chân tử đan

Chân Tử Đan

Chân Tử Đan vô năm 2023

Bạn đang xem: chân tử đan

Sinh27 mon 7, 1963 (60 tuổi)
Quảng Châu, Quảng Đông, Trung Quốc
Quốc tịch Trung Quốc
Tên khácDonnie Yen
Nghề nghiệpDiễn viên
Võ sĩ
Đạo diễn
Nhà tạo ra
Doanh nhân
Năm hoạt động1983 - nay
Quê quánĐài Sơn, Quảng Đông, Trung Quốc
Phối ngẫu

Cissy Uông Thi Thi (cưới 2003)

Giải thưởngChỉ đạo hành vi chất lượng nhất
2006 Long Hổ môn
Chỉ đạo hành vi chất lượng nhất
2003 Thiên cơ biến
2007 Đạo hỏa tuyến
Chỉ đạo hành vi chất lượng nhất
2003 Thiên cơ biến
2005 Sát phá huỷ lang
2008 Đảo hỏa tuyến
Kim tượng
Diễn viên chất lượng nhất 2009 (Diệp Vấn)
Tên giờ đồng hồ Trung
Phồn thể甄子丹
Giản thể甄子丹
Phiên âm
Tiếng Hán chi phí chuẩn
Bính âm Hán ngữZhēn Zǐdān
Tiếng Quảng Châu
Việt bínhJan1 Zi2daan1

Chân Tử Đan (tiếng Trung: 甄子丹, giờ đồng hồ Anh: Donnie Yen Ji-dan, sinh ngày 27 mon 7 năm 1963) là nam giới thao diễn viên, ngôi nhà chỉ huy võ thuật kiêm ngôi nhà tạo ra năng lượng điện ảnh[1] người Trung Quốc. Ông có tiếng bên trên mùng hình ảnh truyền hình và mùng hình ảnh rộng lớn qua chuyện những vai thao diễn sở hữu dùng võ thuật, và là 1 trong những trong mỗi ngôi sao 5 cánh võ thuật tiên phong hàng đầu châu Á[2] lẫn lộn cả Hollywood.

Về thao diễn xuất, ông từng nhì phiên cảm nhận được đề cử giải Kim Tượng. Ông được xem như là Người trẻ tuổi nhất vô số những ngôi nhà chỉ huy võ thuật chất lượng nhất trái đất,[3] từng rất nhiều lần được trao phần thưởng về chỉ huy võ thuật bên trên những liên hoan phim Hồng Kông và châu Á.[4]

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Chân Tử Đan sinh rời khỏi ở Quảng Châu Trung Quốc, Quảng Đông, Trung Quốc, là con cái của phái nữ danh sư Thái vô cùng quyền Mạch chỉ bảo Thiền (麥寶嬋) và ông Chân Vân Long (甄雲龍), một ngôi nhà chỉnh sửa báo.[5] Năm rộng lớn 1 tuổi tác, ông theo gót thân phụ cho tới Hồng Kông, trong lúc u ở lại Quảng Đông vì như thế nguyên do giấy tờ thủ tục. Đến năm 9 tuổi tác u ông mới nhất thanh lịch được Hồng Kông, mái ấm gia đình lại gửi thanh lịch Boston, đái bang Massachusetts, Hoa Kỳ, điểm u ông tiếp tục hé viện phân tích võ thuật Trung Hoa.[1] Bấy giờ ông vô cùng tích vô cùng học tập võ và đàn dương vắt truyền thống. Người em gái của ông, cô Chân Tử Tinh (甄子菁) cũng có thể có học tập võ, sau đây cũng trở nên thao diễn viên, sau khoản thời gian nhập cuộc tập phim Adventures of Johnny Tao: Rock Around the Dragon.

Từ nhỏ ông vô cùng mến học tập và phân tích võ thuật, từng là môn đồ của tương đối nhiều phái võ không giống nhau như Thái Cực Đạo, Wushu. Thần tượng của ông thời điểm này là Lý Tiểu Long, ông hâm mộ mà đến mức học theo cột một dải lụa ở ống quyển nhằm giắt cây côn nhị khúc.[1] Sự si mê võ thuật khiến cho ông lơ là, ngán chán nản việc học tập. Ông vứt học tập, tham gia băng đảng và thông thường nhập cuộc những cuộc tiến công lộn, sở hữu khi băng đảng của ông làm nên rời khỏi án mạng.[1] Điều cơ khiến cho thân phụ u ông lo lắng kinh, bọn họ đem ông về bên Quảng Đông.

Trở về quê ngôi nhà, ông theo gót tuyến phố của một võ sư Wushu. Ông cho tới Bắc Kinh nhằm rèn luyện vô team tuyển chọn Wushu Trung Quốc. Thời gian giảo đầu ông cho tới Quảng Châu Trung Quốc luyện tập với võ sư Lý. Ông Lý là kẻ đã trải mang lại Chân Tử Đan loại bỏ đi phong thái Híp-pi lập dị loại Mĩ. Thời gian giảo này ông còn học tập võ với sư phụ Ngô Bân, người từng dạy dỗ võ mang lại Lý Liên Kiệt.[6]

Năm 1983, khi chuẩn bị về bên Mĩ, Chân Tử Đan thực hiện một chuyến du ngoạn ở Hồng Kông. Lúc này đạo thao diễn Viên Hoà Bình đang được tảo phim Tiếu Thái Cực, ông vẫn lần rất mất thời gian tuy nhiên ko rời khỏi một nam giới thao diễn viên thích hợp mang lại vai chủ yếu. Chị của Viên Hòa Bình, người từng theo gót học tập võ của u Chân Tử Đan, vẫn ra mắt "con trai của Mạch sư phụ" mang lại bọn họ Viên, và Viên Hoà Bình vẫn mời mọc ông test đóng góp tập phim Thiên sư chàng tà của ông Viên, vô tầm quan trọng một người đóng góp thế.

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Thời gian giảo đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:Ctdttc.jpg
Chân Tử Đan vô tập phim đầu tay Tiếu Thái Cực (笑太極, thương hiệu giờ đồng hồ Anh: Drunken Tai Chi), thời điểm này cặp mí đôi mắt và hàm răng của ông không được sửa đổi tự viện thẩm mỹ và làm đẹp.

Bộ phim trước tiên tuy nhiên Chân Tử Đan thủ vai đó là Tiếu Thái Cực, tạo ra năm 1984 khi ông 21 tuổi tác. Phim này nói tới môn võ Thái vô cùng quyền. Tiếu Thái Cực không phải là 1 trong những thành công xuất sắc rộng lớn song vẫn ra mắt được thương hiệu tuổi tác của Chân cho tới với người theo dõi năm 1985 ông nhập cuộc khóa thao diễn xuất của TVB với tư cơ hội học tập viên dự thính. Trong những ngày đầu đóng góp phim, Chân Tử Đan vẫn nhờ cho tới thẩm mỹ và làm đẹp viện nhằm sửa đổi lại cặp đôi mắt một mí và hàm răng ko bao nhiêu ngăn nắp của tớ. Sự sửa thay đổi dung mạo này được thể hiện tại rõ rệt vô quá trình tiếp sau, kể từ sau phim Lồng Hổ 1. Dù vậy, kể từ cơ cho tới năm 1989, ông chỉ được uỷ thác những vai phụ.

Năm 1989, tập phim Tiêu khử nhân chứng có tên tuổi tác Chân Tử Đan vô sản phẩm ngũ những thao diễn viên võ thuật chạy khách. Hai năm tiếp theo, ông liên minh với Quan Chi Lâm và Ngô Đại Duy vô tập phim về vấn đề cọ tiền: Lồng Hổ 2. Tiếp Từ đó là những phim Con gái quỷ Satan, Nộ hỏa uy long, song ko được rất nhiều người xem xét.

Năm 1992, Chân Tử Đan mang lại một chiếc nhìn không giống mang lại người theo dõi nhờ 2 vai phản diện vô Hoàng Phi Hồng 2: Nam nhi đương tự động cườngTân Long Môn khách hàng sạn. Nổi nhảy nhất là vai vô phim Hoàng Phi Hồng 2, đấy là lần thứ nhất Chân Tử Đan được liên minh với những thao diễn viên gạo gốc như Trương Thiết Lâm, Khương Đại Vệ, và thao diễn viên có tiếng thời này là Lý Liên Kiệt. Trận đấu đằm thắm Nạp Lan Nguyên Thuật (Chân Tử Đan đóng) với Hoàng Phi Hồng (Lý Liên Kiệt đóng), kết hợp áp dụng nhiều loại tranh bị như đao, côn... tạo ra những thế võ thích mắt, được liệt vô sản phẩm tầm cỡ vô lịch sử dân tộc phim võ thuật.[7] Về sau, Chân Tử Đan còn liên minh với Lý Liên Kiệt ở phim Anh Hùng (2002), và cuộc giao tranh đằm thắm Trường Không (Chân Tử Đan đóng) với Vô Danh (Lý Liên Kiệt đóng) đã và đang được bầu lựa chọn là 1 trong những trong mỗi mùng đấu võ hoặc nhất bên trên mùng hình ảnh từ xưa cho tới ni. Với phim Hoàng Phi Hồng: Nam nhi đương tự động cường, Chân Tử Đan được đề cử giải nam giới thao diễn viên phụ chất lượng nhất ở liên hoan phim Hồng Kông.[1][4]

Phim Tân Long Môn khách hàng sạn quy tụ tương đối nhiều ngôi sao 5 cánh chạy khách thời đó: Trương Mạn Ngọc, Lương Gia Huy, Lâm Thanh Hà. Chân Tử Đan vào vai thái giám, vai phản diện chủ yếu với mùng quyết đấu kịch liệt cuối phim. Phim lượm lặt được rất nhiều thành công xuất sắc rộng lớn.

Diễn viên ăn khách[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:Ironmonkey.jpg
Thiếu niên Hoàng Phi Hồng (Iron Monkey), tạo ra năm 1993, tập phim đem Chân Tử Đan lên sản phẩm ngôi sao 5 cánh.

Năm 1993 khắc ghi mốc vô sự nghiệp của Chân Tử Đan, khi vai chủ yếu vô tập phim Thiếu niên Hoàng Phi Hồng của Từ Khắc được hoan nghênh nhiệt thành. Trong phim này, Chân vào vai chủ yếu Hoàng Kì Anh, thân phụ của Hoàng Phi Hồng. Vai chủ yếu sót lại tự Vu Vinh Quang thể hiện tại. Trận đấu kết cổ động phim ra mắt trên biển khơi lửa đằm thắm Hoàng Kì Anh, Con Khỉ Sắt (Vu Vinh Quang đóng) và tàn ác tăng vẫn nhằm lại nhiều tuyệt vời và trở nên vấn đề mang lại nhiều phim nhái sau đây. Thiếu niên Hoàng Phi Hồng là 1 trong những thành công xuất sắc rộng lớn tiếp nối nhau loạt phim về anh hùng truyền kỳ Hoàng Phi Hồng, tuy nhiên riêng biệt với Chân Tử Đan, tập phim đã lấy ông lên sản phẩm những ngôi sao 5 cánh võ thuật vô năng lượng điện hình ảnh Hồng Kông. Đến năm 2002, Thiếu niên Hoàng Phi Hồng được trình chiếu bên trên phương Tây và được hoan nghênh nhiệt thành, góp thêm phần có tên tuổi tác ông ra phía bên ngoài châu Á. Trong năm này ngoài vai Hoàng Kì Anh, ông còn tồn tại một vai phản diện vô Hồ Điệp kiếm và vai Tô Khất Nhi múa túy quyền vô Tô Khất Nhi.

Năm 1994, đạo thao diễn có tiếng Hollywood Steven Seagal mời mọc Chân Tử Đan nhập vai Lý Tiểu Long vô tập phim Lý Tiểu Long truyền kỳ, song ông vẫn kể từ chối. Trong năm này ông nhập cuộc 3 phim, vô cơ sở hữu vai chủ yếu phim truyền hình Hồng Hi Quan, 2 phim năng lượng điện hình ảnh sót lại là Mã Hí cuồng phongVịnh Xuân quyền. Trong Vịnh Xuân quyền, ông vào vai người tình của Nghiêm Vịnh Xuân tự Dương Tử Quỳnh đóng góp.

Năm 1995, phim Tinh Võ Môn của ATV thành lập, vẫn tạo ra một cơn lốc mới nhất ở những nước trình bày giờ đồng hồ Hoa và Khu vực Đông Nam Á. Phim lâu năm 18 luyện, lấy toàn cảnh thời Dân quốc, kể về những quá trình cần thiết vô đời anh hùng lịch sử một thời Trần Chân. Nhân vật Trần Chân từng được thể hiện tại qua chuyện Lý Tiểu Long, Thành Long và Lý Liên Kiệt, ni được thể hiện tại qua chuyện Chân Tử Đan và vẫn tạo ra được rất nhiều tuyệt vời mới nhất. Tại VN, người tao nghe biết ông nhiều tự vai này và nhiều người gọi anh là Trần Chân. Mặc mặc dù tập phim thành công xuất sắc, tuy nhiên quan sát về lối trình thao diễn võ thuật khi bấy giờ, ông đã cho chúng ta thấy sự chịu đựng tác động nhiều tự vai Trần Chân của Lý Tiểu Long, kể từ cơ hội thao diễn miêu tả bên trên đường nét mặt mũi cho tới những trộn múa võ sở hữu lẫn lộn giờ đồng hồ hét đặc thù của mình Lý.

Tập tin:Donnieyenhero.jpg
Trường Không vô phim Anh hùng là 1 trong những trong mỗi vai thao diễn tuyệt vời nhất của Chân Tử Đan, mặc dù anh chỉ xuất hiện tại vô một cảnh tảo.

Năm 1997, ông xây dựng hãng sản xuất phim Bullet, mặt khác test mức độ vô tầm quan trọng đạo thao diễn với phim Chiến thầy thuốc truyền thuyết (Legend of the wolf). Trong phim này ông vào vai chủ yếu Văn Hiến, ngoại giả còn tồn tại cô diễn viên đang được lên khi này là Lý Nhược Đồng. Sở phim ko rực rỡ về nội dung, song lại thành công xuất sắc rộng lớn về mặt mũi lợi nhuận, với thật nhiều những mùng tiến công lộn được thao diễn miêu tả trung thực. Hãng phim tồn bên trên hai năm, với những phim Nhật Bản bản (1999) và Nụ hít sát nhân (1998). Phim Nụ hít sát nhân sở hữu sự nhập cuộc của người mẫu Ngô Thần Quân, tự Chân Tử Đan đạo thao diễn và thủ vai chủ yếu, được trao giải "Phim chất lượng nhất năm 1998" tự hội phê bình năng lượng điện hình ảnh Hồng Kông và bên trên Liên hoan phim Udine của Ý.

Năm 2002, ông nhập cuộc tuyệt phẩm Anh hùng của đạo thao diễn Trương Nghệ Mưu. Sở phim đã lấy thương hiệu tuổi tác của ông rời khỏi trái đất. Đạo thao diễn bọn họ Trương vốn liếng nghiêm ngặt, vẫn trầm trồ vô cùng khâm phục năng lực trình diễn võ thuật của Chân Tử Đan vô phim này. Vai của Chân Tử Đan chỉ xuất hiện tại vô một cảnh tảo, đạo thao diễn bọn họ Trương dùng như 1 cách thức điểm tô. Ông tiến công từ trên đầu cho tới cuối vô sự xuất hiện tại của tớ, và cảnh tảo cần tổn thất cho tới trăng tròn ngày.[8] Thời gian giảo này Chân Tử Đan còn nổi lên với tầm quan trọng người chỉ huy, dàn dựng những trộn đấu võ thuật. Các phim có tiếng nhất được ông chỉ huy võ thuật là: Code name 2:Puma,[9] Thiên cơ trở thành III, Nụ hít sát nhân...

Trong việc làm, Chân có tiếng là kẻ tráng lệ và khá lựa chọn lựa chọn, ông ko cần là kẻ sẵn sàng thâu tóm toàn bộ những thời cơ tiến thủ đằm thắm bên trên Holywood. Từng kể từ chối vào vai Lý Tiểu Long vô Truyện Lý Tiểu Long và tiếp sau đó là năm 2003, khi ông khước kể từ câu nói. mời mọc xuất hiện tại ở kề bên Angelina Jolie vô Tomb Raider II vì như thế "tôi mến những gì mới nhất mẻ và tạo ra, còn vai thao diễn này lại chẳng không giống gì những vai trước đó của tôi". Chân được đạo thao diễn Guillermo del Toro ở Hollywood mời mọc đóng góp phim phiên loại ba: Blade I, và phiên này ông đã nhận được câu nói.. Vai thao diễn người tuyết tuy rằng đơn giản vai nhỏ, với mùng võ thuật điểm tô, tuy nhiên cũng đầy đủ tuyệt vời nhằm ông được mời mọc tiếp vô phim Highlander: End game của Douglas Aarniokoski (2000); song phim này sẽ không thành công xuất sắc. Vai thao diễn tiếp sau của Chân Tử Đan bên trên Hollywood là vai phản diện vô Hiệp sĩ Thượng Hải của Thành Long, vai này ban sơ được uỷ thác mang lại Robin Shou, chúng ta thao diễn của Chân vô phim Lồng Hổ 2, tuy nhiên Shou vướng việc không sở hữu và nhận được và vai đã và đang được uỷ thác mang lại Chân Tử Đan.

Một khi thực hiện nhiều tầm quan trọng, tuy nhiên từng năm ông vẫn đều đều đóng góp đoạn một tập phim, những phim Thiên cơ trở thành 2Love on the Rocks cũng tạo ra một số trong những tuyệt vời chắc chắn. Năm 2005, Chân Tử Đan nhập vai Sở Chiêu Nam vô Thất kiếm của Từ Khắc, song tập phim vẫn không tồn tại được thành công xuất sắc như mong ngóng.

Thành công nối tiếp[sửa | sửa mã nguồn]

Sau thất bại của Thất kiếm, Chân Tử Đan vẫn gặp mặt đạo thao diễn trẻ con mới nhất nổi Diệp Vĩ Tín. Sự gặp mặt này vẫn khắc ghi mốc mới nhất vô sự nghiệp của Chân Tử Đan. Tính cho đến ni, bọn họ vẫn liên minh cùng nhau 4 phim, toàn bộ đều có tiếng, này là cỗ thân phụ Sát Phá Lang, Long Hổ Môn, Đạo hỏa tuyếnDiệp Vấn.

Xem thêm: giáo thảo bá đạo cầu tôi quay lại truyện chữ

Trong Sát Phá Lang, Chân Tử Đan nhập vai công an Mã Quân, rét mướt lùng, có vẻ như cô độc tuy nhiên là 1 trong những người dân có tình thân. Vai thao diễn đưa đến mang lại Chân nhiều vị trí thao diễn tâm tư. Trong phim, tuyệt vời nhất sở hữu đoạn giao tranh tràn máu mê, kịch tính đằm thắm Chân Tử Đan - Ngô Kinh và trận tiến công vô phòng tiếp khách đằm thắm Chân Tử Đan - Hồng Kim chỉ bảo. Sau thành công xuất sắc của Sát Phá Lang, cặp đôi này kế tiếp liên minh thực hiện cỗ Long Hổ Môn rồi Đạo Hỏa Tuyến. Những phim này đều nhận được rất nhiều đề cử và phần thưởng.

2008 là 1 trong những năm thành công xuất sắc của Chân Tử Đan, khi ông liên tục xuất hiện tại trong số tập phim "bom tấn": Giang tô & mỹ nhân, Họa bì, và Diệp Vấn. Giang tô & mĩ nhân, song ko thành công xuất sắc như hứa hứa. Còn Họa Bì, một phim kinh dị cổ trang vẫn lập kỉ lục về lợi nhuận chống vé, phim cũng nhận được rất nhiều phần thưởng giống như đề cử. Dù vậy, thành công xuất sắc và tạo ra nhiều tác động hơn hết là Diệp Vấn. Phim Diệp Vấn kể về một quá trình cần thiết vô cuộc sống của danh sư Diệp Vấn, vô phim này Chân Tử Đan vẫn trình thao diễn một phong thái không giống trước, này là ko dùng những cú đá tuy nhiên phi có tiếng của tớ tuy nhiên phần rộng lớn những trộn võ thuật đều sử dụng tay - một đường nét độc đáo và khác biệt của Vịnh Xuân quyền. Để thao diễn được những trộn võ này, ông vẫn luyện Vịnh Xuân 8 mon, giống như hạn chế 5 ký nhằm phù phù hợp với vai Diệp Vấn. Về thao diễn xuất, vai thao diễn sở hữu chút vui nhộn và nhiều ngôi trường đoạn tâm tư rộng lớn những phim trước đó ông nhập cuộc. Ông Diệp Chuẩn, đàn ông của Diệp Vấn sau khoản thời gian coi phim này vẫn tuyên dương ngợi Chân và nhận định rằng ông là kẻ mến thống nhất nhằm vào vai này.

Với vai Diệp Vấn, phiên trước tiên Chân Tử Đan được đề cử giải "Nam thao diễn viên chủ yếu chất lượng nhất" bên trên liên hoan phim HKFA 2009, ngoại giả phim Diệp Vấn còn cảm nhận được 11 đề cử không giống, vô cơ sở hữu giải "phim xuất sắc", "diễn viên phụ chất lượng nhất" và "đạo thao diễn chất lượng nhất".[10] Về lợi nhuận, phim đạt 100 triệu Nhân dân tệ và 25 triệu Đô la Hồng Kông sau một tuần khởi chiếu, trở nên phim võ thuật đoạt lợi nhuận tối đa từ xưa cho tới giờ.[11][12][13]

Trong thời hạn tảo tập phim này, Chân Tử Đan từng bị thể hiện đối chiếu với hình ảnh đế Lương Triều Vĩ khi Lương cũng tảo một phim có tên Nhất đại tôn sư Diệp Vấn với Vương Gia Vệ, song sau khoản thời gian phim trình chiếu, Chân Tử Đan đã nhận được được rất nhiều tuyên dương ngợi, vô cơ sở hữu câu nói. tuyên dương của Lương Triều Vĩ.[14]

Sau thành công xuất sắc của Diệp Vấn, cặp đôi Diệp-Chân tiếp tục triển khai tiếp phim Diệp Vấn 2. Trong một bài bác phỏng vấn mới đây,[khi nào?] Chân Tử Đan bảo rằng ông đang được vắt vô tay 5 kịch bạn dạng, và hoàn toàn có thể sẽ rất cần tảo ngay lập tức 5 phim vô năm 2009.[15] Năm 2009, Chân Tử Đan nhập cuộc tập phim Thập nguyệt vi thành với vai đó là một tay môn đồ của "bác thằng bần", và một vai nhỏ vô tập phim Kiến quốc đại nghiệp. Sau cơ, ông nhập cuộc vào vai chủ yếu vô tập phim cổ trang Cẩm hắn vệ của đạo thao diễn Lý Nhân Cảng. Năm 2010, Chân Tử Đan mang lại tung ra 1 tập phim mới nhất Huyền thoại Trần Chân của đạo thao diễn Lưu Vĩ Cường, vô phim sở hữu sự chung mặt mũi của cô diễn viên Thư Kỳ. Sau cơ, ông đang được kế tiếp nhập cuộc nhì dự án công trình phim không giống là Quan Vân Trường.

Năm 2018, Chân Tử Đan mang lại ra mắt tập phim Thân phận đặc trưng (Special ID) cùng theo với anh hùng Cảnh Điềm, Trâu Triệu Long và vào vai Trần Tự Long, một công an sở hữu tính gan lì gốc, quạu quọ tuy nhiên lại hòa đồng với những người u và bè bạn của ông ấy. Ông được uỷ thác trọng trách khảo sát băng đảng yêu tinh túy và cần chi phí khử trái đất ngầm xã hội đen giòn vô nằm trong nghiêm khắc và tàn nhẫn nhất của Trung Quốc nhằm ngăn ngừa một thủ đoạn gian ác của thương hiệu quấn tội phạm xã hội đen giòn Trường Mao Hùng. Cách độc nhất nhằm ông report về trụ sở là cố ý bị tóm gọn nhốt. Sau rất nhiều lần như thế, thương hiệu quấn Trương Mao Hùng chính thức nghi vấn đằm thắm phận của ông. Hắn lần từng cơ hội vô hiệu hóa từng sự đột nhập vô băng đảng xã hội đen giòn của Trần Tử Long. Khi cho tới Trung Quốc đại lục, Trần Tử Long đương đầu với cánh tay cần Trương Mao Hùng là Sunny, được uỷ thác trọng trách xử quyết những công an ở vùng.

Đột phá huỷ bên trên Hollywood[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi thao diễn những tập phim thực cổ, ông được vào vai là 1 trong những công an trưởng, đảm bảo những người dân ngoài những thương hiệu xấu xí như "Điểm nổ", "Công tự mang lại xã hội",... Từ những tập phim này, ông vẫn trở thành có tiếng nhất với những khả năng võ thuật loại mới nhất theo gót một cơ hội mạnh mẽ và uy lực, biết mất mát vì như thế tất cả, ko khi nào vứt cuộc,...

Năm 2017 khắc ghi phiên trước tiên Chân Tử Đan và Lưu Đức Hoa cùng với nhau thao diễn xuất vô tập phim Trùm Hương Cảng. Sở phim Trùm Hương Cảng lấy hứng thú kể từ nhì anh hùng sở hữu thiệt vô lịch sử dân tộc Hong Kong: quấn xã hội đen giòn Ngô Tích Hào - biệt danh Hào "thọt", và công an trưởng Lữ Lạc. Nếu như Hào "thọt" từng được Lữ Lương Vĩ thể hiện tại vô Mồi Hào (1991), thì chủ yếu Lưu Đức Hoa từng nhập vai Lôi Lạc mưu kế trí tuy nhiên ko tầm thường phần gian giảo xảo qua chuyện nhì luyện phim Thám trưởng 500 triệu Lôi Lạc (1991).[16]. Điều tuyệt vời của Trùm Hương Cảng là sở hữu sự nhập cuộc của nhì ngôi sao 5 cánh rộng lớn của năng lượng điện hình ảnh Hong Kong. Là anh hùng chủ yếu được ưu tiên cả về đất dụng võ lẫn lộn lối khai quật, ông quấn Hào "thọt" là vong hồn của kiệt tác bên dưới sự thể hiện tại thuyết phục kể từ Chân Tử Đan. cũng có thể trình bày đấy là tập phim Chân Tử Đan xác minh thêm thắt tài năng thao diễn xuất của tớ.

Công việc ngoài thao diễn xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Chỉ đạo võ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài thao diễn xuất, Chân Tử Đan còn giúp đạo thao diễn hành vi và ngôi nhà chỉ huy võ thuật. Đây là nghề nghiệp tay ngược của Chân tuy nhiên lại đưa đến mang lại ông bộ thu thập phần thưởng xứng đáng nể: 7 phần thưởng và 2 đề cử, vô cơ sở hữu 3 Kim Tượng và 2 Kim Mã.[4] Ông thực hiện việc làm chỉ huy võ thuật kể từ trong những năm đầu của việc nghiệp, với phim chạy khách Lồng Hổ 1. Những phim có tiếng nhất tự anh chỉ huy những trộn hành vi và đấu võ là: Lồng Hổ 2, Vịnh Xuân quyền, Chiến Lang truyền thuyết, Code name 2:Puma, Thiên cơ trở thành III, Nụ hít sát nhân, Blade II, Sát phá huỷ lang, Long Hổ Môn,...

Năm 2008, khi thực hiện phim Diệp Vấn, tự vẫn đảm nhiệm nhiều việc làm (tập võ, thao diễn xuất), tầm quan trọng đạo thao diễn võ thuật của Chân đã và đang được uỷ thác lại mang lại Hồng Kim chỉ bảo.

Đạo diễn[sửa | sửa mã nguồn]

Trở trở nên đạo thao diễn từ thời điểm năm 34 tuổi tác với phim Chiến thầy thuốc truyền thuyết (Legend of the wolf), cho tới ni, Chân Tử Đan vẫn đạo thao diễn 6 phim, vô cơ cũng có thể có những phim thành công xuất sắc. Phim Nụ hít sát nhân năm 1997 đã và đang được trao giải "một trong mỗi phim hoặc nhất năm 1998" tự hội phê bình năng lượng điện hình ảnh Hồng Kông và bên trên Liên hoan phim Udine của Ý. Các phim Thiên cơ trở thành, Chiến thầy thuốc truyền thuyết, Tân Đường Sơn đại huynh đều được xếp vô loại chạy khách.

Ông là ứng viên độc nhất (trong số 6 ứng cử viên) của Hồng Kông đạt được phần thưởng "Đạo thao diễn trẻ con chất lượng nhất" bên trên Liên hoan phim Yubari, Nhật Bản.

Nhà sản xuất[sửa | sửa mã nguồn]

Chân Tử Đan từng vào vai trò ngôi nhà tạo ra và đồng tạo ra mang lại 5 phim: Họa suy bì, Đảo hỏa tuyến, Long Hổ Môn, Nụ hít sát nhân, Chiến thầy thuốc truyền thuyết. Năm 1997 ông từng hé hãng sản xuất phim thương hiệu là Bullet tuy nhiên hiện nay đã giải thể.

Làm kiểu mang lại anh hùng vô game[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2004, Chân Tử Đan lần thứ nhất nhập cuộc vô ngành công nghiệp trò chơi, với game có tiếng Onimusha III của hãng sản xuất Capcom. Ông lưu giữ tầm quan trọng cần thiết vô game hành vi có tiếng này, khi đảm nhiệm việc làm chỉ huy võ thuật và trình diễn kiểu mang lại anh hùng. [1][liên kết hỏng] Năm 2006, trò chơi Long Hổ Môn thành lập dựa vào tập phim ông thủ vai chủ yếu. Chân cũng thực hiện kiểu mang lại hoạt động của anh hùng chủ yếu vô trò chơi này.

Phong cơ hội võ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Chân Tử Đan thông thường được xem như là thao diễn viên sở hữu phong thái trình diễn võ thuật đặc trưng. Jung Sang Kyo, một ký fake của tờ tập san võ thuật Mookas sở hữu câu nói. nhận xét: "Lý Tiểu Long nằm trong group thao diễn viên chuyên sử dụng những thế võ văn minh, Lý Liên Kiệt nằm trong group chuyên sử dụng võ thuật truyền thống cuội nguồn Trung Hoa. Còn Chân Tử Đan thì nằm trong group của riêng biệt anh."[17]

Với phong thái tiến công võ độc đáo và khác biệt và thích mắt, Chân Tử Đan thông thường được mời mọc vô những phim ở tư cơ hội khách hàng mời mọc nhằm mục đích câu khách hàng, như vô Thánh bài bác II, anh vào vai công an và chỉ xuất hiện tại ở đoạn loàn đả cuối phim, ngoại giả hoàn toàn có thể kể tới những mùng trình thao diễn võ thuật ngắn ngủn ngủi vô Hiệp sĩ Thượng Hải, Anh hùng, Love on the Rocks, Thiên cơ trở thành II, mới đây (2009) thì sở hữu All's Well, Ends Well 2009.

Phong cơ hội võ thuật bên trên mùng hình ảnh của Chân Tử Đan được Review mạnh mẽ và uy lực, sở hữu tính thực chiến cao. Năm 2017, giới võ thuật Trung Quốc tiếng ồn ào tự võ sư MMA nghiệp dư Từ Hiểu Đông vẫn vượt qua nhanh gọn lẹ võ sư khét tiếng Ngụy Lôi nằm trong dòng sản phẩm võ thuật truyền thống cuội nguồn Trung Quốc. Từ Hiểu Đông nhận định rằng võ truyền thống cuội nguồn Trung Quốc không tồn tại tính thực chiến cao. Khi được đặt ra những câu hỏi về phe đối lập trong số ngôi sao 5 cánh võ thuật mùng hình ảnh thì Từ Hiểu Đông nhận định rằng chỉ mất Chân Tử Đan là phe đối lập xứng tầm.[18]

Đời tư[sửa | sửa mã nguồn]

Chân Tử Đan từng đính ước với cô diễn viên Vạn Ỷ Văn từng đóng góp cặp với anh vô Tinh Võ Môn (1995). Năm 2003, anh kết duyên với những người kiểu Uông Thi Thi, hoa khôi Hoa kiều Toronto năm 2000, tầm thường anh 19 tuổi tác.[19] Hôn lễ tổ chức triển khai bên trên Toronto, Canada. Đến ni bọn họ vẫn sở hữu cùng nhau nhì con cái, một gái thương hiệu là Jasmin và trai thương hiệu James. Chân Tử Đan sở hữu con cái riêng biệt thương hiệu là Man Cheuk Yen.[20]

Xem thêm: kẻ theo đuổi ánh sáng

Danh sách phim[sửa | sửa mã nguồn]

Phim năng lượng điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên phim Tên gốc giờ đồng hồ Trung Vai diễn Ghi chú
1983 Thiên sư chàng tà 天師撞邪 Đóng thế
1984 Tiếu Thái Cực 笑太極 Ching Do
1985 Tình phùng địch thủ 情逢敵手 Eddie
1988 Lồng hổ 1 特警屠龍 Terry Chỉ đạo võ thuật
1989 Tiêu khử nhân bệnh 4 皇家師姐IV直擊證人 Đội trưởng Donnie Yan
1990 Lồng hổ 2 洗黑錢 Dragon Yau Chỉ đạo võ thuật
1991 Con gái quỷ Satan 魔唇劫 Shiang Chin-Fei
Nộ hỏa uy long 怒火威龍 Lương / Trần
1992 Liệp báo hành động 獵豹行動 Ronnie / Roano
Hoàng Phi Hồng II: Nam nhi đương tự động cường 黃飛鴻之二男兒當自強 Nạp Lan Nguyên Thuật
Tân Long Môn khách hàng sạn 新龍門客棧 Ngụy Trung Hiền
1993 Thiếu niên Hoàng Phi Hồng 少年黃飛鴻之鐵馬騮 Hoàng Kỳ Anh
Tân lưu tinh ma hồ nước điệp kiếm 新流星蝴蝶劍 Yip Cheung
Túy quyền Tô Khất Nhi 蘇乞兒 Ăn ngươi Tô Sáng
1994 Vịnh Xuân quyền 詠春 Lương Bác Trù Chỉ đạo võ thuật
Mã hí cuồng phong 馬戲小子 Danton Lee
1995 Con khỉ Fe II 街頭殺手
Thánh bài bác 2 賭聖2街頭賭聖 Lone Seven Khách mời
1996 Satan trở lại 666魔鬼復活 Nam Chỉ đạo võ thuật
1997 Chiến Lang truyền thuyết 戰狼傳說 Văn Hiến Đạo thao diễn, ngôi nhà tạo ra, chỉ huy võ thuật và đồng biên kịch
Cảnh sát Á Châu 亞洲警察之高壓線 Chiang Ho-Wa Chỉ đạo võ thuật
Black Rose 2 黑玫瑰義結金蘭 Hiệu trưởng ngôi trường dạy dỗ võ
1998 Nụ hít sát nhân 殺殺人、跳跳舞 Người mèo Đạo thao diễn, ngôi nhà tạo ra và chỉ huy võ thuật
Tân Đường Sơn đại huynh 新唐山大兄 Đường Sơn Đạo thao diễn và chỉ huy võ thuật
Kho tàn vô nghĩa 黑色城市 Ozone
2000 Highlander: Endgame Jin Ke Chỉ đạo võ thuật
2001 The Princess Blade 修羅雪姫 Chỉ đạo võ thuật
2002 Blade II Người tuyết Chỉ đạo võ thuật
Anh hùng 英雄 Trường Không
2003 Hiệp sĩ Thượng Hải (Shanghai Knights) Vũ Châu
Thiên cơ biến 千機變 đồng đạo diễn
chỉ đạo võ thuật
2004 Thiên cơ trở thành II 千機變II花都大戰 "General Lone"
Protege de la Rose Noire 見習黑玫瑰 Đồng đạo thao diễn và chỉ huy võ thuật
Tình yêu thương vô Rock 戀情告急 Ông Từ
2005 Sát Phá Lang 殺破狼 Cảnh sát Mã Quân Chỉ đạo võ thuật
Thất kiếm 七劍 Sở Chiêu Nam
2006 Stormbreaker Chỉ đạo võ thuật
Long Hổ môn 龍虎門 Long Chỉ đạo võ thuật và ngôi nhà sản xuất
2007 Ngòi nổ 導火線 Cảnh sát Mã Chỉ đạo võ thuật và ngôi nhà sản xuất
2008 Giang tô & mỹ nhân 江山美人 Mộ Dung Thạch Hổ
Họa bì 畫皮 Bàng Dũng Còn là ngôi nhà sản xuất
Diệp Vấn 葉問 Diệp Vấn
2009 All's Well, Ends Well 2009 家有喜事2009 Khách mời mọc đám cưới
Đại nghiệp loài kiến quốc 建國大業 Điền Hán
Vệ sỹ và sát thủ 十月圍城 Tôn Trung Sơn Chỉ đạo võ thuật
2010 Cẩm hắn vệ 錦衣衛 Thanh Long
Diệp Vấn 2 葉問2:宗師傳奇 Diệp Vấn
Huyền thoại Trần Chân 精武風雲-陳真 Trần Chân Chỉ đạo võ thuật
2011 All's Well, Ends Well 2011 最強囍事 Arnold Cheng
Quan Vân Trường 關雲長 Quan Vũ Chỉ đạo võ thuật
Wu Xia 武俠 Liu Jinxi / Tang Long Chỉ đạo võ thuật
2012 All's Well, Ends Well 2012 八星抱喜 Carl Tam
2013 Together 在一起 Mr. Cool
Phi vụ mật 特殊身份 Dragon Chan Chỉ đạo võ thuật
2014 Thân phận đặc trưng (Special ID) Trần Tử Long
Tây du ký: Đại náo Thiên cung 西游記之大鬧天宮 Tôn Ngộ Không Chỉ đạo võ thuật
Người Băng 冰封俠:重生之門 Hạ Anh Chỉ đạo võ thuật
Sát quyền 一個人的武林 Hạ Hầu Vũ Chỉ đạo võ thuật
2015 An Inspector Calls 浮華宴 Pop Quadruplet Khách mời
Diệp Vấn 3 葉問3 Diệp Vấn
2016 Crouching Tiger, Hidden Dragon: Sword of Destiny 臥虎藏龍:青冥寶劍 Lãnh Lang
Rogue One: Star Wars nước ngoài truyện Chirrut Îmwe
2017 xXx: Phản đòn Xiang
Trùm Hương Cảng 追龍 Hào què
Công thủ đạo 功守道 Sư phụ Yen
2018 Đại sư huynh 大師兄 Trần Hiệp
Người băng II 冰封俠:時空大戰 Hạ Anh Chỉ đạo võ thuật
Enter the Fat Dragon 肥龍過江
2019 Diệp Vấn 4 葉問4 Diệp Vấn
2020 Tân Ỷ Thiên Đồ Long Ký Trương Tam Phong
2021 Nộ Hoả 怒火 Trương Sùng Bang
2022 John Wick: Chapter 4

Phim truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Năm Tên phim Tên gốc giờ đồng hồ Trung Tên giờ đồng hồ nước ngoài Vai diễn Kênh Ghi chú
1987 Hình cảnh bạn dạng sắc 刑警本色 Dick Kwan  Hồng Kông - TVB
1988 Vô miện cung cấp tiên phong 無冕急先鋒  Hồng Kông - TVB
1989 Phi Hổ quần anh 飛虎群英 Trương Hạo Nam  Hồng Kông - TVB
1991 Cuộc đời mới 命運迷宮 Jun  Hồng Kông - TVB
Cán thám quần anh 幹探群英 Dan - Bomb  Hồng Kông - TVB
1994 Hồng Hi Quan 洪熙官: 決戰螳螂拳 The Kungfu Master Hồng Hi Quan  Hồng Kông - ATV
1995 Tinh Võ Môn 精武門 Jing Wu Men Trần Chân  Hồng Kông - ATV
1999-2000 Báo đen La Puma - Kämpfer mit Herz  Đức - RTL Đồng Đạo diễn

Chỉ đạo Võ thuật

2001 Tân Tinh Võ Môn/

Tục Tinh Võ Môn

精武門 Jing Wu Men Trần Chân  Hồng Kông - ATV

[21][22][23][24]

Game[sửa | sửa mã nguồn]

  • Onimusha III (2004)
  • Long Hổ Môn (2006)

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons nhận thêm hình hình ảnh và phương tiện đi lại truyền đạt về Chân Tử Đan.
  • Chân Tử Đan bên trên Internet Movie Database
  • Chân Tử Đan bên trên HKMDB
  • Chân Tử Đan bên trên HongKong Cinemagic
  • Blog đầu tiên - bên trên sina.com
  • Web đầu tiên Lưu trữ 2010-09-19 bên trên Wayback Machine - tự giờ đồng hồ Anh
  • Web đầu tiên Lưu trữ 2009-03-03 bên trên Wayback Machine - tự giờ đồng hồ Hán
  • 甄子丹 - bên trên trang tài liệu năng lượng điện hình ảnh giờ đồng hồ Trung
  • Tiểu sử và hình hình ảnh - bên trên lovehkfilm.com