trường đại học, cao đẳng giai đoạn 2010-2020” (Đề án 911). Hiện nay, Trung tâm đang triển khai các nhiệm vụ chính như sau:

♣ ĐÀO TẠO:

Chương trình đào tạo tiền tiến sĩ:

Qua nghiên cứu và khảo sát thực tế, CPT đã đúc kết các yếu tồ thành công trong chương trình đào tạo tiền tiến sĩ nước ngoài là: Nắm vững kiến thức nền, có phương pháp học tập và nghiên cứu khoa học, thông thạo ngoại ngữ, khả năng thích ứng cao với các môi trường đa văn hóa. Do đó, CPT đã mời các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước nghiên cứu và thiết kế chương trình đào tạo tiền tiến sĩ theo chuẩn Châu Âu, phù hợp với nhu cầu cụ thể của Nghiên cứu sinh Việt Nam.

– Phương pháp nghiên cứu khoa học: Đề cương nghiên cứu, Phương pháp nghiên cứu, Tổng quan nghiên cứu, Thu thập và phân tích dữ liệu, Thiết kế thử nghiệm, Công bố công trình nghiên cứu khoa học…
– Kỹ năng học thuật: Kỹ năng thuyết trình báo cáo khoa khọc, Xây dựng nhóm nghiên cứu hiệu quả, Tư duy phản biện, các công cụ phục vụ cho nghiên cứu khoa học như SPSS, R, Endnote, Latex…
– Kiến thức nền: Phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng.
– Văn hóa hội nhập: Giao thoa văn hóa, Sốc văn hóa
– Ngoại ngữ: tiếng Anh (tiếng Anh học thuật, tiếng Anh giao tiếp, tiếng Anh luyện thi) và các ngoại ngữ khác.

♣ TƯ VẤN, HỖ TRỢ:

– Viết thư giới thiệu
– Đơn xin nhập học
– Đăng ký khóa học, chỗ ở…

♣ QUẢN LÝ HỌC BỔNG:

CPT là kênh thông tin học bổng chính thức của ĐHQG-HCM. Nhờ mối quan hệ hợp tác với nhiều trường đại học uy tín trên thế giới, CPT luôn cập nhật nhanh chóng các thông tin về học bổng và phổ biến đến các học viên. Do đó, học viên của CPT luôn có lợi thể trong việc tìm kiếm học bổng phù hợp.

Sứ mệnh chính của Trung tâm Đào tạo Tiền tiến sĩ là góp phần đào tạo ra những nhà lãnh đạo tương lai, những nhà nghiên cứu và học viên có nền tảng vững chắc về kỹ năng học tập, nghiên cứu và khả năng ngoại ngữ chuyên sâu để hỗ trợ và nâng cao hiệu quả trong việc học tập và nghiên cứu khoa học ở nước ngoài.

Nhiệm vụ của Trung tâm là tạo môi trường đào tạo giai đoạn đầu cho các học viên cao học (Pre-master) và nghiên cứu sinh (Pre-doctor) đặc biệt là Giảng viên trước khi theo học các chương trình ở trong nước cũng như ở nước ngoài.

Trung tâm Đào tạo Tiền tiến sĩ ĐHQG-HCM góp phần thể hiện vai trò, trách nhiệm xã hội của ĐHQG-HCM trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cao của đất nước nói chung và cho khu vực nói riêng.