chug tu don

Chân Tử Đan

Chân Tử Đan vô năm 2023

Bạn đang xem: chug tu don

Sinh27 mon 7, 1963 (60 tuổi)
Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc
Quốc tịch Trung Quốc
Tên khácDonnie Yen
Nghề nghiệpDiễn viên
Võ sĩ
Đạo diễn
Nhà phát hành
Doanh nhân
Năm hoạt động1983 - nay
Quê quánĐài Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc
Phối ngẫu

Cissy Uông Thi Thi (cưới 2003)

Giải thưởngChỉ đạo hành vi đảm bảo chất lượng nhất
2006 Long Hổ môn
Chỉ đạo hành vi đảm bảo chất lượng nhất
2003 Thiên cơ biến
2007 Đạo hỏa tuyến
Chỉ đạo hành vi đảm bảo chất lượng nhất
2003 Thiên cơ biến
2005 Sát đập phá lang
2008 Đảo hỏa tuyến
Kim tượng
Diễn viên đảm bảo chất lượng nhất 2009 (Diệp Vấn)
Tên giờ đồng hồ Trung
Phồn thể甄子丹
Giản thể甄子丹
Phiên âm
Tiếng Hán chi tiêu chuẩn
Bính âm Hán ngữZhēn Zǐdān
Tiếng Quảng Châu
Việt bínhJan1 Zi2daan1

Chân Tử Đan (tiếng Trung: 甄子丹, giờ đồng hồ Anh: Donnie Yen Ji-dan, sinh ngày 27 mon 7 năm 1963) là phái mạnh biểu diễn viên, căn nhà chỉ huy võ thuật kiêm căn nhà phát hành năng lượng điện ảnh[1] người Trung Quốc. Ông phổ biến bên trên mùng hình họa truyền hình và mùng hình họa rộng lớn qua loa những vai biểu diễn đem dùng võ thuật, và là 1 trong những trong mỗi ngôi sao 5 cánh võ thuật tiên phong hàng đầu châu Á[2] lẫn lộn cả Hollywood.

Về biểu diễn xuất, ông từng nhì phen sẽ có được đề cử giải Kim Tượng. Ông được xem là Người trẻ tuổi nhất vô số những căn nhà chỉ huy võ thuật đảm bảo chất lượng nhất toàn cầu,[3] từng rất nhiều lần được trao phần thưởng về chỉ huy võ thuật bên trên những liên hoan phim Hồng Kông và châu Á.[4]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chân Tử Đan sinh rời khỏi ở Quảng Châu Trung Quốc, Quảng Đông, Trung Quốc, là con cái của phái nữ danh sư Thái cực kỳ quyền Mạch Báo Thiền (麥寶嬋) và ông Chân Vân Long (甄雲龍), một căn nhà chỉnh sửa báo.[5] Năm rộng lớn 1 tuổi hạc, ông theo gót phụ vương cho tới Hồng Kông, trong lúc u ở lại Quảng Đông vì thế nguyên nhân giấy tờ thủ tục. Đến năm 9 tuổi hạc u ông mới mẻ quý phái được Hồng Kông, mái ấm gia đình lại trả quý phái Boston, đái bang Massachusetts, Hoa Kỳ, điểm u ông tiếp tục cởi viện phân tích võ thuật Trung Hoa.[1] Bấy giờ ông cực kỳ tích cực kỳ học tập võ và đàn dương nuốm cổ xưa. Người em gái của ông, cô Chân Tử Tinh (甄子菁) cũng đều có học tập võ, trong tương lai cũng phát triển thành biểu diễn viên, sau khoản thời gian nhập cuộc tập phim Adventures of Johnny Tao: Rock Around the Dragon.

Từ nhỏ ông cực kỳ quí học tập và phân tích võ thuật, từng là môn đồ của khá nhiều phái võ không giống nhau như Thái Cực Đạo, Wushu. Thần tượng của ông thời điểm này là Lý Tiểu Long, ông hâm mộ đến mức độ học theo cột một dải lụa ở cẳng chân nhằm giắt cây côn nhị khúc.[1] Sự say sưa võ thuật khiến cho ông lơ là, ngán chán nản việc học tập. Ông quăng quật học tập, tham gia băng đảng và thông thường nhập cuộc những cuộc tiến công lộn, đem Lúc băng đảng của ông làm nên rời khỏi án mạng.[1] Điều ê khiến cho phụ thân u ông nơm nớp hoảng hồn, chúng ta trả ông quay trở lại Quảng Đông.

Trở về quê căn nhà, ông theo gót tuyến đường của một võ sư Wushu. Ông cho tới Bắc Kinh nhằm rèn luyện vô group tuyển chọn Wushu Trung Quốc. Thời gian tham đầu ông cho tới Quảng Châu Trung Quốc luyện tập với võ sư Lý. Ông Lý là kẻ đã từng cho tới Chân Tử Đan loại bỏ phong thái Híp-pi lập dị loại Mĩ. Thời gian tham này ông còn học tập võ với sư phụ Ngô Bân, người từng dạy dỗ võ cho tới Lý Liên Kiệt.[6]

Năm 1983, Lúc chuẩn bị quay trở lại Mĩ, Chân Tử Đan thực hiện một chuyến du ngoạn ở Hồng Kông. Lúc này đạo biểu diễn Viên Hoà Bình đang được con quay phim Tiếu Thái Cực, ông đang được mò mẫm rất rất lâu tuy nhiên ko rời khỏi một phái mạnh biểu diễn viên thích hợp cho tới vai chủ yếu. Chị của Viên Hòa Bình, người từng theo gót học tập võ của u Chân Tử Đan, đang được trình làng "con trai của Mạch sư phụ" cho tới chúng ta Viên, và Viên Hoà Bình đang được chào ông demo đóng góp tập phim Thiên sư chàng tà của ông Viên, vô tầm quan trọng một người đóng góp thế.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Thời gian tham đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:Ctdttc.jpg
Chân Tử Đan vô tập phim đầu tay Tiếu Thái Cực (笑太極, thương hiệu giờ đồng hồ Anh: Drunken Tai Chi), thời điểm này cặp mí đôi mắt và hàm răng của ông không được sửa đổi vì thế viện thẩm mỹ và làm đẹp.

Bộ phim trước tiên nhưng mà Chân Tử Đan thủ vai đó là Tiếu Thái Cực, phát hành năm 1984 Lúc ông 21 tuổi hạc. Phim này nói đến môn võ Thái cực kỳ quyền. Tiếu Thái Cực không phải là 1 trong những thành công xuất sắc rộng lớn tuy vậy đang được trình làng được thương hiệu tuổi hạc của Chân cho tới với người theo dõi năm 1985 ông nhập cuộc khóa biểu diễn xuất của TVB với tư cơ hội học tập viên dự thính. Trong những ngày đầu đóng góp phim, Chân Tử Đan đang được nhờ cho tới thẩm mỹ và làm đẹp viện nhằm sửa đổi lại cặp đôi mắt một mí và hàm răng ko bao nhiêu ngăn nắp của tớ. Sự sửa thay đổi dung mạo này được thể hiện nay rõ ràng vô quá trình tiếp sau, kể từ sau phim Lồng Hổ 1. Dù vậy, kể từ ê cho tới năm 1989, ông chỉ được phú những vai phụ.

Năm 1989, tập phim Tiêu khử nhân chứng trả thương hiệu tuổi hạc Chân Tử Đan vô mặt hàng ngũ những biểu diễn viên võ thuật chạy khách. Hai năm tiếp theo, ông liên minh với Quan Chi Lâm và Ngô Đại Duy vô tập phim về vấn đề cọ tiền: Lồng Hổ 2. Tiếp Từ đó là những phim Con gái quỷ Satan, Nộ hỏa uy long, tuy vậy ko được không ít người lưu ý.

Năm 1992, Chân Tử Đan mang lại một chiếc coi không giống cho tới người theo dõi nhờ 2 vai phản diện vô Hoàng Phi Hồng 2: Nam nhi đương tự động cườngTân Long Môn khách hàng sạn. Nổi nhảy nhất là vai vô phim Hoàng Phi Hồng 2, đó là lần thứ nhất Chân Tử Đan được liên minh với những biểu diễn viên gạo nơi bắt đầu như Trương Thiết Lâm, Khương Đại Vệ, và biểu diễn viên phổ biến thời này là Lý Liên Kiệt. Trận đấu thân thích Nạp Lan Nguyên Thuật (Chân Tử Đan đóng) với Hoàng Phi Hồng (Lý Liên Kiệt đóng), kết hợp áp dụng nhiều loại vũ trang như đao, côn... tạo ra những thế võ thích mắt, được liệt vô mặt hàng tầm cỡ vô lịch sử dân tộc phim võ thuật.[7] Về sau, Chân Tử Đan còn liên minh với Lý Liên Kiệt ở phim Anh Hùng (2002), và cuộc giao tranh thân thích Trường Không (Chân Tử Đan đóng) với Vô Danh (Lý Liên Kiệt đóng) và đã được bầu lựa chọn là 1 trong những trong mỗi mùng đấu võ hoặc nhất bên trên mùng hình họa từ xưa cho tới ni. Với phim Hoàng Phi Hồng: Nam nhi đương tự động cường, Chân Tử Đan được đề cử giải phái mạnh biểu diễn viên phụ đảm bảo chất lượng nhất ở liên hoan phim Hồng Kông.[1][4]

Phim Tân Long Môn khách hàng sạn quy tụ tương đối nhiều ngôi sao 5 cánh chạy khách thời đó: Trương Mạn Ngọc, Lương Gia Huy, Lâm Thanh Hà. Chân Tử Đan vào vai thái giám, vai phản diện chủ yếu với mùng quyết đấu kịch liệt cuối phim. Phim lượm lặt được không ít thành công xuất sắc rộng lớn.

Diễn viên ăn khách[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:Ironmonkey.jpg
Thiếu niên Hoàng Phi Hồng (Iron Monkey), phát hành năm 1993, tập phim trả Chân Tử Đan lên mặt hàng ngôi sao 5 cánh.

Năm 1993 lưu lại mốc vô sự nghiệp của Chân Tử Đan, Lúc vai chủ yếu vô tập phim Thiếu niên Hoàng Phi Hồng của Từ Khắc được hoan nghênh nồng nhiệt. Trong phim này, Chân vào vai chủ yếu Hoàng Kì Anh, phụ thân của Hoàng Phi Hồng. Vai chủ yếu sót lại bởi Vu Vinh Quang thể hiện nay. Trận đấu kết đôn đốc phim ra mắt trên biển khơi lửa thân thích Hoàng Kì Anh, Con Khỉ Sắt (Vu Vinh Quang đóng) và hung tăng đang được nhằm lại nhiều tuyệt vời và phát triển thành vấn đề cho tới nhiều phim nhái trong tương lai. Thiếu niên Hoàng Phi Hồng là 1 trong những thành công xuất sắc rộng lớn tiếp nối nhau loạt phim về anh hùng truyền kỳ Hoàng Phi Hồng, tuy nhiên riêng rẽ với Chân Tử Đan, tập phim đã lấy ông lên mặt hàng những ngôi sao 5 cánh võ thuật vô năng lượng điện hình họa Hồng Kông. Đến năm 2002, Thiếu niên Hoàng Phi Hồng được trình chiếu bên trên phương Tây và được hoan nghênh nồng nhiệt, thêm phần trả thương hiệu tuổi hạc ông ra phía bên ngoài châu Á. Trong năm này ngoài vai Hoàng Kì Anh, ông còn tồn tại một vai phản diện vô Hồ Điệp kiếm và vai Tô Khất Nhi múa túy quyền vô Tô Khất Nhi.

Năm 1994, đạo biểu diễn phổ biến Hollywood Steven Seagal chào Chân Tử Đan nhập vai Lý Tiểu Long vô tập phim Lý Tiểu Long truyền kỳ, tuy vậy ông đang được kể từ chối. Trong năm này ông nhập cuộc 3 phim, vô ê đem vai chủ yếu phim truyền hình Hồng Hi Quan, 2 phim năng lượng điện hình họa sót lại là Mã Hí cuồng phongVịnh Xuân quyền. Trong Vịnh Xuân quyền, ông vào vai người tình của Nghiêm Vịnh Xuân bởi Dương Tử Quỳnh đóng góp.

Năm 1995, phim Tinh Võ Môn của ATV Thành lập và hoạt động, đang được tạo ra một cơn bão mới mẻ ở những nước thưa giờ đồng hồ Hoa và Khu vực Đông Nam Á. Phim lâu năm 18 luyện, lấy toàn cảnh thời Dân quốc, kể về những quá trình cần thiết vô đời anh hùng lịch sử một thời Trần Chân. Nhân vật Trần Chân từng được thể hiện nay qua loa Lý Tiểu Long, Thành Long và Lý Liên Kiệt, ni được thể hiện nay qua loa Chân Tử Đan và đang được tạo ra được không ít tuyệt vời mới mẻ. Tại nước ta, người tao nghe biết ông nhiều vì thế vai này và nhiều người gọi anh là Trần Chân. Mặc cho dù tập phim thành công xuất sắc, tuy nhiên quan sát về lối trình biểu diễn võ thuật khi bấy giờ, ông đã cho thấy sự chịu đựng tác động nhiều vì thế vai Trần Chân của Lý Tiểu Long, kể từ cơ hội biểu diễn miêu tả bên trên đường nét mặt mày cho tới những trộn múa võ đem lẫn lộn giờ đồng hồ hét đặc thù của mình Lý.

Tập tin:Donnieyenhero.jpg
Trường Không vô phim Anh hùng là 1 trong những trong mỗi vai biểu diễn tuyệt vời nhất của Chân Tử Đan, cho dù anh chỉ xuất hiện nay vô một cảnh con quay.

Năm 1997, ông xây dựng thương hiệu phim Bullet, bên cạnh đó demo mức độ vô tầm quan trọng đạo biểu diễn với phim Chiến thầy thuốc truyền thuyết (Legend of the wolf). Trong phim này ông vào vai chủ yếu Văn Hiến, ngoại giả còn tồn tại cô diễn viên đang được lên khi này là Lý Nhược Đồng. Sở phim ko rực rỡ về nội dung, tuy vậy lại thành công xuất sắc rộng lớn về mặt mày lệch giá, với thật nhiều những mùng tiến công lộn được biểu diễn miêu tả trung thực. Hãng phim tồn bên trên hai năm, với những phim Nhật Bản bản (1999) và Nụ thơm sát nhân (1998). Phim Nụ thơm sát nhân đem sự nhập cuộc của người mẫu Ngô Thần Quân, bởi Chân Tử Đan đạo biểu diễn và thủ vai chủ yếu, được trao giải "Phim đảm bảo chất lượng nhất năm 1998" vì thế hội phê bình năng lượng điện hình họa Hồng Kông và bên trên Liên hoan phim Udine của Ý.

Năm 2002, ông nhập cuộc tuyệt phẩm Anh hùng của đạo biểu diễn Trương Nghệ Mưu. Sở phim đã lấy thương hiệu tuổi hạc của ông rời khỏi toàn cầu. Đạo biểu diễn chúng ta Trương vốn liếng nghiêm ngặt, đang được trầm trồ cực kỳ khâm phục kỹ năng màn biểu diễn võ thuật của Chân Tử Đan vô phim này. Vai của Chân Tử Đan chỉ xuất hiện nay vô một cảnh con quay, đạo biểu diễn chúng ta Trương dùng như 1 cách thức điểm tô. Ông tiến công từ trên đầu cho tới cuối vô sự xuất hiện nay của tớ, và cảnh con quay cần tổn thất cho tới đôi mươi ngày.[8] Thời gian tham này Chân Tử Đan còn nổi lên với tầm quan trọng người chỉ huy, dàn dựng những trộn đấu võ thuật. Các phim phổ biến nhất được ông chỉ huy võ thuật là: Code name 2:Puma,[9] Thiên cơ trở nên III, Nụ thơm sát nhân...

Trong việc làm, Chân phổ biến là kẻ tráng lệ và trang nghiêm và khá lựa chọn lựa chọn, ông ko cần là kẻ sẵn sàng thâu tóm toàn bộ những thời cơ tiến bộ thân thích bên trên Holywood. Từng kể từ chối vào vai Lý Tiểu Long vô Truyện Lý Tiểu Long và tiếp sau đó là năm 2003, Lúc ông khước kể từ lời nói chào xuất hiện nay ở bên cạnh Angelina Jolie vô Tomb Raider II vì thế "tôi quí những gì mới mẻ mẻ và tạo nên, còn vai biểu diễn này lại chẳng không giống gì những vai trước đó của tôi". Chân được đạo biểu diễn Guillermo del Toro ở Hollywood chào đóng góp phim phen loại ba: Blade I, và phen này ông đã nhận được lời nói. Vai biểu diễn người tuyết tuy rằng đơn thuần vai nhỏ, với mùng võ thuật điểm tô, tuy nhiên cũng đầy đủ tuyệt vời nhằm ông được chào tiếp vô phim Highlander: End game của Douglas Aarniokoski (2000); tuy vậy phim này sẽ không thành công xuất sắc. Vai biểu diễn tiếp sau của Chân Tử Đan bên trên Hollywood là vai phản diện vô Hiệp sĩ Thượng Hải của Thành Long, vai này ban sơ được phú cho tới Robin Shou, các bạn biểu diễn của Chân vô phim Lồng Hổ 2, tuy nhiên Shou vướng việc không sở hữu và nhận được và vai và đã được phú cho tới Chân Tử Đan.

Một khi thực hiện nhiều tầm quan trọng, tuy nhiên từng năm ông vẫn đều đều đóng góp hoàn thành một tập phim, những phim Thiên cơ trở nên 2Love on the Rocks cũng tạo ra một trong những tuyệt vời chắc chắn. Năm 2005, Chân Tử Đan nhập vai Sở Chiêu Nam vô Thất kiếm của Từ Khắc, tuy vậy tập phim đang được không tồn tại được thành công xuất sắc như mong ngóng.

Thành công nối tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thất bại của Thất kiếm, Chân Tử Đan đang được gặp gỡ đạo biểu diễn con trẻ mới mẻ nổi Diệp Vĩ Tín. Sự gặp gỡ này đang được lưu lại mốc mới mẻ vô sự nghiệp của Chân Tử Đan. Tính cho đến ni, chúng ta đang được liên minh cùng nhau 4 phim, toàn bộ đều phổ biến, này là cỗ phụ vương Sát Phá Lang, Long Hổ Môn, Đạo hỏa tuyếnDiệp Vấn.

Xem thêm: họa tình 1

Trong Sát Phá Lang, Chân Tử Đan nhập vai công an Mã Quân, rét mướt lùng, có vẻ như cô độc tuy nhiên là 1 trong những người dân có tình thân. Vai biểu diễn mang đến cho tới Chân nhiều vị trí biểu diễn tâm tư. Trong phim, tuyệt vời nhất đem đoạn giao tranh tràn máu mê, kịch tính thân thích Chân Tử Đan - Ngô Kinh và trận tiến công vô phòng tiếp khách thân thích Chân Tử Đan - Hồng Kim Báo. Sau thành công xuất sắc của Sát Phá Lang, cặp đôi này nối tiếp liên minh thực hiện cỗ Long Hổ Môn rồi Đạo Hỏa Tuyến. Những phim này đều nhận được không ít đề cử và phần thưởng.

2008 là 1 trong những năm thành công xuất sắc của Chân Tử Đan, Lúc ông tiếp tục xuất hiện nay trong số tập phim "bom tấn": Giang tô & mỹ nhân, Họa bì, và Diệp Vấn. Giang tô & mĩ nhân, tuy vậy ko thành công xuất sắc như hứa hứa. Còn Họa Bì, một phim kinh dị cổ trang đang được lập kỉ lục về lệch giá chống vé, phim cũng nhận được không ít phần thưởng na ná đề cử. Dù vậy, thành công xuất sắc và tạo ra nhiều tác động hơn hết là Diệp Vấn. Phim Diệp Vấn kể về một quá trình cần thiết vô cuộc sống của danh sư Diệp Vấn, vô phim này Chân Tử Đan đang được trình biểu diễn một phong thái không giống trước đây, này là ko dùng những cú đá tuy nhiên phi phổ biến của tớ nhưng mà phần rộng lớn những trộn võ thuật đều sử dụng tay - một đường nét lạ mắt của Vịnh Xuân quyền. Để biểu diễn được những trộn võ này, ông đang được luyện Vịnh Xuân 8 mon, na ná hạn chế 5 ký nhằm phù phù hợp với vai Diệp Vấn. Về biểu diễn xuất, vai biểu diễn đem chút vui nhộn và nhiều ngôi trường đoạn tâm tư rộng lớn những phim trước đó ông nhập cuộc. Ông Diệp Chuẩn, đàn ông của Diệp Vấn sau khoản thời gian coi phim này đang được ca tụng ngợi Chân và nhận định rằng ông là kẻ quí thống nhất nhằm vào vai này.

Với vai Diệp Vấn, phen trước tiên Chân Tử Đan được đề cử giải "Nam biểu diễn viên chủ yếu đảm bảo chất lượng nhất" bên trên liên hoan phim HKFA 2009, ngoại giả phim Diệp Vấn còn sẽ có được 11 đề cử không giống, vô ê đem giải "phim xuất sắc", "diễn viên phụ đảm bảo chất lượng nhất" và "đạo biểu diễn đảm bảo chất lượng nhất".[10] Về lệch giá, phim đạt 100 triệu Nhân dân tệ và 25 triệu Đô la Hồng Kông sau một tuần khởi chiếu, phát triển thành phim võ thuật đoạt lệch giá tối đa từ xưa cho tới giờ.[11][12][13]

Trong thời hạn con quay tập phim này, Chân Tử Đan từng bị thể hiện đối chiếu với hình họa đế Lương Triều Vĩ Lúc Lương cũng con quay một phim có tên Nhất đại tôn sư Diệp Vấn với Vương Gia Vệ, tuy vậy sau khoản thời gian phim trình chiếu, Chân Tử Đan đã nhận được được không ít ca tụng ngợi, vô ê đem lời nói ca tụng của Lương Triều Vĩ.[14]

Sau thành công xuất sắc của Diệp Vấn, cặp đôi Diệp-Chân tiếp tục triển khai tiếp phim Diệp Vấn 2. Trong một bài bác phỏng vấn mới đây,[khi nào?] Chân Tử Đan bảo rằng ông đang được nuốm vô tay 5 kịch bạn dạng, và rất có thể sẽ rất cần con quay ngay lập tức 5 phim vô năm 2009.[15] Năm 2009, Chân Tử Đan nhập cuộc tập phim Thập nguyệt vi thành với vai đó là một tay môn đồ của "bác thằng bần", và một vai nhỏ vô tập phim Kiến quốc đại nghiệp. Sau ê, ông nhập cuộc vào vai chủ yếu vô tập phim cổ trang Cẩm nó vệ của đạo biểu diễn Lý Nhân Cảng. Năm 2010, Chân Tử Đan cho tới tung ra 1 tập phim mới mẻ Huyền thoại Trần Chân của đạo biểu diễn Lưu Vĩ Cường, vô phim đem sự chung mặt mày của cô diễn viên Thư Kỳ. Sau ê, ông đang được nối tiếp nhập cuộc nhì dự án công trình phim không giống là Quan Vân Trường.

Năm 2018, Chân Tử Đan cho tới trình làng tập phim Thân phận đặc trưng (Special ID) cùng theo với anh hùng Cảnh Điềm, Trâu Triệu Long và vào vai Trần Tự Long, một công an đem tính gan dạ gốc, quạu quọ tuy nhiên lại hòa đồng với những người u và bè bạn của ông ấy. Ông được phú trọng trách khảo sát băng đảng quái túy và cần chi tiêu khử toàn cầu ngầm xã hội đen kịt vô nằm trong nghiêm khắc và tàn nhẫn nhất của Trung Quốc nhằm ngăn ngừa một thủ đoạn tàn ác của thương hiệu quấn tội phạm xã hội đen kịt Trường Mao Hùng. Cách có một không hai nhằm ông report về trụ sở là cố ý bị tóm gọn nhốt. Sau rất nhiều lần như thế, thương hiệu quấn Trương Mao Hùng chính thức nghi hoặc thân thích phận của ông. Hắn mò mẫm từng cơ hội vô hiệu hóa từng sự đột nhập vô băng đảng xã hội đen kịt của Trần Tử Long. Khi cho tới Trung Quốc đại lục, Trần Tử Long đương đầu với cánh tay cần Trương Mao Hùng là Sunny, được phú trọng trách xử quyết những công an ở vùng.

Đột đập phá bên trên Hollywood[sửa | sửa mã nguồn]

Sau Lúc biểu diễn những tập phim thực cổ, ông được vào vai là 1 trong những công an trưởng, bảo đảm những người dân ngoài những thương hiệu xấu xí như "Điểm nổ", "Công vì thế cho tới xã hội",... Từ những tập phim này, ông đang được trở thành phổ biến nhất với những tài năng võ thuật loại mới mẻ theo gót một cơ hội uy lực, biết mất mát vì thế tất cả, ko lúc nào quăng quật cuộc,...

Năm 2017 lưu lại phen trước tiên Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa bên cạnh nhau biểu diễn xuất vô tập phim Trùm Hương Cảng. Sở phim Trùm Hương Cảng lấy hứng thú kể từ nhì anh hùng đem thiệt vô lịch sử dân tộc Hong Kong: quấn xã hội đen kịt Ngô Tích Hào - biệt danh Hào "thọt", và công an trưởng Lữ Lạc. Nếu như Hào "thọt" từng được Lữ Lương Vĩ thể hiện nay vô Mồi Hào (1991), thì chủ yếu Lưu Đức Hoa từng nhập vai Lôi Lạc mưu mẹo trí tuy nhiên ko tầm thường phần gian tham xảo qua loa nhì luyện phim Thám trưởng 500 triệu Lôi Lạc (1991).[16]. Điều tuyệt vời của Trùm Hương Cảng là đem sự nhập cuộc của nhì ngôi sao 5 cánh rộng lớn của năng lượng điện hình họa Hong Kong. Là anh hùng chủ yếu được ưu tiên cả về đất dụng võ lẫn lộn lối khai quật, ông quấn Hào "thọt" là vong linh của kiệt tác bên dưới sự thể hiện nay thuyết phục kể từ Chân Tử Đan. cũng có thể thưa đó là tập phim Chân Tử Đan xác minh thêm thắt tài năng biểu diễn xuất của tớ.

Công việc ngoài biểu diễn xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Chỉ đạo võ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài biểu diễn xuất, Chân Tử Đan còn giúp đạo biểu diễn hành vi và căn nhà chỉ huy võ thuật. Đây là nghề ngỗng tay trái khoáy của Chân tuy nhiên lại mang đến cho tới ông bộ thu thập phần thưởng xứng đáng nể: 7 phần thưởng và 2 đề cử, vô ê đem 3 Kim Tượng và 2 Kim Mã.[4] Ông thực hiện việc làm chỉ huy võ thuật kể từ trong năm đầu của việc nghiệp, với phim chạy khách Lồng Hổ 1. Những phim phổ biến nhất bởi anh chỉ huy những trộn hành vi và đấu võ là: Lồng Hổ 2, Vịnh Xuân quyền, Chiến Lang truyền thuyết, Code name 2:Puma, Thiên cơ trở nên III, Nụ thơm sát nhân, Blade II, Sát đập phá lang, Long Hổ Môn,...

Năm 2008, Lúc thực hiện phim Diệp Vấn, bởi đang được phụ trách nhiều việc làm (tập võ, biểu diễn xuất), tầm quan trọng đạo biểu diễn võ thuật của Chân và đã được phú lại cho tới Hồng Kim Báo.

Đạo diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Trở trở thành đạo biểu diễn từ thời điểm năm 34 tuổi hạc với phim Chiến thầy thuốc truyền thuyết (Legend of the wolf), cho tới ni, Chân Tử Đan đang được đạo biểu diễn 6 phim, vô ê cũng đều có những phim thành công xuất sắc. Phim Nụ thơm sát nhân năm 1997 và đã được trao giải "một trong mỗi phim hoặc nhất năm 1998" vì thế hội phê bình năng lượng điện hình họa Hồng Kông và bên trên Liên hoan phim Udine của Ý. Các phim Thiên cơ trở nên, Chiến thầy thuốc truyền thuyết, Tân Đường Sơn đại huynh đều được xếp vô loại chạy khách.

Ông là ứng viên có một không hai (trong số 6 ứng cử viên) của Hồng Kông đạt được phần thưởng "Đạo biểu diễn con trẻ đảm bảo chất lượng nhất" bên trên Liên hoan phim Yubari, Nhật Bản.

Nhà sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Chân Tử Đan từng vào vai trò căn nhà phát hành và đồng phát hành cho tới 5 phim: Họa so bì, Đảo hỏa tuyến, Long Hổ Môn, Nụ thơm sát nhân, Chiến thầy thuốc truyền thuyết. Năm 1997 ông từng cởi thương hiệu phim thương hiệu là Bullet tuy nhiên hiện nay đã giải thể.

Làm khuôn cho tới anh hùng vô game[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2004, Chân Tử Đan lần thứ nhất nhập cuộc vô ngành công nghiệp trò chơi, với game phổ biến Onimusha III của hãng sản xuất Capcom. Ông lưu giữ tầm quan trọng cần thiết vô game hành vi phổ biến này, Lúc phụ trách việc làm chỉ huy võ thuật và màn biểu diễn khuôn cho tới anh hùng. [1][liên kết hỏng] Năm 2006, trò chơi Long Hổ Môn Thành lập và hoạt động dựa vào tập phim ông thủ vai chủ yếu. Chân cũng thực hiện khuôn cho tới vận động của anh hùng chủ yếu vô trò chơi này.

Phong cơ hội võ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Chân Tử Đan thông thường được xem là biểu diễn viên đem phong thái màn biểu diễn võ thuật đặc trưng. Jung Sang Kyo, một ký fake của tờ tập san võ thuật Mookas đem lời nói nhận xét: "Lý Tiểu Long nằm trong group biểu diễn viên dùng cho những thế võ văn minh, Lý Liên Kiệt nằm trong group dùng cho võ thuật truyền thống lâu đời Trung Hoa. Còn Chân Tử Đan thì nằm trong group của riêng rẽ anh."[17]

Với phong thái tiến công võ lạ mắt và thích mắt, Chân Tử Đan thông thường được chào vô những phim ở tư cơ hội khách hàng chào nhằm mục đích câu khách hàng, như vô Thánh bài bác II, anh vào vai công an và chỉ xuất hiện nay ở đoạn loàn đả cuối phim, ngoại giả rất có thể nói đến những mùng trình biểu diễn võ thuật cụt ngủi vô Hiệp sĩ Thượng Hải, Anh hùng, Love on the Rocks, Thiên cơ trở nên II, mới đây (2009) thì đem All's Well, Ends Well 2009.

Phong cơ hội võ thuật bên trên mùng hình họa của Chân Tử Đan được reviews uy lực, đem tính thực chiến cao. Năm 2017, giới võ thuật Trung Quốc tiếng ồn ào vì thế võ sư MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông đang được vượt qua nhanh gọn võ sư lừng danh Ngụy Lôi nằm trong dòng sản phẩm võ thuật truyền thống lâu đời Trung Quốc. Từ Hiểu Đông nhận định rằng võ truyền thống lâu đời Trung Quốc không tồn tại tính thực chiến cao. Khi được đặt ra những câu hỏi về đối thủ cạnh tranh trong số ngôi sao 5 cánh võ thuật mùng hình họa thì Từ Hiểu Đông nhận định rằng chỉ mất Chân Tử Đan là đối thủ cạnh tranh xứng tầm.[18]

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Chân Tử Đan từng đính ước với cô diễn viên Vạn Ỷ Văn từng đóng góp cặp với anh vô Tinh Võ Môn (1995). Năm 2003, anh kết duyên với những người khuôn Uông Thi Thi, hoa khôi Hoa kiều Toronto năm 2000, tầm thường anh 19 tuổi hạc.[19] Hôn lễ tổ chức triển khai bên trên Toronto, Canada. Đến ni chúng ta đang được đem cùng nhau nhì con cái, một gái thương hiệu là Jasmin và trai thương hiệu James. Chân Tử Đan đem con cái riêng rẽ thương hiệu là Man Cheuk Yen.[20]

Xem thêm: oanh oanh của anh

Danh sách phim[sửa | sửa mã nguồn]

Phim năng lượng điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên phim Tên gốc giờ đồng hồ Trung Vai diễn Ghi chú
1983 Thiên sư chàng tà 天師撞邪 Đóng thế
1984 Tiếu Thái Cực 笑太極 Ching Do
1985 Tình phùng địch thủ 情逢敵手 Eddie
1988 Lồng hổ 1 特警屠龍 Terry Chỉ đạo võ thuật
1989 Tiêu khử nhân bệnh 4 皇家師姐IV直擊證人 Đội trưởng Donnie Yan
1990 Lồng hổ 2 洗黑錢 Dragon Yau Chỉ đạo võ thuật
1991 Con gái quỷ Satan 魔唇劫 Shiang Chin-Fei
Nộ hỏa uy long 怒火威龍 Lương / Trần
1992 Liệp báo hành động 獵豹行動 Ronnie / Roano
Hoàng Phi Hồng II: Nam nhi đương tự động cường 黃飛鴻之二男兒當自強 Nạp Lan Nguyên Thuật
Tân Long Môn khách hàng sạn 新龍門客棧 Ngụy Trung Hiền
1993 Thiếu niên Hoàng Phi Hồng 少年黃飛鴻之鐵馬騮 Hoàng Kỳ Anh
Tân lưu tinh nghịch hồ nước điệp kiếm 新流星蝴蝶劍 Yip Cheung
Túy quyền Tô Khất Nhi 蘇乞兒 Ăn mi Tô Sáng
1994 Vịnh Xuân quyền 詠春 Lương Bác Trù Chỉ đạo võ thuật
Mã hí cuồng phong 馬戲小子 Danton Lee
1995 Con khỉ Fe II 街頭殺手
Thánh bài bác 2 賭聖2街頭賭聖 Lone Seven Khách mời
1996 Satan trở lại 666魔鬼復活 Nam Chỉ đạo võ thuật
1997 Chiến Lang truyền thuyết 戰狼傳說 Văn Hiến Đạo biểu diễn, căn nhà phát hành, chỉ huy võ thuật và đồng biên kịch
Cảnh sát Á Châu 亞洲警察之高壓線 Chiang Ho-Wa Chỉ đạo võ thuật
Black Rose 2 黑玫瑰義結金蘭 Hiệu trưởng ngôi trường dạy dỗ võ
1998 Nụ thơm sát nhân 殺殺人、跳跳舞 Người mèo Đạo biểu diễn, căn nhà phát hành và chỉ huy võ thuật
Tân Đường Sơn đại huynh 新唐山大兄 Đường Sơn Đạo biểu diễn và chỉ huy võ thuật
Kho tàn vô nghĩa 黑色城市 Ozone
2000 Highlander: Endgame Jin Ke Chỉ đạo võ thuật
2001 The Princess Blade 修羅雪姫 Chỉ đạo võ thuật
2002 Blade II Người tuyết Chỉ đạo võ thuật
Anh hùng 英雄 Trường Không
2003 Hiệp sĩ Thượng Hải (Shanghai Knights) Vũ Châu
Thiên cơ biến 千機變 đồng đạo diễn
chỉ đạo võ thuật
2004 Thiên cơ trở nên II 千機變II花都大戰 "General Lone"
Protege de la Rose Noire 見習黑玫瑰 Đồng đạo biểu diễn và chỉ huy võ thuật
Tình yêu thương vô Rock 戀情告急 Ông Từ
2005 Sát Phá Lang 殺破狼 Cảnh sát Mã Quân Chỉ đạo võ thuật
Thất kiếm 七劍 Sở Chiêu Nam
2006 Stormbreaker Chỉ đạo võ thuật
Long Hổ môn 龍虎門 Long Chỉ đạo võ thuật và căn nhà sản xuất
2007 Ngòi nổ 導火線 Cảnh sát Mã Chỉ đạo võ thuật và căn nhà sản xuất
2008 Giang tô & mỹ nhân 江山美人 Mộ Dung Thạch Hổ
Họa bì 畫皮 Bàng Dũng Còn là căn nhà sản xuất
Diệp Vấn 葉問 Diệp Vấn
2009 All's Well, Ends Well 2009 家有喜事2009 Khách chào đám cưới
Đại nghiệp loài kiến quốc 建國大業 Điền Hán
Vệ sỹ và sát thủ 十月圍城 Tôn Trung Sơn Chỉ đạo võ thuật
2010 Cẩm nó vệ 錦衣衛 Thanh Long
Diệp Vấn 2 葉問2:宗師傳奇 Diệp Vấn
Huyền thoại Trần Chân 精武風雲-陳真 Trần Chân Chỉ đạo võ thuật
2011 All's Well, Ends Well 2011 最強囍事 Arnold Cheng
Quan Vân Trường 關雲長 Quan Vũ Chỉ đạo võ thuật
Wu Xia 武俠 Liu Jinxi / Tang Long Chỉ đạo võ thuật
2012 All's Well, Ends Well 2012 八星抱喜 Carl Tam
2013 Together 在一起 Mr. Cool
Phi vụ mật 特殊身份 Dragon Chan Chỉ đạo võ thuật
2014 Thân phận đặc trưng (Special ID) Trần Tử Long
Tây du ký: Đại náo Thiên cung 西游記之大鬧天宮 Tôn Ngộ Không Chỉ đạo võ thuật
Người Băng 冰封俠:重生之門 Hạ Anh Chỉ đạo võ thuật
Sát quyền 一個人的武林 Hạ Hầu Vũ Chỉ đạo võ thuật
2015 An Inspector Calls 浮華宴 Pop Quadruplet Khách mời
Diệp Vấn 3 葉問3 Diệp Vấn
2016 Crouching Tiger, Hidden Dragon: Sword of Destiny 臥虎藏龍:青冥寶劍 Lãnh Lang
Rogue One: Star Wars nước ngoài truyện Chirrut Îmwe
2017 xXx: Phản đòn Xiang
Trùm Hương Cảng 追龍 Hào què
Công thủ đạo 功守道 Sư phụ Yen
2018 Đại sư huynh 大師兄 Trần Hiệp
Người băng II 冰封俠:時空大戰 Hạ Anh Chỉ đạo võ thuật
Enter the Fat Dragon 肥龍過江
2019 Diệp Vấn 4 葉問4 Diệp Vấn
2020 Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký Trương Tam Phong
2021 Nộ Hoả 怒火 Trương Sùng Bang
2022 John Wick: Chapter 4

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên phim Tên gốc giờ đồng hồ Trung Tên giờ đồng hồ nước ngoài Vai diễn Kênh Ghi chú
1987 Hình cảnh bạn dạng sắc 刑警本色 Dick Kwan  Hồng Kông - TVB
1988 Vô miện cung cấp tiên phong 無冕急先鋒  Hồng Kông - TVB
1989 Phi Hổ quần anh 飛虎群英 Trương Hạo Nam  Hồng Kông - TVB
1991 Cuộc đời mới 命運迷宮 Jun  Hồng Kông - TVB
Cán thám quần anh 幹探群英 Dan - Bomb  Hồng Kông - TVB
1994 Hồng Hi Quan 洪熙官: 決戰螳螂拳 The Kungfu Master Hồng Hi Quan  Hồng Kông - ATV
1995 Tinh Võ Môn 精武門 Jing Wu Men Trần Chân  Hồng Kông - ATV
1999-2000 Báo đen La Puma - Kämpfer mit Herz  Đức - RTL Đồng Đạo diễn

Chỉ đạo Võ thuật

2001 Tân Tinh Võ Môn/

Tục Tinh Võ Môn

精武門 Jing Wu Men Trần Chân  Hồng Kông - ATV

[21][22][23][24]

Game[sửa | sửa mã nguồn]

  • Onimusha III (2004)
  • Long Hổ Môn (2006)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình họa và phương tiện đi lại truyền đạt về Chân Tử Đan.
  • Chân Tử Đan bên trên Internet Movie Database
  • Chân Tử Đan bên trên HKMDB
  • Chân Tử Đan bên trên HongKong Cinemagic
  • Blog đầu tiên - bên trên sina.com
  • Web đầu tiên Lưu trữ 2010-09-19 bên trên Wayback Machine - vì thế giờ đồng hồ Anh
  • Web đầu tiên Lưu trữ 2009-03-03 bên trên Wayback Machine - vì thế giờ đồng hồ Hán
  • 甄子丹 - bên trên trang tài liệu năng lượng điện hình họa giờ đồng hồ Trung
  • Tiểu sử và hình hình họa - bên trên lovehkfilm.com