cẩm y vệ

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Một tấm mệnh lệnh bài bác Cẩm hắn vệ đem tự khắc "Cẩm hắn vệ lãnh đạo đồng tri Mã Thuận (zh)"

Cẩm hắn vệ (phồn thể: 錦衣衞; giản thể: 锦衣卫; bính âm: Jǐnyīwèi; nghĩa đen: "Vệ áo gấm") là một trong lực lượng công an mật tôn thất đáp ứng những nhà vua triều Minh ở Trung Quốc.[1][2] Nó được Minh Thái Tổ xây dựng nhập năm 1368, sinh hoạt như một nhóm vệ sĩ riêng rẽ của ông. Năm 1369, Cẩm hắn vệ phát triển thành ban ngành quân sự chiến lược tôn thất. Thành viên Cẩm hắn vệ hoàn toàn có thể bỏ dở giấy tờ thủ tục tư pháp Lúc truy tố, bắt nhập tay toàn quyền tự động công ty bắt lưu giữ, thẩm vấn và trừng trị ngẫu nhiên ai, cho dù là là quý tộc hoặc hoàng thân mật quốc quí.

Bạn đang xem: cẩm y vệ

Cẩm hắn vệ được kí thác trách nhiệm tích lũy vấn đề tình báo quân sự chiến lược về quân thù, nhập cuộc quy trình lập plan trong số trận tiến công. Thành viên Cẩm hắn vệ đem cỗ đồng phục gold color đặc thù với cùng 1 mệnh lệnh bài bác gắn kèm cặp và đem theo đuổi bản thân một loại lưỡi đao đặc biệt quan trọng.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Điểm khởi xướng của lực lượng Cẩm hắn vệ là nhập đầu năm mới 1360. Thành viên Cẩm hắn vệ đáp ứng như các vệ sĩ riêng rẽ của Chu Nguyên Chương, đảm bảo ông nhập trận đánh với thủ lĩnh phiến quân Trần Hữu Lượng. Sau trong khi sáng lập triều Minh, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương thiếu tín nhiệm lòng trung thành với chủ của thần dân so với bản thân và thông thường xuyên ngừa trước những cuộc nổi loàn yêu thích sát. Một trong mỗi trách nhiệm thuở đầu của Cẩm hắn vệ là gom nhà vua theo đuổi dõi thần dân. Minh Thái Tổ kí thác mang đến Cẩm hắn vệ thêm thắt nhiều trách nhiệm rồi đầu tiên xây dựng lực lượng này nhập năm 1382 với 500 member. Chỉ trong vòng tía năm tiếp theo sau, quân số Cẩm hắn vệ tiếp tục lên tới mức 14.000 người.

Xem thêm: Kqbd 24h trực tuyến hàng đầu hiện nay tại Xoilac365

Xem thêm: truyện cô vợ quê mùa của tổng tài thâm sâu

Năm 1393, Minh Thái Tổ giới hạn bớt trách nhiệm của Cẩm hắn vệ Lúc lực lượng này bị cáo buộc lân quyền nhập quy trình khảo sát vụ kế tiếp phản của tướng tá Lam Ngọc, kéo theo đuổi tử vong của 4 vạn người. Khi đăng quang, Minh Thành Tổ lại cũng hãi rằng thần dân hoàn toàn có thể bất bình với ông vì như thế hành động cướp ngôi con cháu ruột. Do cơ, Minh Thành Tổ đưa ra quyết định bình phục quyền hạn của Cẩm hắn vệ nhằm ngày càng tăng kĩ năng trấn áp triều đình. Năm 1644, nghĩa binh Lý Tự Thành lật ụp triều Minh và Cẩm hắn vệ bị giải thể sau 262 năm tồn bên trên.

Cẩm hắn vệ cấp cho cao dắt ngựa quý của nhà vua nhập một cuộc duyệt binh
Vài Cẩm hắn vệ đang được áp vận tải bảo vật của hoàng đế

Phục vụ[sửa | sửa mã nguồn]

Cẩm hắn vệ được ủy quyền bỏ dở những giấy tờ thủ tục tố tụng tư pháp trong những công việc truy tố những kẻ bị xem là quân thù vương quốc, bắt nhập tay quyền tự động công ty bắt lưu giữ, thẩm vấn, nhốt ko cần thiết xét xử và trừng trị ko qua chuyện tố tụng. Thành viên Cẩm hắn vệ bị buộc ràng phục tòng nhà vua và nhận khẩu lệnh thẳng kể từ ông. Họ cũng nhập vai trò như các chủ yếu ủy nhập lực lượng quân team triều Minh thời chiến. Vào trong thời gian cuối triều đại, Cẩm hắn vệ ở bên dưới sự trấn áp của Đông xưởng. Khi cơ quan ban ngành ngập trong tham ô nhũng, Cẩm hắn vệ liên tiếp được những cá thể, phe phái dùng nhằm vô hiệu hóa phe đối lập chủ yếu trị trải qua những vụ sát hại và truy tố pháp luật.

Trụ sở chính[sửa | sửa mã nguồn]

Trụ sở Cẩm hắn vệ nằm tại vị trí phía tây Quảng ngôi trường Thiên An Môn, điểm lúc bấy giờ đem Đại lễ lối Nhân dân.

Trong văn hóa truyền thống đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

  • Bộ phim năm 1985 Cẩm hắn vệ của hãng sản xuất phim Hồng Kông Shaw Brothers, Lương Gia Nhân đóng vai một lãnh đạo Cẩm hắn vệ.
  • Bộ phim truyền hình năm 2010 Quái hiệp Nhất Chi Mai vì thế Chinese Entertainment Shanghai phát triển, tự khắc họa Cẩm hắn vệ là tay sai mang đến thương hiệu quá tướng tá vươn lên là hóa học.
  • Bộ phim Cẩm hắn vệ năm 2010, Chân Tử Đan đóng vai lãnh đạo Cẩm hắn vệ.
  • Bộ phim Tú xuân đao năm năm trước của đạo trình diễn Lộ Dương lấy toàn cảnh nhập trong thời gian cuối triều Minh.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]