harry potter và hội phượng hoàng

Bách khoa toàn thư banh Wikipedia

Truyện Harry Potter
Harry Potter và Hội Phượng Hoàng
Bìa trước của sách
Tác giả J. K. Rowling
Người dịch Lý Lan
Minh họa Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland Jason Cockcroft,
Hoa Kỳ Mary GrandPré
Thể loại Kỳ ảo
Nhà xuất bản Bloomsbury Publishing (Anh Quốc)
Arthur A. Levine/Scholastic Press (Hoa Kỳ)
Raincoast (Canada 1998–2010)
Nhà xuất phiên bản Trẻ (Việt Nam)
Phát hành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 21 mon 6 năm 2003
Việt Nam 21 mon 7 năm 2003
Tập Tập 5
Bán ra ~55 triệu phiên bản (trên toàn thế giới)
Thời gian 1995 - 1996
Số chương 38 chương
Số trang Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 766
Hoa Kỳ 870
Việt Nam 1140
ISBN {{{ISBN}}}
Tập trước Harry Potter và Chiếc ly lửa
Tập sau Harry Potter và hoàng tử lai

Harry Potter và hội Phượng hoàng (tiếng Anh: Harry Potter and the Order of the Phoenix) là quyển loại 5 nhập cuốn sách Harry Potter ở trong phòng văn J. K. Rowling. Quyển này được hàng loạt xuất phiên bản vào trong ngày 21 mon 6 năm 2003 bên trên Anh, Hoa Kỳ, Canada, Úc và một vài ba vương quốc không giống. đúng ngày thứ nhất xuất phiên bản, nó đang được bán tốt sát 7 triệu cuốn riêng biệt bên trên Hoa Kỳ và Anh. Nguyên phiên bản giờ Anh nhiều năm 38 chương và bao gồm khoảng chừng 255.000 chữ.

Bạn đang xem: harry potter và hội phượng hoàng

Bản dịch đầu tiên thứ nhất là giờ Việt, được Nhà xuất phiên bản Trẻ xuất phiên bản kể từ phiên bản dịch ở trong phòng văn Lý Lan từ thời điểm ngày 21 mon 7 cho tới 15 mon 12 năm 2003. Bản dịch được chia nhỏ ra 22 tập dượt, và được ấn trở thành sách nhập mon 9 năm 2004. Một số tập dượt thuở đầu sử dụng tựa Harry Potter và khẩu lệnh phượng hoàng.

Bộ phim phỏng bám theo quyển này được phát triển vày hãng sản xuất Warner Bros và được trình chiếu từ thời điểm ngày 13 mon 7 trong năm 2007.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm học tập loại 4, Harry về bên mái ấm gia đình Dursley nhằm ngủ hè. Trong một chuyến xung đột với Dudley và đám chúng ta của cậu tao ở khu vui chơi công viên, cả bọn bất thần bị lũ Giám Ngục truy xua đuổi. Chúng tiến công Dudley, khiến cho Harry cần sử dụng Bùa Hộ Mệnh nhằm cứu vãn anh bọn họ của tôi. Arabella Figg xuất hiện tại và đem nhì đứa về căn nhà. Bà cũng cho biết thêm bản thân được cụ Dumbledore phân công bám theo dõi Harry. Tối hôm cơ, Harry cảm nhận được thư kể từ Sở Pháp Thuật, bảo rằng cậu đã biết thành xua đuổi học tập vì như thế đang được sử dụng pháp thuật trước mặt mày Muggle, và cần giải trình trước tòa. Nhưng cho tới tối, một số trong những member của Hội Phượng Hoàng xuất hiện tại, báo với Harry rằng cụ Dumbledore đang được nài đình chỉ mệnh lệnh xua đuổi học tập Harry, và đem cậu cho tới địa thế căn cứ của Hội bên trên số 12 Quảng ngôi trường Grimmauld, cũng chính là nhà đất của mái ấm gia đình Black. Cậu tái ngộ những người dân chúng ta của tôi, cả mái ấm gia đình Weasley, chú Sirius và thầy Lupin. Ron và Hermione cho biết thêm bọn họ ko thể gửi thư mang lại Harry bám theo mệnh lệnh của cụ Dumbledore. Tại phía trên, Harry biết về sự việc tồn bên trên của Hội Phượng Hoàng – tổ chức triển khai vì thế cụ Dumbledore lập rời khỏi nhập Chiến tranh giành Phù thủy chuyến loại nhất như 1 đối trọng với đám Tử thần Thực tử.

Hôm sau, Harry cho tới tòa án bên trên Sở Pháp Thuật nhằm giải trình. Bà Figg với tư cơ hội là nhân hội chứng đang được bảo đảm Harry, rằng cậu đã biết thành lũ Giám Ngục tiến công. Cụ Dumbledore cũng đứng rời khỏi bào trị, rằng pháp thuật rất có thể được dùng nhập tình huống gian nguy cho tới tính mạng con người. Cụ cũng nhấn mạnh vấn đề lại việc Voldemort đang được quay về, và tiếp tục chẳng hữu ích gì nếu như cứ chối vứt thực sự cơ và xua đuổi học tập Harry. Nhưng bộ trưởng liên nghành Conelius Fudge nhất quyết lắc đầu với khuôn mặt kinh khủng hãi. Cuối nằm trong, Sở cần đồng ý ko xua đuổi học tập Harry.

Trở lại Hogwarts, cụ Dumbledore thông tin về sự việc thay cho thay đổi nhập cỗ máy nhà giáo. Dolores Umbridge, thư ký cấp cho cao của Sở Pháp Thuật là nhà giáo mới nhất của môn Phòng kháng Nghệ thuật Hắc ám. Khi về bên chống sinh hoạt cộng đồng, toàn bộ học viên vấn đáp Harry về sự cậu luôn luôn xác minh Voldemort đang được quay về, khiến cho Ron cần đứng rời khỏi hòa giải. Lớp học tập Phòng kháng Nghệ thuật Hắc ám vì thế Umbridge đảm nhận ra mắt còn quyết liệt rộng lớn năm vừa qua. Bà tao ra mắt đối với cả lớp kỳ đua mới nhất, và bảo rằng những học viên sẽ tiến hành tin cậy, và ko việc gì cần thực hành thực tế phù chú. Bà tao cũng cấm học viên vui chơi và thực hành thực tế thần chú như trước đó, reviews việc giảng dạy dỗ của những nhà giáo, rời khỏi mặt hàng đụn quy ấn định nghiêm ngặt và vô lý với tư cơ hội là thẩm tra viên của Sở Pháp Thuật. Đỉnh điểm là lúc bà tao yêu cầu thải hồi GS Trelawney, người đang được giảng dạy dỗ 16 năm bên trên Hogwarts, khiến cho cụ Dumbledore cần rời khỏi mặt mày bảo đảm. Tối hôm cơ, Sirius liên hệ với Harry. Ông phát biểu Sở Pháp Thuật đang được nhận định rằng cụ Dumbledore đang được ngăn chặn bọn họ vày vấn đề Voldemort quay về, còn phiên bản thân thiết Voldemort đang được lên plan cướp lấy Sở và thu hấp thụ thêm tay sai.

Xem thêm: mưa ở phía tây

Trước sự vững mạnh của Voldemort và sự thối nhừ của Sở, Harry lập rời khỏi “Đội quân Dumbledore” và lôi kéo học viên của phụ vương Nhà Gryffindor, Ravenclaw và Hufflepuff nhập cuộc, vì như thế Nhà Slytherin đang được đứng về phía Umbridge, lập rời khỏi group Sao Đỏ cùng theo với giám thị Filch thay cho mặt mày bà tao giám sát những học viên. Trong một chuyến vô tình, Neville nhìn thấy Phòng Yêu Cầu, 1 căn chống ẩn hỗ trợ mọi thứ dụng quan trọng. Các member của Đội quân Dumbledore tận dụng tối đa căn chống nhằm thực hành thực tế pháp thuật, và hướng đẫn Harry thực hiện nhà giáo của mình. Cậu cũng chính thức quan hệ tình yêu với Cho Chang, Khi cô đang được nguôi ngoai phần nào là sau tử vong của Cedric. Cậu cũng thực hiện thân thiết với cô bé xíu với tính cơ hội lập dị tới từ Nhà Ravenclaw là Luna Lovegood, Khi nhì người dân có điểm cộng đồng là rất có thể phát hiện ra Vong Mã, loại vật tuy nhiên chỉ những người dân tổn thất người thân trong gia đình kể từ nhỏ mới nhất rất có thể phát hiện ra.

Một tối nọ, Harry mơ cần một cơn ác mơ, rồi rớt vào tình trạng hoảng loàn. Cậu vấn đáp cụ Dumbledore, tuy nhiên cụ chỉ điềm đạm uỷ thác Harry mang lại Snape, nhờ ông dạy dỗ mang lại cậu Bế quan lại Bế Tắc thuật – pháp thuật thời thượng hùn người tiêu dùng ngăn kẻ không giống đột nhập nhập tâm trí của tôi, vì như thế lo ngại rằng tâm trí cậu với liên kết với Voldemort. Nhưng nhập một chuyến rèn luyện, Harry phát hiện ra những ký ức của Snape, thấy phụ thân bản thân, chú Sirius và thầy Lupin liên tiếp bắt nạt ông. Snape tức giận vì như thế sự đột nhập bất thần này, kể từ chối nối tiếp rèn luyện với Harry và xua đuổi cậu cút.

Về phía Umbridge, bà tao đã và đang nghe thoang thoáng về Đội quân Dumbledore, nên đang được rời khỏi thêm thắt thật nhiều điều luật nghiêm ngặt. Vận may cũng mỉm cười cợt với bà tao, Khi lão Filch nằm trong group Sao Đỏ nhìn thấy Phòng Yêu Cầu và bắt trái khoáy tang Harry nằm trong đồng minh. Umbridge nằm trong bộ trưởng liên nghành Fudge và những quan lại chức của Sở cho tới bắt lưu giữ cụ Dumbledore, vì như thế suy mang lại nằm trong, group của Harry được gọi là “Đội quân Dumbledore” tuy nhiên cụ đang được hãy nhanh tay bay cút trước. Việc Đội quân Dumbledore bị tóm gọn trái khoáy tang là vì một người bạn tri kỷ của Cho Chang khai rời khỏi. Harry rất rất tức giận vì như thế điều này, và chia ly cô tức thì ngay lập tức.

Năm học tập lại về bên tình trạng kinh xịn như trước đó, Khi Umbridge thời điểm hiện tại đang được với quyền bính ko không giống gì hiệu trưởng. Nhưng nhập kỳ đua, Fred và George nổi dậy làm mưa làm gió, xóa khỏi những điều luật và nổ pháo bông nhập sự hoan hỉ của toàn bộ học viên và cả một số trong những nhà giáo, nhập cơ với GS McGonagall, vày chủ yếu bà cũng chẳng ưa gì Umbridge, thậm chí còn còn từng sai Peeves, con cái yêu tinh nhiều năm nhất Hogwarts thông thường xuyên thực hiện trò huỷ đám mụ tao.

Xem thêm: nữ thần trở về

Một ngày nọ, Harry với tâm trí liên kết với Voldemort phát hiện ra người phụ thân hứng đầu Sirius của tôi bị hắn quấy rầy nhập Sở hướng dẫn Mật. Dù Hermione chú ý rằng Voldemort chỉ đang được lừa cậu, Harry vẫn nhất quyết cho tới Sở hướng dẫn Mật. Ba đứa chạy cho tới chống của Umbridge nhằm thông tin với Hội Phượng Hoàng trải qua mạng Flour, tuy nhiên bị mụ tao trị hiện tại. Mụ tao đòi hỏi Snape sử dụng Chân Dược nhằm soi mói vấn đề kể từ Harry, tuy nhiên Snape giả dối rằng mụ tao đang được sử dụng không còn Chân Dược sẵn với rồi. Umbridge lại ấn định sử dụng lời nói nguyền Hành Hạ lên Harry, tuy nhiên Hermione nhanh chóng trí bảo rằng “vũ khí kín của Dumbledore” đang rất được giấu quanh nhập Rừng Cấm. Tại phía trên, Umbridge bị những Nhân Mã tóm cút vì như thế mụ tao dám xúc phạm và còn tiến công bọn họ.

Trở về kể từ Rừng Cấm, Harry, Ron, Hermione, Ginny, Luna và Neville nằm trong cho tới Sở hướng dẫn Mật nhằm cứu vãn Sirius. Tại phía trên, cả bọn thấy được lời nói tiên tri về Harry và Voldemort. Đúng thời điểm hiện tại, một group Tử thần Thực tử bao hàm Lucius Malfoy và Antonin Dolohov xuất hiện tại tiến công. Dù kungfu ngang cơ với bọn bọn chúng, sau cùng đám học viên vẫn bị kiểm soát. Đúng khi cơ, một group Thần Sáng xuất hiện tại nằm trong Sirius cho tới giải cứu vãn đám trẻ con. Nhưng Bellatrix Lestrange kể từ đâu xuất hiện tại và găm lời nói nguyền Chết Chóc lên Sirius. Chứng con kiến người phụ thân hứng đầu bị thịt tức thì trước đôi mắt, Harry ko giữ vị điềm đạm, tiến công Bellatrix vày lời nói nguyền Hành Hạ, khiến cho mụ tao giãy nảy giụa nhập nhức nhối. Đúng khi cơ, một tiếng nói vang lên nhập đầu Harry, xúi giục cậu hãy thịt Bellatrix tán thành hận thù địch. Nhưng cậu nhìn thấy này là tiếng nói của Voldemort đang được dẫn cậu nhập tuyến đường tà giáo nên dường như không thực hiện vậy. Voldemort ngay lập tức xuất hiện tại và tiến công Harry, tạo ra thời cơ mang lại Bellatrix trốn bay. Nhưng cụ Dumbledore kịp lúc xuất hiện tại, giải cứu vãn Harry và khiến cho Voldemort cần chùn bước. Hắn sử dụng Chiết Tâm Bế Tắc Thuật – pháp thuật trái khoáy ngược với Bế quan lại Bế Tắc thuật, hùn người tiêu dùng xâm nhập và tinh chỉnh tâm trí kẻ không giống - nhằm tinh chỉnh Harry. Nhưng Harry đang được thành công xuất sắc ngăn Voldemort thao túng tâm trí cậu. Các quan lại chức của Sở cũng chạy cho tới. Dù Voldemort nhanh gọn lẹ bay cút trước, bộ trưởng liên nghành Fudge vẫn kịp phát hiện ra hắn. Ông tao tiếp sau đó cần quá nhận Chúa tể Hắc ám đang được quay về, và cần từ nhiệm nhập sự dù nhục. Cụ Dumbledore được hồi phục cương vị Hiệu trưởng, Lucius Malfoy bị tống nhập Azkaban, và Umbridge bị thải hồi ngoài Hogwarts.

Khi tất cả yên tĩnh ổn định quay về, Harry cho tới gặp gỡ cụ Dumbledore nhằm căn vặn về lời nói tiên tri thân thiết cậu và Voldemort. Cụ phân tích và lý giải rằng lời nói tiên tri cơ ám duy nhất đứa bé xíu sinh nhập vào cuối tháng 7, với phụ thân u là những người dân đang được thử thách Voldemort phụ vương chuyến tiếp tục là kẻ vượt qua Chúa tể Hắc ám một chuyến và mãi mãi. Đứa bé xíu cơ rất có thể là cậu hoặc Neville, vì như thế Neville chỉ sinh trước Harry trúng một ngày. Voldemort đang được lựa chọn thủ chi tiêu Harry trước nhập trúng loại tối số phận cơ nhằm trừ hậu họa. Nhưng thương yêu của u Lily đang được bảo đảm cậu và khiến cho hắn tan trở thành mây sương. Một năm học tập kinh xịn kết đốc vày sự sáng sủa. Dù Voldemort đang được đầu tiên quay về, Harry vẫn cảm nhận thấy thỏa sức tự tin vì như thế cậu luôn luôn với đồng minh ở mặt mày.

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]