harry potter và chiếc cốc lửa

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Truyện Harry Potter
Harry Potter và Chiếc ly lửa
Bìa sách phát triển vày Nhà xuất phiên bản Trẻ
Tác giả J. K. Rowling
Người dịch Lý Lan
Minh họa Giles Greenfield (Anh Quốc)
Mary GrandPré (Hoa Kỳ)
Thể loại Kỳ ảo
Nhà xuất bản Bloomsbury Publishing (Anh Quốc)
Arthur A. Levine/Scholastic Press (Hoa Kỳ)
Raincoast (Canada 1998–2010)
Nhà xuất phiên bản Trẻ (Việt Nam)
Phát hành 8 mon 7 năm 2000
Tập 4
Bán ra 55 triệu phiên bản (trên toàn thế giới)
Thời gian 1942
1994 – 1995
Số chương 37
Số trang Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 636 (bản gốc)
Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland 617 (năm 2014)
Hoa Kỳ 734
Việt Nam 852
ISBN 0-7475-4624-X
Tập trước Harry Potter và thương hiệu tù nhân ngục Azkaban
Tập sau Harry Potter và Hội Phượng Hoàng

Harry Potter và cái ly lửa (tiếng Anh: Harry Potter and the Goblet of Fire) là 1 trong cuốn sách nằm trong phân mục fake tưởng kỳ ảo được ghi chép vày người sáng tác người Anh J. K. Rowling và đó cũng là phần loại tư nhập cỗ đái thuyết Harry Potter. Câu chuyện kể về cậu bé bỏng Harry Potter, một phù thủy nhập năm học tập loại tư của tớ bên trên Trường Phù thủy và Pháp sư Hogwarts nằm trong vời những bí mật xung xung quanh việc thêm thắt thương hiệu của Harry nhập giải đấu Tam Pháp Thuật, buộc cậu cần nỗ lực không còn bản thân nhằm võ thuật.

Bạn đang xem: harry potter và chiếc cốc lửa

Cuốn sách được xuất phiên bản ở Anh vày Nhà xuất phiên bản Bloomsbury và ở Hoa Kỳ vày Nhà xuất phiên bản Scholastic; việc phát triển sách ở cả nhì vương quốc nằm trong vào trong ngày 8 mon 7 năm 2000, và đó cũng là đợt thứ nhất một quyển nhập cỗ truyện này được xuất phiên bản ở nhì vương quốc và một khi. Cuốn đái thuyết này đang được đoạt giải Hugo Award, quyển có một không hai nhập cỗ Harry Potter đạt được giải này nhập năm 2001. Quyển sách cũng khá được đem thể trở thành phim năng lượng điện hình họa, và được phát triển bên trên toàn toàn cầu vào trong ngày 18 mon 11 năm 2005, cùng theo với một trò đùa năng lượng điện tử của Electronic Arts.

Tại nước Việt Nam, cỗ truyện được Nhà xuất phiên bản trẻ con phát triển với thương hiệu giờ đồng hồ Việt là Harry Potter và cái ly lửa tự ngôi nhà văn Lý Lan dịch, ban sơ sách được phân thành 16 quyển truyện nhỏ và phát triển tuy vậy song với tiến trình đem ngữ của cuốn sách. Nhưng tiếp sau đó, tự ko được sự đồng ý kể từ mặt mũi phía phiên bản quyền, sách đã và đang được in trở thành cuốn dày bìa mượt phát triển mon 7 năm 2002 với hình minh họa bìa tương tự động như phiên phiên bản được xuất phiên bản ở Mỹ.

Tóm tắt nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Sau năm học tập loại 3, Harry dành riêng kỳ nghỉ ngơi hè của tớ bên trên mái ấm gia đình Weasley. Nhưng trong cả cả ngày hè, cậu luôn luôn mơ thấy một niềm mơ ước kỳ kỳ lạ. Cậu thấy Voldemort nhập khung người tàn tã bên trên dinh thự thự Riddle, đang được trao đổi với nằm trong hạ của tớ bao gồm Peter Pettigrew và một thương hiệu kỳ lạ mặt mũi không giống về sự giết mổ cậu và hồi sinh hắn. Rồi cậu choàng tỉnh Lúc Hermione lúc lắc cậu dậy nhằm chuồn coi trận chung cuộc Quidditch World Cup nằm trong mái ấm gia đình Weasley và mái ấm gia đình Diggory. Sau Lúc trận đấu kết đôn đốc, Lúc toàn bộ người xem đang được ăn mừng chức vô địch của Ireland, một đám Tử thần Thực tử - tay sai của Voldemort - bất thần tiến công và phóng hỏa quần thể cắm trại. May mắn là Harry nằm trong bè bạn của cậu không tồn tại ai bị thương.

Một tuần sau, Harry nằm trong bè bạn quay về Hogwarts. Năm ni, Hogwarts là ngôi nhà nhà đất của giải đấu Tam Pháp Thuật, cùng theo với 2 ngôi trường không giống là Bauxbatons và Dumstrangs. Thần Sáng Alastor Moody, biệt danh “Mắt Điên”, cũng khá được chỉ định thực hiện nhà giáo mới nhất của môn Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám. Vì những thay đổi cố bên trên quần thể cắm trại, học viên bên dưới 17 tuổi tác ko được luật lệ nhập cuộc giải đấu. Đại diện Hogwarts trong năm này là Cedric Diggory, Huynh trưởng của Nhà Hufflepuff, cùng theo với Fleur Delacour kể từ Bauxbatons và Viktor Krum kể từ Dumstrangs. Nhưng miếng giấy tờ loại tư bất thần cất cánh lên kể từ Chiếc Cốc Lửa, gọi thương hiệu Harry Potter. Tất cả người xem đều sợ hãi, còn Harry nỗ lực phân trần rằng cậu ko hề quăng quật thương hiệu bản thân nhập cái ly. Dù vậy, người xem vẫn cần tuân hành những luật đạo trước bại. Giải đấu ko thể bị bỏ quăng quật, và Harry đầu tiên là 1 trong Quán Quân. Nhưng cậu vẫn bị nghi ngại đang được thủ thuật, cho dù là Ron, và nhì người ko thủ thỉ cùng nhau trong cả một mon. Draco thậm chí là còn giúp một loạt sticker “Ủng hộ Cedric Diggory. Potter thối hoắc!” rồi phân vạc cho tất cả ngôi trường, khiến cho Harry không đủ can đảm thủ thỉ với ai. Sau Lúc nhập cuộc buổi phỏng vấn với tờ Nhật báo Tiên tri, Harry có được thư kể từ Sirius, bảo rằng ham muốn bắt gặp cậu tối ni. Ông chú ý cậu cần cảnh giác với những kẻ mới nhất cho tới Hogwarts, và cần lưu giữ bè bạn sát ngay gần mặt mũi.

Bên cạnh giải đấu Tam Pháp Thuật, năm học tập vẫn tiếp nối như thông thường. Nhưng lớp Phòng chống Nghệ thuật Hắc ám tự Moody đảm nhận ra mắt cực kỳ kinh xịn. Ông dạy dỗ mang lại đám học viên về tía lời nói nguyền ko thể buông bỏ nhập giới phù thủy: Imperio (Lời Nguyền Độc Đoán), Crucio (Lời Nguyền Hành Hạ) và Avada Kedavra (Lời Nguyền Chết Chóc). Ông thậm chí là còn thực hành thực tế trước mặt mũi cả lớp khiến cho nhiều học viên kinh hãi hãi.

Xem thêm: Trực tiếp bóng đá Xoilac TV - Cập nhật tỷ số livescore nhanh nhất

Đến ngày khai mùng giải đấu Tam Pháp Thuật, Harry với việc giúp sức của Hagrid đang được hiểu rằng sự nguy hại ngay lập tức kể từ vòng ganh đua thứ nhất. Cậu chuồn báo với Cedric và dặn dò anh hãy cảnh giác. Rất như ý là cả tư Quán Quân đều hoàn thành xong tài vòng ganh đua thứ nhất. Ron lúc này mới nhất nhìn thấy Harry ko đời nào là ĐK nhập cuộc cuộc ganh đua nguy hại vì vậy, và thực hiện hòa với cậu.

Đến Giáng Sinh, Hogwarts nhập vai gia chủ tổ chức triển khai dạ hội Yule Ball. Ron ham muốn chào Hermione, tuy nhiên cô đang được đồng ý với Viktor Krum trước bại. Harry muốn làm chào crush là Cho Chang, một học viên của Nhà Ravenclaw, tuy nhiên cô đang được đồng ý với Cedric và tiếp sau đó phát triển thành bạn nữ của anh ý.

Buổi dạ hội kết đôn đốc cũng chính là khi vòng ganh đua loại nhì chính thức, và Harry nằm trong Cedric share địa điểm đứng vị trí số 1 sau vòng ganh đua. Nhưng tiếp sau đó, Harry vạc hiện nay Barty Crouch Sr, người giám sát bình an mang lại giải đấu đang được bị tiêu diệt. Cậu đi tìm kiếm GS Dumbledore, tuy nhiên cụ đang được tách chuồn với bộ trưởng liên nghành Fudge. Harry trong khi sợ hãi vô tình hé rời khỏi Chậu Tưởng Ký. Cậu úp mặt mũi nhập chậu, và nhìn thấy Igor Karkaroff, Hiệu trưởng ngôi trường Dumstrangs từng là Tử thần Thực tử, từng bị tống nhập Azkaban, và Barty Crouch Sr với 1 đứa nam nhi nằm trong thương hiệu. Cậu bỗng nhiên nhìn thấy Barty Crouch Jr cực kỳ như là với kẻ kỳ lạ mặt mũi nhập niềm mơ ước của cậu. Cậu báo với cụ Dumbledore, tuy nhiên cụ răn dạy Harry nên gạt vấn đề đó thoát ra khỏi đầu. Trên đàng về, Harry bị Snape gọi lại. Ông bảo rằng với kẻ đang được đánh tráo nguyên vật liệu nhập kho Độc dược, cũng biết bè bạn của cậu đang được pha trộn dung dịch Đa Dịch, và tiếp tục khảo sát cho tới nằm trong.

Xem thêm: thế thân ngày càng đáng yêu

Đến vòng ganh đua ở đầu cuối, những Quán Quân cần lần cái quắp Tám Pháp Thuật nhập say sưa cung đã và đang được phù luật lệ. Harry và Cedric nhìn thấy cái quắp, tuy nhiên Cedric bị rễ cây tóm lấy. Harry ra quyết định bỏ dở cái quắp và giải cứu vãn Cedric. Cả nhì tiếp sau đó nằm trong chạm nhập cái quắp, tuy nhiên hóa rời khỏi này lại là 1 trong cái khóa cảng kéo theo một nghĩa trang. Vết sẹo của Harry bất thần nhức nhối, khiến cho cậu cảm nhận thấy nguy hại, và bảo Cedric con quay quay về. Đúng thời điểm hiện nay, Pettigrew - Đuôi Trùn nằm trong Voldemort xuất hiện nay, ghim lời nói nguyền Chết Chóc lên Cedric, khiến cho anh bị tiêu diệt ngay lập tức tức tương khắc, còn Harry bị trói nhập tượng phật thần bị tiêu diệt. Pettigrew thả Voldemort nhập một chiếc nồi, lấy một khúc xương kể từ mộ của Tom Riddle Sr – phụ thân của Voldemort, tự động chặt tay của tớ và lấy một không nhiều huyết của Harry, và Voldemort đang được hồi sinh. Hắn bắt Harry cần đấu tay song với hắn. Nhưng Lúc nhì tia phép màu chạm nhập nhau, vong hồn những người dân bị Voldemort giết mổ xuất hiện nay kề bên Harry và cụ chân hắn nhằm cậu con quay quay về cuộc ganh đua cùng theo với xác của Cedric. Tiếng reo hò chỉ được vài ba giây trước lúc toàn bộ sững sờ vì thế chết choc của Cedric. Harry thì thất hồn khiếp vía, phát biểu với cụ Dumbledore rằng Voldemort đang được quay về.

Moody ngay tắp lự kéo Harry thoát ra khỏi chỗ đông người và đem cậu về văn chống. Tại phía trên, Moody bật mý chủ yếu ông tớ đang được quăng quật thương hiệu Harry nhập Chiếc Cốc Lửa, na ná thay đổi cái quắp phát triển thành khóa cảng kéo theo quần thể nghĩa trang. Trước Lúc Moody tấp tểnh làm cái gi bại với Harry, cụ Dumbledore, GS McGonagall nằm trong Snape kịp lúc xuất hiện nay và kiểm soát hắn. Snape ụp cả lọ Chân Dược nhập mồm Moody, khiến cho hắn cần khai rời khỏi địa điểm kìm hãm Alastor Moody thiệt. Thuốc Đa Dịch không còn thuộc tính, và kẻ hàng nhái đó là Barty Crouch Jr. Hắn quá nhận toàn bộ những việc hắn thực hiện đều là theo dõi mệnh lệnh của Voldemort, và đang được rời khỏi tay giết mổ chủ yếu phụ thân ruột của tớ. Hắn tiếp sau đó ngay lập tức ngay tức khắc bị áp điệu về Azkaban.

Hôm sau, toàn ngôi trường Hogwarts tổ chức triển khai lễ tưởng vọng Cedric Diggory. Cụ Dumbledore cũng tuyên tía Chúa tể Hắc ám đang được đầu tiên quay về, bỏ mặc sự không đồng ý kể từ Sở Pháp Thuật. Giải đấu kết đôn đốc và học viên của tía ngôi ngôi trường chia ly nhau. Từ lúc này, tất cả tiếp tục không hề êm ái đẹp mắt như trước đó nữa.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]