xứ sở thần tiên

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Cuộc phiêu lưu của Alice vô Xứ Sở Thần Tiên
Alice's Adventures in Wonderland

Trang bìa ấn phiên bản trước tiên (1865)

Bạn đang xem: xứ sở thần tiên

Thông tin cậy sách
Tác giảLewis Carroll
Minh họaJohn Tenniel
Quốc giaAnh
Ngôn ngữtiếng Anh
Thể loạisách thiếu hụt nhi
Nhà xuất bảnMacmillan
Ngày vạc hành26 mon 11 năm 1865
Kiểu sáchBản in
Cuốn sauĐi qua chuyện tấm gương
Ấn phiên bản 1865, giờ Anh

Cuộc phiêu lưu của Alice vô Xứ Sở Thần Tiên (tiếng Anh: Alice's Adventures in Wonderland) là cuốn đái thuyết dành riêng cho thiếu hụt nhi của người sáng tác người Anh Charles Lutwidge Dodgson bên dưới cây bút danh Lewis Carroll ghi chép năm 1865.[1] Câu chuyện kể về cô bé bỏng Alice chui qua chuyện một hầm thỏ rồi lạc vô trái đất thần tiên với những loại vật kì quái.

Cuốn sách thông thường được nghe biết ở nước Việt Nam đề Alice ở Xứ Sở Thần Tiên, Alice lạc vô Xứ Thần Tiên hoặc Alice ở Xứ Sở Diệu Kỳ, đề thông dụng bên trên những Sảnh khấu, phim hình ảnh và truyền hình nhiều năm vừa qua. Một số phiên bản in cả đề Cuộc phiêu lưu của Alice vô Xứ Sở Thần Tiên và luyện tiếp sau Đi qua chuyện tấm gương.

Nguồn gốc và lịch sử vẻ vang vạc hành[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1855, ông Henry Liddell khi bấy giờ đang được là hiệu trưởng của ngôi trường nội trú quý tộc Westminster, được chỉ định thực hiện hiệu trưởng ngôi trường Christ Church - một trong những phần của Đại học tập Oxford. mái ấm mái ấm Henry Liddellchuyển về sinh sống bên trên Nhà biệt thự được cấp cho bên trên Oxford. Cô bé bỏng Alice Liddell Hargreaves sinh ra năm 1852 và là con cái loại phụ vương vô mái ấm gia đình với chục người con của cặp bà xã ông chồng quý tộc Henry và Lorina Liddell.

Sinh trưởng vô một mái ấm gia đình trí thức, cô bé bỏng Alice nằm trong những người dân anh người mẹ sớm được phụ vương u khích lệ xem sách nhằm trau dồi kiến thức và kỹ năng và luyện nhập cuộc vô những buổi họp mặt của giai tầng thượng lưu. Kết ngược là kể từ lúc còn nhỏ, Alice tiếp tục hoàn toàn có thể tiếp xúc với những người rộng lớn một cơ hội cực kỳ chững chàng.

Ngày 25 tháng tư năm 1856, vô một cuộc đi dạo nằm trong nhì người người mẹ thân ái thiết nhất là Edith và Lorina, cô bé bỏng Alice tiếp tục chạm chán mái ấm văn Lewis Carroll (lúc này ông 24 tuổi). Nhà văn vốn liếng có tiếng vì như thế yêu thương trẻ nhỏ. Như vậy được chủ yếu ông quá nhận vô cuốn nhật kí của mình: "Tôi vô đều thích con trẻ em ".

Đáng buồn là tình chúng ta thân ái mái ấm văn và đám con trẻ tiếp tục đột ngột hoàn thành vô năm 1863. Sau này, vô một trang nhật kí được ghi chép nằm trong năm, mái ấm văn Lewis Carroll nhận định rằng Alice tiếp tục "thay thay đổi rất nhiều và không hề là cô bé bỏng hồn nhiên ngày xưa". Chính sự cứng cáp của Alice tiếp tục khiến cho mái ấm văn Lewis Carroll ko thể yêu thương quý bà như ngày nào là được nữa.[2]

Ông hoặc đùa rằng ông lấy hứng thú Alice kể từ cô bé bỏng Alice Liddell Hargreaves. Tuy thế, cho tới cuối đời Dodgson lại lắc đầu rằng Alice ko được xây cất bên trên một cô bé bỏng rõ ràng nào là.[3][4]

Ngày 4 mon 7 năm 1862, Dodgson xây cất được diễn biến của tôi. Được người xem khích lệ, nhất là bằng hữu và những con cháu bé bỏng, ông nối tiếp ghi chép và năm 1863 gửi phiên bản thảo sơ lược cho tới mái ấm xuất phiên bản Macmillan. Sau khi suy nghĩ nhiều cái thương hiệu như Alice thân ái vùng thần tiênKỉ niệm vàng của Alice, kiệt tác sau cùng được xuất phiên bản bên dưới thương hiệu Cuộc phiêu lưu của Alice vô Xứ sở thần tiên vô năm 1865 với cây bút danh Lewis Carroll nhưng mà Dodgson lần thứ nhất dùng 9 năm về trước[5],minh hoạ vì thế ngài John Tenniel.

Thành công về thương nghiệp của cuốn sách đã trải thay cho thay đổi cuộc sống Dodgson. Danh giờ của "Lewis Carroll" lẫy lừng bên trên toàn trái đất. Ông ngập vô thư độc giả và thỉnh phảng phất bị nhằm ý vượt mức. Theo một giai thoại có tiếng, Nữ hoàng Victoria quí Alice ở xứ sở thần tiên cho tới nút thuyết phục ông đề tặng luyện tiếp sau dành riêng cho bà, luyện sách có tên An Elementary Treatise on Determinants.[6][7] Ông cũng chính thức hái đi ra chi phí. Tuy nhiên, vấn đề này ko Tức là ông vứt việc làm nhịn nhường như cực kỳ ngán ghét bỏ ở Christ Church.[5]

Xem thêm: phái diễn xuất

Năm 1872, phần tiếp sau — Alice ở xứ sở vô gương — được sản xuất. Nó nhịn nhường như thể hiện tại ánh nhìn bi quan lại rộng lớn. Cha ông vừa mới đây đời (1868), đẩy ông vô suy sụp trong không ít năm tiếp sau đó.[5]

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Phần tại đây hoàn toàn có thể cho mình biết trước nội dung của kiệt tác.

Nghe chị gọi truyện, Alice cảm nhận thấy thiệt mệt rũ rời. Mới nhắm đôi mắt lại, cô bé bỏng tiếp tục thấy một chú thỏ White quay quồng chạy ngang qua chuyện một vừa hai phải nhìn vô đồng hồ thời trang tiếp thu một vừa hai phải lẩm nhẩm 1 mình. Alice suy nghĩ bụng, thiệt là kì quái - một chú thỏ thì thầm với cái đồng hồ thời trang vứt túi! Thế là cô bé bỏng đuổi theo sau thỏ White vô vào dòng sản phẩm hầm thỏ bên dưới một gốc cây to lớn. Và cô bé bỏng rơi xuống, nhịn nhường như rơi xuống nhiệt tình Trái Đất vậy. Nhưng khi Alice rớt bịch xuống, Thỏ Trắng cũng một vừa hai phải mất tích sau đó 1 cửa nhà tí xíu dẫn đi ra một rừng hoa tuyệt đẹp nhất tuy nhiên cô ko thể nào là chui lọt được. Alice hấp thụ nước vô dòng sản phẩm chai "Uống tôi đi" bên trên bàn và người cô bé bỏng thu lại tí xíu. Nhưng giờ cô lại quá nhỏ nhằm với được dòng sản phẩm chìa khoá bên trên bàn. Cô ăn dòng sản phẩm bánh "Ăn tôi đi" và âm thầm suy nghĩ nếu như nó thực hiện cô nhỏ rộng lớn, cô tiếp tục chui qua chuyện được cửa nhà, còn nếu như ngược lại thì cô tiếp tục với được dòng sản phẩm chìa khoá.

Chú mèo nham nhở

Miếng bánh thực hiện Alice cao cho tới nỗi đầu cô cụng nên xà nhà. Không biết nên thực hiện thế nào là, cô nhảy khóc. Nước đôi mắt cô chảy trở nên suối. Thỏ White chạy cho tới, thấy cô hoảng quá, thực hiện rớt lại song căng thẳng tay nằm trong dòng sản phẩm quạt. Cô bé bỏng nhặt lên và quạt quạt demo và nhìn thấy tôi đã quay về như cũ. Alice tập bơi vô suối nước đôi mắt và gặp gỡ một chú con chuột đang dần tập bơi. Dòng nước chính thức chan chứa súc vật và chim chóc bị lũ quét tước. Chúng nên tập bơi nhằm sinh sống sót. Khi nước tiếp tục rút lên đường, chú Thỏ Trắng con quay quay về đi ra mệnh lệnh mang đến Alice lấy mang đến chú song căng thẳng tay và cái quạt. Trong chống, cô bé bỏng nhìn thấy một chiếc chai và tu. Ngay ngay tức thì cô rộng lớn như thổi, căn chống nhịn nhường như ko thể chứa chấp nổi. Ai tê liệt ném một tóm sỏi vô chống, bao nhiêu viên sỏi trở nên luôn luôn trở nên những cái kẹo thật tuyệt vời đôi mắt. Alice ăn luôn luôn và người bé bỏng dần dần trở nên tí hon.

Sâu bướm

Kế cho tới, Alice gặp gỡ một bác bỏ thâm thúy bướm huênh phí phạm. Bác nói rằng nếu như cô bé bỏng ham muốn thay cho thay đổi vóc dáng vẻ làm sao cho thật to lớn rộng lớn thì nên ăn cây nấm nhưng mà bác bỏ đang được ngồi phía trên. Alice demo nếm một phía thân ái nấm và phụt cao hơn nữa cả những ngọn cây tạo cho chim chóc hoảng kinh khủng. Nhưng khi cô bé bỏng gặm mặt mày tê liệt một chiếc, ngay lập tức ngay tức thì cô bé bỏng quay về vóc dáng vẻ thông thường.

Alice xoay xoả tinh chỉnh con cái hồng hạc

"Giờ thì bản thân tiếp tục lên đường đàng nào là đây?", Alice tự động căn vặn. Mấy tấm biển cả đi đường chỉ loạn xị những phía nên chẳng hùn cô bé bỏng được gì cả."Nếu ham muốn dò thám Thỏ Trắng, hãy lên đường căn vặn lão buôn bán nón điên" một con cái mèo khi nào thì cũng nhăn nhở cười cợt toét mồm bên trên một thân ái cây phát biểu vọng xuống. "Ông tao sinh sống ở bên dưới tê liệt tê liệt." Alice nhìn thấy người buôn bán nón điên và thỏ rừng đang được sử dụng tiệc nằm trong bà quận chúa, còn tồn tại một con cái mèo với nụ cười cợt nhơm nhở rất dễ dàng kinh khủng. Cô cũng tham gia một khi. Đó là buổi tiệc nhàm ngán nhất nhưng mà Alice tiếp tục tham gia. Cô cho tới một cửa nhà bên trên cây, lao vào và thấy bản thân quay về con phố tôi đã lên đường khi đầu. Cô xuất hiện, ăn nấm, và hoàn toàn có thể vô khu vực vườn xinh xắn ngát hương thơm.

Trong vườn, Alice thấy phụ vương người thực hiện vườn đang được đá red color lên bông hồng bạch vì như thế nương nương ko quí hoả hồng bạch. Một cỗ bài xích bao gồm vua, nương nương và với tất cả Thỏ Trắng lên đường vô vườn. Alice thấy bà Hoàng hậu Q cơ bạo chúa và ông Hoàng K cơ. Trò croquet chính thức, với cầu là những con cái nhím sinh sống và những lính lệ cúi khom mình sườn lưng thực hiện lưới, còn vợt là những con cái hồng hạc. Alice tái ngộ chú mèo cười cợt nhăn nhở, tuy nhiên chỉ mất đầu nhưng mà không tồn tại thân ái. Bà Hoàng Q cơ đi ra mệnh lệnh chặt đầu chú mèo cho dù này đó là toàn bộ của chính nó. Alice khêu ý đi tìm kiếm bà quận chúa và Hoàng hậu đi ra mệnh lệnh bắt bà tao.

Xem thêm: họa tình 1

Alice chạy đi tìm kiếm dòng sản phẩm vợt của tôi là con cái hạc tuy nhiên ko thấy. Khi quay trở về thì vô hoàng cung đang được ra mắt một phiên toà. Tên quan lại hầu J cơ bị rước đi ra xét xử vì như thế đánh tráo bánh của Hoàng hậu. Nhân hội chứng là 12 loài vật, kể nguyên con thằn lằn Bill. Quan toà là ông Hoàng K cơ. Rất nhiều nhân hội chứng bị gọi đi ra, tuy nhiên bọn khai bừa bãi. Alice trong những khi tận mắt chứng kiến phiên toà rồ dại, vô tình nhắm nháp miếng nấm sót lại, đột người cô cao lên, đầu chạm nên cái năng lượng điện. Bất ngờ khi tê liệt, mái ấm vua mang đến gọi Alice thực hiện nhân hội chứng cho dù Alice ko hề tương quan.

Theo luật cô bé bỏng quá cao nhằm thực hiện nhân hội chứng nên vua đi ra mệnh lệnh mang đến cô lên đường ngoài ngay lập tức ngay tức thì. Alice cự nự rằng chỉ lên đường sau khoản thời gian nghe tuyên phạt. Vua và nương nương đua nhau phán những điều lố lỉnh, khiến cho Alice cực kỳ khinh thường bỉ. Hoàng hậu thét lũ quân hầu chặt đầu cô ngay lập tức ngay tức thì, tuy nhiên Alice kháng cự, gọi bọn họ chỉ là 1 trong những cỗ bài xích nhảm nhí, tức thì cả triều đình trở thành một cỗ bài xích lao trực tiếp vô mặt mày Alice. Cô bé bỏng chợt tỉnh giấc, thấy chị đang được ngồi sát bên. Thì đi ra, cuộc phiêu lưu kì quái vừa mới đây chỉ là 1 trong những niềm mơ ước đẹp nhất.

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

 • Alice
 • Thỏ trắng
 • Chú gấu
 • Chim đại bàng
 • Vẹt Lory
 • Đại bàng Eaglet
 • Vịt trang
 • Thằn lằn Bill
 • Sâu bướm
 • Bà quận chúa
 • Chú mèo nhăn nhở
 • Người buôn bán nón điên
 • Thỏ rừng
 • Chuột sóc
 • Hoàng hậu Q cơ
 • Quân hầu J cơ
 • Ông Hoàng K cơ
 • Quái thú nửa chim Gryphon
 • Rùa Mock

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Alice vô khu vui chơi công viên Wonderland

Cuốn đái thuyết năm 1865 của Lewis Carroll Cuộc phiêu lưu của Alice vô xứ sở thần tiên với cùng một tác động thông dụng vô phim hình ảnh và phim hoạt hình. Danh sách sau đây chỉ nhắc đến những phim được fake thể trọn vẹn theo dõi đái thuyết:

 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1903), phim hoạt hình câm
 • Cuộc phiêu lưu của Alice vô xứ sở thần tiên (phim 1910), phim hoạt hình câm
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1915), phim hoạt hình câm
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1931), hoạt hình
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1933), hoạt hình
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1949), hoạt hình
 • Alice lạc vô xứ sở thần tiên (phim 1951), phim phim hoạt hình của Disney
 • Alice ở xứ sở thần tiên ở Paris, phim phim hoạt hình năm 1966
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1966), phim năng lượng điện ảnh
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1972), phim hoạt hình âm nhạc
 • Alice in Wonderland (phim 1976), phim âm nhạc
 • Alice (phim 1981), phim âm nhạc
 • Alisa v Zazerkale, 1981
 • Alice ở xứ sở thần tiên (phim 1983), kịch
 • Fushigi no Kuni no Alice, chuyện tranh 1983
 • Neco z Alenky (phim 1988).
 • Alice in Wonderland (1999 film), phim truyền hình
 • Abby in Wonderland (2008 film), sản xuất DVC.
 • Năm 2010, đạo biểu diễn Tim Burton triển khai tập phim Alice ở xứ sở thần tiên, lấy toàn cảnh thời gian khi Alice đang trở thành một thiếu hụt nữ giới 19 tuổi hạc. Đây là khoảng tầm thời hạn có khá nhiều lay động vô tư tưởng của Alice, khi cô chính thức cứng cáp. Luôn bị ám ảnh vì thế những niềm mơ ước kỳ kỳ lạ, Alice giờ đấy là một thiếu hụt nữ giới xinh đẹp nhất tuy nhiên luôn luôn cảm nhận thấy bức bối và bị kìm cặp vô xã hội quý tộc Anh đương thời. Bất ngờ bị cầu thơm bên trên một buổi tiệc, Alice cảm nhận thấy khó khăn xử và tiếp tục vứt chạy. Cô xua theo dõi một chú thỏ khoác áo gilê kỳ tai ác và mang trong mình một cái đồng hồ thời trang tiếp thu kỳ kỳ lạ nhưng mà cô nhìn thấy bên trên kho bãi cỏ.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Project Gutenberg:
  • Alice's Adventures in Wonderland
  • Alice's Adventures in Wonderland
  • Alice's Adventures Under Ground
 • Online Library: Easy to lớn read Html version.
 • University of Adelaide:Text with illustrations by Tenniel Lưu trữ 2004-08-10 bên trên Wayback Machine
 • GASL.org: First edition of Alice's Adventures in Wonderland and Through the Looking-Glass, and What Alice Found There Lưu trữ 2009-10-01 bên trên Wayback Machine
 • British Library:Original manuscript and drawings by Lewis Carroll (requires Flash) Lưu trữ 2010-06-24 bên trên Wayback Machine
 • Indiana.edu: Text only Lưu trữ 2010-03-23 bên trên Wayback Machine