tiêu phong

Đối với những khái niệm không giống, coi Tiêu Phong.

Tiêu (Kiều) Phong (萧乔峰)
Sáng dẫn đến bởi Kim Dung
Xuất hiện nay trong Thiên long chén bộ
Thông tin tưởng cá nhân
Ngoại hiệu Bang chủ
Tên khác Bắc Kiều Phong (北喬峰)
Giới Nam giới
Gia đình Tiêu Viễn Sơn (cha)
A Tử (em vợ)
Vợ/Chồng A Châu
Anh em kết nghĩa Hư Trúc
Đoàn Dự
Gia Luật Hồng Cơ
Kết giao
Bang, phái Cái Bang
Sư phụ Huyền Khổ (Thiếu Lâm),
Uông Kiếm Thông (Cái Bang)
Võ công
Phép quyền, cước, trảo, chỉ, chưởng Hàng Long Thập Bát Chưởng,
Long Trảo Thủ,
Cầm Long Công,
Hàng Ma Chưởng,
Thái Tổ Trường Quyền
Phép sử binh khí Đả cẩu bổng pháp
Binh khí Đả cẩu bổng

Tiêu Phong (Chữ Hán: 萧峯) hoặc Kiều Phong (喬峰), là hero chủ yếu nhập tía hero tiêu biểu vượt trội (Kiều Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc) của tè thuyết dò xét hiệp Thiên Long Bát Sở bởi căn nhà văn Trung Quốc Kim Dung sáng sủa tác. Tiêu Phong là 1 trong trong mỗi đại hero xuất bọn chúng nhất nhập tè thuyết Kim Dung.

Bạn đang xem: tiêu phong

Giới thiệu nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Cha mẹ[sửa | sửa mã nguồn]

Cha và u Tiêu Phong là kẻ Khiết Đan. Cha thương hiệu Tiêu Viễn Sơn, khi xưa nằm trong phu nhân và con cái nhỏ nhập Trung Nguyên nhằm thăm hỏi ân sư, tuy nhiên lại bị những cao thủ hàng đầu Trung Nguyên vây tấn công ở Nhạn Môn Quan. Sau mới mẻ biết bởi thủ đoạn phục sinh nước Yên của Mộ Dung Bác tuy nhiên Tiêu Viễn Sơn đã biết thành vu vạ là nhập Trung Nguyên nhằm đánh cắp bí mật võ thuật Thiếu Lâm Tự.

Võ công của Tiêu Viễn Sơn nằm trong sản phẩm tối cao, những cao thủ Trung Nguyên bị tấn công bị tiêu diệt sát không còn. Ngay cả đại ca điều khiển của group cao thủ cũng trở nên tấn công trọng thương. Trong khi phú chiến, người phu nhân ko biết võ thuật đã biết thành tấn công bị tiêu diệt. Quá bi thương, Tiêu Viễn Sơn ôm phu nhân con cái nhảy xuống vực bên trên Nhạn Môn Quan tự động vẫn.

Khi đang được nhảy xuống, thấy người con thơ hiện nay đã tròn xoe một tuổi hạc hóa rời khỏi vẫn sinh sống, khồng hề bị những cao thủ giết mổ hoảng hồn, Tiêu Viễn Sơn đang được quăng con cái lên quay về. Đứa con cái này được trưởng bối đại ca điều khiển buông tha cho tới ko giết mổ, đem phú cho 1 cặp phu nhân ck tiều phu Kiều Tam Hòe nuôi chăm sóc. Do cơ nên Tiêu Phong còn được gọi là Kiều Phong.

Bang công ty Cái Bang, người xem kính nể[sửa | sửa mã nguồn]

Thuở nhỏ đem phen đang được vui đùa nhập núi, Kiều Phong bị một con cái sói tiến công. Sư phụ Huyền Khổ của miếu Thiếu Lâm chuồn ngang tương trợ, nhận Kiều Phong thực hiện môn đồ và truyền dạy dỗ võ thuật. Sau này Kiều Phong được tham gia Cái Bang và được bang công ty Uông Kiếm Thông truyền dạy dỗ Hàng Long Thập Bát Chưởng, 1 trong nhị tuyệt học tập trấn bang. Tất cả những vấn đề cơ Kiều Phong tưởng là vì duyên số tuy nhiên về sau ông hiểu rằng bởi những cố tri năm xưa ở Nhạn Môn Quan, phần vì thế ham muốn chuộc lỗi với phụ thân u ông, phần vì thế ham muốn trau dồi ông nên người nên đang được sắp xếp và thách thức ông vì vậy.

Nhờ tài năng võ thuật siêu việt và phiên bản sắc hero hiệp nghĩa, mặt khác triển khai xong đảm bảo chất lượng nhiều nhiệm vụ được phú, Kiều Phong được thừa kế chức vị Bang Chủ sau khoản thời gian Uông Kiếm Thông khuất. Kiều Phong được cả giang hồ nước kính nể về tài nghệ võ thuật láo nháo nghĩa khí. Câu thưa "Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung" đang được trở nên có tiếng không người nào ko biết nhập vùng giang hồ nước (tên tuổi hạc Kiều Phong được xếp ngang sản phẩm với Mộ Dung Phục, một cao thủ có tiếng ở Giang Nam chứ không tồn tại ý đối với cả chúng ta Mộ Dung. Cái này nhập truyện thưa vượt lên trước rõ rệt rồi, những hero không giống nhắc tới đều hiểu “Nam Mộ Dung” là Mộ Dung Phục).

Trong một phen vô tình gặp gỡ Đoàn Dự bên trên quán rượu, bởi hữu duyên nên cả nhị kết trở nên đồng đội kết nghĩa. Lúc này Kiều Phong vẫn chưa chắc chắn xuất xứ bản thân là kẻ Khiết Đan.

Trong yến tiệc đón tiếp nhậm chức Bang Chủ, Mã phu nhân (vợ của Mã phó bang công ty Cái Bang) là 1 trong người phụ nữ tư thông, bị rung động Kiều Phong. Nhưng Kiều Phong lại ko ngó ngàng thực hiện Mã phu nhân sinh hận. Người phụ nữ này người sử dụng sắc đẹp dỗ dành một vài người dân có chức nhập bang và xúi ck tâm sự xuất xứ Kiều Phong là kẻ Khiết Đan cho tới thiên hạ biết. Từ trên đây Kiều Phong mới mẻ biết thương hiệu của tôi đó là Tiêu Phong. Ông bị truất phế truất ngôi vị bang công ty. Tuy nhiên ông ko ân oán hận một câu nói..

Người Khiết Đan và người Trung Nguyên đang được đem thâm nám oán kể từ lâu vì thế Khiết Đan luôn luôn rình mò xâm chiếm Tống Triều. Người Trung Nguyên thông thường gọi người Khiết Đan là chó Liêu: "cẩu tặc Khiết Đan". Nhưng bởi được nuôi nấng kể từ nhỏ ở Trung Nguyên, Kiều Phong một lòng bảo đảm Đại Tống.

Hàm oan đem thân thích, ko ân oán người vô tội[sửa | sửa mã nguồn]

Sau cơ, xuất hiện nay một người giấu quanh mặt mày cải trang trở nên Tiêu Phong rồi giết mổ bị tiêu diệt phụ thân u nuôi, sư dựa vào những người dân năm xưa nhập cuộc nhập trận tấn công ở Nhạn Môn Quan. Mọi người ai ai cũng sụp không còn tội lên đầu Tiêu Phong, và Tiêu Phong kể từ trên đây nên Chịu đựng giờ bất trung, bất hiếu, bất nhân, vô nghĩa. Tất cả hero Trung Nguyên đều oán hận và ham muốn giết mổ bị tiêu diệt Tiêu Phong.

Tiêu Phong khảo sát, đoán rằng đại ca điều khiển năm xưa là kẻ rời khỏi tay bịt mồm, ngay tắp lự lên lối đi dò xét đại ca điều khiển. Trên lối đi gặp gỡ không hề ít cao thủ, tuy nhiên không người nào tấn công lại và Tiêu Phong luôn luôn buông tha mạng cho tới chúng ta.

Vì cứu giúp người, một thân thích kháng quần hùng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi khảo sát, Tiêu Phong gặp gỡ A Châu nhập Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự. A Châu bị phương trượng miếu Thiếu Lâm tấn công trọng thương. Vì lòng hiệp nghĩa, Tiêu Phong ham muốn cứu giúp sinh sống A Châu.

Tại đại hội hero ra mắt ở Tụ Hiền Trang, toàn bộ những thân sĩ võ lâm và những trường phái triệu tập lại nhằm bàn rời khỏi plan bắt Tiêu Phong. hiểu rằng Tiết Thần Y – người có một không hai đem kỹ năng cứu giúp A Châu – đang dần bên trên đại hội này, Tiêu Phong văng mạng bản thân dẫn A Châu nhập đại hội hero nhằm A Châu được cứu giúp, mặc dù biết nguy hại.

Tiết Thần Y nhận câu nói. điều trị cho tới A Châu, tuy nhiên nguyệt lão oán thân của quần hùng và Tiêu Phong thì ko thể bỏ dở. Trận chiến ko thể ko xẩy ra. Trước khi tấn công, Tiêu Phong lấy rượu rời khỏi húp coi như tuyệt tình với những bạn hữu trước đó. Trận chiến ra mắt, 1 mình Tiêu Phong kháng quần hùng, Hàng Long Thập Bát Chưởng lại một lần tiếp nữa uy trấn thiên hạ, vượt qua toàn bộ. Mới đầu Tiêu Phong còn lưu giữ lòng nhân ngãi, ko rời khỏi tay tuyệt tình, tuy nhiên về sau, bên dưới áp lực nặng nề to tát rộng lớn, Tiêu Phong rơi rụng tự động công ty, giết mổ không còn phân nửa người nhập cuộc đại hội. Tiêu Phong vì thế xót thương, ăn năn hận, không thích giết mổ tăng người không có tội, lại kiệt sức thiếu hụt mức độ, ấn định tự động vẫn nhằm tạ tội. Trong khi cơ mang trong mình 1 người đem áo đen thui nhảy rời khỏi cứu giúp Tiêu Phong.

Xem thêm: mưa ở phía tây

Giữa hiếu và tình[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi cứu giúp, người áo đen thui cơ vứt đi, về sau mới mẻ biết này là Tiêu Viễn Sơn - phụ thân ruột của Tiêu Phong. Về phần A Châu sau khoản thời gian được cứu giúp, nường trốn bay ra bên ngoài, ngày tối đứng đợi ròng rã chảy ở Nhạn Môn Quan ngóng Tiêu Phong cho tới vì thế nường đoán chàng sẽ tới nhằm khảo sát lại xuất xứ và nhằm coi năm xưa phụ thân của Tiêu Phong viết lách gì bên trên vách đá trước lúc tự động vẫn tuy nhiên chữ viết lách cơ đã biết thành người không giống xóa không còn. Tiêu Phong cho tới và gặp gỡ A Châu. A Châu cảm mến tính hiệp nghĩa khí phách của Tiêu Phong. Tiêu Phong mến nường vì thế luôn luôn đem nường ở bên cạnh yên ủi và share thiến nàn ko hề tách chàng.

Sau cơ, bị tung tin tưởng fake nên Tiêu Phong nghi hoặc Đoàn Chính Thuần – phụ thân của A Châu – là đại ca điều khiển. Tiêu Phong hứa Đoàn Chính Thuần rời khỏi quyết đấu. A Châu vì thế băn khoăn nghĩ về cho tới Tiêu Phong có khả năng sẽ bị Đoàn gia nước Đại Lý người tấp nập thế mạnh, lại chiếm hữu những bí quyết uy danh thiên hạ là Nhất dương chỉ và Lục Mạch thần dò xét tìm tới báo oán nếu như ông giết mổ Đoàn Chính Thuần, nên đang được cải trang trở nên Đoàn Chính Thuần. Tiêu Phong ko biết nên tung chưởng giết mổ bị tiêu diệt A Châu. Trước khi bị tiêu diệt, A Châu nhờ Tiêu Phong đỡ đần cho tới A Tử - Muội muội ruột của tôi. Tiêu Phong nhận câu nói. và nguyện sau khoản thời gian trả oán phụ thân u đoạn tiếp tục tự động vẫn và để được ở lại mặt mày nường.

Ân ân oán cho tới hồi kết[sửa | sửa mã nguồn]

Sau này Tiêu Phong phiêu bạt thanh lịch Khiết Đan, được vua Khiết Đan là Gia Luật Hồng Cơ (Liêu Đạo Tông) kết nghĩa đồng đội. Nhờ canh ty vua huỷ được loàn Sở Vương nên Tiêu Phong được Liêu đế phong chức Sở Vương tức Nam Viện Đại Vương (chuyên Nam chinh tấn công Tống). Sau cơ, Tiêu Phong quay trở lại Trung Nguyên dò xét A Tử là em gái A Châu, nhập việc làm dò xét tìm tòi này ông vô tình tìm tới Thiếu Lâm Tự trong những lúc Cái Bang bởi ngụy bang công ty Trang Tụ Hiền (Du Thản Chi) khiêu chiến miếu Thiếu Lâm trước việc xuất hiện của thật nhiều thân sĩ võ lâm. Tại trên đây ông kết nghĩa huynh đệ với Hư Trúc.

Cũng nhập phen này, chân tướng tá của vấn đề ở Nhạn Môn Quan được ló mặt trọn vẹn. Vị trưởng bối đại ca năm xưa vốn liếng là trụ trì của Thiếu Lâm Tự. Tại trên đây xuất hiện nay Mộ Dung Bác (một cao thủ võ lâm đời trước) và Tiêu Viễn Sơn fake trang thực hiện hòa thượng nhằm mục đích lén nhập Tàng Kinh Các phân tích võ thuật. Cả nhị người đều phải có mục tiêu riêng: Mộ Dung Bác đó là kẻ trả tin tưởng fake tạo ra vụ Nhạn Môn Quan năm xưa, hắn fake bị tiêu diệt nhằm trốn tách tội lỗi và tấn công cắp túng thiếu lục võ thuật của Thiếu Lâm Tự nhằm triển khai thủ đoạn phản quốc, phục sinh lại nước Đại Yên. Còn Tiêu Viễn Sơn phân tích võ học tập nhằm trả oán những kẻ thủ ác năm xưa, chủ yếu ông là người giết mổ người bí mật tạo nên Tiêu Phong nên Chịu đựng bao tăm tiếng.

Cuối nằm trong ân oán được hòa giải vày một vị cao tăng vô danh chuyên nghiệp thực hiện tạp vụ nhập Tàng Kinh Các. Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bác đều xuống tóc đầu bụt.

Một thân thích tấn công thay đổi muôn dân[sửa | sửa mã nguồn]

Tiêu Phong quay về Khiết Đan mới mẻ biết căn nhà vua ấn định xâm lăng Nam triều Đại Tống. Tiêu Phong được vua phong chức Bình Nam đại nguyên suý đứng đầu lính tráng tiến công Nam triều. Tiêu Phong rời khỏi mức độ can ngăn vì thế không thích thấy cảnh thông thường dân không có tội bị thảm sát, ông bị căn nhà vua bắt nhốt. Nghĩa đệ Hư Trúc Tử (mới thay tên về sau, Hư Trúc là pháp danh của Phật gia, thay đổi trở nên Hư Trúc Tử - pháp danh của Đạo gia) và Đoàn Dự nằm trong thân sĩ võ lâm chuồn giải cứu giúp. Anh em Cái Bang ham muốn Tiêu Phong nhận lại ngôi vị bang công ty và điều khiển tuy nhiên Tiêu Phong không sở hữu và nhận.

Sau cơ toàn bộ chạy cho tới Nhạn Môn Quan. Quân Khiết Đan bởi căn nhà vua điều khiển thời điểm này đã và đang tràn cho tới Nhạn Môn Quan sẵn sàng tấn công nhập Đại Tống. Do viên tướng tá canh cửa ngõ Nhạn Môn Quan trong phòng Tống hoảng hồn hãi trách cứ nhiệm, yếu đuối nhát, nên ko Chịu đựng xuất hiện quan lại cho tới quần hùng Trung Nguyên tháo chạy. Quân của Đoàn Dự (giờ đang được là vua nước Đại Lý), kết hợp nằm trong quân của Hư Trúc (giờ là người sở hữu Linh Thứu Cung, người sở hữu 72 động 36 hòn đảo, phò mã của Tây Hạ), nằm trong toàn bộ những hero Trung Nguyên như Cái Bang, Thiếu Lâm… một lòng kháng quân xâm lăng đứng ngóng sẵn bên trên Nhạn Môn Quan.

Tiêu Phong, Hư Trúc và Đoàn Dự xông nhập trận bắt được vua Khiết Đan. Vì tách nhằm hình hài trang bị sát, thông thường dân không có tội bị bị tiêu diệt oan, Tiêu Phong đòi hỏi tiếp tục thả Gia Luật Hồng Cơ, nếu như ông hứa ko được tấn công Tống nữa. Sau cơ vua Khiết Đan rút quân và hứa nếu như ông còn sinh sống thì quân Khiết Đan sẽ không còn lúc nào tấn công Tống. Lúc này, Tiêu Phong là 1 trong người Khiết Đan lại chuồn phản lại vua Khiết Đan, với phía Tống triều chàng lại là 1 trong Liêu cẩu, trong cả điểm dựa sau cuối là A Châu đã và đang rời xa chàng kể từ lâu. Trời khu đất mênh mông tuy nhiên không tồn tại khu vực nương thân thích cho tới Tiêu Phong, không hề cơ hội nào là không giống, chàng đành nên lấy tử vong nhằm tạ tội với tổ tông và nhằm chứng tỏ rằng bản thân trọn vẹn trong trắng, bẻ song mũi thương hiệu, Tiêu Phong tự động đâm nhập lồng ngực bản thân tự động sát. A Tử - em của A Châu - móc cặp đôi mắt trả lại cho tới Du Thản Chi - kẻ si tình hàng đầu nhập Thiên Long Bát Sở, rồi ôm Tiêu Phong nhảy xuống bờ vực Nhạn Môn Quan.

Đánh giá chỉ nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Cái bị tiêu diệt của Tiêu Phong thể hiện nay khát vọng yên bình cho tới bá tánh và đập tan bạo tàn, cuộc chiến tranh. Đó là tử vong của một hero, vì thế đá hà xã tắc, vì thế hiệp nghĩa tuy nhiên mất mát. Tiêu Phong là hình tượng hero đẹp tuyệt vời nhất và cũng chính là hình tượng thảm kịch nhất nhập toàn bộ những truyện của Kim Dung. Tiêu Phong đang trở thành một hero tầm cỡ nhất nhập giới võ thuật truyện kể. Nhà thơ, dịch fake Nguyễn Tôn Nhan cảm khái Tiêu Phong:

"Hán Liêu nào là biết về đâu?

Ngậm ngùi giờ hát A Châu thuở nào

Rượu ngập trong cõi chiêm bao"

Trong lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Liêu sử, Tiêu Phong (1030-1065) là đại thần căn nhà Liêu, người Khiết Đan. Khi nhà vua Liêu Đạo Tông (Gia Luật Hồng Cơ) đăng quang, Tiêu Phong được phong Văn ban Thái bảo, rồi Đồng tri Khu mật viện sự. Năm 1048, ông nhập cuộc tấn công dẹp cỗ tộc Trở Bốc, năm tiếp theo huỷ được cỗ tộc Địch Liệt. Sau cơ, ông vạc hiện nay và mật tấu thủ đoạn tạo ra phản của phụ thân con cái Gia Luật Trùng Nguyên – thân thích tộc của vua.

Xem thêm: oanh oanh của anh

Khi Trùng Nguyên dấy binh phản bội, Tiêu Phong nhập cuộc cất binh dẹp loàn, xua Trùng Nguyên về vùng tụt xuống mạc phía Bắc rồi bức nên tự động sát.

Nhờ lập được đại công nên Tiêu Phong được phong thực hiện Nam Viện đại vương vãi. Năm 1065, Tiêu Phong bị dịch bị tiêu diệt, được vua Liêu Đạo Tông truy phong là Liêu Tây quận vương vãi.

Trong phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Vai thao diễn Tiêu Phong và đã được nhiều thao diễn viên thể hiện nay trong số tập phim truyền hình: Lương Gia Nhân (1982), Huệ Thiên Tứ (1991), Huỳnh Nhật Hoa (1997), Hồ Quân (2003), Chung Hán Lương (2013) và Dương Hữu Ninh (2019). Chân Tử Đan thể hiện nay vai thao diễn này nhập phiên bản phim năng lượng điện hình họa nhập năm 2023.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kiều Phong – Khát vọng của tự tại – Người hero nhập đắm đuối cung số phận Vũ Đức Sao Biển Kim Dung thân thích đời tôi