harry potter và tên tù nhân ngục azkaban

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Truyện Harry Potter
Harry Potter và Tên Tù nhân ngục Azkaban
Bìa sách tạo ra vì chưng Nhà xuất phiên bản Trẻ
Tác giả J. K. Rowling
Người dịch Lý Lan
Minh họa Cliff Wright (ấn phiên bản Anh Quốc)
Mary GrandPré (ấn phiên bản Hoa Kỳ)
Jim Kay (ấn phiên bản với minh hoạ)
Thể loại Kỳ ảo
Nhà xuất bản Bloomsbury Publishing (Anh Quốc)
Arthur A. Levine/Scholastic Press (Hoa Kỳ)
Raincoast (Canada 1998–2010)
Nhà xuất phiên bản Trẻ (Việt Nam)
Phát hành 8 mon 7 năm 1999 (Anh Quốc)
8 mon 9 năm 1999 (Hoa Kỳ)
Tháng 12 năm 2002 (Việt Nam)
Tập 3
Bán ra 55 triệu phiên bản (trên toàn thế giới)
Thời gian 1993 – 1994
Số chương 22
Số trang Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 317
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 462 (năm 2014)
Hoa Kỳ 435
Hoa Kỳ 464 (năm 2013)
Việt Nam 516
ISBN 0-7475-4215-5
Tập trước Harry Potter và Phòng chứa chấp Bế Tắc mật
Tập sau Harry Potter và Chiếc ly lửa

Harry Potter và thương hiệu tù nhân ngục Azkaban (tiếng Anh: Harry Potter and the Prisoner of Azkaban) là 1 quyển tè thuyết nằm trong chuyên mục fake tưởng kỳ ảo được viết lách vì chưng văn sĩ người Anh J. K. Rowling, đó cũng là luyện loại 3 vô cỗ truyện Harry Potter. Quyển sách theo dõi chân Harry Potter, cậu phù thủy nhỏ, vô năm học tập loại phụ vương của tớ bên trên Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts. Cùng với nhì người bạn tri kỷ là Ronald Weasley và Hermione Granger, Harry phân phát hình thành Sirius Black, là 1 tù nhân trốn chạy kể từ ngục Azkaban, người được tin yêu rằng là 1 trong mỗi tay sai của chúa tể Voldemort.

Bạn đang xem: harry potter và tên tù nhân ngục azkaban

Quyển sách được xuất phiên bản lần thứ nhất bên trên Vương Quốc Anh vào trong ngày 8 Tháng Bảy năm 1999 vì chưng Nhà xuất phiên bản Bloomsbury và bên trên Hoa Kỳ vào trong ngày 8 Tháng Chín năm 1999 vì chưng Nhà xuất phiên bản Scholastic Inc.[1][2][3][4] Rowling phát biểu luyện này bà viết lách dễ dàng và đơn giản rộng lớn và viết lách vô cùng thời gian nhanh, bà vẫn triển khai xong nó chỉ thất lạc một năm kể từ lúc hợp tác vô viết lách. Cuốn sách đang được xuất kho 68,000 phiên bản chỉ vô 3 ngày đầu tạo ra ở Hoa Kỳ và Tính từ lúc này đã bán tốt rộng lớn 3 triệu bàn bên trên từng toàn quốc.[5] Quyển này vẫn thắng giải Whitbread Children's Book Award vô năm 1999, giải Bram Stoker Award, và giải Locus Award for Best Fantasy Novel vô năm 2000, rưa rứa vài ba phần thưởng không giống nữa bào bao gồm của giải Hugo.

Bộ phim năng lượng điện hình họa dựa vào quyển truyện đang được tạo ra vô năm 2004, chiếm được ROI rộng lớn $796 triệu và nhận được không ít lời nói ca ngợi ngợi. Hình như, còn tồn tại những trò đùa đoạn Clip games dựa vào luyện truyện này.

Bản dịch giờ Việt được mái ấm văn Lý Lan dịch và xuất phiên bản vì chưng Nhà xuất phiên bản Trẻ. Ban đầu, luyện truyện được phân chia nhỏ và in trở thành 9 cuốn truyện nhỏ và được tạo ra theo dõi tiến trình fake ngữ. Sau cơ, vì như thế nguyên nhân tác quyền, quyển này đang được in trở thành sách vô mon 12 năm 2002, với bìa sách tự Nhà xuất phiên bản Trẻ tự động design, đó cũng là quyển có một không hai vô cỗ kiệt tác ko dùng bìa kể từ phiên phiên bản của Hoa Kỳ.

Tóm tắt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Khi kết đốc năm học tập thứ hai, Harry cần trải qua quýt kỳ nghỉ ngơi hè tệ hại nữa bên trên mái ấm gia đình Dursley. Cậu cần lén thực hành thực tế pháp thuật vô buổi tối, rưa rứa cần với sự được chấp nhận của dì dượng nếu còn muốn tham lam quan liêu làng mạc phù thủy Hogsmeade. Dượng Vernon chỉ đồng ý ký giấy tờ tham lam quan liêu nếu như cậu lấp ỉm kĩ năng pháp thuật và lễ quy tắc với Marge - em gái của ông tớ. Nhưng bà cô này liên tiếp sỉ vả Harry, thậm chí còn còn lăng nhục thân phụ u cậu. Harry vô cơn tức giẫn dữ dường như không trấn áp được năng lượng pháp thuật của tớ, khiến cho bà cô phù lên như ngược bóng cất cánh và trôi lên đường. Harry tiếp sau đó ngay tắp lự gói ghém tư trang tách ngoài mái ấm Dursley.

Khi cợn giẫn dữ lắng xuống, Harry ngồi 1 mình vô khu dã ngoại công viên, cho rằng bản thân có khả năng sẽ bị xua đuổi học tập vì như thế vẫn dùng pháp thuật trước mặt mũi Muggle. đột nhiên cậu phát hiện ra một con cái chó đen kịt đang được nhìn chằm chằm vô cậu mặt mũi cơ lối. Rồi con xe khách hàng Hiệp Sĩ kể từ đâu xuất hiện nay. Harry nhanh gọn lẹ lên xe cộ nhằm vô quán Cái Vạc Lủng. Trên xe cộ, Harry hiểu rằng vấn đề Sirius Black - một thương hiệu tội phạm gian nguy và là tay sai của Chúa tể Voldemort vẫn trốn bay ngoài mái ấm tù Azkaban. Khi vô quán Cái Vạc Lủng, bộ trưởng liên nghành Sở Pháp Thuật Conelius Fudge cho thấy thêm Harry tiếp tục không xẩy ra xua đuổi học tập, tuy nhiên cũng dặn dò cậu không nên lên đường lộn xộn vô thời điểm hiện nay. Hermione và Ron rưa rứa cả mái ấm gia đình Weasley đều xuất hiện bên trên phía trên. Ông Arthur, tía của Ron thủ thỉ riêng biệt với Harry, chú ý rằng Sirius Black đang được nhắm cho tới cậu, và cậu cần rất là cảnh giác.

Hôm sau, Harry, Ron và Hermione lên tàu cho tới Hogwarts. Họ ngồi nằm trong toa với GS Remus Lupin, người đang được ngủ Khi cả phụ vương lao vào. Chuyến tàu đùng một phát tạm dừng, và những Giám Ngục - loại vật canh phòng Azkaban tự Sở Pháp Thuật cử đi tìm kiếm Sirius Black xuất hiện nay. Nhưng bọn bọn chúng quan trọng đặc biệt quan hoài cho tới Harry và khiến cho cậu ngất xỉu, buộc thầy Lupin cần thức dậy và xua đuổi bọn chúng lên đường vì chưng Bùa Hộ Mệnh. Khi Harry tỉnh lại, Lupin phân tích và lý giải rằng lũ Giám Ngục này quan trọng đặc biệt quan hoài cho tới những người dân với ngược tim vô sáng sủa, và tiếp tục mút hút cạn những tâm lý chất lượng tốt rất đẹp, niềm hạnh phúc của mình, ko nên biết cơ với cần người nhưng mà Sở Pháp Thuật dò xét tìm kiếm hay là không. Ông cũng trấn an phụ vương đứa rằng ông vẫn xua đuổi bọn chúng lên đường rồi.

Xem thêm: Cập nhật kết quả bóng đá nhanh chóng và chính xác với 92 Phút TV và 90P TV

Trong buổi tiệc đầu xuân năm mới, GS Dumbledore cần thông tin với đám học viên thông tin Sirius Black vẫn trốn bay, và những Giám Ngục đang được thiết lập xung xung quanh ngôi trường nhằm đảm bảo an toàn. Cụ cũng thông tin về việc thay cho thay đổi vô cỗ máy giáo viên: Remus Lupin là nghề giáo mới mẻ của môn Phòng kháng Nghệ thuật Hắc ám, và Rubeus Hagrid là nghề giáo mới mẻ của môn Chăm sóc Sinh vật bí ẩn. Năm học tập loại 3 cũng chính là năm nhưng mà học viên sẽ sở hữu một môn tự động lựa chọn cho tới riêng biệt bản thân. Riêng Hermione lựa chọn nhập cuộc toàn bộ những lớp học tập, mặc dù giờ học tập trùng nhau, nước ngoài trừ môn Tiên tri. Trong lớp Tiên tri, GS Sybill Trelawney đòi hỏi đám học viên phát âm lá trà biểu tượng cho tới sau này của tớ. Nhưng bà đùng một phát e hãi Khi nhìn vô chén trà của Harry, vì như thế lá trà của cậu với biếu tượng Hung tinh nghịch - hình tượng của chết choc.

Đến lớp Chăm sóc Sinh vật bí ẩn, Hagrid ra mắt đối với tất cả lớp con cái phẳng phiu Mã cưng của ông, Buckbeak, và đòi hỏi đám học viên cho tới kính chào chất vấn nó. Trong Khi Harry thực hiện đích thị những gì Hagrid hướng dẫn và thực hiện đằm thắm với Buckbeak, Draco Malfoy lại giở thói ương ngạnh, xông rời khỏi khiêu khích Buckbeak, và kết quả là bị con cái phẳng phiu Mã đá gãy tay. Thằng nhóc ngay tắp lự lên đường mách nhau tía, và Lucius Malfoy làm nên áp lực đè nén lên Sở Pháp Thuật lẫn lộn Ban Giám Hiệu Hogwarts, rời khỏi ra quyết định xử quyết Buckbeak. Tiết học tập Phòng kháng Nghệ thuật Hắc ám của GS Lupin ra mắt nhẹ dịu rộng lớn. Ông đòi hỏi cả lớp ứng phó với Ông Kẹ - loại vật với kĩ năng trở thành nỗi e của những người không giống, và người sử dụng câu thần chú "Riddikulus" nhằm trở nên nó trở thành loại thực hiện mỉm cười. Nhưng lúc đến lượt Harry, Lupin vẫn ngăn lại tự nỗi e của Harry là Giám Ngục và Voldemort, và nó quá gian nguy cho tới cậu rưa rứa cả lớp.

Trong kỳ nghỉ ngơi, những học viên được lên đường tham lam quan liêu làng mạc Hogsmeade. Nhưng vì như thế những trở nên cố bên trên mái ấm gia đình Dursley, dượng Vernon dường như không ký giấy tờ tham lam quan liêu cho tới Harry, nên cậu cần ở lại. Cậu gặp gỡ Lupin bên trên cây cầu mộc. Ông bảo rằng bản thân thân quen biết thân phụ u của Harry, và chúng ta đều là những người dân ấn tượng. Buổi tối, những học viên Nhà Gryffindor lúc về chống sinh hoạt cộng đồng vẫn phân phát hiện nay tranh ảnh của Bà Béo bị xé toạc. Bà Béo cần trốn vô tranh ảnh không giống, lẩm bẳm rằng Sirius Black vẫn đột nhập vô ngôi trường, và cụ Dumbledore cần đế đám học viên ngủ bên trên đại sảnh. Snape bảo rằng chỉ định nghề giáo mới mẻ vô thời điểm hiện nay là ko tin cậy, ám chỉ Lupin. Hôm sau, vô lớp Phòng kháng Nghệ thuật Hắc ám, Snape thay cho Lupin lên lớp, mặt khác xác định Lupin không tồn tại kĩ năng giảng dạy dỗ. Hôm sau, vô trận Quidditch đằm thắm Gryffindor và Hufflepuff, Harry lại chạm mặt mũi Giám Ngục. Chúng khiến cho cậu ngất xỉu rồi rơi xuống khu đất, còn cây thanh hao của cậu bị gãy nhừ. Cụ Dumbledore vô cùng khó chịu vì như thế chuyện này và ngay tắp lự xua đuổi không còn bọn bọn chúng lên đường.

Gần Giáng Sinh, Harry lăm le lẻn cho tới Hogsmeade. Cậu được Fred và George fake cho tới Bản đồ dùng Đạo tặc, nhằm hoàn toàn có thể vô làng mạc vì chưng lối lên đường kín. Nhưng mặc nghe lén cuộc nói chuyện đằm thắm GS McGonagall và bộ trưởng liên nghành Fudge bên trên quán Ba Cây Chổi, Harry hiểu rằng một thực sự động trời: Sirius Black là thân phụ nâng đầu của cậu, cũng như thể người bạn tri kỷ nhất với thân phụ u cậu. Chính hắn vẫn bật mý điểm ở kín của mái ấm gia đình Potter cho tới Voldemort, và sát e người chúng ta cộng đồng của mình là Peter Pettigrew. Nổi cơn thịnh nộ, Harry hét lên rằng cậu ngóng Sirius Black tìm tới cậu nhằm cậu hoàn toàn có thể tự động tay giết mổ bị tiêu diệt hắn.

Sau kỳ nghỉ ngơi, Harry tìm tới thầy Lupin và để được ông dạy dỗ đua triển Bùa Hộ Mệnh - pháp thuật thời thượng hoàn toàn có thể đẩy lùi lũ Giám Ngục. Và Harry với tài năng thiên phú vẫn đua triển thành công xuất sắc. Một tối nọ, Harry phanh Bản đồ dùng Đạo tặc rời khỏi coi, và bất thần thấy thương hiệu Peter Pettigrew, mặc dù thực tiễn là kẻ này đã bị tiêu diệt kể từ lâu. Cậu chạy một mạch cho tới điểm tuy nhiên ko thấy ai, thậm chí còn còn đụng chạm cần GS Snape. Rất may, thầy Lupin xuất hiện nay đúng lúc và fake Harry về chống bản thân. Cậu phân trần với thầy Lupin rằng tôi đã phát hiện ra thương hiệu của Pettigrew, và tấm phiên bản đồ dùng hoàn toàn có thể đã biết thành lỗi.

Xem thêm: Cakhia - Trang xem bóng đá trực tiếp chất lượng hàng đầu Việt Nam

Hôm sau, Khi lớp Tiên tri kết đốc và chỉ từ lại Harry, GS Trelawney chợt rớt vào tình trạng thôi miên, bảo rằng người hầu của Chúa tể Hắc ám tiếp tục quay về với người sở hữu của tớ. Sau cơ, Harry, Ron và Hermione cho tới yên ủi Hagrid vì như thế vụ hành quyết Buckbeak chuẩn bị ra mắt. Trên lối đi, Hermione vì như thế ngứa đôi mắt với Draco nên vẫn tẩn nó một trận vì như thế tội láo nháo. Tại căn lều, Hagrid trả lại cho tới Ron con cái con chuột cưng Scabbers vẫn thất lạc kể từ đầu xuân năm mới. Nhưng con cái con chuột tuột ngoài tay Ron lăm le quăng quật trốn. Ron nỗ lực xua đuổi theo dõi, tuy nhiên một con cái chó đen kịt lớn rộng lớn bất thần chui rời khỏi kể từ bên dưới gốc cây Liễu Roi và kéo cậu vô cơ. Harry và Hermione cần vật lộn với loại cây nhằm cứu vớt Ron. Hóa rời khỏi bên dưới gốc cây là 1 tầng hầm dẫn cho tới Lều Hét. Tại phía trên, cả phụ vương phân phát hình thành con cái chó đen kịt cơ đó là Sirius Black. Lupin cũng chạy cho tới và bất thần bao phủ lấy Sirius như 1 người bạn tri kỷ nhiều năm. Ông cũng thú nhận với phụ vương đứa rằng bản thân là Người Sói, cũng chính là nguyên nhân ông vắng tanh mặt mũi vô vài ba tiết học tập. Snape cũng chạy cho tới, và lăm le gửi gắm cả Black và Lupin cho tới lũ Giám Ngục. Nhưng Harry vẫn làm gục Snape, và bắt Black và Lupin cần khai rời khỏi toàn cỗ thực sự. Sự thiệt được trưng bày, rằng Black trọn vẹn không có tội và bị sụp oan. Mọi tội trạng nhưng mà ông bị cáo buộc là vì Peter Pettigrew tạo ra. Chính Pettigrew mới mẻ là người phản bội thân phụ u Harry, và hắn đó là Scabbers. Black và Lupin xay Pettigrew cần quay về hình dạng người và sẵn sàng giết mổ hắn nhằm trả oán cho tới James và Lily, tuy nhiên Harry vẫn ngăn nhì người lại, và ra quyết định gửi gắm Pettigrew cho tới lũ Giám Ngục. Khi toàn bộ bước thoát khỏi căn lều, trăng tròn xoe vẫn trở nên Lupin trở thành Người Sói, tạo ra thời cơ cho tới Pettigrew trốn bay, và Sirius cần hóa thú nhằm đảm bảo an toàn phụ vương đứa nhóc. Cả nhì giằng teo, và chỉ tạm dừng Khi Lupin nghe thấy giờ hụ của Người Sói không giống. Harry và Sirius xua đuổi theo dõi, tuy nhiên lũ Giám Ngục bất thần xuất hiện nay và tiến công nhì người. Harry trong những khi vô vọng vẫn thấy một Thần Hộ Mệnh hình con cái hươu xuất hiện nay và đẩy lùi lũ Giám Ngục.

Tỉnh dậy vô trạm xá của ngôi trường, Harry ngược quyết rằng chủ yếu thân phụ cậu vẫn người sử dụng Bùa Hộ Mệnh nhằm cứu vớt cậu và Sirius. Cậu và Hermione cũng cố phân tích và lý giải với cụ Dumbledore rằng Sirius không có tội. Cụ Dumbledore tin yêu nhì đứa, tuy nhiên cũng bảo rằng lời nói phát biểu của nhì đứa trẻ em 13 tuổi hạc sẽ không còn thuyết phục được người không giống. Cụ cũng phát biểu với Hermione rằng cô bé bỏng với cùng một loại hoàn toàn có thể cứu vớt nhiều mạng sinh sống không có tội, và phụ vương chuyến là đầy đủ trước lúc tách lên đường. Hermione đành cần bật mý này đó là con cái cù thời hạn nhưng mà cô được GS McGonagall tặng hồi năm nhất, cũng chính là loại hùn cô hoàn toàn có thể nhập cuộc toàn bộ những lớp học tập. Cả nhì nằm trong trở lại thời hạn 3 giờ trước, giải cứu vớt Buckbeak và fake giờ sói nhằm thú vị sự để ý của thầy Lupin vô hình dạng Người Sói. Khi cả nhì ở hồ nước nước khi Harry và Sirius quá khứ bị Giám Ngục tiến công, chủ yếu Harry vẫn người sử dụng Bùa Hộ Mệnh nhằm cứu vớt phiên bản đằm thắm và người thân phụ nâng đầu. Cả nhì nằm trong Buckbeak tiếp sau đó cất cánh cho tới Tháp Đen, điểm Sirius bị giam giữ nhằm cứu vớt ông. Harry mặc dù vô cùng ham muốn sinh sống nằm trong người thân phụ nâng đầu tuy nhiên ko thể, vì như thế Sirius không tồn tại dẫn chứng không có tội và vẫn có khả năng sẽ bị truy nã. Nhưng cậu thấy yên tâm vì như thế mặc dù sao Sirius đã và đang tự tại. Cả nhì về bên và gặp gỡ cụ Dumbledore. Cụ ngay tắp lự hiểu rời khỏi tuy nhiên ko phát biểu gì, chỉ chúc cả nhì ngon giấc.

Cuối năm học tập, thầy Lupin sau thời điểm quay về hình dạng người vẫn ra quyết định từ nhiệm, vì như thế vấn đề ông là Người Sói đã biết thành Viral ra bên ngoài. Ông trả lại cho tới Harry tấm Bản đồ dùng Đạo tặc và tách lên đường. Harry cũng sẽ có được phần quà kể từ người thân phụ nâng đầu Sirius Black là cây thanh hao Tia Chớp nằm trong giấy tờ tham lam quan liêu với tư cơ hội là kẻ giám hộ hợp lí của cậu.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]