kiều phong

Đối với những khái niệm không giống, coi Tiêu Phong.

Tiêu (Kiều) Phong (萧乔峰)
Sáng tạo nên bởi Kim Dung
Xuất hiện nay trong Thiên long chén bộ
Thông tin yêu cá nhân
Ngoại hiệu Bang chủ
Tên khác Bắc Kiều Phong (北喬峰)
Giới Nam giới
Gia đình Tiêu Viễn Sơn (cha)
A Tử (em vợ)
Vợ/Chồng A Châu
Anh em kết nghĩa Hư Trúc
Đoàn Dự
Gia Luật Hồng Cơ
Kết giao
Bang, phái Cái Bang
Sư phụ Huyền Khổ (Thiếu Lâm),
Uông Kiếm Thông (Cái Bang)
Võ công
Phép quyền, cước, trảo, chỉ, chưởng Hàng Long Thập Bát Chưởng,
Long Trảo Thủ,
Cầm Long Công,
Hàng Ma Chưởng,
Thái Tổ Trường Quyền
Phép sử binh khí Đả cẩu bổng pháp
Binh khí Đả cẩu bổng

Tiêu Phong (Chữ Hán: 萧峯) hoặc Kiều Phong (喬峰), là hero chủ yếu vô tía hero vượt trội (Kiều Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc) của đái thuyết mò mẫm hiệp Thiên Long Bát Sở bởi ngôi nhà văn Trung Quốc Kim Dung sáng sủa tác. Tiêu Phong là 1 trong trong mỗi đại nhân vật xuất bọn chúng nhất vô đái thuyết Kim Dung.

Bạn đang xem: kiều phong

Giới thiệu nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Cha mẹ[sửa | sửa mã nguồn]

Cha và u Tiêu Phong là kẻ Khiết Đan. Cha thương hiệu Tiêu Viễn Sơn, khi xưa nằm trong bà xã và con cái nhỏ vô Trung Nguyên nhằm thăm hỏi ân sư, tuy nhiên lại bị những cao thủ hàng đầu Trung Nguyên vây tấn công ở Nhạn Môn Quan. Sau mới mẻ biết bởi thủ đoạn phục sinh nước Yên của Mộ Dung Bác nhưng mà Tiêu Viễn Sơn đã trở nên vu vạ là vô Trung Nguyên nhằm đánh cắp bí quyết võ thuật Thiếu Lâm Tự.

Võ công của Tiêu Viễn Sơn nằm trong sản phẩm tối cao, những cao thủ Trung Nguyên bị tấn công bị tiêu diệt ngay sát không còn. Ngay cả đại ca hướng dẫn của group cao thủ cũng trở thành tấn công trọng thương. Trong khi phú chiến, người bà xã ko biết võ thuật đã trở nên tấn công bị tiêu diệt. Quá bi thương, Tiêu Viễn Sơn ôm bà xã con cái nhảy xuống vực bên trên Nhạn Môn Quan tự động vẫn.

Khi đang được nhảy xuống, thấy người con thơ hiện nay đã tròn trĩnh một tuổi tác hóa rời khỏi vẫn sinh sống, khồng hề bị những cao thủ giết mổ kinh, Tiêu Viễn Sơn vẫn quăng con cái lên quay về. Đứa con cái này được trưởng bối đại ca hướng dẫn ân xá cho tới ko giết mổ, đem phú cho 1 cặp bà xã ông chồng tiều phu Kiều Tam Hòe nuôi chăm sóc. Do bại nên Tiêu Phong còn được gọi là Kiều Phong.

Bang công ty Cái Bang, người xem kính nể[sửa | sửa mã nguồn]

Thuở nhỏ với lượt đang được đùa giỡn vô núi, Kiều Phong bị một con cái sói tiến công. Sư phụ Huyền Khổ của miếu Thiếu Lâm lên đường ngang tương trợ, nhận Kiều Phong thực hiện đồ đệ và truyền dạy dỗ võ thuật. Sau này Kiều Phong được thâm nhập Cái Bang và được bang công ty Uông Kiếm Thông truyền dạy dỗ Hàng Long Thập Bát Chưởng, 1 trong những nhì tuyệt học tập trấn bang. Tất cả những vụ việc bại Kiều Phong tưởng là vì duyên số tuy nhiên về sau ông hiểu rằng bởi những cố tri năm xưa ở Nhạn Môn Quan, phần vì như thế ham muốn chuộc lỗi với phụ vương u ông, phần vì như thế ham muốn trau dồi ông nên người nên vẫn sắp xếp và thách thức ông như thế.

Nhờ tài năng võ thuật siêu việt và bạn dạng sắc nhân vật hiệp nghĩa, bên cạnh đó hoàn thiện đảm bảo chất lượng nhiều trách nhiệm được phú, Kiều Phong được thừa kế chức vị Bang Chủ sau khoản thời gian Uông Kiếm Thông từ trần. Kiều Phong được cả giang hồ nước kính nể về tài nghệ võ thuật láo nháo nghĩa khí. Câu phát biểu "Bắc Kiều Phong, Nam Mộ Dung" vẫn trở nên có tiếng không người nào ko biết vô vùng giang hồ nước (tên tuổi tác Kiều Phong được xếp ngang sản phẩm với Mộ Dung Phục, một cao thủ có tiếng ở Giang Nam chứ không tồn tại ý đối với cả chúng ta Mộ Dung. Cái này vô truyện phát biểu quá rõ rệt rồi, những hero không giống nói đến đều hiểu “Nam Mộ Dung” là Mộ Dung Phục).

Trong một lượt vô tình bắt gặp Đoàn Dự bên trên quán rượu, bởi hữu duyên nên cả nhì kết trở nên bạn bè kết nghĩa. Lúc này Kiều Phong vẫn không biết xuất xứ bản thân là kẻ Khiết Đan.

Trong yến tiệc đón tiếp nhậm chức Bang Chủ, Mã phu nhân (vợ của Mã phó bang công ty Cái Bang) là 1 trong người phụ nữ thông dâm, bị rung động Kiều Phong. Nhưng Kiều Phong lại ko ngó ngàng thực hiện Mã phu nhân sinh hận. Người phụ nữ này sử dụng sắc đẹp dỗ dành một vài người dân có chức vô bang và xúi ông chồng tâm sự xuất xứ Kiều Phong là kẻ Khiết Đan cho tới thiên hạ biết. Từ phía trên Kiều Phong mới mẻ biết thương hiệu của tớ đó là Tiêu Phong. Ông bị phế truất truất ngôi vị bang công ty. Tuy nhiên ông ko ân oán hận một tiếng.

Người Khiết Đan và người Trung Nguyên vẫn với rạm thù oán kể từ lâu vì như thế Khiết Đan luôn luôn rình mò lấn chiếm Tống Triều. Người Trung Nguyên thông thường gọi người Khiết Đan là chó Liêu: "cẩu tặc Khiết Đan". Nhưng bởi được nuôi nấng kể từ nhỏ ở Trung Nguyên, Kiều Phong một lòng đảm bảo an toàn Đại Tống.

Hàm oan đem thân ái, ko ân oán người vô tội[sửa | sửa mã nguồn]

Sau bại, xuất hiện nay một người giấu quanh mặt mũi cải trang trở nên Tiêu Phong rồi giết mổ bị tiêu diệt phụ vương u nuôi, sư dựa vào những người dân năm xưa nhập cuộc vô trận tấn công ở Nhạn Môn Quan. Mọi người ai ai cũng sụp đổ không còn tội lên đầu Tiêu Phong, và Tiêu Phong kể từ phía trên cần Chịu đựng giờ đồng hồ bất trung, bất hiếu, bất nhân, vô nghĩa. Tất cả nhân vật Trung Nguyên đều thù oán hận và ham muốn giết mổ bị tiêu diệt Tiêu Phong.

Tiêu Phong khảo sát, đoán rằng đại ca hướng dẫn năm xưa là kẻ rời khỏi tay bịt mồm, ngay lập tức lên lối đi mò mẫm đại ca hướng dẫn. Trên lối đi bắt gặp không ít cao thủ, tuy nhiên không người nào tấn công lại và Tiêu Phong luôn luôn ân xá mạng cho tới chúng ta.

Vì cứu giúp người, một thân ái chống quần hùng[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi khảo sát, Tiêu Phong bắt gặp A Châu vô Tàng Kinh Các của Thiếu Lâm Tự. A Châu bị phương trượng miếu Thiếu Lâm tấn công trọng thương. Vì lòng hiệp nghĩa, Tiêu Phong ham muốn cứu giúp sinh sống A Châu.

Tại đại hội nhân vật ra mắt ở Tụ Hiền Trang, toàn bộ những thân sĩ võ lâm và những trường phái triệu tập lại nhằm bàn rời khỏi plan bắt Tiêu Phong. sành rằng Tiết Thần Y – người có một không hai với năng lực cứu giúp A Châu – đang dần bên trên đại hội này, Tiêu Phong bạt mạng bản thân dẫn A Châu vô đại hội nhân vật nhằm A Châu được cứu giúp, mặc dù biết nguy nan.

Tiết Thần Y nhận tiếng điều trị cho tới A Châu, tuy nhiên nguyệt lão thù oán phần thân quần hùng và Tiêu Phong thì ko thể bỏ dở. Trận chiến ko thể ko xẩy ra. Trước khi tấn công, Tiêu Phong lấy rượu rời khỏi nốc coi như tuyệt tình với những bạn hữu trước đó. Trận chiến ra mắt, 1 mình Tiêu Phong chống quần hùng, Hàng Long Thập Bát Chưởng lại một đợt nữa uy trấn thiên hạ, vượt mặt toàn bộ. Mới đầu Tiêu Phong còn lưu giữ lòng nhân ngãi, ko rời khỏi tay tuyệt tình, tuy nhiên về sau, bên dưới áp lực nặng nề lớn rộng lớn, Tiêu Phong mất mặt tự động công ty, giết mổ không còn phân nửa người nhập cuộc đại hội. Tiêu Phong vì như thế xót thương, ăn năn hận, không thích giết mổ thêm thắt người không có tội, lại kiệt sức thiếu thốn mức độ, ấn định tự động vẫn nhằm tạ tội. Trong khi bại với 1 người đem áo đen ngòm nhảy rời khỏi cứu giúp Tiêu Phong.

Xem thêm: trọng sinh để yêu anh

Giữa hiếu và tình[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi cứu giúp, người áo đen ngòm bại vứt đi, về sau mới mẻ biết này là Tiêu Viễn Sơn - phụ vương ruột của Tiêu Phong. Về phần A Châu sau khoản thời gian được cứu giúp, nường trốn bay ra bên ngoài, ngày tối đứng đợi ròng rã tan ở Nhạn Môn Quan đợi Tiêu Phong cho tới vì như thế nường đoán chàng sẽ tới nhằm khảo sát lại xuất xứ và nhằm coi năm xưa phụ vương của Tiêu Phong viết lách gì bên trên vách đá trước lúc tự động vẫn tuy nhiên chữ viết lách bại đã trở nên người không giống xóa không còn. Tiêu Phong cho tới và bắt gặp A Châu. A Châu cảm mến tính hiệp nghĩa khí phách của Tiêu Phong. Tiêu Phong mến nường vì như thế luôn luôn với nường ở bên cạnh yên ủi và share hoán vị nàn ko hề rời chàng.

Sau bại, bị tung tin yêu fake nên Tiêu Phong nghi ngại Đoàn Chính Thuần – phụ vương của A Châu – là đại ca hướng dẫn. Tiêu Phong hứa Đoàn Chính Thuần rời khỏi quyết đấu. A Châu vì như thế lo lắng nghĩ về cho tới Tiêu Phong sẽ ảnh hưởng Đoàn gia nước Đại Lý người nhộn nhịp thế mạnh, lại chiếm hữu những bí quyết uy danh thiên hạ là Nhất dương chỉ và Lục Mạch thần mò mẫm tìm tới báo thù oán nếu như ông giết mổ Đoàn Chính Thuần, nên vẫn cải trang trở nên Đoàn Chính Thuần. Tiêu Phong ko biết nên tung chưởng giết mổ bị tiêu diệt A Châu. Trước khi bị tiêu diệt, A Châu nhờ Tiêu Phong bảo vệ cho tới A Tử - Muội muội ruột của tớ. Tiêu Phong nhận tiếng và nguyện sau khoản thời gian trả thù oán phụ vương u kết thúc tiếp tục tự động vẫn sẽ được ở lại mặt mũi nường.

Ân ân oán cho tới hồi kết[sửa | sửa mã nguồn]

Sau này Tiêu Phong trôi dạt lịch sự Khiết Đan, được vua Khiết Đan là Gia Luật Hồng Cơ (Liêu Đạo Tông) kết nghĩa bạn bè. Nhờ canh ty vua đập được loàn Sở Vương nên Tiêu Phong được Liêu đế phong chức Sở Vương tức Nam Viện Đại Vương (chuyên Nam chinh tấn công Tống). Sau bại, Tiêu Phong về bên Trung Nguyên mò mẫm A Tử là em gái A Châu, vô công việc mò mẫm tìm tòi này ông vô tình tìm tới Thiếu Lâm Tự trong khi Cái Bang bởi ngụy bang công ty Trang Tụ Hiền (Du Thản Chi) khiêu chiến miếu Thiếu Lâm trước việc xuất hiện của thật nhiều thân sĩ võ lâm. Tại phía trên ông kết nghĩa huynh đệ với Hư Trúc.

Cũng vô lượt này, chân tướng mạo của vụ việc ở Nhạn Môn Quan được lộ diện trọn vẹn. Vị trưởng bối đại ca năm xưa vốn liếng là trụ trì của Thiếu Lâm Tự. Tại phía trên xuất hiện nay Mộ Dung Bác (một cao thủ võ lâm đời trước) và Tiêu Viễn Sơn fake trang thực hiện hòa thượng nhằm mục tiêu lén vô Tàng Kinh Các phân tích võ thuật. Cả nhì người đều sở hữu mục tiêu riêng: Mộ Dung Bác đó là kẻ trả tin yêu fake tạo ra vụ Nhạn Môn Quan năm xưa, hắn fake bị tiêu diệt nhằm trốn rời tội lỗi và tấn công cắp túng bấn lục võ thuật của Thiếu Lâm Tự nhằm tiến hành thủ đoạn phản quốc, phục sinh lại nước Đại Yên. Còn Tiêu Viễn Sơn phân tích võ học tập nhằm trả thù oán những kẻ thủ ác năm xưa, chủ yếu ông là người giết mổ người bí hiểm làm cho Tiêu Phong cần Chịu đựng bao tăm tiếng.

Cuối nằm trong oán thù được hòa giải vì như thế một vị cao tăng vô danh thường xuyên thực hiện tạp vụ vô Tàng Kinh Các. Tiêu Viễn Sơn và Mộ Dung Bác đều xuống tóc đầu bụt.

Một thân ái tấn công thay đổi muôn dân[sửa | sửa mã nguồn]

Tiêu Phong quay về Khiết Đan mới mẻ biết ngôi nhà vua ấn định xâm lăng Nam triều Đại Tống. Tiêu Phong được vua phong chức Bình Nam đại thống chế đứng đầu binh lính tiến công Nam triều. Tiêu Phong rời khỏi mức độ can ngăn vì như thế không thích thấy cảnh thông thường dân không có tội bị thảm sát, ông bị ngôi nhà vua bắt nhốt. Nghĩa đệ Hư Trúc Tử (mới thay tên về sau, Hư Trúc là pháp danh của Phật gia, thay đổi trở nên Hư Trúc Tử - pháp danh của Đạo gia) và Đoàn Dự nằm trong thân sĩ võ lâm lên đường giải cứu giúp. Anh em Cái Bang ham muốn Tiêu Phong nhận lại ngôi vị bang công ty và hướng dẫn tuy nhiên Tiêu Phong không sở hữu và nhận.

Sau bại toàn bộ chạy cho tới Nhạn Môn Quan. Quân Khiết Đan bởi ngôi nhà vua hướng dẫn thời điểm này đã và đang tràn cho tới Nhạn Môn Quan sẵn sàng tấn công vô Đại Tống. Do viên tướng mạo canh cửa ngõ Nhạn Môn Quan ở trong phòng Tống kinh hãi trách móc nhiệm, nhát nhát, nên ko Chịu đựng xuất hiện quan lại cho tới quần hùng Trung Nguyên tháo chạy. Quân của Đoàn Dự (giờ vẫn chính là vua nước Đại Lý), kết hợp nằm trong quân của Hư Trúc (giờ là người chủ Linh Thứu Cung, người chủ 72 động 36 hòn đảo, phò mã của Tây Hạ), nằm trong toàn bộ những nhân vật Trung Nguyên như Cái Bang, Thiếu Lâm… một lòng chống quân xâm lăng đứng đợi sẵn bên trên Nhạn Môn Quan.

Tiêu Phong, Hư Trúc và Đoàn Dự xông vô trận bắt được vua Khiết Đan. Vì rời nhằm sinh mạng đồ dùng sát, thông thường dân không có tội bị bị tiêu diệt oan, Tiêu Phong đòi hỏi tiếp tục thả Gia Luật Hồng Cơ, nếu như ông hứa ko được tấn công Tống nữa. Sau bại vua Khiết Đan rút quân và hứa nếu như ông còn sinh sống thì quân Khiết Đan sẽ không còn lúc nào tấn công Tống. Lúc này, Tiêu Phong là 1 trong người Khiết Đan lại lên đường phản lại vua Khiết Đan, với phía Tống triều chàng lại là 1 trong Liêu cẩu, trong cả điểm tựa ở đầu cuối là A Châu đã và đang rời xa chàng kể từ lâu. Trời khu đất bát ngát tuy nhiên không tồn tại vị trí nương thân ái cho tới Tiêu Phong, không thể cơ hội nào là không giống, chàng đành cần lấy chết choc nhằm tạ tội với tổ tông và nhằm minh chứng rằng bản thân trọn vẹn trong trắng, bẻ song mũi thương hiệu, Tiêu Phong tự động đâm vô lồng ngực bản thân tự động sát. A Tử - em của A Châu - móc cặp đôi mắt trả lại cho tới Du Thản Chi - kẻ si tình hàng đầu vô Thiên Long Bát Sở, rồi ôm Tiêu Phong nhảy xuống bờ vực Nhạn Môn Quan.

Đánh giá chỉ nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Cái bị tiêu diệt của Tiêu Phong thể hiện nay khát vọng thái hoà cho tới bá tánh và đập tan bạo tàn, cuộc chiến tranh. Đó là chết choc của một nhân vật, vì như thế tô hà xã tắc, vì như thế hiệp nghĩa nhưng mà mất mát. Tiêu Phong là hình tượng nhân vật đẹp tuyệt vời nhất và cũng chính là hình tượng thảm kịch nhất vô toàn bộ những truyện của Kim Dung. Tiêu Phong đang trở thành một hero tầm cỡ nhất vô giới võ thuật truyện kể. Nhà thơ, dịch fake Nguyễn Tôn Nhan cảm khái Tiêu Phong:

"Hán Liêu nào là biết về đâu?

Ngậm ngùi giờ đồng hồ hát A Châu thuở nào

Rượu ngập trong cõi chiêm bao"

Trong lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Theo Liêu sử, Tiêu Phong (1030-1065) là đại thần ngôi nhà Liêu, người Khiết Đan. Khi nhà vua Liêu Đạo Tông (Gia Luật Hồng Cơ) đăng quang, Tiêu Phong được phong Văn ban Thái bảo, rồi Đồng tri Khu mật viện sự. Năm 1048, ông nhập cuộc tấn công dẹp cỗ tộc Trở Bốc, năm tiếp theo đập được cỗ tộc Địch Liệt. Sau bại, ông vạc hiện nay và mật tấu thủ đoạn tạo nên phản của phụ vương con cái Gia Luật Trùng Nguyên – thân ái tộc của vua.

Xem thêm: công lược cố chấp cuồng

Khi Trùng Nguyên dấy binh bội phản, Tiêu Phong nhập cuộc cất binh dẹp loàn, xua Trùng Nguyên về vùng rơi mạc phía Bắc rồi bức cần tự động sát.

Nhờ lập được đại công nên Tiêu Phong được phong thực hiện Nam Viện đại vương vãi. Năm 1065, Tiêu Phong bị dịch bị tiêu diệt, được vua Liêu Đạo Tông truy phong là Liêu Tây quận vương vãi.

Trong phim ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Vai thao diễn Tiêu Phong và được nhiều thao diễn viên thể hiện nay trong số bộ phim truyền hình truyền hình: Lương Gia Nhân (1982), Huệ Thiên Tứ (1991), Huỳnh Nhật Hoa (1997), Hồ Quân (2003), Chung Hán Lương (2013) và Dương Hữu Ninh (2019). Chân Tử Đan thể hiện nay vai thao diễn này vô bạn dạng phim năng lượng điện hình ảnh vô năm 2023.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Kiều Phong – Khát vọng của tự tại – Người nhân vật vô máu mê cung số phận Vũ Đức Sao Biển Kim Dung thân ái đời tôi