thái bình công chúa

Thái Bình Công chúa
太平公主
Công chúa căn nhà Đường
Thông tin yêu chung
Sinh665
Trường An, Đại Đường
Mất1 mon 8, 713
Thái Bình công chúa phủ đệ, Trường An, Đại Đường
Phối ngẫuTiết Thiệu
Võ Du Kỵ
Hậu duệ
Hậu duệ
Tiết Sùng Huấn (薛崇訓)
Tiết Sùng Giản (薛崇簡)
Võ Sùng Mẫn (武崇敏)
Võ Sùng Hành (武崇行)
Vạn Tuyền Huyện chúa
Vĩnh Hòa Huyện chúa
Tên tràn đủ
Lý Lệnh Nguyệt
(李令月)
(chưa cứng cáp chắn)
Hoàng tộcnhà Đường
Thân phụĐường Cao Tông
Thân mẫuVõ Tắc Thiên

Thái Bình Công chúa (chữ Hán: 太平公主; 665 - 1 mon 8, 713), phong hiệu rất đầy đủ là Trấn Quốc Tỉnh Thái Bình Công chúa (鎮國太平公主), công chúa căn nhà Đường, là 1 trong những Hoàng phái đẹp của Đường Cao Tông Lý Trị và Võ Tắc Thiên.

Bà là công chúa có tiếng nhất của triều đại căn nhà Đường và cả lịch sử vẻ vang Trung Quốc về quyền thế và tham ô vọng. Tỉnh Thái Bình công chúa nằm trong u ruột là Võ Tắc Thiên và chị dâu là Vi Hoàng hậu được nhận xét là phụ thân người phụ phái đẹp tạo nên nhiều tác động đậm đà nhất của triều đại này.

Bạn đang xem: thái bình công chúa

Thái Bình công chúa là hoàng muội của Đường Trung Tông Lý Hiển và Đường Duệ Tông Lý Đán, là cô ruột của Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Khi "Vi hậu chi loạn" xẩy ra, Tỉnh Thái Bình công chúa nằm trong con cháu là Lý Long Cơ mưu lược binh phát triển thành, phục sinh trật tự động chính vì sự, sử gọi là Đường Long chi phát triển thành (唐隆之變). Về sau nhị cô con cháu xích míc kịch liệt trong các công việc share quyền lực tối cao, kéo đến Tiên Thiên chi phát triển thành (先天之變) khiến cho Tỉnh Thái Bình công chúa bị chủ yếu con cháu trai bức tử.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Sử cũ ko ghi rõ rệt Tỉnh Thái Bình công chúa sinh nhập năm nào là, tuy nhiên hoàn toàn có thể đoán ước lượng khoảng chừng từ thời điểm năm 665, tức năm Lân Đức thứ hai triều Đường Cao Tông. Theo nhiều suy luận, bà mang tên thiệt là Lý Lệnh Nguyệt (李令月), vì như thế nhập Toàn Đường văn (全唐文) - phần "Đại thái tử thượng thực biểu", đem trích đoạn: "Phục con kiến thần muội Tỉnh Thái Bình công chúa thiếp Lý Lệnh Nguyệt gia thần"[1], tuy nhiên đem phản chưng nhận định rằng cụm kể từ "Thiếp lý""Lệnh nguyệt gia thần" là tách tách nhau.

Thái Bình công chúa là phụ nữ loại nhị và là phụ nữ út ít của Đường Cao Tông và Võ Tắc Thiên. Riêng so với Đường Cao Tông, bà là phụ nữ loại tư sau 3 vị công chúa là Kim Thành công chúa, Cao An công chúa bởi Tiêu Thục phi sinh và An Định công chúa bởi Võ hậu sinh. Ngoài chị ruột là An Định công chúa, bà đem 4 anh ruột bao gồm Đường Nghĩa Tông Lý Hoằng, Chương Hoài Thái tử Lý Hiền, Đường Trung Tông Lý Hiển và Đường Duệ Tông Lý Đán.

Khác với từng tình huống, tuy rằng là Hoàng phái đẹp tuy nhiên Tỉnh Thái Bình công chúa vô cùng được u là Võ hậu sủng ái, ưu tiên rộng lớn cả những anh trai. Lúc nhỏ bà thông thường tiến thoái nhà đất của nước ngoài tổ kiểu là Vinh Quốc phu nhân. Do vậy, cung phái đẹp kề bên Tỉnh Thái Bình công chúa bị anh bọn họ bà là Hạ Lan Mẫn Chi (賀蘭敏之), nam nhi rộng lớn của Nước Hàn phu nhân, chị của Võ hậu chống hiếp. Ngày trước Hạ Lan Mẫn Chi từng giở trò đồi tệ với Thái tử phi nhập Nội đình, thêm vào đó tội này khiến cho Võ hậu tức phẫn uất, triệt cút tư cơ hội thừa kế căn nhà bọn họ Võ, thay cho bám theo tội xứng đáng bị xử quyết.

Năm Hàm Hanh nguyên vẹn niên (670), Vinh Quốc phu nhân tắt hơi ở Phủ đệ, thời điểm này Tỉnh Thái Bình công chúa khoảng chừng 8 tuổi tác. Nhân việc bại liệt, Võ hậu cho tới Tỉnh Thái Bình công chúa trở nên Đạo cô nhằm nhận thánh ân thay cho cho tới bà nước ngoài, tuy rằng lấy danh nghĩa xuống tóc, tuy vậy Tỉnh Thái Bình công chúa vẫn ở lại nhập cung. Về sau, Đường Cao Tông thương lượng một hiệp ước tự do với Thổ Phồn, Quốc vương vãi Thổ Phồn ý kiến đề nghị được hòa thân thích tức trở nên hít với Tỉnh Thái Bình công chúa, tuy nhiên Đường Cao Tông nghe Võ hậu khước kể từ vì như thế ko nỡ gả phụ nữ út ít ra đi. Đường Cao Tông cho tới xây miếu Đạo và gọi là là Thái Bình Quán (太平觀), đầu tiên cho tới Tỉnh Thái Bình công chúa vào sinh sống, xuống tóc, lấy nguyên nhân xuống tóc nhằm rời cho tới Tỉnh Thái Bình công chúa hòa thân thích.

Các cuộc hít nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Qua thật nhiều năm, mang trong mình 1 lượt Tỉnh Thái Bình đem đồ dùng theo phong cách quan lại võ nhập gặp gỡ Cao Tông và Võ hậu nhảy đầm. Đế-Hậu cười cợt rộng lớn chất vấn bà: "Con ko cần võ quan lại, làm thế nào cần như vậy?". Công chúa bèn nói: "Để hoàn toàn có thể lấy ban cho tới Phò mã của con cái, ko được sao?". Thiên hoàng biết ý tứ của công chúa, bèn vì như thế phụ nữ đưa ra quyết định tuyển chọn lựa chọn Phò mã.

Năm Khai Diệu nguyên vẹn niên (681), Tỉnh Thái Bình hạ giá bán lấy anh bọn họ là Tiết Thiệu, nam nhi nhập cuộc hôn nhân gia đình lượt loại nhị của chị ý Đường Cao Tông là Thành Dương công chúa (城陽公主) với Tiết Quán (薛瓘). Hôn lễ được cử hành ở Vạn Niên thị trấn quán, phụ cận của Trường An, hết sức sang chảnh và long lanh. Năm bại liệt, Thiên hoàng rời khỏi đưa ra quyết định vì như thế cử hành đại hít của bà tuy nhiên quánh xá thiên hạ. Trong mái ấm gia đình bọn họ Tiết, người anh cả Tiết Di (薛顗) đem phu nhân là Tiêu thị, cùng theo với phu nhân của những người anh trai không giống Tiết Tự (薛緒) là Chương thị đều xuất thân thích dân dã, khiến cho Võ hậu đem ý khinh thường thông thường, bà thông thường hoặc nói: "Con gái tao sao hoàn toàn có thể là người mẹ dâu với hạng dân đen?". Về sau, đem người trình bày Tiêu thị là hậu duệ của danh thần Tiêu Vũ (蕭瑀), Võ hậu mới nhất bớt nghiêm ngặt cút. Chung sinh sống hết sức niềm hạnh phúc với Tiết Thiệu, Tỉnh Thái Bình sinh rời khỏi 2 người nam nhi là Tiết Sùng Huấn (薛崇訓) và Tiết Sùng Giản (薛崇簡).

Năm 683, Đường Cao Tông tắt hơi, Hoàng hậu Võ Tắc Thiên trở nên Hoàng thái hậu, tóm không còn từng quyền lực tối cao nhập triều, và đem mưu lược đồ dùng soán ngôi, xưng phái đẹp nhà vua. Năm Thùy Củng loại 4 (688), Việt Kính vương vãi Lý Trinh (李贞) - nam nhi loại 8 của Đường Thái Tông - nằm trong nam nhi là Lang Nha vương vãi Lý Xung (李沖) nổi dậy ngăn chặn Võ hậu và thất bại. Hai anh trai của phò mã Tiết Thiệu là Tiết Di và Tiết Tự bị nghi hoặc là đem tương quan cho tới Lý Xung và đều bị tóm gọn, Tiết Thiệu cũng trở nên liên can. Tiết Di và Tiết Tự bị chặt đầu còn Tiết Thiệu bị tấn công 100 roi vọt và vứt bị tiêu diệt đói nhập ngục. Khi bại liệt, Tỉnh Thái Bình đang được có bầu và vẫn sinh rời khỏi một phụ nữ, trong tương lai được phong thực hiện Vạn Tuyền thị trấn chúa (萬泉縣主). Võ hậu nhằm mục tiêu yên ủi phụ nữ, vẫn huỷ lệ cấp cho thực ấp cho tới công chúa nhiều hơn nữa thông thường, bên trên cả vạn hộ, tuy nhiên tình yêu của công chúa dành riêng cho u chính thức lung lắc. Võ hậu quyết định gả Tỉnh Thái Bình cho tới con cháu bản thân là Ngụy vương vãi Võ Thừa Tự (武承嗣), nhưng tại Võ Thừa Tự đem căn bệnh nên cuộc hôn nhân gia đình này cần diệt (có thuyết nhận định rằng Tỉnh Thái Bình thương ghi nhớ Tiết Phò mã nên kể từ hít Võ Thừa Tự).

Năm Tái Sơ nguyên vẹn niên (690), Tỉnh Thái Bình tái mét giá bán lấy Võ Du Kỵ, một người con cháu gọi Võ hậu vày cô, là con cháu nội của Võ Sĩ Lăng (武士稜), chú Võ hậu. Do Võ Du Kỵ vẫn đem bà xã nên Võ hậu buộc bà xã Võ Du Kỵ tự động sát nhằm lấy phụ nữ bản thân. Không lâu sau khoản thời gian Tỉnh Thái Bình tái mét giá bán, Võ thái hậu xưng Đế, lập rời khỏi Võ Chu triều đại.

Võ Du Kỵ cá tính khiêm nhượng, nằm trong Tỉnh Thái Bình đem nhị người nam nhi là Võ Sùng Mẫn (武崇敏), Võ Sùng Hành (武崇行) và 1 người phụ nữ. Về sau, Tỉnh Thái Bình bao chăm sóc tình phu, thông dâm với khá nhiều nam nhi không giống, kéo bè kết đảng, lại còn dò xét sủng phái mạnh dưng cho tới u là Võ Tắc Thiên. Các tình nhân của công chúa gồm những: Tiết Hoài Nghĩa (薛懷義), Hòa thượng Huệ Phạm (惠范), Trương Xương Tông (張昌宗), Trương Dịch Chi (張易之), Cao Tiển (高戩) và Thôi Thực (崔湜)[2].

Giành lại căn nhà Đường[sửa | sửa mã nguồn]

Võ Tắc Thiên đăng cơ, ở Lúc tuổi tác già nua xây dựng Phụng Thần phủ nhằm tuyển chọn lựa chọn nhiều thanh niên tuấn tú tiến hành bại liệt nhằm đáp ứng và vừa lòng dục vọng của tôi, nhập số bại liệt đem Trương Xương Tông vốn liếng được Tỉnh Thái Bình reviews nhằm phục dịch cho tới u. Tỉnh Thái Bình lại reviews tiếp người anh của Xương Tông là Trương Dịch Chi. Võ hoàng vô nằm trong sủng ái Trương Dịch Chi và Trương Xương Tông, phong Tông thực hiện Vân Huy tướng mạo quân, còn Dịch Chi thực hiện Tư Vệ thiếu thốn khanh. Rồi càng ngày càng say đắm cưng chiều khiến cho nhị thương hiệu càng ngày càng lộng quyền, thậm chí là Trương Xương Tông còn nước ngoài tình với phái đẹp quan lại thân thích cận nhất của Võ Tắc Thiên là Thượng Quan Uyển Nhi. Thế lực của nhị bạn bè càng ngày càng rộng lớn tuy nhiên Võ hoàng thì ko tách cung nửa bước.

Dưới thời Võ hoàng, Tỉnh Thái Bình công chúa kha khá thu bản thân, ko lộ tâm cơ tuy nhiên vẫn đang còn những thể hiện liên tưởng triều chủ yếu như căn nhà trương làm thịt Lai Tuấn Thần[3]. Dường như, cũng đều có thuyết rằng chủ yếu Tỉnh Thái Bình mật mưu lược kinh hồn Tiết Hoài Nghĩa, nhiều giành nghị tin yêu rằng công chúa cũng đều có tầm quan trọng cần thiết trong các công việc giằng teo thân thích nhị căn nhà Võ-Lý nhập xuyên suốt thời kỳ Võ Tắc Thiên. Những năm cuối triều Võ Chu, Lý-Võ nhị căn nhà xích míc càng ngày càng nguy hiểm, Võ hoàng triệu hồi Lư Lăng vương vãi Lý Hiển, lập thực hiện Hoàng tự động, thay tên trở nên Võ Hiển, và cũng trải qua hàng loạt liên hít thân thích nhị căn nhà Lý-Võ, lấy ý đồ dùng hoàn toàn có thể trừ khử đấu giành chủ yếu trị thân thích nhị căn nhà nhập sau này. Đồng thời, Võ hoàng cũng chính thức làm cho Tỉnh Thái Bình công chúa, Thượng Quan Uyển Nhi nằm trong nhị phái mạnh sủng Trương Xương Tông, Trương Dịch Chi sở hữu quyền lực tối cao.

Năm Đại Túc nguyên vẹn niên (701), nhị bạn bè bọn họ Trương vu cáo, kinh hồn bị tiêu diệt những con cái của hoàng thái tử Hiển là Hoàng tôn Võ Trọng Nhuận và Vĩnh Thái công chúa Võ Tiên Huệ nằm trong Phò mã Võ Diên Cơ, đều là những những người dân nằm trong mặt hàng quá nối tiếp của tất cả Lý-Võ, nên khiến cho nhị căn nhà Lý-Võ xoay quý phái phẫn nộ bạn bè bọn họ Trương. Năm sau (702), Thái tử Võ Hiển, Tương vương vãi Võ Đán nằm trong Tỉnh Thái Bình liên tấu phong Trương Xương Tông tước đoạt Vương (王), tuy nhiên Võ hoàng vô cùng tức phẫn uất cải phong thực hiện Quốc công (國公), nhằm mục tiêu nhằm lưu giữ mối quan hệ thân thích nhị bạn bè và dòng tộc Lý-Võ. Thế tuy nhiên năm tiếp theo, Trương Xương Tông hoạnh tội Ngụy Nguyên Trung (魏元忠) và tình phu của công chúa là Cao Tiển khiến cho Võ hoàng kìm hãm cả nhị nhập ngục thất. Quan hệ chất lượng tốt thân thích nhị bạn bè bọn họ Trương và Tỉnh Thái Bình công chúa kết thúc và gửi trở nên cừu địch.

Năm Thần Long nguyên vẹn niên (705), mon 2, thừa tướng Trương Giản Chi dẫn 500 quân tiến bộ tấn công nhập hoàng cung, làm thịt nhị bạn bè bọn họ Trương, nghiền buộc Võ hoàng truyền ngôi cho tới Thái tử Võ Hiển. Ban đầu Võ hoàng chống đối, tuy nhiên Tỉnh Thái Bình đòi hỏi u thoái vị thực hiện Thái thượng hoàng, còn anh trai Võ Hiển đăng quang lượt nhị, lấy lại bọn họ Lý, phục sinh lại căn nhà Đường sau 15 năm loại gián đoạn, tức là Đường Trung Tông. Chín mon sau, Võ thượng hoàng tắt hơi.

Với lao động của tôi, Tỉnh Thái Bình được Trung Tông sắc phong là Trấn Quốc Tỉnh Thái Bình công chúa (鎮國太平公主), được lập phủ riêng biệt sang chảnh, ăn lộc năm ngàn hộ[4].

Cô con cháu giành đấu[sửa | sửa mã nguồn]

Đấu với An Lạc công chúa[sửa | sửa mã nguồn]

Đường Trung Tông Lý Hiển đăng quang lượt loại nhị, Tỉnh Thái Bình công chúa dần dần công khai minh bạch nhập cuộc chính vì sự, vô cùng được Trung Tông quan tâm, quánh cơ hội ko cần hành lễ so với Hoàng hoàng thái tử Lý Trọng Tuấn và An Lạc công chúa Lý Khỏa Nhi, quyền thế muôn phần khiếp sợ, không có ai sánh kịp. Lúc bại liệt, bà xã con cái của Trung Tông nhà vua là Vi vợ vua và An Lạc công chúa lộng hành nhập ngoài cung, duy chỉ lo lắng Thái Bình[5].

Năm Cảnh Long nguyên vẹn niên (707), Thái tử Lý Trọng Tuấn tạo sự "Cảnh Long chi biến", làm thịt Võ Tam Tư nằm trong Võ Sùng Huấn, tuy nhiên tiếp sau đó thất bại tuy nhiên bị bị tiêu diệt. An Lạc công chúa nằm trong đám người Tông Sở Khách (宗楚客) ngay lập tức vu cáo Tỉnh Thái Bình nằm trong Tương vương vãi Lý Đán ăn ý mưu lược với Thái tử mưu lược phản, đem Ngự sử trung quá Tiêu Chí Trung (萧至忠) là thân thích cận của công chúa, tiến bộ lên nói: "Thánh thượng tứ hải phong lưu, ko thể Chịu đựng đựng một đệ một muội, tuy nhiên cần sai người tô vẽ tội danh tàn kinh hồn sao!”. Như thế Tỉnh Thái Bình một lượt bay nàn, tuy nhiên đó cũng đầu tiên khai mùng trận đấu thân thích Tỉnh Thái Bình nằm trong An Lạc công chúa.

Năm Cảnh Long loại 4 (710), mon 6, Đường Trung Tông đùng một phát tắt hơi, bởi Vi hậu và An Lạc công chúa hạ độc. Vi hậu mong muốn nhân bại liệt cướp ngôi vị, thực hiện một Võ Tắc Thiên loại nhị, tuy nhiên Chiêu dung Thượng Quan Uyển Nhi vẫn nằm trong Tỉnh Thái Bình đem di chiếu lập Ôn vương vãi Lý Trọng Mậu thực hiện Tân đế, tức Đường Thương Đế, Vi hậu trở nên Hoàng thái hậu, nằm trong An Quốc Tương vương vãi Lý Đán nhiếp chủ yếu, này đều là "Thế cân nặng bằng" tuy nhiên Tỉnh Thái Bình công chúa ước muốn. Tuy nhiên, Vi hậu nằm trong Tông Sở Khách link, sửa lại Lý Đán đơn giản Thái tử Thái sư, tấn công vỡ thế cân đối tuy nhiên Tỉnh Thái Bình mong muốn lưu giữ.

Xem thêm: VeboTV- Trực tiếp bóng đá uy tín nhất hiện nay

Tháng 7 năm bại liệt, Tỉnh Thái Bình công chúa sai con cái là Tiết Sùng Giản hiệp mức độ với con cái của Tương vương vãi Lý Đán là Lâm Tri vương vãi Lý Long Cơ, tổ chức chủ yếu phát triển thành, chi tiêu khử Vi thái hậu và bè đảng. Chiêu dung Thượng Quan Uyển Nhi cũng trở nên làm thịt bị tiêu diệt, phế truất vứt Đường Thương Đế. Tương vương vãi Lý Đán được lập đăng quang, tức là Đường Duệ Tông, phong Lâm Tri vương vãi Lý Long Cơ thực hiện Thái tử. Tỉnh Thái Bình công chúa đem công rộng lớn, được ăn lộc Vạn hộ, trở nên vị Công chúa quyền thế hàng đầu nhập triều đại căn nhà Đường[6]. Địa vị và mức độ tác động của bà thậm chí là băng qua cả Duệ Tông, dẫn tới việc xích míc thân thích bà và con cháu trai, Hoàng hoàng thái tử Lý Long Cơ.

Đấu với Lý Long Cơ[sửa | sửa mã nguồn]

Từ Lúc Đường Duệ Tông Lý Đán đăng quang, Tỉnh Thái Bình công chúa vô cùng được sủng ái. Nguyên bởi Tỉnh Thái Bình là em út ít, không chỉ có thế nhập số những bạn bè ruột của Duệ Tông, chỉ mất từng Tỉnh Thái Bình còn sinh sống. Duệ Tông là kẻ sinh sống tình yêu nên hoàn toàn có thể hiểu vai trò của Tỉnh Thái Bình so với Duệ Tông. Tỉnh Thái Bình trở thành quyền thế, hắn hệt một Nữ hoàng. Mỗi Lúc Đường Duệ Tông nghe chủ yếu, đều phải sở hữu Tỉnh Thái Bình ở rèm châu phí a đằng sau nằm trong nghe.

Sử sách kể rằng, Lúc đem chính vì sự cần thiết, Duệ Tông cũng đều thương nghị với Tỉnh Thái Bình công chúa trước tiên, nếu như Tỉnh Thái Bình căn bệnh ko lên triều, Duệ Tông cũng đều phái Tể thần cho tới phủ Tỉnh Thái Bình, chất vấn kĩ quyết sách cần thiết xử lý ra sao. Mỗi Lúc group Tể tướng mạo tấu sự, Duệ Tông ngay lập tức cần dò xét hỏi: "Chuyện này từng nằm trong Tỉnh Thái Bình công chúa thương lượng qua loa chưa?", tiếp đến còn mong muốn hỏi: “Cùng Tam Lang thương lượng qua loa chưa?”, Lúc được group Tể tướng mạo xác định, Duệ Tông mới nhất hoàn toàn có thể tỏ vẻ đồng ý với group Tể tướng mạo đại thần. Duệ Tông gọi Tam Lang, chỉ đó là Hoàng hoàng thái tử Lý Long Cơ. Phàm Tỉnh Thái Bình mong muốn làm cái gi, Duệ Tông đều ko phản đối, group Tể thần phần nhiều bởi Tỉnh Thái Bình tiến bộ cử, nếu như không thỏa mãn ai, hoặc mong muốn thăng chức cho tới ai, chỉ việc 1 câu của Tỉnh Thái Bình ngay lập tức đem biến hóa. Quyền lực của công chúa vì vậy tuy nhiên vượt lên trước bên trên cả vua, có thể nói rằng ko không giống gì một Nữ hoàng, nên nhiều người cũng trầm trồ hót nọt, lấy lòng Tỉnh Thái Bình. Hơn không còn, cả phụ thân nam nhi Tiết Sùng Hành, Tiết Sùng Mẫn nằm trong Tiết Sùng Giản đều phong Vương, gia trang của Tỉnh Thái Bình trải không còn kể từ Trường An trở nên rời khỏi ngoại thành, căn nhà nường ở thu mua sắm hoặc sản xuất những loại trân bảo dụng cụ, trải đến tới Ba Thục, điểm ở, ăn mặc quần áo, nghi hoặc trượng của Tỉnh Thái Bình công chúa đều tế bào phỏng mẫu mã cung đình, ko hề kiêng khem dè[7].

Sau bại liệt Tỉnh Thái Bình và Hoàng hoàng thái tử Lý Long Cơ lại giành giành quyền lực tối cao. Ban đầu, Tỉnh Thái Bình khinh thường thông thường Lý Long Cơ còn trẻ em, không phải là phe đối lập, tuy nhiên càng ngày càng xem sét sự trí khôn không thể đoán trước của Lý Long Cơ nhập sự khiếu nại phế truất vứt Vi hậu nằm trong bè đảng, công chúa dần dần kiêng khem dè, mong muốn vô hiệu hóa Lý Long Cơ, thay cho thế người yếu ớt rộng lớn nhằm dễ dàng thao túng nhập tay. Khi vừa phải đăng cơ, Tỉnh Thái Bình tung tin yêu tháp canh "Thái tử ko cần là đích trưởng tử của vua, sao hoàn toàn có thể yên tĩnh vị ngôi Thái tử".

Năm Cảnh Vân nguyên vẹn niên (710), ngày 22, Duệ Tông ban chiếu cáo thiên hạ, dẹp vứt tin yêu tháp canh. Không Chịu đựng bại, Tỉnh Thái Bình phái người giám sát hành vi của Lý Long Cơ, mặc dù một việc vô cùng nhỏ cũng bẩm báo Duệ Tông biết. Bên cạnh đó, Tỉnh Thái Bình bố trí thêm thắt tai đôi mắt kề bên Lý Long Cơ, như buộc hoàng thái tử lập Dương Chân Nhất thực hiện Lương đệ. Do sự giám sát thái vượt lên trước và ý đồ dùng ko chất lượng tốt của cô ý ruột, Lý Long Cơ trong tâm cảm nhận thấy thập phần bất an[8].

Năm Cảnh Vân thứ hai (711), Tỉnh Thái Bình nằm trong Ích Châu Thứ sử Đậu Hoài Trinh (窦怀贞) link, kinh hồn Thái tử Lý Long Cơ. Tỉnh Thái Bình sai con cái rể cho tới căn nhà Vi An Thạch (韦安石), chào hắn cho tới phủ đệ chất vấn chuyện, tuy nhiên An Thạch nhất quyết kể từ chối. Đường Duệ Tông từng triệu con kiến kín Vi An Thạch, nói: "Nghe trình bày triều đình văn võ loại quan lại viên, toàn bộ đều khuynh tâm quy phụ Thái tử, ngài hẳn là đối việc này nên Note nhiều hơn". Vi An Thạch bèn nói: "Bệ hạ kể từ điểm nào là nghe thế loại vong quốc chi ngôn như vậy này! Nhất quyết định là ý của Tỉnh Thái Bình công chúa. Thái tử vì như thế tông miếu xã tắc lập hạ công rộng lớn, không chỉ có thế luôn luôn trực tiếp nhân kể từ thông minh, hiếu thuận phụ vương u, kính yêu huynh đệ, đó là người nhập thiên hạ đều nghe biết thực sự, kỳ vọng hoàng thượng ko cần phải bị điều sàm trộn sở ham hoặc". Duệ Tông nghe thế ngạc nhiên nói: "Trẫm hiểu rồi, ngài ko cần thiết nói lại chuyện này". Tỉnh Thái Bình Lúc bại liệt đang được ở sau rèm nghe được cuộc hội thoại, thù ghét Vi An Thạch, ngay lập tức tung nhiều tin yêu tháp canh, xử nghiền khiến cho Vi An Thạch suýt bị thất lạc mạng[9].

Thái Bình từng cút liễn xe pháo đợi bên phía trong cửa ngõ cung, ngăn lại group Tể tướng mạo, ý mong muốn link nằm trong bọn họ sửa việc sắc lập Thái tử. Cả group đại thần đều thất sắc, riêng biệt Tống Cảnh (宋璟) trái khoáy quyết nói: "Thái tử vì như thế xã tắc Đại Đường lập nên lao động rộng lớn, là người sở hữu sau này của tông miếu xã tắc, công chúa vì như thế đồ vật gi tuy nhiên đùng một phát thể hiện ý kiến đề xuất như thế!”[10].

Sau bại liệt, Tống Cảnh nằm trong Diêu Sùng (姚崇) cho tới mặt mày Duệ Tông tuy nhiên nói: "Tống vương vãi Lý Thành Khí là Đích trưởng tử của hoàng thượng, Bân vương vãi Lý Thủ Lễ là Cao Tông nhà vua trưởng tôn, Tỉnh Thái Bình công chúa nằm trong nhị người bọn họ mưu lược kinh hồn Thái tử, sản xuất sự tình, tiếp tục tạo nên vị thế Đông Cung ko xong xuôi. Thỉnh hoàng thượng lấy Tống vương vãi nằm trong Bân vương vãi nhị người ra bên ngoài thực hiện Thứ sử; miễn cút Kỳ vương vãi Lý Long Phạm nằm trong Tiết vương vãi Lý Long Nghiệp sở phụ trách Tả, Hữu vũ Lâm đại tướng mạo quân chuyên dụng cho, nhâm mệnh bọn họ vì như thế Thái tử Tả, Hữu vệ suất lấy sự phụng Thái tử; lấy Tỉnh Thái Bình công chúa nằm trong Võ Du Kỵ an trí cho tới Đông Đô Lạc Dương". Nhưng Duệ Tông nói: "Trẫm lúc này vẫn không tồn tại bạn bè, chỉ mất Tỉnh Thái Bình công chúa là em gái có một không hai, sao lại hoàn toàn có thể lấy nường tao ra đi tuy nhiên an trí cho tới Đông Đô! Còn những Vương không giống thì đem cho những ngươi an bài". Vì thế, trước ban hạ chế mệnh nói: “Sau này Chư vương vãi, Phò mã như thể nhau ko được lãnh đạo Cấm quân, lúc này nhậm chức đều quan trọng là những quan lại không giống gửi công tác làm việc tuy nhiên đảm nhiệm”[11].

Thái Bình biết việc của Diêu, Tống tuy nhiên phẫn uất tím mặt mày, ngay lập tức trách cứ cứ Lý Long Cơ. Thái tử bèn cho tới mặt mày Duệ Tông rằng Diêu Sùng và Tống Cảnh châm ngòi thân thích Đông cung và Tỉnh Thái Bình, lại còn khiến cho liên lụy mối quan hệ với Tống vương vãi Lý Thành Khí, Bân vương vãi Lý Thủ Lễ, ý kiến đề xuất trừng trị Diêu Sùng, Tống Cảnh thiệt nặng nề. Duệ Tông bèn biếm Diêu Sùng thực hiện Thứ sử Thân Châu, Tống Cảnh thực hiện Thứ sử Sở Châu, lại cho tới miễn việc nhậm Thứ sử của nhị vương vãi là Tống vương vãi nằm trong Bân vương[12]

Tiên Thiên chủ yếu biến[sửa | sửa mã nguồn]

Duệ Tông thiện nhượng[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Diên Hòa nguyên vẹn niên (712), Tỉnh Thái Bình ngầm mệnh lệnh một quan lại chiêm tinh ma trình bày với Duệ Tông rằng: "Sao thanh hao xuất hiện tại, tiêu chuẩn chuẩn bị sửa huỷ cũ, xây mới nhất, lại trình bày ở thiên thị viên nội Đế tọa cùng theo với tâm chi phí tinh ma đều phải sở hữu biến đổi, ám chỉ đó là Hoàng hoàng thái tử hẳn là đăng cơ". Nắm bắt thời cơ, Tỉnh Thái Bình nhân bại liệt ám chỉ việc Đông cung Hoàng hoàng thái tử Lý Long Cơ hoàn toàn có thể thực hiện binh phát triển thành đoạt ngôi, thủ đoạn khiến cho Duệ Tông ngờ vực Long Cơ và trừ khử cút.

Tuy nhiên, Duệ Tông cho tới rằng: "Đem đế vị truyền cho những người đem đức, nhằm rời miễn tai hoạ, tao quyết tâm vẫn định", điều này khiến cho công chúa tích vô cùng phản đối. Đông cung Hoàng hoàng thái tử Lý Long Cơ ban sơ cũng lắc đầu. Duệ Tông lại rời khỏi chỉ dụ: “Khi Trung Tông nhà vua bên trên vị, một đám gian lận hót xấu xa tự ý triều chủ yếu, trời cao liên tục người sử dụng thiên tai cho tới tỏ vẻ cảnh cáo. Trẫm khi ấy thỉnh cầu Trung Tông lựa lựa chọn tài đức thông minh nhi tử lập thực hiện vua nhằm rời miễn tai hoạ, tuy nhiên Trung Tông thực không tốt hứng, Trẫm cũng vì vậy tuy nhiên lo ngại kinh hồn hãi, vậy nên bao nhiêu ngày ăn ko ngon. Trẫm ra sao hoàn toàn có thể đối Trung Tông khuyên răn ngài nhường nhịn ngôi, đối chủ yếu bản thân lại ko thể thực hiện được điểm đó đâu!”.

Do vậy, nhập mon 8, Đường Duệ Tông lùi về thực hiện Thái thượng hoàng, truyền ngôi cho tới Đông cung Hoàng hoàng thái tử Lý Long Cơ, tức Đường Huyền Tông, cải niên hiệu là Tiên Thiên (先天). Cùng năm bại liệt, ck của Tỉnh Thái Bình công chúa là Phò mã đô úy Võ Du Kỵ tắt hơi, được truy tặng thực hiện Định Giản vương (忠簡王)[13].

Khi này, thân thích tín của Huyền Tông là Lưu U Cầu (劉幽求) và Trương Vĩ (張暐) vẫn bàn thảo việc thủ đoạn hành mến phe đảng của Tỉnh Thái Bình, tuy nhiên thông tin bị lòi ra vày Đặng Quang Tân (鄧光賓). Do vậy, Huyền Tông nhà vua buộc lòng cần chối vứt liên can và cầu sự hỗ trợ kể từ Thái thượng hoàng. Cuối nằm trong, vày sự tác động của tôi, Duệ Tông vẫn khiến cho Lưu-Trương-Đặng 3 người chỉ cần bị lưu đày đọa, bay ngoài hình trị xử quyết. Sau vụ việc, Huyền Tông càng thận trọng rộng lớn với phe phái của cô ý ruột.

Tiến hành hòn đảo chính[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tiên Thiên thứ hai (713), Tỉnh Thái Bình công chúa nhờ vào quyền năng của Thái thượng hoàng, nằm trong vua Lý Long Cơ giành chấp mạnh mẽ và tự tin. Có khi nhập 7 vị đại thần đầu triều thì 5 người vốn liếng là môn hạ của Công chúa, võ tướng mạo cũng vượt lên trước nửa là vì Tỉnh Thái Bình công chúa sở hữu.

Đảng hạ của Tỉnh Thái Bình là Đậu Hoài Trinh (竇懷貞), Sầm Hi (岑羲), Tiêu Chí Trung (蕭至忠), Thôi Thực (崔湜), Thái tử Thiếu bảo Tiết Tắc (薛稷), Ung Châu ngôi trường sử Tân Hưng vương vãi Lý Tấn (李晉)[14], Trung thư xá nhân Lý Du (李猷), Hữu Tán kỵ Thường thị Cổ Ưng Phúc (賈膺福), Tả Vũ Lâm đại tướng mạo quân Thường Nguyên Giai (常元楷), Tri Hữu Vũ Lâm tướng mạo quân sự chiến lược Lý Từ (李慈) và Tả Kim Ngô tướng mạo quân Lý Khâm (李欽), toàn bộ dự trì phế truất vứt Đường Huyền Tông Lý Long Cơ. Bên cạnh đó, Tỉnh Thái Bình còn mật mưu lược với cung phái đẹp Nguyên thị, sẵn sàng hiến cho tới Huyền Tông rượu đem chứa chấp hóa học kích dục Gastrodia elata[15].

Đại thần Vương Cư (王琚) nghe cấp cho báo, bèn khuyên răn Huyền Tông: "Tình thế vẫn thập phần gấp rút, hoàng thượng ko thể ko nhanh gọn hành động". Thượng thư Tả quá Tương Thuyết (张说) kể từ Đông Đô Lạc Dương phái người cấp cho Huyền Tông đem tới một phen bội đao, ý tứ là thỉnh Huyền Tông sớm kịp quyết đoán, bài trừ quyền năng công chúa. Trưởng sử Kinh Châu là Thôi Nhật Dụng (崔日用) nhập triều diện con kiến, so với vua tuy nhiên nói: "Thái Bình công chúa mưu lược đồ dùng phản nghịch tặc, ngọn mối cung cấp là vẫn lâu. Lúc trước, hoàng thượng ở Đông Cung thực hiện Thái tử, ở danh phận vẫn chính là Thần tử, nếu lúc bại liệt mong muốn bài trừ Tỉnh Thái Bình công chúa, đòi hỏi dùng mưu mẹo. Hiện bên trên hoàng thượng vẫn chính là căn nhà của một nước, chỉ việc ban chế thư, ai nào là đem gan dạ kháng mệnh kể từ chối? Nếu bởi dự, vạn nhất gian lận cùn đồ dùng đệ thủ đoạn tiến hành được, Lúc này lại hối hận hận cũng không thể kịp rồi!". vua bèn nói: "Ngươi trình bày vô cùng đúng mực, đơn giản Trẫm lo ngại tiếp tục kinh động Thái thượng hoàng", Nhật Dụng bèn đáp: "Thiên tử đại hiếu tại đoạn tạo nên tứ hải an yên. Nếu kẻ phản bội thích chí, tắc xã tắc tông miếu lấy hóa trở nên phế truất tích, thì kiểu hiếu của hoàng thượng thể xuất hiện như vậy nào! Xin hoàng thượng trước không còn kiểm soát được Tả Hữu Vũ Lâm quân nằm trong Tả Hữu Vạn kỵ quân, sau này lại lấy Tỉnh Thái Bình công chúa và vây cánh một lưới bắt không còn, vì vậy cũng sẽ không còn kinh động Thái thượng hoàng". vua cảm nhận thấy chính, bèn cho tới Nhật Dụng thực hiện Thị lương y cỗ Lại[16].

Xem thêm: sói con của ảnh đế

Đại thần bám theo Huyền Tông là Ngụy Tri Cổ (魏知古) dò xét la thông tin, biết Tỉnh Thái Bình công chúa sai Thường Nguyên Giai, Lý Từ suất Vũ Lâm quân đột nhập Võ Đức năng lượng điện, sau lại phái Đậu Hoài Trinh, Lý Du, Tiêu Chí Trung và Sầm Hi ở phái mạnh nha cử binh hưởng trọn ứng. Đường Huyền Tông bèn mật nghị nằm trong Kỳ vương vãi Lý Phạm (李范), Tiết vương vãi Lý Nghiệp (李业), Quách Nguyên Chấn (郭元振), Long Vũ tướng mạo quân Vương Mao Trọng (王毛仲), Nội năng lượng điện Thiếu giám Khương Kiểu (姜皎), Thái bộc Thiếu khanh Lý Lệnh Vấn (李令问), Thượng quá Phụng ngự Vương Thủ Nhất (王守一) và Nội cấp cho sự Cao Lực Sĩ, thái giám Dương Tư Húc tổ chức tiên trị chế nhân.

Ngày 3 mon 6 (tức ngày 29 mon 7 dương lịch), Đường Huyền Tông trải qua thuyền gửi ngựa của Vương Mao Trọng, thân thích dẫn 300 người đột nhập nhập cung, kể từ Võ Đức năng lượng điện tiến bộ cho tới Kiều Hóa môn, triệu con kiến và làm thịt bị tiêu diệt Thường Nguyên Giai và Lý Từ, tiếp sau đó là Cổ Ưng Phúc, Lý Du, Tiêu Chí Trung và Sầm Hi đều bị tóm gọn và chém đầu. Đậu Hòa Trinh chạy bay được, cho tới một hẻm núi tuy nhiên thắt cổ tự động vẫn, tuy nhiên Huyền Tông vẫn sai trảm đầu ganh đua lưu của hắn, thay đổi trở nên bọn họ Độc. Tiết Tắc bị tóm gọn giam cầm và bị nghiền cần tự động tử. Thượng hoàng Duệ Tông nghe phát triển thành cố, tức tốc cho tới tháp canh của Thừa Thiên môn (承天門) nhằm coi tình hình, Quách Nguyên Chấn tấu với Thượng hoàng rằng: "Hoàng thượng chỉ phụng cáo mệnh của Thái thượng hoàng tuy nhiên bài trừ bọn gian lận thần nghịch tặc đảng Đậu Hoài Trinh, cũng không tồn tại đột biến chuyện khác". Ngày ngày sau, Thượng hoàng tuyên tía trao không còn từng quyền bính cho tới Huyền Tông và lùi về ở bên trên Bách Phúc năng lượng điện (百福殿)[17].

Thái Bình công chúa thấy việc vẫn hư đốn, vứt chạy cho tới trốn ở một ngôi miếu nhập núi. Duệ Tông đành cần rời khỏi mặt mày van căn nhà vua thả bị tiêu diệt cho tới hoàng muội cật ruột của tôi, tuy nhiên Huyền Tông kể từ chối. Cùng lối, ngày 6 mon 6 (tức ngày một mon 8 dương lịch), Tỉnh Thái Bình công chúa đành cần tách ngoài miếu, cho tới tự động tử tận nơi. Các con cái bà đều bị ban bị tiêu diệt, riêng biệt Tiết Sùng Giản chính vì ngày thông thường khuyên răn can thân mẫu, bị trách cứ trị, nên được miễn tội, Huyền Tông ban cho tới bọn họ Lý, cũng hội tụ lại tước đoạt vị ban sơ của Giản. Đường Huyền Tông sai tịch kí toàn cỗ gia tài lớn lao của Tỉnh Thái Bình, mộ của ck bà là Võ Du Kị cũng trở nên san phẳng[18].

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên phim Diễn viên
1983 Hoan lạc Trường An Tô Hạnh Tuyền
1986 Nhất đại Công chúa Phan Nghinh Tử
1993 Đường Minh Hoàng Nghiêm Mẫn Cầu
1995 Võ Tắc Thiên Lê Lệ
2000 Đại Minh cung từ Châu Tấn (khi thiếu thốn nữ), Trần Hồng (khi trưởng thành)
2004 Thần thám Địch Nhân Kiệt Lưu Thích
2011 Võ Tắc Thiên túng sử Trịnh Sảng
2011 Thái Bình công chúa túng sử Trịnh Sảng (tuổi trẻ), Giả Tịnh Văn (tuổi trưởng thành)
2013 Đường cung yến Dương Cung Như
2014 Chế tác mỹ nhân Ứng Thải Nhi
2018 Thâm Cung Kế Trần Vỹ

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ 《全唐文·代皇太子上食表》:“崔 融臣某言:伏见臣妹太平公主妾李,令月嘉辰,降嫔公族。诗人之作,下嫁於诸侯;易象之兴,中行於归妹。又臣铜楼再惕,常荷荫於中慈;金屋相惊,忽承恩於内辅。周官典瑞,旁稽聘女之仪;晋朝加玺,兼采纳妃之制。圣怀感尉,皇泽霑濡,愿垂扶木之光,俯遂甘芹之请。谨上礼食若干举如列。尊师四学,虽有谢於温文;问竖三朝,窃无违於视膳。谨遣某奉表以闻。”
 2. ^ 《新唐书·列传第八》:绍死,更嫁武承嗣,会承嗣小疾,罢昏。后杀武攸暨妻,以配主。主方额广颐,多阴谋,后常谓“类我”。而主内与谋,外检畏,终后世无它訾。
 3. ^ 《新唐书·列传第八》:而主内与谋,外检畏,终后世无它訾。
 4. ^ 《新唐书·列传第八》:永淳之前,亲王食实户八百,增至千辄止;公主不过三百,而主独加户五十。及圣历时,进及三千户。预诛二张功,增号镇国,与相王均封五千,而薛、武二家女皆食实封。主与相王卫王成王、长宁安乐二公主给卫士,环第十步一区,持兵呵卫,僭肖宫省。神龙时,与长宁、安乐、宜城、新都、定安、金城凡七公主,皆开府置官属,视亲王。安乐户至三千,长宁二千五百,府不置长史。宜城、定安非韦后所生,户止二千。主三子:崇简、崇敏、崇行,皆拜三品。
 5. ^ 《新唐书·列传第八》:韦后、上官昭容用事,自以谋出主下远甚,惮之。主亦自以轧而可胜,故益横。于是推进天下士,谓儒者多窭狭,厚持金帛谢之,以动大议,远近翕然响之。
 6. ^ 《新唐书1列传第八》:玄宗将诛韦氏,主与秘计,遣子崇简从。事定,将立相王,未有以发其端者。主顾温王乃儿子,可劫以为功,乃入见王曰:“天下事归相王,此非儿所坐。”乃掖王下,取乘舆服进睿宗。睿宗即位,主权由此震天下,加实封至万户,三子封王,余皆祭酒、九卿。
 7. ^ 《资治通鉴》:太平公主沉敏多权略,武后以为类己,故于诸子中独爱幸,颇得预密谋,然尚畏武后之严,未敢招权势;及诛张易之,公主有力焉。中宗之世,韦后、安乐公主皆畏之,又与太子共诛韦氏。既屡立大功,益尊重,上常与之图议大政,每入奏事,坐语移时;或时不朝谒,则宰相就第咨之。每宰相奏事,上辄问:“尝与太平议否?”又问:“与三郎议否?”然后可之。三郎,谓太子也。公主所欲,上无不听,自宰相以下,进退系其一言,其余荐士骤历清显者不可胜数,权倾人主,趋附其门者如市。子薛崇行、崇敏、崇简皆封王,田园遍于近甸,收市营造诸器玩,远至岭、蜀,输送者相属于路,居处奉养,拟于宫掖。
 8. ^ 《资治通鉴》:太平公主以太子年少,意颇易之;既而惮其英武,欲更择暗弱者立之以久其权,数为流言,云“太子非长,不当立。”己亥,制戒谕中外,以息浮议。公主每觇伺太子所为,纤介必闻于上,太子左右,亦往往为公主耳目,太子深不自安。
 9. ^ 《资治通鉴》:太平公主与益州长史窦怀贞等结为朋党,欲以危太子,使其婿唐邀韦安石至其第,安石固辞不往。上尝密召安石,谓曰:“闻朝廷皆倾心东宫,卿宜察之。”对曰:“陛下安得亡国之言!此必太平之谋耳。太子有功于社稷,仁明孝友,天下所知,愿陛下无惑谗言。”上瞿然曰:“朕知之矣,卿勿言。”时公主在帘下窃听之,以飞语陷安石,欲收按之,赖郭元振救之,得免。
 10. ^ 《资治通鉴》:公主又尝乘辇邀宰相于光范门内,讽以易置东宫,众皆失色,宋璟抗言曰:“东宫有大功于天下,真宗庙社稷之主,公主柰何忽有此议!”
 11. ^ 《资治通鉴》:宋璟与姚元之密言于上曰:“宋王陛下之元子,豳王高宗之孙,太平公主交构其间,将使东宫不安。请出宋王及豳王皆为刺史,罢岐、薛二王左、右羽林,使为左、右率以事太子。太平公主请与武攸暨皆于东都安置。”上曰:“朕更无兄弟,惟太平一妹,岂可远置东都!诸王惟卿所处。”乃先下制云:“诸王、驸马自今毋得典禁兵,见任者皆改他官。”
 12. ^ 《资治通鉴》:太平公主闻姚元之、宋璟之谋,大怒,以让太子。太子惧,奏元之、璟离间姑、兄,请从极法。甲申,贬元之为申州刺史,为楚州刺史。丙戌,宋王、豳王亦寝刺史之命。
 13. ^ 《资治通鉴》:太平公主使术者言于上曰:“彗所以除旧布新,又帝座及心前星皆有变,皇太子当为天子。”上曰:“传德避灾,吾志决矣。”太平公主及其党皆力谏,以为不可,上曰:“中宗之时,群奸用事,天变屡臻。朕时请中宗择贤子立之以应灾异,中宗不悦,朕忧恐数日不食。岂可在彼则能劝之,在己则不能邪!”太子闻之,驰入见,自投于地,叩头请曰:“臣以微功,不次为嗣,惧不克堪,未审陛下遽以大位传之,何也?”上曰:“社稷所以再安,吾之所以得天下,皆汝力也。今帝座有灾,故以授汝,转祸为福,汝何疑邪!”太子固辞。上曰:“汝为孝子,何必待柩前然后即位邪!”太子流涕而出。
 14. ^ Cháu nội của Tân Hưng quận vương vãi Lý Đức Lương (李德良), bạn bè bọn họ với Đường Cao Tổ Lý Uyên
 15. ^ 《资治通鉴》:太平公主依上皇之势,擅权用事,与上有隙,宰相七人,五出其门。文武之臣,太半附之,与窦怀贞、岑羲、萧至忠、崔及太子少保薛稷、雍州长史新兴王晋、左羽林大将军常元楷、知右羽林将军事李慈、左金吾将军李钦、中书舍人李猷、右散骑常侍贾膺福、鸿胪卿唐、及僧慧范等谋废立,又与宫人元氏谋于赤箭粉中置毒进于上。晋,德良之孙也。元楷、慈数往来主第,相与结谋。
 16. ^ 《资治通鉴》:王琚言于上曰:“事迫矣,不可不速发。”左丞张说自东都遣人遗上佩刀,意欲上断割。荆州长史崔日用入奏事,言于上曰:“太平谋逆有日,陛下往在东宫,犹为臣子,若欲讨之,须用谋力。今既光临大宝,但下一制书,谁敢不从?万一奸宄得志,悔之何及!”上曰:“诚如卿言;直恐惊动上皇。”日用曰:“天子之孝在于安四海。若奸人得志,则社稷为墟,安在其为孝乎!请先定北军,后收逆党,则不惊动上皇矣。”上以为然。以日用为吏部侍郎。
 17. ^ 《资治通鉴》:甲子,上因王毛仲取闲厩马及兵三百余人,自武德殿入虔化门,召元楷、慈,先斩之,擒膺福、猷于内客省以出,执至忠、羲于朝堂,皆斩之。怀贞逃入沟中,自缢死,戮其尸,改姓曰毒。上皇闻变,登承天门楼。郭元振奏,皇帝前奉诰诛窦怀贞等,无他也。上寻至楼上,上皇乃下诰罪状怀贞等,因赦天下,惟逆人亲党不赦。薛稷赐死于万年狱。乙丑,上皇誥:「自今軍國政刑,一皆取皇帝處分。朕方無為養志,以遂素心。」是日,徙居百福殿。
 18. ^ 《资治通鉴》:太平公主逃入山寺,三日乃出,赐死于家,公主诸子及党与死者数十人。薛崇简以数谏其母被挞,特免死,赐姓李,官爵如故。籍公主家,财货山积,珍物侔于御府,厩牧羊马、田园息钱,收入数年不尽。慧范家亦数十万缗。改新兴王晋之姓曰厉。
 • Cựu Đường thư
 • Tân Đường thư
 • Tư trị thông giám