trân châu cảng

21°19′21″B 157°58′06″Đ / 21,322368°B 157,968321°Đ

Trân Châu Cảng, hạ tầng thủy quân Hoa Kỳ

Bạn đang xem: trân châu cảng

Sổ cỗ Địa danh Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ

Di tích Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ

Quang cảnh nom kể từ bên trên ko của Trân Châu cảng, với hòn đảo Ford ở thân thiết (năm 2004).

Thành phố ngay sát nhấtPearl City, Hawaii
Tọa độ21°20′38″B 157°58′30″T / 21,34389°B 157,975°T
Xây/Thành lập1911
Số NRHP #66000940[1]
Những ngày quan tiền trọng
Đưa vô NRHPngày 15 mon 10 năm 1966
Công nhận NHLDngày 29 mon một năm 1964[2]
Ảnh chụp vệ tinh nghịch của Trân Châu cảng năm 2009.
Trân Châu Cảng nom kể từ vệ tinh nghịch. Căn cứ ko quân Hickam và trường bay quốc tế Honolulu bên trên góc bên dưới mặt mày phải

Trân Châu cảng (tên giờ đồng hồ Anh: Pearl Harbor) là hải cảng bên trên hòn đảo O'ahu, nằm trong Quần hòn đảo Hawaii, phía tây TP. Hồ Chí Minh Honolulu. Phần rộng lớn cảng và điểm xung xung quanh đều nằm trong cảng quân sự chiến lược nước sâu sắc của Hải quân Hoa Kỳ, đó là trung tâm lãnh đạo của Hạm team Tỉnh Thái Bình Dương. Tại trên đây ra mắt trận chiến phổ biến thân thiết Đế quốc Nhật Bản và Hoa Kỳ - trận Trân Châu Cảng - ngày 7 mon 12 năm 1941, cuộc chiến này đang được khởi điểm mang lại việc Mỹ nhập cuộc Chiến giành toàn cầu loại nhị.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Trân Châu Cảng vốn liếng là phần không ngừng mở rộng của một vịnh nước cạn khô được gọi là Wai Momi (nghĩa là "nước của trân châu") hoặc Pu'uloa Theo phong cách gọi của những người dân bạn dạng địa bên trên Hawai. Pu'uloa từng được xem như là điểm ở của phái đẹp thần Cá mập Ka'ahupahau và đồng đội trai của bà, Kahi'uka. Nơi trên đây cung ứng vô cùng đầy đủ ngọc trai mãi cho tới thời điểm cuối năm 1800.

Những năm 1800[sửa | sửa mã nguồn]

Trong trong những năm Tính từ lúc sau sự hiện hữu của thuyền trưởng James Cook, Trân Châu Cảng được nhận định và đánh giá là ko tương thích mang lại việc thực hiện cảng tự mực nước cạn khô ở trên đây. Sự quan hoài của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Mỹ bên trên Đảo Sandwich khi bấy giờ là những chuyến hải trình nhằm săn bắn cá voi và những chuyến tàu buôn bên trên Tỉnh Thái Bình Dương của mình. Ngay từ thời điểm năm 1820, một "Đặc vụ của Mỹ về Thương mại và Thủy thủ" đang được đưa ra quyết định xúc tiến thủ một thương cảng của Mỹ bên trên Cảng Honolulu. Với những buộc ràng thương nghiệp vững chãi với châu lục Mỹ châu, với những nỗ lực của Hội những người dân truyền đạo Hoa Kỳ thì những yếu tố tôn giáo không giống cũng được suy nghĩ. Vấn đề này càng đúng vào khi những người dân truyền đạo và mái ấm gia đình bọn họ đang trở thành 1 phần không thể không có của những người dân Hawai.

Xem thêm: trần thương truyện full

Ngoại trừ những biến chuyển cố rủi ro mắn, phát biểu cộng đồng đáng tin tưởng của những người Mỹ và được tạo thêm bên trên hòn đảo Hawai. Một vô số những sai trái ngược này là của Trung úy John Percival vô năm 1826, điển hình nổi bật là thủ đoạn lấn quyền của ông vô thời đặc điểm này. Khi con cái tàu của ông, cái USS Dolphin, cho tới Honolulu, thì một sắc mệnh lệnh cũng vừa mới được phát hành tự những người dân truyền đạo sở hữu nội dung giới hạn việc chào bán rượu và buôn phụ phái đẹp đi ra quốc tế bên trên cảng Honolulu. Trung úy Percival và thủy thủ đoàn của ông tớ nhận định rằng sắc mệnh lệnh mới mẻ này là ko vô tư và chỉ với 1 sự rình rập đe dọa bạo hành, bọn họ đang được phế truất quăng quật nó. Hành động này đang không được đồng ý tự Hoa Kỳ tiếp sau đó và một đại sứ và được gửi cho tới vua Kauikeaouli. Khi Đại úy Thomas ap Catesby Jones cho tới theo gót sự điều động của USS Peacock, ông tớ là sĩ quan tiền Hải quân trước tiên cho tới thăm hỏi Hawai với những chỉ dẫn nhằm mục đích thảo luận về những yếu tố quốc tế với vua và những tù trưởng ở Hawai và Từ đó là thỏa thuận một hiệp nghị thương nghiệp.

Bất chấp sự hiện hữu của Percival, tác động của Hoa Kỳ bên trên quần đảo vẫn cải tiến và phát triển một cơ hội vững chãi. Suốt trong những năm 1820 và 1830, nhiều tàu chiến của Mỹ đang được ghé thăm hỏi Honolulu. Trong đa số những chuyến thăm hỏi thì người sĩ quan tiền lãnh đạo đều đem theo gót một lá thư kể từ cơ quan chỉ đạo của chính phủ Mỹ; toàn bộ đều thân thiết thiện với mái ấm thay cho quyền ở Hawai và thể hiện điều răn dạy về lối lối chỉ huy của cơ quan ban ngành và về sự mối quan hệ thân thiết quốc hòn đảo này và những sức khỏe bên phía ngoài. Vào năm 1841, tờ tuần báo Polynesian, được in ấn ở Honolulu, đang được loan báo rằng Hoa Kỳ tiếp tục thiết lập 1 căn cứ thủy quân ở Hawai. Cái cớ mang lại việc này là bảo đảm an toàn nghĩa vụ và quyền lợi của những công dân Mỹ trong các công việc săn bắn cá voi. Vị bộ trưởng liên nghành thân thiết Anh người Hawai R.C. Wyllie, đang được comment vô năm 1840 rằng "... chủ kiến của tôi là trào lưu này rồi tiếp tục dẫn cho tới sự sáp nhập của tất cả chúng ta vô Mỹ." Xu phía này đang không thể bị ngăn cản tự những nỗ lực của cơ quan chỉ đạo của chính phủ Anh và Pháp nhằm mục đích đạt những thỏa thuận hợp tác thương nghiệp tiện lợi bên trên những hòn đảo. Vào ngày 13 mon hai năm 1843, ngài George Paulet, của HMS Carysfort, đang được nỗ lực nhằm sáp nhập những hòn đảo nhằm mục đích viện đi ra những điều sĩ nhục và những hành vi xấu xa không giống nhằm mục đích vô người Anh. Mặc cho dù một cái tàu chiến Mỹ, cái USS Boston đang được neo bên trên cảng vô thời đặc điểm này, người lãnh đạo của chính nó đang được không tồn tại hành vi phản đối ngược lại những rình rập đe dọa đấm đá bạo lực này. Những phản xạ đầu tiên chỉ được thể hiện một vài ba ngày tiếp sau đó, tuy vậy, nguyên nhân là Thiếu tướng tá thủy quân Kearney của cái USS Constellation. May mắn là trước lúc yếu tố trở nên một yếu tố hệ quả toàn thị trường quốc tế, hành vi của ông Paulet đã trở nên không đồng ý tự Sir Aberdeen ở Luân Đôn. Sự việc này đang được dẫn cho tới việc tạo hình của một tuyên tía "tự phủ nhận" kể từ phía Anh và Pháp.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu tương quan cho tới Pearl Harbor bên trên Wikimedia Commons