thiếu lâm tự

Chùa Thiếu Lâm
少林寺
Map
Vị trí
Toạ độ34°30′27″B 112°56′7″Đ / 34,5075°B 112,93528°Đ
NúiTung Sơn
Quốc gia Trung Quốc
Địa chỉĐăng Phong, Trịnh Châu, Hà Nam
Thông tin
Tôn giáoPhật giáo
Tông pháiThiền tông
Khởi lậpnăm 495
Trụ trìThích Vĩnh Tín
Trang webwww.shaolin.org.cn
Di sản thế giới
Quần thể phong cách xây dựng lịch sử vẻ vang "Thiên Địa chi trung" Đăng Phong
Phân loạiDi sản văn hóa
Tiêu chuẩnIII, VI
Ngày công nhận2010
Một phần củaQuần thể phong cách xây dựng lịch sử vẻ vang "Thiên Địa chi trung" Đăng Phong
Hồ sơ tham ô khảo1305
 Cổng vấn đề Phật giáo
 • x
 • t
 • s
Chùa Thiếu Lâm

"Thiếu Lâm Tự" vô chữ Hán

Tiếng Trung少林寺
Nghĩa đen"Temple of Shao[shi Mountain] Woods"
Phiên âm
Tiếng Hán chi phí chuẩn
Bính âm Hán ngữShàolín sì
Wade–GilesShao4-lin2 ssŭ4
IPA[ʂâu.lǐn sɨ̂]
Tiếng Ngô
La tinh nghịch hóaSoh lin zy
Tiếng Quảng Châu
Yale la tinh nghịch hóaSiuh-làhm jih
IPA[sìːu.lɐ̏m tsìː]
Việt bínhSiu6-lam4 zi6
Tiếng Mân Nam
Tâi-lôSiàu-lîm sī

Chùa Thiếu Lâm (chữ Hán: 少林寺; bính âm Hán ngữ: Shàolínsì; phiên âm Hán-Việt: Thiếu Lâm tự; dịch nghĩa: "chùa vô rừng ngay sát đỉnh Thiếu Thất") là 1 trong ngôi miếu bên trên Tung Sơn, TP.HCM cung cấp thị xã Đăng Phong, địa cung cấp thị Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc, có tiếng kể từ lâu nhờ nguyệt lão contact với Phật giáo Thiền tông và võ thuật. Là chiếc rốn của Thiền tông Trung Hoa, có lẽ rằng nó là 1 trong hạ tầng Phật giáo có tiếng nhất so với phương Tây. Tuy nhiên, võ thuật của Thiếu Lâm tự động lại được nghe biết tối đa so với người Á Đông, miếu Thiếu Lâm với võ phái Thiếu Lâm sẽ là xuất xứ những phái võ Trung Quốc lúc bấy giờ, từng đem câu trở thành ngữ nói đến điều đó: "Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm" (mọi công phu võ thuật vô thiên hạ đều phát khởi kể từ Thiếu Lâm).

Bạn đang xem: thiếu lâm tự

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo "Tục cao tăng truyện" (续高僧传, 645) của Đạo Tuyên, miếu Thiếu Lâm ban sơ được Hiếu Văn Đế của phòng Bắc Ngụy xây cất ở phía bắc núi Thiếu Thất, đỉnh phía tây của Tung Sơn, một trong số ngọn núi rất thiêng của Trung Quốc mang lại căn nhà sư Bạt Đà, người tiếp tục thuyết giảng Sở kinh Phật giáo ở Trung Quốc trong tầm tía thập kỷ.

Thiếu Lâm Y tông Võ công túng thiếu kíp

Dương Huyễn Chi, vô "Lạc Dương già nua lam ký" (洛陽伽藍記; 547), và Lý Hiền (李賢), vô "Minh nhất thổng chí (明一統志; 1461), cũng thừa nhận địa điểm và thời đại của ngôi miếu như Đạo Tuyên. Quyển "Gia Khánh trùng tu nhất thống chí" (嘉慶重修一統志; 1843) ghi chép rằng ngôi miếu ở tỉnh Hà Nam, được xây cất vô năm Thái Hòa (太和) loại đôi mươi căn nhà Bắc Ngụy (tức năm 497). Ngôi miếu bị tàn phá và trùng tu vài ba thứ tự, phát triển thành một trong mỗi ngôi miếu xưa nhất của Trung Quốc.

Cổng chủ yếu của miếu Thiếu Lâm Tung Sơn Hà Nam

Có lẽ người có tiếng nhất đem contact với miếu Thiếu Lâm là Bồ phản ảnh ma mãnh. Ông là 1 trong căn nhà sư được cho rằng kể từ Ba Tư hoặc Nam nén Độ lịch sự Trung Quốc vô thế kỉ loại 5 hoặc loại 6 nhằm quảng bá Phật giáo. Trường phái Phật giáo bởi Bồ-đề-đạt-ma lập đi ra ở Thiếu Lâm phát triển thành nền tảng mang lại Thiền tông trong tương lai (cả nhị kể từ Zen hoặc 禪 "thiền" đều bắt mối cung cấp kể từ dhyana vô giờ Phạn, tức thị thiền). Sau Khi vô Thiếu Lâm tự động, truyền thuyết kể rằng Bồ-đề-đạt-ma thấy những căn nhà sư không tồn tại hình thể mạnh khỏe mạnh mang lại thiền tấp tểnh và chúng ta thông thường ngủ gục trong lúc thiền. Chuyện kể rằng Bồ-đề-đạt-ma ngồi thiền tảo mặt mũi vô tường vô một hốc đá cạnh miếu vô chín năm, tiếp sau đó ông trình làng một khối hệ thống những bài bác tập luyện thể dục thể thao được cho rằng thập chén bát La-hán chưởng hoặc là những bài bác tập luyện giãn nở cơ bắp tầm cỡ Đạt-ma. Dần dần dần những động tác này cải tiến và phát triển trở thành võ thuật. Theo truyền thống lâu đời, những căn nhà sư Thiếu Lâm cải tiến và phát triển tài năng võ thuật nhằm chống thủ sự tiến công của kẻ địch, như là 1 trong phương tiện đi lại lưu giữ gìn sức mạnh, và như là 1 trong kỉ luật về ý thức và thể hóa học.

Sự khối hệ thống hóa võ thuật vì thế những căn nhà sư có lẽ rằng chính thức với những viên quan liêu võ vô quân group về hưu và chuồn tu bên trên tê liệt. Tu viện là 1 trong điểm ở ẩn, không như là vô mặt trận, vì vậy những người dân tê liệt hoàn toàn có thể trao thay đổi võ thuật và hoàn mỹ những miếng võ tê liệt.

Tiếng tăm về quân sự chiến lược của miếu chính thức vô quãng đời đầu căn nhà Đường (618–907). Tấm bia của Thiếu Lâm tự động năm 728 mô tả chuyện những căn nhà sư kungfu hỗ trợ cho vị nhà vua sau này là Lý Thế Dân ngăn chặn phe đối lập của ông là Vương Thế Sung.

Xem thêm: mưa ở phía tây

Khi đăng vương, vị vua hàm ân và mang lại không ngừng mở rộng khuôn viên miếu và được chấp nhận một vài căn nhà sư nối tiếp việc đào tạo và giảng dạy quân sự chiến lược. Võ công của Thiếu Lâm tự động đạt cho tới đỉnh điểm vô đời căn nhà Minh (1368–1644), Khi vài ba trăm căn nhà sư Thiếu Lâm được phong hàm như vô quân group và đích thân ái chúng ta lãnh đạo những chiến dịch ngăn chặn quân nổi loàn và quân cướp kể từ Nhật Bản. Vào thời đặc điểm này, những căn nhà sư Thiếu Lâm tiếp tục cải tiến và phát triển môn võ Thiếu Lâm với phong thái riêng không liên quan gì đến nhau.

Ngôi miếu vẹn toàn thủy vẫn tồn bên trên sau rất nhiều lần bị cướp đập phá và được xây cất lại. Vào 1928, tướng tá Thạch Hữu Tam nằm trong hạ của Tưởng Giới Thạch phóng hỏa nhóm miếu, thiêu bỏ chuồn nhiều văn thư vô giá chỉ vô tủ sách miếu, một vài sảnh đàng, và thực hiện hỏng kinh hoảng nặng nề tấm bia tiếp tục nói đến việc phía trên.

Cách mạng Văn hóa Trung Quốc thanh trừng toàn bộ những căn nhà sư và những tư liệu Phật giáo tồn bên trên vô khuôn viên miếu, nhằm miếu phí phạm tàn trong không ít năm. Sau thành công xuất sắc vang lừng của bộ phim truyện Thiếu Lâm Tự bởi Lý Liên Kiệt nhập vai chủ yếu vô năm 1982, miếu được Nhà nước Trung Quốc mang lại xây cất lại và phát triển thành vị trí phượt đầu tiên. Các group võ thuật bên trên từng toàn cầu tiếp tục quyên gom nhằm duy trì miếu và những khuôn viên xung quanh tê liệt, và sau này được ghi danh bên trên những viên đá đem tự khắc chữ ngay sát lối vô miếu.

Người tao nhận định rằng miếu Thiếu Lâm bị đập phá bỏ tối đa là vì thế quân group Mãn Châu căn nhà Thanh. Tuy nhiên, có lẽ rằng vấn đề đó là ko đúng chuẩn và đơn giản ngụy tạo nên. Thực tế, Khang Hi, nhà vua loại nhị của phòng Thanh, là 1 trong độc giả miếu Thiếu Lâm ở Hà Nam mà đến mức ông tiếp tục tự khắc chữ bên trên đá ở phía bên trên cổng chủ yếu của miếu nhưng mà cho tới thời nay vẫn còn đó.

Xem thêm: họa tình 1

Câu chuyện về căn nhà Thanh đập phá bỏ miếu Thiếu Lâm hoàn toàn có thể là nói đến miếu Nam Thiếu Lâm, nhưng mà Từ Kha (Xu Ke 徐珂), vô kiệt tác Thanh Bại Lỗi Sao (Qing bai lei chao 清碑類鈔) (1917), cho rằng ở tỉnh Phúc Kiến.

Một số sử sách không giống còn bảo rằng đem 3 ngôi miếu Nam Thiếu Lâm vô điểm này: Nam Thiếu Lâm Tự Bồ Điền Phúc Kiến, Nam Thiếu Lâm Tự Phúc Thanh Phúc Châu Phúc Kiến, Nam Thiếu Lâm Tự Toàn Châu (Tuyền Châu) Phúc Kiến.

Một đại hội Đạt-ma được tổ chức triển khai vô nhị ngày 19 và đôi mươi mon 8 năm 1999, bên trên miếu Thiếu Lâm, Tung Sơn, Trung Quốc, tiếp tục phong hòa thượng Thích Vĩnh Tín (Shi Yong Shin 奭永信) thực hiện phương trượng. Ông là kẻ tiếp sau loại chục tía của hòa thượng phương trượng Thiền sư Tuyết Đình Phúc Dụ (Xue-ting Fu-yu 雪庭福裕). Vào mon 3 năm 2006, tổng thống Nga Putin đang trở thành căn nhà điều khiển quốc tế trước tiên cho tới thăm hỏi miếu Thiếu Lâm.

Võ Thiếu Lâm[sửa | sửa mã nguồn]

Hình vẽ bên trên tường vô chùa

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Thiền
 • Đạo Phật
 • Võ Thiếu Lâm
 • Núi Võ Đang
 • Công Phu
 • Võ thuật
 • Vĩnh Xuân Quyền
 • Dịch Cân Kinh

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons được thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Thiếu Lâm.
 • Official Chinese Songshan Shaolinsi Temple Portal
 • Official English Shaolin Temple Portal Lưu trữ 2017-09-14 bên trên Wayback Machine
 • One of the most oldest & extensive sites on the history of Shaolin, on the WEB since 1994