Chọn người hướng dẫn luận án tiến sĩ

Viết bởi Tiến sĩ Mather-L’Huillier

Từ khi bạn có ý định tham gia một chương trình đào tạo Tiến sĩ, bạn đã cần phải thực hiện một số bước nghiên cứu ban đầu về vấn mình đang quan tâm. Chỉ nghiên cứu về luận án của mình thôi là chưa đủ mà bạn còn phải xác định được bạn sẽ nghiên cứu về vấn đề gì, thực hiện ở đâu và bạn làm với ai.

Không kể đến một các sinh viên vì có lý do riêng bắt buộc họ phải đến một trường đại học cụ thể, có những yếu tố rất quan trọng liên quan đến công trình nghiên cứu hay người hướng dẫn và nhóm nghiên cứu cần được xác định rõ trước khi làm luận án tiến sĩ. Những yếu tố ấy là:

 • Lĩnh vực nghiên cứu – đây thường là lý do được dùng dễ cân nhắc nhiều nhất khi chọn lựa nơi thực hiện nghiên cứu
 • Người hướng dẫn – liệu có một chuyên gia trong ngành nào mà bạn ngưỡng mộ và muốn được làm việc cùng hay không?
 • Nơi làm nghiên cứu – bạn muốn trở thành nghiên cứu sinh (NCS) ở trường đại học nào, trong nước hay ngoài nước, hay ở phòng thí nghiêm, cơ quan nào?

AI LÀ NHỮNG NGƯỜI HƯỚNG DẪN TIỀM NĂNG?

workwithme

Mối quan hệ giữa người hướng dẫn và NCS là một trong những yếu tố quan trọng nhất sẽ quyết định độ thành công của công trình nghiên cứu của bạn. Vì vậy, việc chọn người hướng dẫn phù hợp là vô cùng quan trọng.

Một người hướng dẫn luận án Tiến sĩ có thể là:

– Người đã có tương tác với bạn khi bạn học Cử nhân hay Thạc sĩ (ví dụ như giảng viên, người hướng dẫn luận án tốt nghiệp, v.v.)

– Người có chung hướng nghiên cứu với bạn

– Những học giả ở những trường đại học khác, hoặc thậm chí ở quốc gia khác

Nếu bạn có cơ hội được gặp trực tiếp một người có tiềm năng sẽ trở thành người hướng dẫn của bạn trong tương lai, hãy đi gặp họ! Và khi bạn gặp họ, hãy nói cho biết bạn có mong muốn thực hiện một công trình nghiên cứu trong lĩnh vực của họ. Nếu bạn đã biết những người này từ trước, hãy nói cho họ biết bạn muốn tiếp tục được làm việc chung với họ, và cùng trao đổi, thảo luận về những lĩnh vực nghiên cứu mà cả hai cùng quan tâm, cũng như những dự án có sẵn có hỗ trợ về mặt tài chính.

Bạn cũng có thể tìm kiếm rộng hơn tại trường đại học của bạn. Bạn hoàn toàn có thể chủ động gọi điện hay gửi email tới các thầy cô để đặt hẹn và trao đổi về những vấn đề nêu trên. Ngoài ra, thay vì đến thăm trực tiếp, bạn cũng có thể gửi email cho những người có tiềm năng trở thành người hướng dẫn của bạn và gửi thông tin này đến những chuyên viên khác trong phòng sau đại học hay phòng hợp tác quốc tế,. Có khả năng những người này có thể hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm những người hướng dẫn hay những cơ hội khác phù hợp hơn.

Nếu bạn còn muốn tìm kiếm xa hơn nữa (ngoài phạm vi của trường bạn), viết email là cách tốt nhất để liên lạc. Tuy nhiên, làm điều này một cách cẩn thận (xem những quy tắc về việc viết email liên lạc ở dưới)! Ngoài ra, bạn cũng có liệc lạc qua Skype, hay đi gặp trực tiếp tại các buổi hội thảo, chuyên đề học thuật.

LÀM SAO ĐỂ TÌM NGƯỜI HƯỚNG DẪN PHÙ HỢP?

Sau khi đã hoàn tất những công việc trên, lọc lại danh sách từ 2 đến 3 người hướng dẫn có tiềm năng và tìm hiểu về lý lịch nghiên cứu của họ (họ đã được xuất bản trên tạp chí nào, về vấn đề gì?). Bạn nên tìm hiểu về những quyển sách, báo cáo, bài báo họ đã thực hiện, cũng như những luận án Tiến sĩ họ đã hướng dẫn trước đó.

NHỮNG QUY TẮC VÀNG KHI LIÊN HỆ LẦN ĐẦU

1-1-300x1711. Kiểm tra học hàm, học vị của họ

2. Chia sẻ với họ các thông tin thú vị về bạn, về lĩnh vực bạn muốn nghiên cứu, và lĩnh vực đó phù hợp như thế nào với lĩnh vực người hướng dẫn của bạn đang nghiên cứu.

3. Tránh dùng một email để gửi đi nhiều nơi. Nếu bạn sao chép một email bạn đã viết sẵn, để ý rất kỹ xem bạn đã thay đổi những thông tin quan trọng có liên quan đến đối tượng bạn sắp gửi đến hay chưa. Dùng một email chung chưa được sửa chữa sẽ khiến email của bạn bị xóa ngay lập tức.

4. Viết ngắn gọn, súc tích. Tránh viết những câu nói quá, ví dụ như “luận án Tiến sĩ của tôi sẽ thay đổi nền giáo dục của cả thế giới” hay “Ước mơ từ ngày thơ bé của tôi là được thực hiện một luận án Tiến sĩ.”

5. Một điều rất quan trọng: nếu bạn nói bạn đã đọc những bài báo họ đã xuất bản, đảm bảo rằng bạn đã thật sự đọc những bài báo đó!

Dù cho bạn có liên hệ với những người hướng dẫn tiềm năng bằng cách nào đi chăng nữa, hãy đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể sẵn sàng trao đổi thêm về chuyên môn khi họ yêu cầu. Một trong những điều những người hướng dẫn hay hỏi lần đầu tiên trò chuyện là “Bạn là ai?” và “Bạn sẽ trả lời câu hỏi a,b,c, này như thế nào?”

LỜI KẾT

Không phải giảng viên, nhà nghiên cứu nào cũng sẽ trả lời thư của bạn hay đồng ý gặp bạn. Đừng nghĩ đó là lỗi của bạn. Có rất nhiều yếu tố khách quan khác như họ đang khá bận rộn, họ đã có rất nhiều nghiên cứu sinh khác để hướng dẫn, họ không chắc rằng họ có thể hướng dẫn bạn với câu hỏi nghiên cứu bạn đã đặt ra, họ sắp nghỉ hưu, v.v. Tuy nhiên, nếu bạn có tiềm năng, có tham vọng làm nghiên cứu thật sự, đã tìm được một vấn đề thú vị đáng được nghiên cứu, bạn sẽ tiến xa và sẽ sớm tìm được một người hướng dẫn giỏi.

CPT CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Đọc bài viết gốc tại đây: https://www.findaphd.com/advice/finding/choosing-phd-supervisor.aspx 

Chọn người hướng dẫn luận án tiến sĩ

Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! "caller_get_posts" đã bị loại bỏ. Hãy dùng "ignore_sticky_posts" thay cho hàm trên. in /home/cpt/domains/cpt.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 3995
Bài viết liên quan
 • THÔNG BÁO TRIỂN KHAI LỚP ĐÀO TẠO TIỀN TIẾN SĨ KHÓA 12...

  Trung tâm Đào tạo tiền tiến sĩ (Trung tâm) trực thuộc Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) thông báo đến các cơ sở đào tạo kế hoạch triển khai lớp đào tạo tiền tiến sĩ khóa

 • multidisciplinary-research
  NGHIÊN CỨU ĐA CHUYÊN NGÀNH...

  Trong thế kỷ 20, khoa học đã được chia thành các mảng, các chuyên ngành riêng biệt, từ Toán học và Vật lý cho đến Sinh học và Y thuật. Các chuyên ngành được phân loại dựa trên sự khác

 • dissertation-defense-you-got-this
  BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ...

  Viết bởi TS. E. A. Reyes Việc bảo vệ luận án Tiến sĩ có thể sẽ là nỗi lo cho nhiều người. Khi nghĩ đến công việc ấy, đôi khi bạn sẽ tự hỏi: Họ sẽ hỏi mình những câu

 • Đơn bảo lưu và đăng ký học lại các khóa đào tạo ngắn hạn...

  Trung tâm Đào tạo tiền tiến sĩ có chính sách hỗ trợ cho Quý Anh/Chị học viên không thể hoàn thành khóa học. Cụ thể là Trung tâm sẽ tạo điều kiện cho các anh chị cựu học viên đã

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *