quỷ ám

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Tranh vẽ cảnh quỷ ám

Quỷ ám là 1 khối hệ thống niềm tin cẩn nhận định rằng một cá thể bị một thực thể siêu tự nhiên độc ác nhập hồn, thông thường gọi là quỷ ác. Các biểu thị của quỷ ám thông thường bao hàm mất mặt trí ghi nhớ hoặc nhân cơ hội, ngất lịm như thể người đang được lâm chung.[1] Các biểu thị khác ví như truy nhập nhập ẩn trí thức và nước ngoài ngữ (Xenoglossy; nước ngoài ngữ nhập vô thức), nhiều thay cho thay đổi rõ ràng rệt nhập ngữ điệu và khuôn mặt mũi, xuất hiện nay những chỗ bị thương không bình thường (vết cào, cắn), sở hữu sức khỏe siêu phàm. Không tương tự nhập mượn xác, công ty ko thể trấn áp được thực thể nhập nhập bản thân và nó chỉ thoát ra khỏi Khi bị trục xuất, thông thường là vì một mẫu mã trừ lặn. Đây là 1 yếu tố Tâm linh chứ không hề nên là yếu tố tuy nhiên khoa học tập thường thì phân tích và lý giải được.

Bạn đang xem: quỷ ám

Xem thêm: oanh oanh của anh

Nhiều nền văn hóa truyền thống và tôn giáo sở hữu một vài định nghĩa về quỷ ám, tuy nhiên không giống nhau đáng chú ý. Các tư liệu nói đến yếu tố nhập hồn của quỷ ác xưa cũ nhất là kể từ người Sumer, bọn họ tin cẩn rằng toàn bộ những bị bệnh của thân ái thể và tâm trí bị tạo nên tự "con quỷ bệnh dịch tật" gọi gidim hoặc gid-dim.[2] Các tư tế thực hành thực tế trừ lặn trong mỗi vương quốc này được gọi là ashipu (thầy phù thủy) không giống với 1 asu (bác sĩ) là những người tiêu dùng cách thức băng bó và mẻ dung dịch.[3] phần lớn tấm khu đất sét hình nêm sở hữu chứa chấp những lời nói nguyện cầu cho tới những vị thần này cơ nhằm bảo đảm an toàn ngoài quỷ ác, và những lời nói cầu khấn những vị thần trục xuất quỷ ác tiếp tục xâm cướp khung người của mình.

Các nền văn hóa truyền thống Shaman giáo cũng tin cẩn nhập quỷ ám và những pháp môn sư (shaman) tiếp tục tiến hành ngờ lễ trừ lặn. Tại những nền văn hóa truyền thống này, bị bệnh thông thường được mang đến là vì sự hiện lên của một vong hồn tràn thù hằn hận nhập khung người của người mắc bệnh. Những vong hồn này thông thường những hồn ma mãnh của động vật hoang dã hoặc người từng bị người bị nhập hãm e, vì thế những ngờ lễ trừ lặn thông thường bao hàm những nghi tiết cúng tế tràn kính trọng. Kitô giáo nhận định rằng quỷ ám bắt đầu từ quỷ ác, tức Satan, hay như là một trong mỗi nằm trong hạ của chính nó. Trong nhiều hệ tín ngưỡng Kitô giáo, Satan và những nằm trong hạ của chính nó là những cục cưng rơi té.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Forcén, Carlos Espí; Forcén, Fernando Espí. (2014). Demonic Possessions and Mental Illness: Discussion of Selected Cases in Late Medieval Hagiographical Literature. Early Science and Medicine 19: 258-79.
  • Westerink, Herman. (2014). Demonic Possession and the Historical Construction of Melancholy and Hysteria. History of Psychiatry 25: 335-349.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Catholic Encyclopedia "Demonical Possession"
  • Andrew Lang, Demoniacal Possession Lưu trữ 2006-11-19 bên trên Wayback Machine, The Making of Religion, (Chapter VII), Longmans, Green, and C°, London, Thành Phố New York and Bombay, 1900, pp. 128–146.
  • Definition Of Demonic Possession