dải ngân hà

  • Khoa học
  • Thường thức

Thứ nhị, 12/12/2022, 00:00 (GMT+7)

Nguồn gốc của dải Ngân Hà vẫn tồn tại nhiều bí hiểm tuy nhiên những căn nhà thiên văn học tập tin cẩn rằng nó đã tạo ra kể từ rộng lớn 13 tỷ năm vừa qua.

Bạn đang xem: dải ngân hà

Mô phỏng dải Ngân Hà nhập dải ngân hà văn minh. Ảnh: NASA

Mô phỏng dải Ngân Hà nhập dải ngân hà văn minh. Ảnh: NASA

Vũ trụ văn minh với những điểm tỷ lệ rất rất cao tựa như các thiên hà và những điểm tỷ lệ rất rất thấp như khoảng tầm rỗng đằm thắm bọn chúng. Tuy nhiên, toàn bộ nghiên cứu và phân tích cho rằng dải ngân hà nguyên sơ rất rất khác: đa số không tồn tại ngẫu nhiên sự khác lạ nào là về tỷ lệ nhập dải ngân hà, theo đuổi Cơ quan liêu Vũ trụ châu Âu.

Thuở sơ khai

Dải Ngân Hà của tất cả chúng ta có lẽ rằng cũng chính thức tựa như ngẫu nhiên thiên hà nào là khác: từ là 1 khối vật hóa học nhỏ với tỷ lệ to hơn một ít đối với nút tầm của dải ngân hà. Khoảng 13 tỷ năm vừa qua, khối này hầu hết được tạo ra trở thành kể từ vật hóa học tối, dạng vật hóa học ko tương tác với khả năng chiếu sáng. Do với tỷ lệ cao hơn nữa một ít đối với nút tầm, nên nó với lực mê hoặc mạnh rộng lớn một ít đối với môi trường thiên nhiên xung xung quanh, được cho phép bú mớm nhiều vật hóa học tối rộng lớn và theo đuổi thời hạn trở thành to hơn và với lực mê hoặc mạnh rộng lớn.

Tuy nhiên, dải Ngân Hà sơ sinh ko đơn độc. Nó được xung quanh bởi vì một trong những khối vật hóa học tối phụ cận. Cuối nằm trong, những khối vật hóa học tối thứ nhất cách tân và phát triển đầy đủ rộng lớn nhằm kéo vật hóa học thông thường nhập, giao hội trở thành những cụm dày đặc và tạo hình nên những ngôi sao sáng thứ nhất. Những cụm cơ thời nay vẫn tồn tại bên phía trong và xung xung quanh dải Ngân Hà và được gọi là cụm sao cầu. Chúng chứa chấp những ngôi sao sáng già nua nhất nhập thiên hà, với một trong những ngôi sao sáng ngay gần 13 tỷ năm tuổi hạc, theo đuổi Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard Smithsonian.

Thời kỳ cách tân và phát triển nhanh chóng chóng

Các khối vật hóa học tối ban sơ, cùng theo với những giao hội sao của bọn chúng, sau cùng vẫn thống nhất sẽ tạo trở thành dải Ngân Hà nguyên vẹn thủy vào mức 12 tỷ năm vừa qua. Khi sự thống nhất cơ xẩy ra, dải Ngân Hà nổi lên như 1 thực thể riêng không liên quan gì đến nhau nhập dải ngân hà, tách biệt với môi trường thiên nhiên xung xung quanh. Lực mê hoặc kếch xù của thiên hà bú mớm ngày rộng rãi vật hóa học tối và khí, khiến cho nó cách tân và phát triển nhanh gọn lẹ về độ dài rộng.

Xem thêm: ta luyện khí 10 vạn năm

Trong quy trình này, phần rộng lớn khí dồn nhập trung tâm. Khi khối khí sụp sập, nó tạo ra trở thành một đĩa mỏng dính và con quay nhanh chóng. Đĩa thiên hà chính thức đưa đến những ngôi sao sáng một cơ hội nhanh gọn lẹ. Trong vài ba tỷ năm, dải Ngân hà vẫn trải qua loa 1 thời kỳ tạo hình sao nhanh chóng trước đó chưa từng với, theo đuổi Bách khoa toàn thư về Thiên văn học tập và Vật lý thiên văn của Viện Công nghệ California.

Tuy nhiên, những vụ sáp nhập vẫn ko kết giục. Dựa bên trên để ý kể từ vệ tinh nghịch Gaia, những căn nhà thiên văn học tập vẫn xác lập được rộng lớn chục giao hội sao nhập dải Ngân Hà dường như tương đối không giống đối với những ngôi sao sáng phụ cận của bọn chúng. Những giao hội này chứa chấp những ngôi sao sáng có tính tuổi hạc, bộ phận nhân tố và vận tốc tương tự động nhau.

Theo Earth Sky, bọn chúng đại diện thay mặt mang lại phần còn sót lại của những thiên hà nhỏ rộng lớn vẫn sáp nhập với thiên hà của tất cả chúng ta mặt hàng tỷ năm vừa qua. Lực mê hoặc uy lực của dải Ngân Hà vẫn xé toạc những kẻ đột nhập xoàng xĩnh suôn sẻ này, ăn thịt bọn chúng và chỉ nhằm lại những tàn tích nhỏ tiếp sau đó.

Phần trung tâm dày đặc khí những vết bụi của dải Ngân Hà nom kể từ Đài thiên văn Nam Âu bên trên núi Paranal ở rơi mạc Atacama, phía bắc Chile. Ảnh: ESO

Phần trung tâm tràn khí những vết bụi của dải Ngân Hà nom kể từ Đài thiên văn Nam Âu bên trên núi Paranal ở rơi mạc Atacama, phía bắc Chile. Ảnh: ESO

Hiện bên trên và tương lai

Ngày ni, dải Ngân Hà vẫn ko kể từ vứt cơ hội "ăn thịt đồng loại". Nó đang được dần dần xé nát nhừ những thiên hà vệ tinh nghịch sớm nhất là Đám mây Magellan Lớn và Nhỏ.

Xem thêm: oanh oanh của anh

Thật thú vị, thiên hà của tất cả chúng ta vẫn không trở nên sáp nhập với ngẫu nhiên thiên hà với lượng tương tự động nào là nhập toàn cỗ lịch sử dân tộc 13 tỷ năm của chính nó. Những vụ sáp nhập loại này rất rất thảm khốc. Tác động của vụ chạm va hoàn toàn có thể kích hoạt sự tạo hình nhanh gọn lẹ của thật nhiều ngôi sao sáng, mà đến mức không thể đầy đủ khí nhằm tạo hình sao mới mẻ. Sau một vụ sáp nhập rộng lớn, những thiên hà với Xu thế trở thành "đỏ và chết", tức là bọn chúng chỉ chứa chấp những ngôi sao sáng nhỏ red color và lù mù nhạt nhẽo.

Theo NASA, dải Ngân Hà đang được nhập quy trình chạm va với láng giềng rộng lớn sớm nhất của chính nó, thiên hà Andromeda. Trong khoảng tầm 4 tỷ năm nữa, bọn chúng tiếp tục chính thức chạm va và sau cùng, dải Ngân Hà như tất cả chúng ta biết tiếp tục mất tích.

Đoàn Dương (Theo Live Science)