diệp vấn

Bách khoa toàn thư hé Wikipedia

Diệp Vấn
葉問

Bạn đang xem: diệp vấn

SinhDiệp Kế Vấn (葉繼問)
1 mon 10 năm 1893
Phật Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc
Mất2 mon 12 năm 1972 (79 tuổi)
Tung Choi Street, Cửu Long Đường, Hồng Kông[1]
Nguyên nhân mấtUng thư vòm họng
Quốc tịchTrung Quốc
Tên khácDiệp Sư phụ, Diệp lão tiên sinh, Nhất đại tôn sư
Quê quánPhật Sơn, Nhà Thanh
Chiều cao1,62 m (5 ft 4 in)
Phối ngẫu

Trương Vĩnh Thành (Cheung Wing-Sing) (cưới 1916–1960)

Con cái- Diệp Chuẩn (Yip Chun) (Con trai) (sinh 31/7/1924)
- Diệp Chính (Yip Ching) (Con trai) (sinh 7/7/1936)
- Diệp Nga Vân (Yip Nga-Wun) (Con gái)
- Diệp Nga Sum (Yip Nga-Sum) (Con gái)
- Diệp Tiểu Hoa (Yip Siu-Wah) (Con gái)-Con riêng biệt của Diệp Vấn nằm trong Shanghai Po
Cha mẹDiệp Lợi Đô
Nguyên Lợi
Người thânAnh trai: Yip Kai-Gak
Chị gái: Yip Wan-Mei, Yip Wan-Hum
Diệp Vấn
葉問
Võ thuậtVịnh Xuân quyền
ThầyTrần Hoa Thuận & Ngô Trọng Tố và sau đây là Lương Bích
Học trò nổi danhLý Tiểu Long, Phùng Bình Ba (馮平波), Lạc Diệu (駱耀), Lương Tương (梁相), Hoàng Thuần Lương (黃淳樑), Ngũ Xán (伍燦), Vương Kiều (王喬), Trương Trác Khánh) (張卓慶), Mai Dật (梅逸), Luân Giai (倫佳), Lư Văn Cẩm (卢文锦).
Diệp Vấn
Phồn thể葉問
Giản thể叶问
Phiên âm
Tiếng Hán xài chuẩn
Bính âm Hán ngữYè Wèn
Tiếng Quảng Châu
Việt bínhJip6 Man6
Diệp Kế Vấn
Phồn thể葉繼問
Giản thể叶继问
Phiên âm
Tiếng Hán xài chuẩn
Bính âm Hán ngữYè Jìwèn
Tiếng Quảng Châu
Việt bínhJip6 Gai3-Man6

Diệp Vấn (Tên giờ Anh: Yip Man - Tên khai sinh: Diệp Kế Vấn, sinh ngày một mon 10 năm 1893 tổn thất ngày một mon 12 năm 1972) là phái nam Võ sư phổ biến người Hồng Kông. Ông sẽ là người dân có công rộng lớn trong công việc tạo hình và tiếp thị trường phái Vịnh Xuân quyền ở Hồng Kông. Một trong mỗi đồ đệ nên danh của ông là minh tinh nghịch mùng bạc Lý Tiểu Long, người sau đây đã lấy Vịnh Xuân quyền vạc dương quang đãng đại rời khỏi toàn cương vực Á Lục.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Diệp Vấn sinh rời khỏi vô một mái ấm gia đình phong lưu ở Phật Sơn tỉnh Quảng Đông. Cha ông là Diệp Lợi Đô và u là Nguyên Lợi. Ông là kẻ con cái loại 3 vô mái ấm gia đình 4 anh bà bầu, bao gồm sở hữu anh trai, chị gái và 1 em gái.[2]

Diệp Vấn chính thức theo gót học tập Vịnh Xuân Quyền của sư phụ Trần Hoa Thuận từ thời điểm năm lên 7. Vì sư phụ Khi này đã 70 tuổi hạc nên Diệp Vấn là đồ đệ ở đầu cuối của thầy.[3][4] Do tuổi thọ của Trần Hoa Thuận đã tăng cao, Diệp Vấn đa số học tập phần rộng lớn những tài năng và chuyên môn kể từ người đồ đệ loại nhị của sư phụ là sư huynh Ngô Trọng Tố (吳仲素). Sư phụ Trần Hoa Thuận tổn thất sau thời điểm Diệp Vấn theo gót học tập được 3 năm và một trong mỗi di nguyện của thầy là ước muốn Ngô Trọng Tố nối tiếp giáo dục Diệp Vấn.

Năm 16 tuổi hạc, Diệp Vấn gửi cho tới Hồng Kông với việc giúp sức của những người chúng ta sản phẩm là Leung Fut-ting. Một năm tiếp theo, ông theo gót học tập bên trên ngôi trường trung học tập St. Stephen's College, Hong Kong giành riêng cho con cháu những mái ấm gia đình phong lưu và người quốc tế sống tại Hồng Kông.[2]

Trong thời hạn theo gót học tập, ông từng tận mắt chứng kiến cảnh một công an nước ngoài quốc tấn công một phụ nữ giới và ông vẫn can thiệp canh ty người phụ nữ giới tê liệt.[2] Tay công an cố tiến công tuy nhiên Diệp Vấn vẫn quật trượt hắn và chạy cho tới ngôi trường với các bạn nằm trong lớp. Người các bạn này tiếp sau đó vẫn kể lại chuyện này cho 1 người nam nhi rộng lớn tuổi hạc sinh sống nằm trong tòa căn nhà. Người nam nhi tiếp sau đó đã đi vào gặp gỡ và căn vặn về loại võ thuật nhưng mà Diệp Vấn vẫn rèn luyện. Người nam nhi thưa với Diệp Vấn rằng "các chiêu bài của anh ý ko nên vượt lên trước xuất sắc".[2]

Ông tớ thách đấu thuật bám tay (chi sao) còn Diệp Vấn nhận biết đấy là một thời cơ nhằm minh chứng kĩ năng của tớ chất lượng tuy nhiên đã biết thành người nam nhi vượt mặt sau vài ba chiêu. Đối thủ của Diệp Vấn bật mí bản thân là Lương Bích là đàn ông của Lương Tán, sư huynh của Trần Hoa Thuận. Theo vế thì Diệp Vấn gọi Lương Bích là sư bá. Nhận thấy công phu Vịnh Xuân của tớ vẫn tồn tại nhiều khuyết thiếu, ông nối tiếp luyện tập hoàn mỹ võ thuật với việc hướng dẫn của Lương Bích.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 24 tuổi hạc, Diếp Vấn về bên quê nhà Phật Sơn và trở nên một công an.[2] Ông vẫn dạy dỗ Vịnh Xuân quyền cho những đồ đệ, bằng hữu và chúng ta sản phẩm mặc dù ko đầu tiên hé một võ đàng. Một số đồ đệ nên danh của ông tiến độ này còn có Lạc Diêu, Chu Quang Dụ, Quách Phú, Luân Giai, Trần Chí Tân và Lã Ưng. Trong số tê liệt, Chu Quang Dụ coi là kẻ cừ nhất, tuy nhiên ở đầu cuối anh theo gót tuyến phố sale và ngừng luyện võ. Quách Phú và Luân Giai nối tiếp dạy dỗ võ và quảng bá Vịnh Xuân quyền ở Phật Sơn và vùng Quảng Đông. Trần Chí Tân và Lã Ưng sau đây cho tới sinh sống bên trên Hồng Kông và không sở hữu và nhận bất kể một đồ đệ nào là.

Diệp Vấn cho tới sinh sống với những người đệ tự động Quách Phú vô Thời Thế chiến loại nhị của quân Nhật Bản và chỉ trở lại Phật Sơn sau cuộc chiến tranh, nối tiếp việc làm thực hiện công an. Ông kết duyên với bà Trương Vĩnh Thành trong vòng thời hạn này.

Xem thêm: hàn viễn truyện chữ

Bất mãn với cơ quan ban ngành bù nom tự Nhật dựng lên, ông nhập cuộc sinh hoạt tình báo kín mang lại cơ quan chỉ đạo của chính phủ Quốc dân. Năm 1940, ông được cử đến lớp bên trên Học viện đào tạo và huấn luyện Quý Châu, sau thời điểm chất lượng nghiệp, về bên Phật Sơn nhập cuộc tổ tình báo bên trên phía trên, thăng dần dần thăng quan tiến chức trưởng thẩm sát chống vụ Quảng Châu Trung Quốc Khi cuộc chiến tranh hoàn thành.

Do gia chuẩn bị tịch thâu, sinh hoạt sale của mái ấm gia đình cũng ko thuận tiện, khoảng chừng kể từ 1943 cho tới 1945, tự yếu tố hoàn cảnh sinh nối tiếp, Diệp Vấn nhận điều dạy dỗ Vịnh Xuân quyền mang lại mái ấm gia đình phụ thân con cái phú thương Chu Vũ Canh - Chu Thanh Tuyền, với võ quán Liên Xướng. Tại phía trên, ông cũng dạy dỗ Vịnh Xuân cho những nhân viên cấp dưới tổ công tác làm việc bên trên Phật Sơn. Thời gian dối này, giáo trình truyền thụ của ông tuân hành giáo trình của sư phụ Trần Hoa Thuận, bao gồm Tiểu niệm đầu khai thủ, Ly thủ, Tản thức cập trang quyền. Giáo trình này còn được gọi là Vịnh Xuân quyền Trần Hoa Thuận.

Năm 1945, cuộc chiến tranh kết giục, võ quán Liên Xướng cũng ngừng sinh hoạt. Diệp Vấn nối tiếp nhập cuộc công tác làm việc công an bên trên địa hạt, thăng dần dần thăng quan tiến chức team trưởng công an Sở tư mệnh lệnh Khu Nam Quảng Châu Trung Quốc với hàm Thượng hiệu.

Di cư cho tới Hồng Kông[sửa | sửa mã nguồn]

Khi lực lượng Cộng sản của Mao Trạch Đông lúc lắc quyền trấn áp Hoa lục, tự quy trình công tác làm việc mang lại cơ quan chỉ đạo của chính phủ Quốc dân, Diệp Vấn băn khoăn lo ngại những liên lụy hoàn toàn có thể xẩy ra với mái ấm gia đình bản thân, chính vì vậy ông nằm trong một số trong những đằm thắm gia quyến sơ tán cho tới Áo Môn, sau gửi về Hồng Kông. Đồng thời ông cũng cải thay đổi đằm thắm phận, thay tên trở nên Diệp Dật (葉溢), thay đổi năm sinh trở nên 1893, nhằm tách liên lụy cho tới đằm thắm nhân còn ở lại Phật Sơn.

Diệp Vấn cho tới Hồng Kông vô thời điểm cuối năm 1949 vì như thế là 1 trong sĩ quan liêu của Quốc Dân Đảng sau thời điểm Đảng Cộng sản Trung Quốc giành thắng lợi vô cuộc Nội chiến Trung Quốc./[5]

Do đa số hạ tầng gia tộc đều vứt lại ở Phật Sơn, Diệp Vấn lấy việc dạy dỗ Vịnh Xuân thực hiện sinh nối tiếp. Năm 1950, được sự giúp sức của công ty hữu, ông dạy dỗ võ vô một hạ tầng của Tổng hội công chức Hương Cảng Cửu Long Phạn Điếm bên trên ngõ Đại Nam, phố Thâm Thủy. Năm 1952, ông dời võ quán về ngõ Hải Đàn, nằm trong phố Thâm Thủy. Đến năm 1955, võ quán một lần tiếp nữa nên di chuyển cho tới ngõ Lợi Đạt, khu vực Du Ma Địa.

Ngôi mộ của Diệp Vấn bên trên nghĩa trang công nằm trong Wo Hop Shek, Hồng Kông

Thời kỳ cử sự, võ quán của Diệp vô cùng trở ngại mượn tạm thời hạ tầng của Tổng hội, thông thường xuyên nên di chuyển và không nhiều người theo gót học tập. Tuy nhiên, đáng tin tưởng của Diệp dần dần tăng thêm vì chưng những thứ tự giao tranh của chủ yếu Diệp với hoặc những đồ đệ với những tay anh chị cảng Cửu Long hoặc với những võ sư không giống cho tới ví tài.

Xem thêm: huynh trưởng của ta là tiên đế

Cũng như sư bá Lương Bích, Diệp cũng là 1 trong người dân có ý kiến tháo dỡ hé trong công việc tiếp nhận và truyền dạy dỗ Vịnh Xuân. Ông thông thường xuyên học hỏi và chia sẻ, nâng cấp và khối hệ thống một cơ hội khoa học tập những chuyên môn của Vịnh Xuân. Ngay vô cách thức giảng dạy dỗ, ông cũng tùy từng khí hóa học riêng biệt của từng đồ đệ nhằm truyền dạy dỗ, phép tắc cộng đồng nhất, tuy nhiên cụ thể sở hữu những khác biệt nhằm tương thích từng người. Đây cũng đó là nguyên do vì như thế sao những hệ phái Vịnh Xuân Hồng Kông tuy rằng và một thầy vẫn không giống nhau về cách thức luyện tập.

Năm 1967, Diệp với mọi đại đồ đệ của tớ xây dựng Hội Thể dục Vịnh Xuân quyền Hồng Kông (香港詠春拳體育會). Đệ tử tiếp sau đó của ông sở hữu một số lượng kỉ lục: 2 triệu con người.

Ngày 2 mon 12 năm 1972, ông tổn thất bên trên đơn vị chức năng của ông ở số 149, phố Tung Choi Vượng Giác, Cửu Long vì như thế căn ung thư thanh cai quản, 7 mon trước chết choc của Lý Tiểu Long, học tập trò phổ biến nhất của ông. Diệp Vấn vẫn khuất bên dưới sự tiếc thương của khá nhiều người. Sau này những người dân được ông truyền dạy dỗ vẫn tiếp bước ông kiến thiết xây dựng lên Vịnh Xuân Hồng Kông hoặc Diệp Vấn Vịnh Xuân Quyền. Đệ tử phổ biến của ông là Lý Tiểu Long cũng là 1 trong cao thủ. Hình như sư huynh của ông là Nguyễn Tế Công sư tổ Vịnh Xuân Quyền nước Việt Nam. Diệp Vấn được Reviews là 1 trong vô số không nhiều những cao thủ Vịnh Xuân Quyền sở hữu tác động rộng lớn cho tới trường phái.

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

Những bộ phim truyền hình tái mét hiện tại lại cuộc sống của Võ sư Diệp Vấn:[sửa | sửa mã nguồn]

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

 • Phim 2008, phim 2010, phim năm ngoái, phim 2019: đều tự Chân Tử Đan thủ vai Diệp Vấn
 • Diệp Vấn chi phí truyện (phim 2010): Đỗ Vũ Hàng
 • Nhất đại tông sư (phim 2013): Lương Triều Vỹ
 • Diệp Vấn: Trận chiến ở đầu cuối (phim 2013): Huỳnh Thu Sinh
 • Diệp Vấn nước ngoài truyện: Trương Thiên Chí (phim 2018)
 • Diệp Vấn tông sư (phim 2019): Đỗ Vũ Hàng

Truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

 • Diệp Vấn (phim truyền hình 2013): Trịnh Gia Dĩnh

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons đạt thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Diệp Vấn.
 1. ^ “影武者‧ 葉問次子葉正專訪 (Exclusive Interview with Ip Man's second son Ip Ching)” (bằng giờ Trung). Ming Pao Weekly Online. Bản gốc tàng trữ ngày 8 mon 9 năm 2013. Truy cập ngày 18 mon hai năm 2013. 旺角通菜街一百四十九號一個單位內,... 傳奇的老者在那個單位的一張沙發上遽然離世。 [Lược dịch:... ở trong nhà số 149 phố Thông Thái (Tung Choi Street), Vượng Giác,... cụ già cả lịch sử một thời vẫn khuất một cơ hội đột ngột bên trên ghế sofa bên trên điểm này.]
 2. ^ a b c d e Title: Ip Man - Portrait of a Kung Fu Master, Page:3, Author(s): Ip Ching and Ron Heimberger, Paperback: 116 pages, Publisher: Cedar Fort (23 mon một năm 2001), Language: English, ISBN 1-55517-516-3, ISBN 978-1-55517-516-0
 3. ^ “Sam kwok Wing Chun – Yip Man Family Tree”. Kwokwingchun.com. Bản gốc tàng trữ ngày 25 mon 7 năm 2013. Truy cập ngày 29 mon 11 năm 2011.
 4. ^ Mastering Wing Chun, By Samuel Kwok
 5. ^ “Ip Man's Biography”. Kwokwingchun.com. ngày trăng tròn mon 7 thời điểm năm 2012. Bản gốc tàng trữ ngày 22 mon 9 năm 2012. Truy cập ngày 12 mon 10 năm 2012.