thượng đế cũng phải cười

The Gods Must Be Crazy

Đạo diễnJamie Uys
Sản xuấtJamie Uys
Kịch bảnJamie Uys
Diễn viên
 • Nǃxau ǂToma
 • Sandra Prinsloo
 • Marius Weyers
 • Nic de Jager
 • Michael Thys
 • Louw Verwey
 • Ken Gampu
 • Simon Sabela
Người dẫn chuyệnPaddy O'Byrne
Âm nhạcJohn Boshoff
Quay phimBuster Reynolds
Robert Lewis
Dựng phimStanford C. Allen
Jamie Uys
Hãng sản xuất

C.A.T. Films

Bạn đang xem: thượng đế cũng phải cười

Phát hànhSter-Kinekor (Nam Phi)

Công chiếu

 • 10 mon 9 năm 1980 (Nam Phi)

Độ dài

109 phút
Quốc giaBotswana
Nam Phi
Ngôn ngữTiếng Anh
Afrikaans
Juǀ'hoan
Kinh phí5 triệu đô la Mỹ[1]
Doanh thuBản mẫu:ZAR (~200 triệu đô la Mỹ)

The Gods Must Be Crazy (tạm dịch giờ đồng hồ Việt: Đến Thượng Đế cũng cần cười) là một trong những bộ phim truyền hình năng lượng điện hình họa hài trình chiếu năm 1980 vì thế Jamie Uys đạo biểu diễn kiêm người sáng tác kịch bạn dạng, tạo ra và dựng phim. Là trở thành phẩm liên minh quốc tế của Nam Phi và Botswana, đó là bộ phim truyền hình trước tiên vô loạt The Gods Must Be Crazy. Lấy toàn cảnh ở Nam Phi, phim sở hữu sự nhập cuộc của dân cày người San ở Namibia Nǃxau ǂToma nhập vai Xi, một công nhân săn bắn bắn-hái nhặt ở rơi mạc Kalahari; cỗ tộc của anh ý phân phát sinh ra một chiếc chai Coca-Cola bởi vì thủy tinh ranh rơi kể từ máy cất cánh và tin cậy rằng này đó là phần quà tuy nhiên những vị thần của mình ban cho tới. Khi Xi chính thức lên đường trả lại cái lọ cho những vị thần, hành trình dài của anh ý xen lộn với hành trình dài của một căn nhà loại vật học tập (Marius Weyers), một nhà giáo ngôi trường làng mạc vừa được mướn (Sandra Prinsloo) và một group xịn tía du kích.

The Gods Must Be Crazy được Ster-Kinekor phát triển bên trên Nam Phi vào trong ngày 10 mon 9 năm 1980, và tiếp tục đánh tan một số trong những kỷ lục chống vé bên trên vương quốc này, phát triển thành bộ phim truyền hình Nam Phi thành công xuất sắc nhất về mặt mày tài chủ yếu từng được tạo ra vô thời gian ấy.[2] Sở phim lượm lặt thành công xuất sắc về mặt mày thương nghiệp lộn phê bình ở đa số những vương quốc không giống, tuy nhiên mất quá nhiều thời hạn rộng lớn để sở hữu được thành công xuất sắc ở Hoa Kỳ; bên trên trên đây sau cùng bộ phim truyền hình được 20th Century Fox tái mét phát triển vô năm 1984, với điều thoại gốc giờ đồng hồ Nam Phi được lồng giờ đồng hồ Anh. Bất chấp thành công xuất sắc, bộ phim truyền hình đã trở nên chỉ trích vì như thế mô tả chủng tộc và bị xem là kém hiểu biết về phân biệt cư xử và cơ chế apartheid ở Nam Phi.[3]

Năm 1989, phần tiếp sau của bộ phim truyền hình là The Gods Must Be Crazy II được trình chiếu.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Xi và cỗ tộc San của anh[a] sinh sống niềm hạnh phúc ở rơi mạc Kalahari, tách rời nền văn minh công nghiệp. Một ngày nọ, một chai Coca-Cola thủy tinh ranh bị phi công ném thoát khỏi máy cất cánh và rơi xuống khu đất tuy nhiên ko vỡ. Ban đầu, cỗ lạc của Xi nhận định rằng cái lọ là phần quà tuy nhiên những vị thần ban cho tới bọn họ (họ tin cậy rằng thực vật và động vật hoang dã cũng khá được ban như thế) và nhìn thấy nhiều tác dụng của chính nó. Tuy nhiên, ko tựa như các phần quà không giống, chỉ tồn tại một chai thủy tinh ranh, điều này tạo nên xung đột không thể tưởng tượng trước được vô cỗ lạc. Do cơ, Xi (chỉ mang 1 cái khố) ra quyết định hành hương thơm đến tới nằm trong toàn cầu và vứt quăng quật đối tượng người dùng khiến cho phân chia rẽ cỗ tộc.

Trên lối đi, Xi gặp gỡ căn nhà loại vật học tập Andrew Steyn đang được nghiên cứu và phân tích phân cơ học của động vật hoang dã lãng phí dã; trợ lý và công nhân máy của Steyn là M'pudi; Kate Thompson, một người phụ phái đẹp quăng quật nghề nghiệp căn nhà báo ở Johannesburg nhằm phát triển thành nhà giáo ngôi trường làng; và sau cùng là một trong những group du kích vì thế Sam Boga chỉ huy, bọn chúng hiện nay đang bị quân group cơ quan chính phủ truy xua đuổi sau đó 1 vụ giết hại bất trở thành. Tại một thị xã hư đốn cấu thương hiệu là Biryani, phía tây-bắc Botswana, người của Boga làm thịt phụ thân member nội những và thực hiện bị thương nhì người không giống nhằm mục đích cố đoạt mạng tổng thống, thực hiện quân group cần truy xua đuổi bọn chúng gắt gao.

Steyn được phó trọng trách trả Thompson cho tới ngôi làng mạc điểm cô tiếp tục dạy dỗ học tập, tuy nhiên anh trầm trồ lúng túng và vụng trộm về Lúc ở mặt mày cô. Chiếc xe cộ Land Rover của mình khựng lại Lúc nỗ lực băng qua một dòng sông sâu; anh tớ kéo nó chạy bởi vì tời, tuy vậy nó vẫn kế tiếp nâng con xe lên một ngọn cây rất rất cao trong lúc Steyn đãng trí hiện nay đang bị phân tích tâm lý Lúc lôi Thompson thoát khỏi cái cây tầm xuân. Cô tiếp tục rất nhiều lần tưởng rằng anh đang được theo gót xua đuổi bản thân Lúc anh cố chạy trốn rời động vật hoang dã hoang dại và nhen nhóm lửa trại bữa tối. Cuối nằm trong, một hướng dẫn viên du lịch du ngoạn safari tự phụ thương hiệu là Jack Hind cho tới và trả Thompson lên đường không còn quãng lối sót lại cho tới ngôi làng mạc.

Một ngày nọ, Xi vô tình gặp gỡ một đàn dê và sử dụng mũi thương hiệu tẩm dung dịch mải phun một con cái, tấp tểnh ăn thịt nó. Anh bị tóm gọn và bị phán quyết tù. M'pudi nhờ từng sinh sống với những người San và có thể nói rằng được giờ đồng hồ San, ko lý tưởng với bạn dạng án. Anh và Steyn bố trí mướn Xi thực hiện người theo gót dõi vô thời hạn sót lại của bạn dạng án thay cho cho tới thời hạn ngồi tù, mặt khác dạy dỗ Xi cơ hội lái con xe Land Rover của Steyn. Trong Lúc cơ, quân du kích cướp lưu giữ ngôi trường học tập của Thompson, bắt cô và những học viên thực hiện con cái tin cậy Lúc bọn chúng trốn qua một vương quốc láng giềng.

Steyn, M'pudi và Xi trong khi si mê nghiên cứu và phân tích thực địa nhận ra rằng bọn họ đang di chuyển dọc từ tuyến phố của đoàn xịn tía và trẻ nhỏ, mặt khác để ý hoạt động của bọn chúng bởi vì viễn kính. Họ cố thực hiện không cử động 6 vô số 8 thương hiệu du kích bằng phương pháp dùng phi tiêu xài dung dịch an thần trong thời điểm tạm thời vì thế Xi phóng với 1 cây cung nhỏ, được chấp nhận Thompson và trẻ em trưng thu súng của bọn du kích. Steyn và M'pudi bắt lưu giữ nhì thương hiệu du kích sót lại bằng phương pháp sử dụng rắn nạt nộ một người và phun vô cây phía bên trên người cơ, khiến cho mủ kể từ cây chảy đi ra và thực hiện rát domain authority anh tớ. Jack Hind cho tới rồi trả Thompson và trẻ em lên đường, tranh giành tổn thất công giải cứu vãn tuy nhiên Steyn, M'pudi và Xi mới nhất là những người dân thiệt sự lên plan và tổ chức.

Sau cơ, Lúc thời hạn của Xi kết đốc, Steyn trả bổng cho tới anh và trả anh lên lối. Xi ko khi nào bắt gặp chi phí giấy má trước đó và ném bọn chúng xuống khu đất. Sau đấy Steyn và M'pudi tài xế kể từ trại của mình nhằm rẽ thăm hỏi Thompson, điểm Steyn nỗ lực phân tích và lý giải Xu thế ko kết hợp của anh ý ấy khi xuất hiện cô, tuy nhiên lại vô tình và liên tiếp thực hiện sụp một số trong những dụng cụ trong khi phân tích và lý giải. Thompson thấy những nỗ lực của anh ý thiệt dễ thương và hít Steyn.

Sau nằm trong Xi cũng cho tới Cửa tuột của Chúa, đỉnh của một vách đá với một tờ mây trôi thấp dày quánh lép vế cảnh sắc bên dưới. Do tin cậy chắc chắn là bản thân đang đi đến điểm tận nằm trong toàn cầu, anh ném khuôn chai thoát khỏi vách đá và quay trở lại với mái ấm gia đình.

Phân vai[sửa | sửa mã nguồn]

Đạo biểu diễn Jamie Uys xuất hiện nay vô một vai ko được đề thương hiệu là Reverend.[7][8]

Sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Phát triển và tuyển chọn vai[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Lúc tôi thực hiện phim Animals Are Beautiful People, tôi cù quay về Kalahari thông thường xuyên rộng lớn nhằm thăm hỏi người tộc San. Càng rẽ thăm hỏi nhiều thì tôi càng phân phát sinh ra điều này về họ: bọn họ không tồn tại ý thức về của nả. Họ ko biết về quyền chiếm hữu. Nếu tôi tháo dỡ quăng quật áo khóa ngoài, 1 trong số bọn họ tiếp tục lấy đem nó. Họ share tất cả. Nơi bọn họ ở thì các bạn không thể chiếm hữu gì cả. Điều cơ có vẻ như quá khác lạ đối với phần sót lại của tất cả chúng ta, những người dân tiếp tục đoạt mạng người không giống vì như thế một viên đá quý vì như thế độ quý hiếm khan khan hiếm của chính nó.

– đạo biểu diễn Jamie Uys nói tới người tộc San.[3]

Jamie Uys đã tạo ra nền móng của The Gods Must Be Crazy Lúc triển khai bộ phim truyền hình tư liệu Animals Are Beautiful People vô năm 1974.[3] Sở phim tư liệu được ghi hình một trong những phần bên trên rơi mạc Kalahari, điểm Uys lần thứ nhất gặp gỡ người San và "phải lòng họ".[3] Uys lựa chọn chai Coca-Cola thực hiện đối tượng người dùng tuy nhiên người San tiếp tục tò mò và thèm ham muốn vô The Gods Must Be Crazy vì như thế anh thấy rằng chai này đại diện thay mặt cho tới "xã hội vật liệu bằng nhựa của bọn chúng ta" và vì như thế nó "là một loại xinh xắn, nếu như bạn 'chưa khi nào bắt gặp thủy tinh ranh trước đây".[3]

Uys chú ý rằng anh tiếp tục lấy loại mẫu anh hùng Andrew Steyn theo gót chủ yếu mình: "Tôi từng khó khăn xử như thế cơ, nhất là với phụ phái đẹp. Nhưng tiếp sau đó, tôi nghĩ về đa số những chàng trẻ trai đều thực hiện tan vỡ với cô bé trước tiên của họ".[3]

Xem thêm: truyện tiên hiệp hay full

Sau Lúc viết lách kịch bạn dạng cho tới The Gods Must Be Crazy, Uys được nghĩ rằng tiếp tục dành riêng phụ thân mon trải qua rơi mạc Kalahari cùng theo với một thông dịch viên, mò mẫm kiếm một người San nhằm nhập vai Xi vô phim.[3] Sau Lúc thăm hỏi những chống rơi mạc sở hữu người San sinh sinh sống, Uys tiếp tục tự sướng những người dân tuy nhiên anh cảm nhận thấy bản thân hoàn toàn có thể tuyển chọn mộ, rồi "đánh vệt độ kinh và vĩ phỏng nhằm công ty chúng tôi hoàn toàn có thể mò mẫm lại họ".[3]

Uys ra quyết định lựa chọn nông dân tộc bản địa San của nước Namibia thương hiệu Nǃxau ǂToma nhập vai Xi, và trong tương lai kể lại rằng "Lúc đầu [Nǃxau] không hiểu nhiều, vì như thế bọn họ không tồn tại kể từ này nhằm chỉ việc làm. Rồi người thông ngôn hỏi: 'Anh vẫn muốn lên đường nằm trong công ty chúng tôi vài ba ngày không?'"[3] N!xau gật đầu và cất cánh nằm trong Uys sử dụng máy cất cánh cho tới Windhoek, Namibia, điểm được lựa chọn là hạ tầng tạo ra bộ phim truyền hình.[3] Uys kể rằng "chiếc máy cất cánh chẳng khiến cho tuyệt vời gì với anh tớ cả. Anh ấy nghĩ về công ty chúng tôi là những pháp môn sư, nên là anh tin cậy rằng công ty chúng tôi hoàn toàn có thể thực hiện bất kể điều gì. Chẳng sở hữu gì thực hiện anh tớ tuyệt vời hết".[3] Trong phòng tiếp khách sạn của tớ, N!xau đồng ý dùng Tolet, tuy nhiên ngủ bên trên sàn chứ không cần cần bên trên chóng được hỗ trợ.[3]

Tuy nhiên theo gót người sáng tác Josef Gugler, Uys "đã [hư cấu] mạng tạo ra của phim. Những mẩu chuyện tuy nhiên anh kể với những căn nhà phê bình biết bao dạng".[9] Không tựa như các gì được thể hiện nay vô The Gods Must Be Crazy, N!xau không tồn tại lối sinh sống săn bắn bắt-hái lượm; anh phát triển với nghề nghiệp chăn gia súc vô một trang trại ở Botswana, rồi trả cho tới Namibia thực hiện đầu nhà bếp.[10] Trong bộ phim truyền hình tư liệu Nǃai, the Story of a ǃKung Woman (1980) vì thế John Marshall thực hiện đạo biểu diễn, những trích đoạn ghi hình The Gods Must Be Crazy được dùng.[11] Phim tư liệu đã cho chúng ta thấy người San bị giới hạn sinh sống ở một khu vực bảo đảm vì thế cơ quan ban ngành Nam Phi xây dựng ở Tsumkwe, Namibia.[2][10] Người San bên trên cơ ko cần là những người dân săn bắn bắt-hái lượm; thay cho vô cơ bọn họ tùy thuộc vào hoa màu và viện trợ của cơ quan chính phủ, một vài ba người còn giắt dịch lao.[2][10]

Ghi hình[sửa | sửa mã nguồn]

The Gods Must Be Crazy được ghi hình ở Tsumkwe, Namibia,[12] hao hao ở Botswana.[13][14] Theo Uys, N!xau sẽ tiến hành cất cánh trở về quê hương ở rơi mạc Kalahari cứ 3 hoặc 4 tuần một phiên nhằm nhằm mục đích canh ty anh rời bị sốc văn hóa truyền thống.[3] Trong thời hạn ở trở thành thị, N!xau tiếp tục học tập cơ hội hút thuốc lá, si mê rượu và sake.[3] Uys bảo rằng anh tiếp tục trả cho tới N!xau 300 đồng USD cho tới 10 ngày thao tác làm việc trước tiên, tuy nhiên số chi phí này được nghĩ rằng đã trở nên gió máy thổi cất cánh.[3][15] Sau cơ N!xau được bồi thông thường 12 con cái gia súc.[3] Năm 1985, Uys kể rằng anh tiếp tục gửi cho tới N!xau 100 đồng USD hàng tháng kể từ lúc cù phim, số chi phí này N!xau tiếp tục dùng bên trên một cửa hàng kinh doanh cơ hội điểm anh săn bắn 60 dặm;[3] Uys cũng tuyên tía rằng một thông tin tài khoản giám hộ trị giá chỉ trăng tròn.000 đồng USD thay mặt đứng tên N!xau đang được thiết lập.[3] Cảnh một con cái tê ngưu dập tắt đám cháy dựa vào một truyền thuyết của những người Miến Điện về tê ngưu ăn lửa, ko được nghe biết rộng thoải mái ở Châu Phi và nhường nhịn như ko dựa vào thực tiễn.[16]

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Doanh thu chống vé[sửa | sửa mã nguồn]

The Gods Must Be Crazy khi đầu được hãng sản xuất Ster-Kinekor Pictures phát triển bên trên Nam Phi vào trong ngày 10 mon 9 năm 1980.[2] Trong 4 ngày trước tiên trình làng, bộ phim truyền hình tiếp tục đập kỷ lục chống vé ở từng thành phố Hồ Chí Minh bên trên Nam Phi.[2][17] Tác phẩm phát triển thành bộ phim truyền hình sở hữu lệch giá tối đa năm 1982 bên trên Nhật Bản, điểm phim được phát triển bên dưới đầu đề Bushman.[18][19] Giám đốc tạo ra Boet Troskie tiếp tục phân phối quyền phân phối bộ phim truyền hình cho tới 45 vương quốc.

Nhằm đi ra rạp bên trên Hoa Kỳ, đoạn đối thoại gốc bởi vì giờ đồng hồ Afrikaans đang được lồng giờ đồng hồ Anh, việc lồng giờ đồng hồ đang được triển khai với những câu thoại !Kung và Tswana.[17] Lúc đầu bộ phim truyền hình được phát triển giới hạn bên trên Mỹ trải qua Jensen Farley Pictures vô năm 1982, tuy nhiên thể hiện nay xoàng xĩnh ở chống vé bên trên tối thiểu nửa tá thành phố Hồ Chí Minh chiếu test.[20] Tuy nhiên, sau nằm trong bộ phim truyền hình lượm lặt thành công xuất sắc về mặt mày thương nghiệp và phê bình Lúc được hãng sản xuất 20th Century Fox tái mét phát triển vào trong ngày 9 mon 7 năm 1984,[21] phát triển thành bộ phim truyền hình nước ngoài ngữ sở hữu lệch giá tối đa được phát triển bên trên Hoa Kỳ khi bấy giờ.[22] Phim cũng khá được chiếu bên trên rạp Music Hall Theater ở Beverly Hills, California vô tối thiểu 8 mon.[23]

Sau 4 năm đầu phát triển, The Gods Must Be Crazy tiếp tục thu về 90 triệu đô la Mỹ bên trên toàn toàn cầu.[24] Tính cho tới năm năm trước, bộ phim truyền hình tiếp tục đạt lệch giá 1,8 tỷ R (khoảng 200 triệu đô la Mỹ) bên trên toàn toàn cầu, tính cả rộng lớn 60 triệu đô la Mỹ bên trên Hoa Kỳ.[2]

Đánh giá chỉ thường xuyên môn[sửa | sửa mã nguồn]

Trên trang web tổ hợp Reviews Rotten Tomatoes, The Gods Must Be Crazy nhận tỷ trọng đồng thuận là 85% dựa vào 26 bài xích Reviews, đạt điểm tầm là 7,4/10.[25] Trên Metacritic, thường xuyên trang dùng điểm tầm, bộ phim truyền hình nhận số điểm là 73/100 dựa vào 6 bài xích Reviews, thể hiện nay "các bài xích Reviews nhìn toàn diện là ổn".[26]

Roger Ebert của báo Chicago Sun-Times tiếp tục chấm cho tới bộ phim truyền hình 3/4 sao, Kết luận rằng "phim hoàn toàn có thể đơn giản dễ dàng đưa đến một trò hề về những chuyện gàn dở vô rơi mạc, tuy nhiên thiệt khó khăn rất nhiều sẽ tạo đi ra một tương tác vui nhộn thân thiết vạn vật thiên nhiên và thực chất quả đât. Sở phim này là một trong những kho tàng nhỏ hấp dẫn".[27] Variety đánh giá rằng "ưu điểm chủ yếu của bộ phim truyền hình là hình hình họa mùng hình họa rộng lớn nổi trội về những vị trí không bình thường và độ quý hiếm dạy dỗ vô cùng của kể chuyện".[13]

Trong bài xích Reviews bộ phim truyền hình cho tới The Thủ đô New York Times, căn nhà phê bình Vincent Canby viết lách rằng "xem Gods Must Be Crazy của Jamie Uys,[...] người tớ hoàn toàn có thể nghi vấn rằng chẳng sở hữu những loại như apartheid hoặc Đạo luật trái ngược đạo đức nghề nghiệp hoặc thậm chí còn là Nam Phi".[28] Mặc mặc dù anh đánh giá phim là "thường vui nhộn trung thực và phi chủ yếu trị", tuy vậy chú ý rằng "còn sở hữu điều gì cơ không dễ chịu về cỗ phim", ở vị trí "chúng tôi sở hữu Xu thế thấy rằng ngẫu nhiên kiệt tác này của Nam Phi ko tích rất rất lên án cơ chế apartheid đều sở hữu thuộc tính phụ là buông bỏ cho tới nó, nếu như chỉ trải qua yên tĩnh lặng".[28]

Phương tiện bên trên gia[sửa | sửa mã nguồn]

Vào thời điểm giữa tháng 11 năm 1986, The Gods Must Be Crazy được CBS/Fox phát triển bên trên VHS ở Mỹ[29] bên trên nhãn Playhouse Video.[30] Năm 2004, The Gods Must Be Crazy được Sony Pictures Entertainment phát triển bên trên DVD.[31][32] Phim cũng khá được phát triển bên trên DVD bên dưới dạng phim song với The Gods Must Be Crazy II.[33]

Tranh cãi[sửa | sửa mã nguồn]

The Gods Must Be Crazy tiếp tục lôi cuốn chỉ trích vì như thế ghi lưu giữ vĩnh viễn thành kiến chủng tộc và sự thiếu hụt kiến thức và kỹ năng về phân biệt cư xử và apartheid ở Nam Phi.[3] Tại Hoa Kỳ, bộ phim truyền hình được nghĩ rằng đã trở nên Hội nghị trạng sư domain authority đen thui vương quốc và những group chống apartheid không giống biểu tình Lúc phim đi ra rạp bên trên 68th Street Playhouse ở Thành phố Thủ đô New York.[3]

Cáo buộc trịch thượng[sửa | sửa mã nguồn]

Cả căn nhà phê bình Vincent Canby của New York Times lộn người sáng tác Josef Gugler đều gọi bộ phim truyền hình là "trịch thượng" so với tộc người San.[28][8] Canby viết lách rằng người San vô phim "được xem là kỳ quặc kinh kiêng dè, còn nếu như không ham muốn rằng là khôn cùng dễ dàng thương", và đối chiếu phân phát ngôn của những người dẫn chuyện vô phim rằng tộc San "hẳn là những người dân thoả mãn nhất thế giới" cho tới "chính xác khuôn tuy nhiên Mussolini hoàn toàn có thể từng nói đến việc Lúc ông ấy điều khiển và tinh chỉnh những chuyến tàu ấy chạy đích thị giờ".[28] Gugler coi toàn bộ cơ thể kể chuyện và anh hùng Mpudi vô phim đều trịch thượng: "ngay cả Lúc Mpudi sở hữu tình cảm với những người San, thì anh tớ vẫn trịch thượng như người kể chuyện: 'Họ là những kẻ vô tri nhỏ bé nhỏ ngọt ngào và lắng đọng nhất'".[8] Đáp lại những cáo buộc trịch thượng, Uys kể rằng "Tôi ko nghĩ về bộ phim truyền hình sở hữu ý trịch thượng. Khi Bushman ở nằm trong công ty chúng tôi vô thành phố Hồ Chí Minh, tôi sở hữu trịch thượng với anh tớ, cũng chính vì anh ngu ngốc. Nhưng vô rơi mạc, anh ấy lại trịch thượng với tôi, cũng chính vì tôi ngu ngốc và anh thì thông minh".[3]

Phê phán tương quan cho tới apartheid[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1985, căn nhà nhân chủng học tập văn hóa truyền thống Toby Alice Volkman viết lách rằng chi phí là "mối áy náy cung cấp bách" với tộc người San Lúc The Gods Must Be Crazy được ghi hình; nhiều người vô số bọn họ tùy thuộc vào viện trợ của cơ quan chính phủ và mua sắm thực phẩm;[34] cô chú ý rằng nhiều người San tiếp tục thâm nhập Quân group Nam Phi vì thế nấc bổng cao tuy nhiên quân group này trả.[34] Cô viết: "Vì giai thoại về tính chất thơ ngây và niềm hạnh phúc của những người Bushman thực hiện hạ tầng cho việc phổ biến của The Gods Must Be Crazy, không tồn tại gì kinh ngạc là ông Uys ham muốn tất cả chúng ta tin cậy như vậy. Tuy nhiên, sở hữu rất rất không nhiều điều xứng đáng cười cợt ở vùng khu đất của những người Bushman: 1.000 người sờn (từng song lập mò mẫm ăn trước đây) tiếp tục tụ tập dượt trở thành một xứ sở túng đau khổ và chan chứa người dịch lao, mò mẫm sinh sống bởi vì bột ngô và lối, tợp rượu Johnny Walker hoặc rượu chế tận nhà, tiến công nhau và thâm nhập Quân group Nam Phi”.[34]

Năm sau, căn nhà nhân chủng học tập người Canada Richard Borshay Lee đánh giá bộ phim truyền hình là "một kiệt tác tuyên truyền Nam Phi thú vị tuy nhiên đậy điệm sơ sài, vô cơ nguyên tố đặc biệt quan trọng của truyền thuyết domain authority White Nam Phi được lưu ý nổi bật".[35] Lee viết: "quan điểm nhận định rằng một vài ba người tộc San ở những năm 1980 vẫn khồng hề bị 'văn minh' tác động là một trong những trò đùa gian ác. Người San là đối tượng người dùng của một thế kỷ thay cho thay đổi xã hội đau đầu và chóng mặt và nhất là vô hai mươi năm qua loa tiếp tục buộc cần Chịu đựng đựng từng 'lợi ích' kể từ những quyết sách apartheid của Nam Phi ở Namibia".[35]

Xem thêm: xuyên thành omega bị bảy alpha từ hôn

Gugler viết lách rằng quân du kích vô phim được mô tả là "những người châu Phi xấu xí [...] gian nguy và đập phách, tuy nhiên bọn họ còn ngay lưng biếng và ngớ ngẩn. Cuối nằm trong, trong cả Kate Thompson cũng tước đoạt được vũ trang của 1 trong số bọn họ. Thủ lĩnh của mình là Sam Boga chứng thật những gì bộ phim truyền hình cho tới tất cả chúng ta thấy về quân du kích châu Phi: 'Tại sao tôi cần thao tác làm việc với những thương hiệu nghiệp dư?' trái lại, anh tớ đáp ứng nhằm xác nhận ý kiến apartheid rằng người châu Phi tiếp tục lý tưởng với cơ chế domain authority White còn nếu như không cần vì như thế người quốc tế khích động bất mãn và khiến cho rối".[8] Gugler kế tiếp nhận định rằng Uys "[tái củng cố] giai thoại về apartheid: một toàn cầu sở hữu trật tự động với những người domain authority White hàng đầu, một toàn cầu điểm người châu Phi niềm hạnh phúc trừ Lúc sở hữu sự can thiệp của những người ngoài".[8]

Khi được đặt câu hỏi về tâm trí của tớ về nàn apartheid, Uys comment rằng "Tôi nghĩ về cơ là một trong những mớ láo lếu độn. Chúng tôi đã trải một vài ba chuyện ngu ngốc, hư đốn đốn thực hiện cho tới công ty chúng tôi thấy hổ xấu hổ. Chúng tôi đang được nỗ lực xử lý, tuy nhiên đó là một chuyện rất rất phức tạp. Nếu các bạn lên đường quá lừ đừ thì tệ, còn nếu như bạn lên đường quá thời gian nhanh thì nó sẽ bị thực hiện hư đốn nền tài chính và quý khách tiếp tục bị tiêu diệt đói. Tôi kỳ vọng tôi ko cần là kẻ phân biệt chủng tộc, tuy nhiên quý khách quí nghĩ về bản thân ko phân biệt chủng tộc và tôi ko cho rằng ngẫu nhiên ai vô tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thề nguyền rằng bản thân ko phân biệt chủng tộc. Nếu vấn đề này tức là các bạn ghét bỏ người domain authority màu sắc, thì tôi ko phân biệt chủng tộc. Nếu vấn đề này tức là các bạn lựa chọn kết duyên với 1 cô nàng được màu sắc domain authority tương đương bản thân, thì cơ liệu có phải là phân biệt chủng tộc không? Nếu nhì tình nhân nhau thì không vấn đề gì cả. Nhưng tôi lại lựa chọn 1 cô nàng domain authority White thực hiện phu nhân mình”.[3]

Di sản[sửa | sửa mã nguồn]

Vở kịch xà chống Irish Spring sở hữu một lăng xê giễu nhại bộ phim truyền hình vô năm 1989. MV bài xích hát "Take Me lớn Your Leader" của ban nhạc rock người Mỹ Incubus tiếp tục thể hiện nay sự tri ân với bộ phim truyền hình.[36]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Tộc người San hoặc còn được gọi là Bushmen, và được gọi như vậy vô trong cả The Gods Must Be Crazy. Một vài ba mối cung cấp xác lập rằng cỗ lạc của Xi là cỗ lạc Ju/'hoansi.[4][5][6]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Gugler, Josef (2003). African Film: Re-imagining a Continent. Indiana University Press. tr. 74. ISBN 0-253-21643-5. Truy cập ngày 13 mon 6 năm 2010.
 2. ^ a b c d e f Gorelik, Boris (12 mon 7 năm 2014). “Jamie se treffer: Met Uys, ja – die wêreld in”. Rapport (bằng giờ đồng hồ Afrikaans). Media24. Bản gốc tàng trữ ngày 14 mon 7 năm 2014. Truy cập ngày 14 mon 7 năm 2021.
 3. ^ a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v Klemesrud, Judy (28 tháng tư năm 1985). “'The Gods Must Be Crazy' - A Truly International Hit”. The Thủ đô New York Times (bằng giờ đồng hồ Anh). Truy cập ngày 23 mon 7 năm 2020.
 4. ^ Lee 2003, tr. 161: "In a cruel caricature of reality, the feature film The Gods Must Be Crazy portrays the Ju/'hoansi as pristine hunter-gatherers ví 'untouched' by 'civilization' that the mere appearance of a Coke bottle upsets the equilibrium of the society".
 5. ^ Newcomb, Rachel (25 mon 8 năm 2017). “Bushmen who have little have much lớn teach us about living well”. The Washington Post (bằng giờ đồng hồ Anh). Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2023.
 6. ^ Feinberg, Jody (7 mon 10 năm 2018). “In photos, a recollection of life among the Bushmen”. The Patriot Ledger (bằng giờ đồng hồ Anh). Bản gốc tàng trữ ngày 3 mon 8 năm 2021. Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2023.
 7. ^ Ebert, Roger (1993). Roger Ebert's Video Companion, 1994. Andrews and McMeel. tr. 260. ISBN 0-8362-6244-1.
 8. ^ a b c d e Gugler 2004, tr. 75.
 9. ^ Gugler 2004, tr. 73.
 10. ^ a b c Gugler 2004, tr. 74.
 11. ^ Gugler 2004, tr. 73–74.
 12. ^ Lee 2003
 13. ^ a b “The Gods Must Be Crazy” (bằng giờ đồng hồ Anh). Variety. 31 mon 12 năm 1980. Truy cập ngày 24 mon 7 năm 2020.
 14. ^ Birindelli, Marie-Hélène chỉnh sửa (March–April 1990). “Tourism: natural beauty beckons”. The Courier (bằng giờ đồng hồ Anh). European Commission (121). ISSN 1784-682X. Truy cập ngày 24 mon 7 năm 2020. "But Botswana's Kalahari is nothing lượt thích the Sahara or even the Namibian Kalahari made famous in The Gods Must Be Crazy, some of which was filmed in Botswana".
 15. ^ Tangeni, Amupadhi (11 mon 7 năm 2003). “Cgao Coma – bridging ancient and modern”. The Namibian (bằng giờ đồng hồ Anh). Lưu trữ bạn dạng gốc ngày 31 mon 7 năm 2003. Truy cập ngày 23 mon 7 năm 2020.
 16. ^ Kershner, Kate. “Do rhinos really stomp out fires?”. HowStuffWorks (bằng giờ đồng hồ Anh). Truy cập ngày 14 mon 12 năm 2020.
 17. ^ a b Gugler 2004, tr. 71.
 18. ^ Gugler 2004, tr. 71, 74.
 19. ^ “1982年(1月~12月)”. Eiren (bằng giờ đồng hồ Nhật). Thương Hội căn nhà tạo ra năng lượng điện hình họa Nhật Bản. Truy cập ngày 25 mon 7 năm 2020.
 20. ^ Harmetz, Aljean (11 mon một năm 1985). “'Gods Must Be Crazy' Tops Art-Movies List”. The Thủ đô New York Times (bằng giờ đồng hồ Anh). The Thủ đô New York Times Company. Truy cập ngày 15 mon 12 năm 2022.
 21. ^ Maslin, Janet (9 mon 7 năm 1984). “By Jamie Uys 'Gods Must Be Crazy'”. The Thủ đô New York Times (bằng giờ đồng hồ Anh). The Thủ đô New York Times Company. Truy cập ngày 15 mon 12 năm 2022.
 22. ^ O'Brien, Daniel (2003). Spooky Encounters: A Gwailo's Guide lớn Hong Kong Horror. Headpress/Critical Vision. tr. 81. ISBN 1-900486-31-8.
 23. ^ Champlin, Charles (11 tháng tư năm 1985). “Jamie Uys: He's Been Crazy About 'Gods'” (bằng giờ đồng hồ Anh). Los Angeles Times. Truy cập ngày 25 mon 7 năm 2020.
 24. ^ Pfaff, Françoise (2004). Focus on African Films. Indiana University Press. tr. 79. ISBN 978-0-253-21668-7. Truy cập ngày 30 mon 3 năm 2022.
 25. ^ “The Gods Must Be Crazy (1980)”. Rotten Tomatoes (bằng giờ đồng hồ Anh). Flixster. Truy cập ngày 23 mon 7 năm 2020.
 26. ^ “The Gods Must Be Crazy Reviews” (bằng giờ đồng hồ Anh). Metacritic. Truy cập ngày 24 mon 7 năm 2020.
 27. ^ Ebert, Roger (1 mon một năm 1981). “The Gods Must Be Crazy movie review (1981)”. RogerEbert.com (bằng giờ đồng hồ Anh). Truy cập ngày 9 mon hai năm 2021.
 28. ^ a b c d Canby, Vincent (28 mon 10 năm 1984). “Film View; Is 'The Gods Must Be Crazy' Only a Comedy?”. The Thủ đô New York Times (bằng giờ đồng hồ Anh). Truy cập ngày 24 mon 7 năm 2020.
 29. ^ Hunt, Dennis (14 mon 11 năm 1986). “'Gods Must Be Crazy' Drops into Video Stores; 'SpaceCamp' Is Set for Modest Blast-Off”. Los Angeles Times (bằng giờ đồng hồ Anh). tr. K18. Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2023.
 30. ^ James, Caryn (14 mon 7 năm 1987). “The Gods Must Be Crazy (1981): trang chủ Videos; Sophisticated Silliness”. The Thủ đô New York Times (bằng giờ đồng hồ Anh). Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2023.
 31. ^ “The Gods Must Be Crazy” (bằng giờ đồng hồ Anh). Sony Pictures Entertainment. Bản gốc tàng trữ ngày một mon 8 năm 2018. Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2023.
 32. ^ “The Gods Must Be Crazy (1980) [DVD]”. Amazon (bằng giờ đồng hồ Anh). 1 mon 6 năm 2004. Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2023.
 33. ^ “The Gods Must Be Crazy I / The Gods Must Be Crazy II (Double Feature) [DVD]”. Amazon (bằng giờ đồng hồ Anh). Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2023.
 34. ^ a b c Volkman, Toby Alice (19 mon 5 năm 1985). “Despite the Movie, There's Little lớn Laugh at in Bushmanland” (bằng giờ đồng hồ Anh). The Thủ đô New York Times. Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2023.
 35. ^ a b Lee, Richard Borshay (1986). “The Gods Must Be Crazy, but the State Has a Plan: Government Policies towards the San in Namibia”. Canadian Journal of African Studies. 20 (1): 91–98. doi:10.2307/484697. JSTOR 484697.
 36. ^ “Incubus - Take Me lớn Your Leader”. IncubusTV (bằng giờ đồng hồ Anh). Youtube. 26 mon 10 năm 2009. Truy cập ngày 7 mon 7 năm 2023.

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

 • Lee, Richard (2003). The Dobe Ju/'hoansi. Case Studies in Cultural Anthropology (ấn bạn dạng 3). Wadsworth Publishing. ISBN 0-03-032284-7.
 • Gugler, Josef (2004). African Film: Re-Imagining a Continent. Indiana University Press. ISBN 978-0253216434.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Gorelik, Boris (tháng 4 năm 2015). “The Gods Must Be Crazy: Sorry, but it's still funny”. Journal of African Cinemas.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • The Gods Must Be Crazy bên trên Internet Movie Database
 • The Gods Must Be Crazy bên trên AllMovie
 • The Gods Must Be Crazy bên trên Box Office Mojo
 • The Gods Must Be Crazy bên trên Metacritic Sửa tài liệu bên trên Wikidata
 • The Gods Must Be Crazy bên trên Rotten Tomatoes