đường bá hổ

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Bạn đang xem: đường bá hổ

Bài viết lách hoặc đoạn này cần người nối tiếp về chủ thể này trợ gom chỉnh sửa không ngừng mở rộng hoặc cải thiện. Quý Khách rất có thể gom nâng cấp trang này nếu như rất có thể. Xem trang thảo luận nhằm hiểu thêm cụ thể. (tháng 4/2022)

Đường Dần

唐寅

Tên chữTử Úy, vịn Hổ
Tên hiệuLục Như
Thông tin yêu cá nhân
Sinh

Ngày sinh

(ÂL) 4 mon 2, Thành Hóa 6
(DL) 7 mon 3, 1470

Nơi sinh

Tô Châu
Mất

Ngày mất

(ÂL) 2 mon 12, Gia Tĩnh 2
(DL) 7 mon 1, 1524 (53 tuổi)

Nơi mất

Tô Châu
Giới tínhnam
Gia quyến

Thân phụ

Xem thêm: Theo Dõi Tỷ Số Trực Tuyến: Giải Pháp Hiệu Quả cho Người Hâm Mộ Thể Thao

Đường Quảng Đức

Thân mẫu

Phu nhân chúng ta Khâu
Nghề nghiệphọa sĩ, mái ấm thơ
Quốc tịchnhà Minh
Triều đạiNhà Minh
 • x
 • t
 • s
Một bức tranh của Đường Dần vẽ vào tầm năm 1500

Đường Dần (tiếng Trung: 唐寅, 7 mon 3 năm 1470 - 7 mon một năm 1524) là 1 danh họa, một thi sĩ phổ biến đời mái ấm Minh, thời Minh Vũ Tông. Đường Dần là 1 nhập tư a ma tơ phổ biến ở Tô Châu[1] và cũng là 1 nhập Minh tứ gia, group tư danh hoạ phổ biến sinh sống nhập đời mái ấm Minh[2][3].

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đường Dân quê quán Ngô thị trấn (nay là thành phố Hồ Chí Minh Tô Châu tỉnh Giang Tô). Ông xuất thân thiện nhập một mái ấm gia đình doanh nhân phong phú, thân phụ là Đường Quảng Đức (唐廣德), u là Khâu thị (邱氏).

Đường Dần tự động là Tử Uý, vịn Hổ (nên còn được gọi là Đường vịn Hổ), hiệu là Lục Như cư sĩ, Đào Hoa am công ty, Lỗ quốc lối sinh, Thoát thiền tiên lại, tự động xưng là Minh triều Giang Nam đệ nhất phong lưu a ma tơ. Tương truyền ông sinh vào khung giờ Dần, ngày Dần, mon Dần, năm Dần (Thành Hóa loại 6 đời Minh Hiến Tông mái ấm Minh) vì vậy được gọi là là Đường Dần.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Đường vịn Hổ tuổi tác nhỏ lanh lợi, học tập siêng năng. Năm 19 tuổi tác ông cưới bà xã là Từ thị là loại phái đẹp của Từ Đình Thụy, tuy nhiên khi ông khoảng chừng 24 tuổi tác thì người bà xã đầu mệnh chung. Sau cơ có lẽ rằng ông tiếp tục cưới người bà xã loại nhị, tuy nhiên bắt gặp khi bị liên lụy ở khoa ngôi trường, nên bà này tiếp tục loại bỏ đi. Về sau ông lấy người bà xã chúng ta Thẩm thương hiệu là Cửu Nương. Năm trăng tròn tuổi tác, gia đạo ông bắt gặp vận hạn, cả thân phụ u và em gái đều thứu tự mệnh chung. Dưới sự giúp sức của doanh nghiệp hiền lành là Chúc Doãn Minh, Đường Dần kế tiếp nỗ lực học hành. Năm 29 tuổi tác, Đường Dần đỗ Giải Nguyên phủ Ứng Thiên.

Năm 30 tuổi tác, Đường Dần lai kinh ứng thí (thi hội) nhưng vì bị liên can cho tới án thi tuyển hack nên bị ngồi tù. Tuy ở đầu cuối triều đình xét rời khỏi ông ko tương quan, tuy nhiên Tính từ lúc cơ Đường Dần ngán ghét bỏ và kể từ vứt tuyến đường sĩ thiến, chỉ lên đường ngao du những danh tô ở Giang Nam và Hoa Trung. Đường Dần tìm về phủ Ninh Vương Chu Thần Hào (朱宸濠) ở Nam Xương lăm le nương náu ở phía trên tuy nhiên vạc hiện nay Chu Thần Hào với ý mưu cơ phản, không thích nhập cuộc nằm trong, nên Đường Dần tiếp tục nốc rượu fake điên, nghiền kỹ phái đẹp nên khỏa thân thiện, buộc Ninh vương vãi nên thả cho tới ông về Tô Châu. Sau cơ, Đường Dần không hề ham hố tuyến đường thực hiện quan tiền nữa tuy nhiên triệu tập nhập viết lách thư pháp, vẽ tranh giành và thực hiện thơ, rơi rụng ở tuổi tác 54.

Xem thêm: thế thân ngày càng đáng yêu

Thơ ca[sửa | sửa mã nguồn]

 1. Đề "Lạc hà cô vụ" đồ
 2. Đề "Thường Nga chấp quế" đồ
 3. Đào hoa am ca
 4. Bần sĩ dìm kỳ 2
 5. Hoàng hoa thi
 6. Mỹ nhân đối nguyệt
 7. Ngã ái thu hương
 8. Ngôn chí

Hội họa[sửa | sửa mã nguồn]

Đường vịn Hổ là đồ đệ cao tay của Trầm Chu. Tranh anh hùng và tranh giành hoa điểu của ông thường rất nức danh.

Tranh anh hùng phổ biến của ông rất có thể nói đến giống như các bức Vương Thục Cung Kĩ, Thu Phong Hoàng Phiếm, Lý Đoan Đoan. Tranh hoa điểu giống như các bức Mạc Mai, Phong Trúc, Câu Dụng Minh Xuân, Lâm Thủy Phù Dung Hạnh Hoa. Nhưng trở thành tựu tối đa của ông triệu tập ở tranh giành tô thủy. Sở dĩ tranh giành tô thủy đạt cho tới thanh tựu cao là vì ông biết học hành, đổi mới, phát minh của những phe cánh hội hoạ Nam tông, Bắc phái. Hiện bên trên những kiệt tác được lưu ở những viện kho lưu trữ bảo tàng Trung Hoa và một vài bên trên Mỹ như bức Hoa Sơn. Năm 1500 ông giành 9 mon nhằm nghêu du tô thủy chính thức kể từ Tô Châu qua chuyện những vùng Đại Xuyên. Cuối đời ông bay ngoài tác động phong thái của Trầm Chu. Các kiệt tác đa phần là tranh giành tô thủy giống như các bức Sơn Lộ Tùng Phong, Xuân Sơn Bát Lữ, Lạc Hà Cô Lộ,..

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đường vịn Hổ điểm Thu Hương (1993), phim hài Hong Kong
 • Tứ đại a ma tơ (2000), phim Hong Kong vì thế TVB sản xuất

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu tương quan cho tới Đường Dần bên trên Wikimedia Commons