địch nhân kiệt

Bách khoa toàn thư phanh Wikipedia

Địch Nhân Kiệt

狄仁傑

Bạn đang xem: địch nhân kiệt

Lương Văn Huệ công
Địch Nhân Kiệt

Tên chữHoài Anh (懷英)
Tên hiệuĐức Anh
Thụy hiệuVăn Huệ công (文惠公)
Thông tin cẩn cá nhân
Sinh

Ngày sinh

630

Nơi sinh

Dương Khúc, Thái Nguyên, Sơn Tây
Mất

Thụy hiệu

Văn Huệ công (文惠公)

Ngày mất

15 mon 8 năm 700 (69–70 tuổi)

Nơi mất

Lạc Dương
An nghỉLạc Dương (Trung Quốc), Hà Nam (Trung Quốc), Chùa Bạch Mã
Giới tínhNam
Gia quyến

Thân phụ

Địch Tri Tốn
Chức quanĐại lý tự động, thị ngự sử, Thứ sử, Thứ sử, Thứ sử, thống chế Lục quân, Huyện mệnh lệnh, Thứ sử
Nghề nghiệpchính khách
Quốc tịchnhà Đường
Triều đạiNhà Đường (Đường Cao Tông, Đường Trung Tông, Đường Duệ Tông), Võ Chu
 • x
 • t
 • s
Phồn thể狄仁傑
Giản thể狄仁杰
Phiên âm
Tiếng Hán xài chuẩn
Bính âm Hán ngữDí Rénjié
Wade–GilesTi² Jen²-chieh²
Tiếng Quảng Châu
Yale la tinh ranh hóaDik⁶ Yan⁴-git⁶
Tiếng Hán trung cổ
Tiếng Hán trung cổdek̚ ȵiɪn ɡˠiᴇt̚

Địch Nhân Kiệt (tiếng Trung: 狄仁傑, 630 - 15 mon 8, 700[1]), tự động Hoài Anh, hay còn gọi là Lương Văn Huệ công, là 1 quan liêu lại của phòng Đường tương tự của triều đại Võ Chu tự Võ Tắc Thiên lập rời khỏi. Ông từng lưu giữ chức tướng quốc thời kỳ Võ Tắc Thiên trị vì như thế. Ông là kẻ thực hiện quan liêu nổi tiếng là liêm minh. Trong số những người dân được ông tiến bộ cử với Trương Giản Chi, Hoàn Ngạn Phạm, Hổ Kính Huy, Đậu Hoài Trinh, Diêu Sùng, Tống Cảnh, Lý Nguyên Phương, Lý Giai Cố, Vương Hiếu Kiệt.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Ông là kẻ Thái Nguyên, Tịnh Châu (nay là Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây), sinh rời khỏi nhập một mái ấm gia đình quan liêu chức. Cao tổ của ông là Địch Trạm tiếp tục theo dõi Vũ Văn Thái chạy về Hàm Dương. Ông nội là Địch Hiếu Tự từng lưu giữ chức thượng thư mô tả quá (thư ký nhập thượng thư tỉnh), phụ thân đẻ là Địch Tri Tốn từng thực hiện trưởng sử Quỳ Châu (nay là miền sầm uất Trùng Khánh).

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Thời tuổi hạc trẻ em, Địch Nhân Kiệt được nghe biết vì như thế tính chuyên nghiệp cần thiết chăm chỉ của tớ. Sau Khi ganh đua đỗ khoa ganh đua minh kinh, ông được chỉ định thực hiện phán tá Biện Châu (nay là Khai Phong, tỉnh Hà Nam).

Trong Khi đáp ứng bên trên trên đây ông bị vu cáo là ko đầy đủ tư cơ hội. Khi Công cỗ thượng thư là Diêm Lập Bổn (閻立本) tuần du Hà Nam đạo với tra xét vụ án của ông. Sau Khi gặp gỡ ông, vị thượng thư này đã nhận được rời khỏi một người tài năng năng và đức chừng bị vu vạ với lời nói "hà khúc chi minh châu, sầm uất phái mạnh chi di bảo" (nghĩa là: viên minh châu ở khúc sông, bảo vật bị thất lạc ở miền sầm uất nam). Diêm Lập Bổn tiếp tục tiến bộ cử Địch Nhân Kiệt thực hiện pháp tào bên trên Tịnh Châu đô đốc phủ.

Đến niên hiệu Nghi Phượng (676-679) thời Đường Cao Tông ông được thăng chức cho tới đại lý quá. Người tớ bảo rằng ông xử cho tới 17.000 vụ án nhập 1 năm tuy nhiên không tồn tại ai năng khiếu nại về thành quả những vụ án cơ.

Năm Thùy Củng thứ hai (686) thời Đường Duệ Tông, ông nhậm chức loại sử Ninh Châu (nay là thị xã Ninh, địa cung cấp thị Khánh Dương, tỉnh Cam Túc. Thời kỳ cơ Ninh Châu là điểm sinh sinh sống của không ít dân tộc bản địa tạp cư, Địch Nhân Kiệt tiếp tục xử lý chất lượng tốt những quan hệ trong số những dân tộc bản địa không nhiều người, hàng phục được nhân tâm. Cũng thời hạn cơ, khâm sai Quách Hàn (郭翰) cút đánh giá việc làm nhập chống này. Tại những điểm không giống, ông phân phát hiện tại được không ít sơ sót tuy nhiên Khi cho tới Ninh Châu thì ko thấy với sơ sót gì. Quách Hàn tiếp tục tiến bộ cử ông với thái hậu Võ Tắc Thiên và ông được gọi về kinh kì để giữ lại chức Đông quan liêu thị lang (tương đương với loại trưởng) Công cỗ.

Năm 688, ông cút tuần du Giang Nam đạo (phía phái mạnh sông Dương Tử), phân phát hiện tại thấy điểm trên đây với rất nhiều đền rồng miếu thờ những vị thần quái ác dị nên tiếp tục mang lại phá huỷ diệt khoảng chừng 1.700 đền rồng miếu, chỉ được cho phép nhằm lại tứ loại đền rồng miếu thờ Đại Vũ, Ngô Thái dựa (người lập rời khỏi nước Ngô), Ngô Quý Trát (hoàng tử nam nhi út ít vua Ngô Thọ Mộng, một người tài chất lượng tốt tiếp tục kể từ chối thực hiện vua) và Ngũ Tử Tư.

Cuối năm 688, sau thất bại của cuộc nổi dậy tự người anh của vua Cao Tông là Việt Kính vương vãi Lý Trinh, Khi này đó là loại sử Dự Châu (nay là Trú Mã Điếm, tỉnh Hà Nam), nhằm ngăn chặn Võ thái hậu, bà tiếp tục phú mang lại Địch Nhân Kiệt, Khi cơ lưu giữ chức Văn xương mô tả quá bên trên Văn xương đài, quản lý và vận hành việc làm bên trên Dự Châu thay cho mang lại Lý Trinh. Vào thời hạn cơ, khoảng chừng 600-700 mái ấm gia đình bị nghĩ rằng đồng lõa với Lý Trinh và bị buộc nên thực hiện đứa ở tuy nhiên ông tiếp tục giải tỏa bọn họ ngoài buộc ràng này tuy nhiên chỉ nên chịu đựng lưu đày ải cho tới Phong Châu (nay là Bayan Nur, Nội Mông Cổ). Trong Khi cơ, người được Võ thái hậu cử cho tới dẹp loàn Lý Trinh là tướng quốc Trương Quang Phụ vẫn còn đấy ở lại Dự Châu và những tướng tá sĩ bên dưới quyền ông này yên cầu rất nhiều loại tiếp tế hoa màu, đồ ăn thức uống kể từ cơ quan ban ngành Dự Châu, phần rộng lớn những yên cầu này đều bị ông bác bỏ quăng quật. Như vậy dẫn cho tới tranh giành cãi thân thuộc ông và bọn họ Trương, và Trương Quang Phụ tiếp tục cáo buộc ông là xuất ngôn bất tốn; ngược lại, Địch Nhân Kiệt tức giận nhận định rằng Trương tiếp tục thịt hoảng sợ bừa kho bãi những người dân bị ngờ vực vấn là theo dõi Lý Trinh và nếu như ông với quyền thì ông tiếp tục chặt đầu Trương, trong cả Khi nên bị tiêu diệt. Trương Quang Phụ bị xúc phạm áp lực và khi về Lạc Dương tiếp tục tấu lên triều đình tội xuất ngôn bất tốn của Địch Nhân Kiệt, thành quả là ông bị biếm thực hiện loại sử Phục Châu (nay là Miện Dương, tây-nam Hồ Bắc). Như vậy được xem là sự giáng chức tự cho dù Địch Nhân Kiệt vẫn chính là loại sử, tuy nhiên Phục Châu nhỏ rộng lớn và ko cần thiết vày Dự Châu.

Xem thêm: cô vợ bất lương có chút ngọt ngào

Họa hình Lương Văn Huệ công nhập sách Vãn Tiếu lối Trúc Trang Họa Truyện (晩笑堂竹荘畫傳) năm Dân quốc loại 10 (1921)

Cuối năm 690, Võ thái hậu cầm quyền, lập rời khỏi căn nhà Võ Chu và lên thực hiện nhà vua, triều Đường trong thời điểm tạm thời bị ngắt mạch. Vào thời hạn cơ, Địch Nhân Kiệt là tư mã Lạc Châu (tức Lạc Dương). Tháng 9 năm Thiên Thụ loại nhị (691), Địch Nhân Kiệt được Võ nhà vua phú những dùng cho Địa quan liêu thị bác sĩ (thứ trưởng) Hộ cỗ rồi Đồng phượng các[2] Loan đài[3] Bình chương sự (tương đương tể tướng).

Năm 692, ngự sử trung quá Lai Tuấn Thần (來俊臣) đoàn kết nằm trong Võ Thừa Tự ngụy tạo nên bệnh cứ nhằm tố giác ông với những quan liêu viên khác ví như Nhâm Trí Cổ (任知古), Bùi Hành Bản (裴行本), Thôi Tuyên Lễ (崔宣禮), Lư Hiến (盧獻), Ngụy Nguyên Trung (魏元忠), Lý Tự Chân (李嗣真) với thủ đoạn phản nghịch. Con trai ông là Địch Quang Viễn kêu oan. Kết trái khoáy là Võ nhà vua phóng quí 7 người, tuy nhiên biếm thực hiện quan liêu địa hạt. Ông bị giáng xuống thực hiện thị xã mệnh lệnh Bành Trạch (nay là Cửu Giang, Giang Tây.).

Tháng mươi năm Vạn tuế Thông thiên loại nhất (696), người Khiết Đan bên dưới sự lãnh đạo của Tôn Vạn Vinh công hãm Ký Châu (nay là thị xã Lâm Chương, địa cung cấp thị Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc). Để ổn định ấn định tình thế, Võ Tắc Thiên lại người sử dụng Địch Nhân Kiệt thực hiện loại sử Ký Châu và Ngụy Châu (nay là Hàm Đan) giáp ranh. Người nhiệm kỳ trước của Địch Nhân Kiệt là Độc Cô Tư Trang (獨孤思莊), tự hồi hộp lo ngại cuộc tiến công của những người Khiết Đan, tiếp tục rời khỏi mệnh lệnh mang lại dân bọn chúng nên tách quăng quật căn nhà cửa ngõ của tớ nhằm nhập vào trở thành, thực hiện ngày càng tăng nỗi sợ hãi hoảng sợ và thịnh nộ của dân bọn chúng. Khi ông cho tới điểm, nhận ra quân Khiết Đan còn không ở gần, tiếp tục rời khỏi mệnh lệnh mang lại dân bọn chúng về lại nhà. Sau Khi lực lượng của Tôn Vạn Vinh bị tan tung nhập năm 697 sau cuộc tiến công lập tức của Thiên Thiện Khả hãn của Hãn quốc Hậu Đột Quyết là A Sử Na Mặc Xuyết (阿史那默啜) nhập hậu phương của mình Tôn, Võ Tắc Thiên tiếp tục mệnh lệnh mang lại Địch Nhân Kiệt, tướng quốc Lâu Sư Đức (婁師德) nằm trong Hà Nội Thủ Đô quận vương vãi Võ Ý Tông (武懿宗)[4] cút tuần du chống phía bắc Hoàng Hà nhằm ổn định ấn định dân bọn chúng.

Tháng mươi năm Thần Công loại nhất (697), ông được triệu về kinh thực hiện Loan đài thị bác sĩ, Đồng phượng những Loan đài Bình chương sự, kiêm quang đãng lộc đại phu, kiêm hấp thụ ngôn, tức là phục sinh lại dùng cho tướng quốc, phụ hỗ trợ cho nữ vương thống trị việc làm vương quốc.

Năm Thánh Lịch loại nhất (698), Khi cơ Lý Đán đang được là hoàng thái tử tuy nhiên cả Ngụy Tuyên vương vãi Võ Thừa Tự và Lương Tuyên vương vãi Võ Tam Tư, con cháu gọi Võ Tắc Thiên vày cô, đều sở hữu dự định mong muốn bà truyền ngôi cho chính bản thân mình với nguyên nhân từ trước cho tới ni chưa xuất hiện nhà vua nào là truyền ngôi cho những người không giống bọn họ. Tuy nhiên, Địch Nhân Kiệt lại dưng biểu thuyết phục Võ Tắc Thiên mang lại Lư Lăng vương vãi Lý Hiển hồi kinh nhằm thuận lòng dân, với nguyên nhân nếu như bà lập con cái trai[5] là kẻ nối tiếp vị thì sau đây được thờ cúng lâu hơn rộng lớn là đối với lập cháu[6]. Ý con kiến của ông được những quan liêu lại thời thượng như Thạch Toàn Trinh công Vương Phương Khánh và Hình Trinh công Vương Cập Thiện nghiền trở thành. Võ Tắc Thiên sau cùng cũng đồng ý với chủ kiến của ông, được cho phép Lý Hiển hồi kinh vào lúc tháng tư dương lịch năm cơ, sau được lập hoàng thái tử nhập mon 10.

Mùa thu năm cơ, người Đột Quyết bên dưới sự lãnh đạo của A Sử Na Mặc Xuyết lại xâm phạm Hà Bắc. Võ Tắc Thiên mệnh lệnh mang lại hoàng thái tử thực hiện thống chế, Địch Nhân Kiệt thực hiện phó thống chế nhằm trừng trị người Đột Quyết và ổn định ấn định tình hình bên trên cơ. Tuy nhiên, người Đột Quyết tiếp tục thoái lui trước lúc quân team căn nhà Đường cho tới điểm.

Năm Cửu Thị loại nhất (700), Võ Tắc Thiên phong ông thực hiện nội sử, hàng đầu phượng những và lưu giữ một dùng cho tương tự với tướng quốc. Vào thời gian đó, Võ Tắc Thiên tôn trọng ông đến mức độ chỉ gọi ông là "quốc lão" tuy nhiên ko nhắc thẳng vày thương hiệu. Tương truyền, vì như thế nguyên nhân tuổi hạc đã tăng cao, ông thông thường xuyên ý kiến đề nghị được từ nhiệm tuy nhiên liên tiếp bị bà kể từ chối. Thêm nhập cơ, bà mệnh lệnh mang lại ông ko nên quỳ và khấu đầu trước bà nữa, bảo rằng, "Nhìn khanh quỳ, cho tới tớ còn thấy đau". Bà cũng mệnh lệnh cho những tướng quốc không giống ko được tạo phiền ông nếu như không tồn tại chuyện liên can. Cũng nhập năm này, bệnh dịch cũ của ông tái ngắt phân phát nên sau cùng ông thất lạc nhập ngày thu năm cơ. vua Võ Tắc Thiên vô nằm trong tiếc thương, khóc và bảo rằng "Triều đình kể từ ni trống rỗng không".

Ông được truy tặng chức Văn Xương hữu quá, tước đoạt Văn Huệ công. Đường Trung Tông nối tiếp vị, truy tặng tước đoạt tư ko. Đường Duệ Tông sau truy phong ông là Lương quốc công.

Trước Khi thất lạc, ông tiếp tục reviews nhiều quan liêu lại tài năng năng, bao hàm Trương Giản Chi, Diêu Sùng, Hoàn Ngạn Phạm và Kính Huy. Những quan liêu lại thời thượng này tiếp sau đó vào vai trò then chốt trong công việc buộc Võ Tắc Thiên thoái vị nhập năm 705 và fake Lý Hiển lên ngai vàng vàng lượt loại nhị, vì vậy người tớ nhận định rằng Địch Nhân Kiệt là kẻ con gián tiếp phục sinh lại căn nhà Đường.

Hậu duệ[sửa | sửa mã nguồn]

 • Địch Quang Tự, bác sĩ trung cỗ hộ
  • Địch Bác Thông
   • Địch Huyền Phạm
 • Địch Quang Viễn, châu Tư Mã
  • Địch Tôn
   • Địch Lâm
 • Địch Quang Thiều, sau thay đổi là Địch Cảnh Huy, Bàng Viên nước ngoài lang
Mộ của Địch Nhân Kiệt

Trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Nhà nước ngoài phú người Hà Lan Robert khẩn khoản Gulik, người từng thao tác làm việc nhiều năm bên trên Trung Quốc và Nhật Bản. Ông tiếp tục dò thám hiểu nền văn học tập dân gian trá ở trên đây và bị tuyệt vời vày anh hùng lịch sử hào hùng Địch Nhân Kiệt - một vị thần thám thời căn nhà Đường.Những mẩu chuyện cổ ẩn bên trong biên niên sử Trung Hoa về vị quan liêu án phổ biến này là mối cung cấp hứng thú nhằm ông sáng sủa tác nên cỗ siêu phẩm Địch Công kỳ án trứ danh.

Địch Công kỳ án là cỗ đái thuyết 16 tập dượt nằm trong loại trinh tiết thám quan liêu án. Nội dung kiệt tác xoay xung quanh anh hùng Địch Nhân Kiệt và những trợ thủ thân thuộc tín, với những vụ kỳ án muôn màu sắc muôn vẻ ông tiếp tục hóa giải bên trên hành trình dài thăng tiến bộ từ là một Huyện mệnh lệnh lên đến mức chức Tể tướng tá. Sở đái thuyết sẽ là tiếp tục quy tụ và đức kết những gì tinh tuý nhất thân thuộc nhị loại trinh tiết thám phương Đông và phương Tây. Dưới đó là thương hiệu 16 tập dượt của cục đái thuyết:

 1. Hoàng Kim án (The Chinese Gold Murders)
 2. Tứ bình phong (The Lacquer Screen)
 3. Thuyền hoa án (The Chinese Lake Murders)
 4. Đạo quán với quỷ (The Haunted Monastery)
 5. Bí mật trái khoáy chuông (The Chinese Bell Murders)
 6. Ngự châu án (The Emperor's Pearl)
 7. Ngọc xuyến án (Necklace and Calabash)
 8. Hồng lâu án (The Red Pavilion)
 9. Thi nhân và sát nhân (Poets and Murder)
 10. Mê cung án (The Chinese Maze Murders)
 11. Bóng quỷ nhập miếu (The Phantom of the Temple)
 12. Thiết đinh án (The Chinese Nail Murders)
 13. Địch Gia chén bát án (Judge Dee at Work)
 14. Hầu tử và lão hổ (The Monkey and the Tiger)
 15. Hoa văn cây liễu (The Willow Pattern)
 16. Quảng Châu án (Murder in Canton)

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Địch Nhân Kiệt Chi Thông Thiên Đế Quốc (phồn thể: 狄仁傑之通天帝國; giản thể: 狄仁杰之通天帝国; giờ Anh: Detective Dee and the Mystery of the Phantom Flame) là bộ phim truyện hành vi, trinh tiết thám cổ trang về Địch Nhân Kiệt - một anh hùng lịch sử hào hùng xuất bọn chúng nhập năng lượng điện hình họa và sử sách Trung Quốc. Địch Nhân Kiệt là 1 vị quan liêu và là 1 thám tử lịch sử một thời của triều đại căn nhà Đường, ông phổ biến từng trái đất và được ví như Sherlock Holmes của phương Đông.[7]

Bộ phim được khởi con quay nhập mon 5 năm 2009 bên trên phim ngôi trường Hoành Điếm (tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc) và được trình chiếu chính thức từ thời điểm ngày 29 và 30 mon 9 năm 2010 thứu tự bên trên Trung Quốc và Hồng Kông. Dường như, đó là bộ phim truyện Hoa ngữ độc nhất được đề cử tranh giành giải Sư tử vàng bên trên liên hoan phim Venice ra mắt nhập vào đầu tháng 9 năm 2010 bên trên Ý.[7][8]

Xem thêm: xuyên thành omega bị bảy alpha từ hôn

Phần 2 Địch Nhân Kiệt Chi Thần Đô Long Vương tung ra năm trước đó và phần 3, Địch Nhân Kiệt Chi Tứ Đại Thiên Vương trình chiếu năm 2018

Truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Thần thám kỳ tài

Địch Nhân Kiệt

Truyện tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Vương fake vinh diệu

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ 兩千年中西曆轉換
 2. ^ Tức trung thư tỉnh
 3. ^ Tức môn hạ tỉnh
 4. ^ Cháu nội của Võ Sĩ Dật (武士逸). Võ Sĩ Dật là bác bỏ ruột của Võ Tắc Thiên, như vậy Võ Ý Tông gọi Võ Tắc Thiên là cô.
 5. ^ Một nhập nhị nam nhi của bà là Lý Hiển hoặc Lý Đán
 6. ^ Nguyên văn: 立子, 则千秋万岁后配食太庙, 承继无穷; 立侄, 则未闻侄为天子而附姑于庙者也. Hán-Việt: lập tử, tắc thiên thu vạn tuế hậu phối thực miếu đường, quá nối tiếp vô cùng; lập hóa học, tắc vị văn hóa học vi thiên tử nhi phụ cô vu miếu fake dã.
 7. ^ a b Tuổi Trẻ Online. TuoiTre.vn. "Phim châu Á tranh giành giải Sư tử vàng 2010". Truy cập 2 mon 10 năm 2010.
 8. ^ Thanh Niên Online. ThanhNien.com.vn. "Địch Nhân Kiệt - phe đối lập vượt trội hoàn toàn bên trên Venice". Truy cập 2 mon 10 năm 2010.

Thư mục[sửa | sửa mã nguồn]

 • Đường thư Lưu trữ 2007-10-11 bên trên Wayback Machine, quyển 89.
 • Tân Đường thư Lưu trữ 2007-10-11 bên trên Wayback Machine, quyển 115
 • Tư trị thông giám, những quyển 202, 203, 204, 205, 206.