ma ca rong

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Ma cà rồng, giành vẽ vì thế Philip Burne-Jones, 1897

Ma cà rồng là cơ hội gọi một loại vật huyền huyễn được truyền tụng kể từ lâu vô ký ức dân lừa lọc, loại này được cho rằng tồn bên trên bằng phương pháp tợp tiết kể từ những thành viên sống[1][2][3][4][5][6]. Hình tượng phổ cập về quái cà dragon là những con cái quái cà dragon vô văn hóa truyền thống châu Âu (Vampire) tuy nhiên nổi bật là bá tước đoạt Dracula vô kiệt tác văn học tập nằm trong thương hiệu.

Bạn đang xem: ma ca rong

Danh xưng[sửa | sửa mã nguồn]

Ma cà rồng[sửa | sửa mã nguồn]

Ngay kể từ hậu kỳ trung đại, những sách Kiến văn đái lục của Lê Quý Đôn, Thoái thực ký văn của Trương Quốc Dụng và Hưng Hóa kỷ lược của Phạm Thận Duật đang được chép về "một loại quái thường xuyên bú mớm tiết người xuất hiện nay ở vùng Hưng Hóa", thông thường được gọi là ma Cà Rồng (茄蠬鬼, Hán-Việt: Cà dragon quỷ), ma Cà Rằng (奇䗀鬼, "Kỳ lăng quỷ") hoặc ma Càn Sùng (乾崇鬼, "Can sùng quỷ"); những tên tuổi này tuy rằng không giống nhau tuy nhiên đều nỗ lực ký âm kurung / gunung trong số ngôn từ Tai-Kadai. Tác fake Phạm Thận Duật còn phát biểu, loại quái này "hễ là kẻ Thái Đen thì hoặc có".

Trấn Hưng Hóa kể từ sách Tường Phù cho tới Hạ Lộ, đem dân quái gọi là "ma cà rồng". Người dân này, khi buổi ngày động tác phục dịch, đi ra vô như thông thường [...] Đến tối thì xỏ nhì ngón chân loại vô lỗ mũi, cất cánh đi làm việc quái, thông thường vào trong nhà phụ nữ đẻ nhằm bú mớm tiết [...] Đến rỗng canh năm, tương tự tai ác vật ấy cất cánh quay trở lại, dìm chân vô thùng nước tô mộc, túa chân ở mũi đi ra, quay về thực hiện người, nếu như chất vấn cho tới việc đã từng đêm tối thì ko biết gì cả.
— Lê Quý Đôn, Doãn Hậu, Lê (2007). Kiến văn đái lục. Nhà xuất bạn dạng Văn hóa vấn đề - Viện Sử học tập. tr. 353.

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc mặc dù quái cà dragon được ghi nhận trong tương đối nhiều nền văn hóa truyền thống không giống nhau[7], tuy nhiên cho tới Khi một số trong những tin tưởng trạm gác và hiện tượng kỳ lạ khó khăn lý giải về quái cà dragon xuất hiện nay vô châu Âu kể từ những chống tuy nhiên truyền thuyết này vốn liếng phổ cập, ví dụ như chống Balkan và Đông Âu,[8] mặc dầu cứ từng địa hạt đều mang tên gọi không giống nhau về nó ví dụ như vrykolakas bên trên Hy Lạp và strigoi bên trên România. Niềm tin tưởng này đã tăng lên tới cuồng dở hơi vô tâm trí chỗ đông người và vô một số trong những tình huống xác bị tiêu diệt đang được thực sự bịa đặt cược với những người dân bị cáo buộc là quái cà dragon.

Những người mê tín dị đoan vô quái cà dragon là những người dân mến thực hành thực tế việc tợp tiết người hoặc động vật hoang dã. Người tao cũng thông thường bảo rằng quái cà dragon đa số hoặc gặm vô cổ nàn nhân, bú mớm tiết kể từ động mạch máu. Trong văn học tập dân lừa lọc phát biểu công cộng, luôn luôn đem niềm tin tưởng vào trong 1 đối tượng người tiêu dùng đạt được sức khỏe siêu tự nhiên dựa vào việc tợp tiết người. Lịch sử của những người dân mê tín dị đoan quái cà dragon phát biểu công cộng bắt đầu từ tục ăn thịt người. Uống tiết (và/hoặc ăn thịt) người không giống và được dùng như 1 thủ đoạn tư tưởng nhằm mục tiêu xịn thân phụ ý thức quân thù và phản ánh nhiều sự cuồng tín.

Trong nhiều thế kỷ đang được có không ít hiện tượng kỳ lạ bí ẩn và kinh hãi khiến cho người dân hoang mang lo lắng, một dịch căn bệnh đang được tràn ngập và giết mổ bị tiêu diệt nhiều người. Người tao nhận định rằng là vì lặn thuật phù thủy phát sinh, quái cà dragon team mộ sinh sống lại và lấy lên đường sự sinh sống của những người sinh sống. Những loại xác bị tiêu diệt kỳ kỳ lạ ko phân huỷ hoặc thối rữa, móng tay, tóc, răng đâm chồi lâu năm đi ra như còn sinh sống và đem tiết chảy đi ra kể từ đôi mắt, mũi, mồm và thỉnh thoảng cả tai, coi như 1 người đang được ngủ hoặc vừa vặn mới mẻ bị tiêu diệt mặc dầu đã trở nên chôn trong tương đối nhiều ngày nhiều mon nhiều năm vẫn không tồn tại tín hiệu phân diệt hoặc thối rữa vẫn hồng hào, đỏ hỏn tươi tỉnh và bụng lớn như vừa vặn mới mẻ thức ăn no nê được cho rằng đang được trở thành quái cà dragon. Mắt ngược hé và dường như khung người đang được dịch rời.

Vào thời Lê, Lê Quý Đôn tế bào mô tả, quái Cà Rồng buổi ngày cấy cày như người thông thường, đêm tối thì đút nhì ngón chân vô lỗ mũi cất cánh lên đường, mến vào trong nhà bà đẻ bú mớm tiết, nếu như thấy ánh đèn sáng đem sự mới mẻ, tức là loại quái này tới đây. Đến thời Nguyễn, Trương Quốc Dụng viết: "Ma Cà Rồng ko không giống gì người, chỉ mất trán đỏ hỏn, đôi mắt nhiều tròng trắng là khác lạ, mến ở 1 mình, đêm tối lấy nhì ngón chân loại đút vô mũi, tay xách tai cất cánh lên đường, mến ăn tiết mủ, nhọt nhọt và bà đẻ. Đến tối nên chống thủ, thấy đèn trả trở nên màu xanh lá cây thìa là điềm quái cho tới, bấy giờ nên gõ vô vách tường, trở nên nệm nhằm xua đuổi nó, vì thế ko thì căn bệnh tiếp tục nặng". Nhưng không giống với biên chép của mình Trương về sự việc quái Cà Rồng mến ở 1 mình, Phạm Thận Duật cho tới biết: "Ma này cũng chính là người, cũng đều có phu nhân con cái, thông thường kín đáo lẻn vô khu vực người tao ở, bú mớm tinh ma huyết, người ko biết phần nhiều bị chết". Ông Phạm còn cho tới biết: "Sách 'Hưng Hóa lục' của mình Trần (làm chức quan lại Hiệp trấn) nói: Ma này lỗ mũi vô cùng lớn, đêm tối cho tới nhì chân vô lỗ mũi, cất cánh vào trong nhà người tao, đổi thay đi ra hình chó, mèo, bú mớm tiết người. Nay coi thấy lỗ mũi nó rưa rứa người thông thường thôi".
— Trần Quang Đức, Vân Trai tùng thoại, năm 2016. Ma cà rồng.Quản lý CS1: thương hiệu số: list người sáng tác (liên kết)

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cổ đại[sửa | sửa mã nguồn]

Những truyền thuyết về xác bị tiêu diệt thèm khát tiết thời xưa gần như là tương tự nhau ở từng điểm bên trên toàn cầu[9]. Ma cà dragon tựa vong linh gọi là Lilu được nhắc cho tới vô khoa phân tích quái quỷ Babylon, và kẻ khát tiết Akhkharu vô lịch sử một thời Sume thậm chỉ từ sớm hơn hết. Người tao phát biểu những con cái quỷ loại ê lên đường long dong hàng tiếng đồng hồ vô bóng tối, săn bắn dò xét và giết mổ những đứa trẻ em mới mẻ sinh rưa rứa phụ phái nữ định nghĩa. Một trong mỗi con cái quỷ ê, thương hiệu là Lilitu, và được thực hiện phỏng theo gót ở khoa phân tích quái quỷ Do Thái tương tự như Lilith. Lilitu/Lilith thỉnh phảng phất hay còn gọi là u của muôn loại quái cà dragon. Xem cụ thể ở Lilith.

Nữ thần Ai Cập Sekhmet vô một lịch sử một thời trở thành cuồng khát tiết sau khoản thời gian sát sinh một vài ba người và chỉ vừa lòng sau khoản thời gian tợp rượu va màu sắc tiết. Trong kiệt tác Tây du ký của Ngô Thừa Ân, Bạch Cốt Tinh cũng bú mớm tiết người. Với khả năng ấy, hoàn toàn có thể coi cô như nữ vương quái cà dragon. Bạch Cốt Tinh sinh đi ra từ là 1 bộ khung hít vào khí của càn khôn khéo nhật nguyệt tuy nhiên trở nên tai ác. Trong kiệt tác Odyssey của Homer, vong hồn tuy nhiên Odyssey gặp gỡ vô chuyến hành trình qua chuyện địa ngục bị hấp dẫn vì thế tiết tươi tỉnh của rán đực hiến tế, thực tiễn là Odyssey người sử dụng ưu thế của tôi nhằm tập trung vong hồn của Tiresias. Trong những huyền tích La Mã đem nói đến việc strix, một con cái chim sinh sống về đêm tối được nuôi vì thế tiết người tươi tỉnh. Người Âu châu trung thế kỉ lưu truyền những truyện rùng rợn về một tương tự quái bú mớm tiết mang tên "Vampire". hầu hết truyện về quái cà dragon vô cùng rùng rợn, như chuyện một người tàn ác xứ Wales đang được bị tiêu diệt kể từ lâu, đột tối đêm sinh sống lại quay trở lại gọi thương hiệu từng người quen thuộc và bú mớm tiết bọn họ cho tới bị tiêu diệt.

Trung đại[sửa | sửa mã nguồn]

Vào những thế kỷ XVII và XVIII, cơn lốc hoảng hoảng quái cà dragon lan từng Tây Âu. Người tao bảo bọn họ phát hiện ra người sống chết lại lượn mọi chỗ tiến công người sinh sống. Các cơ quan ban ngành đang được cho tới khai thác những phần mộ nhằm thiêu diệt xác. Từ ê trái đất quái cà dragon tạo nên hãi kinh từng Tây Âu và lên đường vô thơ ca và hội họa. Sau ê những kiệt tác này tạo nên hứng thú cho tới mái ấm văn Ireland Bram Stoker viết lách nên đái thuyết phổ biến Dracula. Ma cà dragon được cho rằng những xác bị tiêu diệt bị vong linh quái quỷ sở hữu, phù thủy hoặc những người dân tự động tử, hoặc vì thế bị gặm vì thế một con cái quái cà dragon không giống. Năm 1746, Dom Augustin Calmet cho thấy thấy được những cuộc mục kích những người dân bị tiêu diệt kể từ lâu đột team mồ quay trở lại, gặm xé, bú mớm tiết người thân trong gia đình của bọn chúng. phường quái quỷ kinh tởm này đi đi lại lại, rỉ tai như người thông thường, xác của bọn chúng chôn bên dưới khu đất nhiều năm vẫn vẹn nguyên không trở nên thối rữa, đỏ hỏn tươi tỉnh và tiết chảy đi ra kể từ mồm. Tất cả những người dân bị bọn chúng bú mớm tiết đều bị tiêu diệt. Đến thế kỷ XIX, truyện viết lách về quái cà dragon phổ thông và phát triển thành một chủ đề văn học tập. Nổi giờ đồng hồ nhất là cuốn Dracula của Bram Stoker.

Một Điểm sáng nổi trội của quái cà dragon là vô cùng mến tiết, vô đêm tối thông thường xuất hiện nay bên dưới hình dạng của một con cái dơi hoặc một con cái sói hoặc là một trong đám mây black color cất cánh cho tới hành lang cửa số gõ cửa ngõ và van vô. Nếu nàn nhân vô giấc mơ ko thực hiện mái ấm được bản thân thì tiếp tục Open và rồi cũng tiếp tục phát triển thành một quái cà dragon, đặc trưng những nàn nhân này luôn luôn đem côn trùng tương quan trực tiếp với quái cà dragon gốc, tức là hoàn toàn có thể cảm biến và xác lập được quái cà dragon gốc ở đâu. Trong những cuốn sách, phim hình ảnh và truyền ảnh, quái cà dragon được thể hiện nay như thể những loại vật vô cùng phức tạp. Theo truyền thuyết, từng quái cà dragon đều từng là một trong con cái người; sau khoản thời gian bị con cái quái không giống tiến công, bị tiêu diệt lên đường rồi trỗi dậy kể từ nấm mồ nhằm hóa đằm thắm trở nên con cái quỷ bú mớm tiết quyết liệt. Từ Khi thân xác được phục sinh - di thể sinh sống của một người bị tiêu diệt - quái cà dragon thông thường được coi như thể bất tử. Chúng cũng hoàn toàn có thể trở thành một người thông thường khỏe khoắn và khó khăn tuy nhiên bị vạc hiện nay trong những người sinh sống. Bên cạnh đó loại vật quyết liệt này cũng hoàn toàn có thể đem hình thù oán một thú nuôi, thông thường là dơi hoặc chó sói hoặc thậm Chí sương quáng gà, nhằm mục tiêu lặng lẽ tiếp cận nàn nhân. Chúng hoàn toàn có thể điều khiển xe trên mặt mũi nước.

Tuy vậy, quái cà dragon vẫn đang còn một số trong những điểm yếu. Chúng hoàn toàn có thể bị chi tiêu khử vì thế loại cọc xuyên tim hoặc vì thế lửa; bọn chúng tiếp tục bị tiêu diệt nếu như bị chém đầu và bị phơi bầy đi ra bên dưới độ sáng mặt mũi trời (đây một điểm yếu kém của quái cà dragon được đưa đến vì thế Văn học). Chúng vô cùng hoảng hình thập tự động thánh giá bán, nước thánh, tỏi và cỏ roi vọt ngựa. Ma cà dragon không tồn tại hình ảnh phản chiếu vô gương và thỉnh thoảng không tồn tại một chiếc bóng, (ma cà dragon không tồn tại xương) và đem sức khỏe siêu nhân. Hình hình ảnh quái cà dragon được tạo nên theo gót rất nhiều cách tùy vô mức độ tưởng tượng của quả đât. Chúng ko thể vào trong nhà người không giống còn nếu không được chào hoặc vào trong nhà thờ (có thể là khu đất thánh).

Hiện đại[sửa | sửa mã nguồn]

Không đem vật chứng khoa học tập này minh chứng quái cà dragon tồn bên trên, tuy nhiên tiến thủ cỗ hắn học tập đang được minh chứng được hạnh kiểm quỷ dữ này. Một trong số bệnh lý quái cà rồng là triệu chứng rối loàn trả hoá porphyrine (porphyria). Chứng căn bệnh quý hiếm này sinh đi ra vì thế sự thất lạc cân đối vô tạo ra heme, một sắc tố nhiều hóa học Fe vô tiết. Người giắt triệu chứng căn bệnh này vô cùng hoảng độ sáng mặt mũi trời, sôi bụng nhiều và hoàn toàn có thể bị say sưa sảng. Thời xưa người tao điều trị căn bệnh này bằng phương pháp cho tới người bệnh tợp tiết tươi tỉnh nhằm xử lý hiện tượng thất lạc cân đối vô khung người (mặc mặc dù không tồn tại vật chứng rõ rệt này về điều này).

Ma cà rồng

Một số căn bệnh thế giới này thông thường đem mồm và răng red color vì thế sinh hoạt sinh sắc tố heme tạm bợ. Porphyria đem tính DT nên xưa ni người tao thông thường triệu tập những người bệnh này vô một số trong những chống chắc chắn. Nguyên vì thế loại nhì thực hiện đột biến "bệnh lý quái cà rồng" là triệu chứng không thay đổi thể (catalepsy), một sự phối kết hợp đằm thắm triệu chứng động kinh, tinh thần phân liệt và những căn bệnh không giống hiệu quả cho tới hệ trung khu thần kinh. Khi người bệnh lên cơn, toàn cỗ khung người tiếp tục cứng lúc lắc, nhịp tim và tương đối thở giảm sút. Thông thường người ngoài tưởng lầm người bệnh catalepsy đang được lên cơn kinh hoàng là... một xác bị tiêu diệt.

Ngày ni, hắn học tập đang được đem nắm vững và rất đầy đủ phương tiện đi lại nhằm đánh giá coi một người này này còn sinh sống hoặc đang được qua đời sự. Tuy nhiên, xa xưa quả đât chỉ phụ thuộc hiện tượng kỳ lạ phía bên ngoài nhằm trí khôn sinh mệnh một người, chủ yếu vì vậy tuy nhiên người bệnh catalepsy thông thường thường hay bị chôn lầm hoàn toàn có thể "sống lại". Giai đoạn bột phát căn bệnh catalepsy hoàn toàn có thể kéo dãn hàng tiếng đồng đồ hoặc nhiều ngày - đầy đủ thời hạn nhằm tổ chức một đám quái. Sau Khi tỉnh lại vô phần mộ, nếu như người bệnh còn giắt thêm thắt triệu chứng rối loàn tinh thần thì anh tao dễ dẫn đến xem là... quái cà dragon. Trong Khi những hiện tượng kỳ lạ này tạo nên hoảng hãi cho tới quả đât, phát xuất của toàn cỗ truyền thuyết và nắm vững về quái cà dragon lại nằm tại tư tưởng rộng lớn là thân xác.

Sự chết người là một trong trong số hướng nhìn bí hiểm nhất của cuộc sống thường ngày và từng nền văn hóa truyền thống cổ kim đều quan hoài đặc trưng cho tới hiện tượng kỳ lạ. Một phương pháp để luận giải về chết choc là nhân cơ hội hóa nó - đưa đến cho tới nó một dạng hữu hình, Thế nên, những con cái quỷ dữ Lamastu, Lilith và lũ quái cà dragon tương tự động thời thời xưa là những cơ hội lý giải so với một điều bí hiểm kinh xịn, chết choc đột ngột của một trẻ con và thai nhi vô tử cung. Con quỷ Strigoi và những tử thi phục hoạt không giống đó là những đại diện ở đầu cuối của việc bị tiêu diệt - bọn chúng là di thể thiệt sự của những người dân đang được bị tiêu diệt.

Ma cà dragon cũng chính là hiện thân mặt mũi tối của quả đât. phẳng phiu cơ hội vạch rõ ràng điều ác trải qua những hình hình ảnh siêu tự nhiên, quả đât hoàn toàn có thể luận giải đảm bảo chất lượng rộng lớn về chủ yếu những Xu thế ác của tôi. Sự biểu lộ rất nhiều con cái quỷ tương tự quái cà dragon vô xuyên thấu lịch sử vẻ vang, rưa rứa sự ám ảnh ko dứt của tất cả chúng ta so với lũ bú mớm tiết này, minh chứng rằng ê là một trong phản xạ tổng thể so với đằm thắm phận quả đât. Nó đơn giản và giản dị là bạn dạng tính quả đât nhằm mục tiêu loại trừ những hoảng hãi... Họ giải thích rằng, trong mỗi năm thời điểm đầu thế kỷ XVIII, người dân Đông Nam châu Âu luôn luôn tin tưởng vô sự tồn bên trên của những người dân bị cho rằng "ma cà rồng". Khi gặp gỡ những dịch căn bệnh khó khăn hiểu hoặc hiện tượng kỳ lạ kì quái, bất kể ai cũng tiếp tục ụp lỗi cho tới quái quỷ.

Xem thêm: trọng sinh để yêu anh

Tuy vậy, những mái ấm khoa học tập cũng thể hiện một giải thích khoa học tập về sự việc xác bị tiêu diệt vẫn còn đó vẹn nguyên và hồng hào như sau: "Khi một xác bị tiêu diệt phân diệt, nước trong số tế bào dần dần thay cho thay đổi. Lúc này, lớp phía bên ngoài của domain authority tróc dần dần đi ra và những phần trong chính thức hóa lỏng". Các phần trong thông thường sẽ sở hữu một vẻ bên ngoài hồng hào rộng lớn và hoàn toàn có thể xuất hiện nay hiện tượng kỳ lạ lên domain authority mới mẻ. Trong khi phân diệt, khí tụ tập vô một xác bị tiêu diệt, phát sinh nhiều điều quái dị. sát lực kể từ những hóa học khí hoàn toàn có thể phát sinh hiện tượng kỳ lạ tiết chảy đi ra kể từ mồm, đôi mắt, coi vô cùng rùng rợn. Khi đem khí cụ đâm vô tử ganh đua chứa đựng nhiều khí phân diệt rất đơn giản vạc đi ra những tiếng động tởm người. Nhưng toàn bộ những tử thi đều bị thiêu trở nên tro.

Theo truyền thuyết, tự khắc tinh ma truyền kiếp của quái cà dragon đó là Người sói, hoặc phát biểu cách tiếp theo thì đấy là loại vật bí ẩn có một không hai hoàn toàn có thể chi tiêu khử quái cà dragon vì thế chất độc kể từ vạc gặm chí mạng của những người sói khiến cho quái cà dragon ko thể hồi sinh chỗ bị thương được. Nhưng trận chiến đằm thắm người sói và quái cà dragon thiệt đi ra được tạo nên kể từ văn học tập, và vô thời Trung Cổ, người tao nhận định rằng nếu như khi sinh sống các bạn là một trong người sói và sau khoản thời gian bị tiêu diệt lên đường các bạn sẽ trở thành quái cà dragon. Bên cạnh đó quái cà dragon vô cùng hoảng tỏi, cỏ roi vọt ngựa và cây thánh giá bán. Chúng hoàn toàn có thể ngăn ngừa bằng phương pháp đâm cọc xuyên qua chuyện tim để giữ lại bọn chúng ko thoát ra khỏi quan lại tài, chém đầu và hỏa thiêu là phương pháp để chi tiêu khử quái cà dragon vô thời ấy hoặc nhét gạch men đá vô mồm của bọn chúng.

 • Philip Burne-Jones, The Vampire, 1897

  Philip Burne-Jones, The Vampire, 1897

 • "Boston Direct kích hoạt Project"

  "Boston Direct kích hoạt Project"

 • Member of the "Boston Direct kích hoạt Project" dressed as vampires

  Member of the "Boston Direct kích hoạt Project" dressed as vampires

 • Member of the "Boston Direct kích hoạt Project" dressed as vampires

  Xem thêm: kẻ theo đuổi ánh sáng

  Member of the "Boston Direct kích hoạt Project" dressed as vampires

 • Member of the "Boston Direct kích hoạt Project" bitten by a vampire (fake wounds)

  Member of the "Boston Direct kích hoạt Project" bitten by a vampire (fake wounds)

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Ma cà rồng.
 • Ma
 • Xác sinh sống (Zombie)
 • Cương thi
 • Quỷ nhập tràng
 • Quái vật
 • Ngạ quỷ
 • Ma hời

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ (tiếng Pháp) Levkievskaja, E.E. (1997). “La mythologie slave: problèmes de répartition dialectale (une étude de cas: le vampire)”. Cahiers Slaves. 1. Bản gốc tàng trữ ngày 12 mon một năm 2008. Truy cập ngày 29 mon 12 năm 2007.
 2. ^ Créméné, Mythologie du Vampire, p. 89.
 3. ^ Bunson, Vampire Encyclopedia, p. 219.
 4. ^ (tiếng Ukraina) Словник символів, Потапенко О.І., Дмитренко М.К., Потапенко Г.І. та ін., 1997.[1] online article.
 5. ^ Dundes, Alan (1998). The Vampire: A Casebook. University of Wisconsin Press. tr. 13. ISBN 0299159248.
 6. ^ “Vampire”. Encyclopaedia Britannica. 27. Encyclopaedia Britannica Company. 1911. tr. 876.
 7. ^ Frost, Brian J. The Monster with a Thousand Faces: Guises of the Vampire in Myth and Literature, Univ. of Wisconsin Press (1989) p. 3.
 8. ^ Silver & Ursini, The Vampire Film, những trang. 22–23.
 9. ^ Raymond T. McNally & Radu Florescu (1994). In Search of Dracula. tr. 117. ISBN 0-395-65783-0.Quản lý CS1: dùng thông số người sáng tác (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vampire (legendary creature) bên trên Encyclopædia Britannica (tiếng Anh)