ba chàng lính ngự lâm

Bách khoa toàn thư ngỏ Wikipedia

Ba người bộ đội ngự lâm
Les Trois Mousquetaires
Thông tin cẩn sách
Tác giảAlexandre Dumas Sr.
Quốc giaPháp
Ngôn ngữfr
Thể loạiTiểu thuyết lịch sử dân tộc, Tiểu thuyết phiêu lưu
Ngày vạc hành3-7/1844
Cuốn sau20 năm sau
Liên kếtBa người bộ đội ngự lâm bên trên Wikisource

Ba người bộ đội ngự lâm (tiếng Pháp: Les trois mousquetaires) là 1 trong đái thuyết trong phòng văn người Pháp Alexandre Dumas phụ thân, là cuốn trước tiên của cục phụ vương luyện truyện bao gồm Les Trois Mousquetaires, Vingt Ans après (Hai mươi năm sau), và Le Vicomte de Bragelonne (Tử tước đoạt de Bragelonne). Sở đái thuyết kể về những cuộc phiêu lưu của chàng bộ đội ngự lâm d'Artagnan, kể từ khi anh còn trẻ em cho tới khi già cả. "Ba người bộ đội ngự lâm" là cuốn phổ biến nhất và cũng chính là hoặc nhất nhập cỗ phụ vương, đã và đang được dựng trở nên phim rất nhiều lần, giống như phim truyền hình, phim phim hoạt hình Pháp, và phim hoạt hình Nhật Bản.

Bạn đang xem: ba chàng lính ngự lâm

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

D'Artagnan là hậu duệ một loại dõi quý tộc tiếp tục rơi giảm sút ở xứ Gascony. Năm trăng tròn tuổi tác, chàng tách mái ấm bên trên một con cái ngựa gầy gộc nhằm cho tới Paris với ước mơ phát triển thành một bộ đội ngự lâm của vua Louis XIII. Dọc lối, d'Artagnan làm mất đi lá thư tiến bộ cử của phụ thân bản thân với ông de Treville, team trưởng bộ đội ngự lâm đem nằm trong gốc tích là xứ Gascony, vì thế ông này tiếp đón anh ko bao nhiêu hăng hái. Tiếp ê, d'Artagnan húc trúng nhập loại vai hiện giờ đang bị thương của Athos, một bộ đội ngự lâm lênh láng phong thái quý tộc. Anh này đề nghị quyết đấu với d'Artagnan nhập thân thuộc trưa và được đồng ý ngay lập tức. Ngay tiếp sau đó, d'Artagnan gặp gỡ Porthos, một bộ đội ngự lâm không giống cực kỳ đô con cái và mang 1 dải treo dò thám cực kỳ xịn tuy nhiên d'Artagnan tò mò đi ra rằng chỉ xuất hiện ngoài là rất đẹp thôi, còn phía bên trong thực hiện vị domain authority trườn. Thế là d'Artagnan đem cuộc quyết đấu thứ hai vào sau cùng giữa trưa. Cuối nằm trong d'Artagnan nhặt được một cái khăn tay của một bộ đội ngự lâm rất đẹp trai thương hiệu Aramis (khăn của tình nhân của anh ấy này), tranh cãi, và đem cuộc hứa đấu dò thám loại 3 trong thời gian ngày. Đến những buổi hứa đấu dò thám, d'Artagnan thấy 3 người ê cút bên cạnh nhau, chúng ta là bạn tri kỷ. Tuy nhiên luật hồi ê cấm đấu dò thám, và những vệ sĩ của Giáo công ty de Richelieu cho tới bắt chúng ta. Một trận đánh ra mắt và d'Artagnan về phe những ngự lâm quân. Họ thành công và d'Artagnan phát triển thành bạn tri kỷ của ba chàng lính ngự lâm ê. Phương châm của mình là "Một người vì thế quý khách, quý khách vì thế một người", một câu tuy nhiên vế loại nhì được d'Artagnan tận dụng rất hay.

Tuy đem những cái thương hiệu ko hoặc ho và ko quý tộc một chút nào không còn, rõ nét cả phụ vương anh bộ đội ngự lâm đều là quý tộc và chúng ta sử dụng thương hiệu fake. Athos trầm trồ là 1 trong quý tộc cỡ bự, và là kẻ cực kỳ sang chảnh. Porthos nằm trong loại quí phô trương mẽ, còn Aramis là 1 trong anh linh tinh tuy nhiên ham muốn thực hiện mục sư. Tuy nghịch ngợm với phụ vương anh bộ đội ngự lâm phổ biến, d'Artagnan ko thể phát triển thành bộ đội ngự lâm ngay lập tức được tuy nhiên nên đi làm việc thị vệ của ông des Essart để sở hữu tay nghề. D'Artagnan mướn 1 căn chống, mướn một thương hiệu hầu là Planchet, và lấy lòng yêu thương bà gia chủ, bà Bonacieux. Bà này còn cực kỳ trẻ em đối với ông ck già cả, và là nơi quen thuộc biết với nương nương Anne. Hoàng hậu ko yêu thương đức vua Louis XIII, và lại linh tinh với Quận công Buckingham. Bà tiếp tục lấy cái chuỗi phân tử rubi tuy nhiên đức vua tặng lấy tặng lại cho tất cả những người yêu thương. Hồng nó giáo công ty de Richelieu hiểu rằng chuyện này và sử dụng nối tiếp phát biểu đức vua buộc nương nương nên treo chuỗi phân tử cút dự vũ hội. Thông qua quýt bà Bonacieux, nương nương nhờ d'Artagnan cho tới Luân Đôn lấy lại chuỗi phân tử. Thế là d'Artagnan nằm trong phụ vương người các bạn lên lối đi nước Anh, tuy nhiên dọc lối cả phụ vương đều bị rớt lại vì thế những nguyên do không giống nhau, chỉ từng d'Artagnan cho tới được nước Anh và lấy chuỗi phân tử về. Đêm dạ hội, nương nương treo chuỗi phân tử và ông giáo công ty ê mặt.

D'Artagnan lại quay trở lại nhằm dò thám chúng ta tuy nhiên anh vứt lại dọc lối. Nhưng ông giáo công ty de Richelieu ko nên là kẻ dễ dàng buông bỏ, và bà Bonacieux bị tóm gọn cóc. D'Artagnan ko thể tìm ra bà, tuy nhiên lại gặp gỡ Milady de Winter, em dâu của bá tước đoạt người Anh de Winter, và là 1 trong phụ phái đẹp hấp dẫn. Như thế là anh tìm kiếm được tình nhân trước tiên. Tuy nhiên d'Artagnan sớm tò mò đi ra Milady mang 1 nhành hoa huệ bên trên vai, lốt ấn của một tội phạm, và cô tao chẳng nên người Anh tuy nhiên là 1 trong con gián điệp. d'Artagnan tận dụng nàng hầu Ketty của Milady nhằm vạch mặt mũi Milady và lừa được một cái nhẫn sapphire. Milady nổi khùng rứa dao khai trừ d'Artagnan tuy nhiên anh chạy bay được.

Xem thêm: Cakhia Live - Link Xem Bóng Đá Trực Tiếp Nhanh Nhất, Ổn Định Nhất

Giáo công ty de Richelieu ở La Rochelle.

La Rochelle nổi loàn và d'Artagnan nên lên lối đi ra trận trong lúc bộ đội ngự lâm vẫn ko xuất vạc. Cả tư người đều bần cùng và sẵn sàng quân trang là 1 trong thách thức rộng lớn. D'Artagnan cung cấp cái nhẫn lấy được kể từ Milady và phân tách song với Athos. Athos nhìn thấy cái nhẫn này là loại tuy nhiên anh tặng bà xã cũ của tớ. Porthos cút lừa gia sản bà biện lý, bà này chết mệt tít Porthos và lấy gia sản ông ck già cả mang đến Porthos, cùng theo với con cái ngựa gầy gộc tuy nhiên d'Artagnan trước này đã cung cấp cút. Aramis cũng tìm kiếm được chi phí kể từ tình nhân của anh ấy. Tại La Rochelle, chúng ta vạc xuất hiện Milady được mệnh lệnh cút giết hại Quận công Buckingham, nhằm thay đổi lại cô tao ham muốn giáo công ty de Richelieu thịt d'Artagnan. d'Artagnan phái thương hiệu hầu là Planchet cút cung cấp thông tin mang đến Buckingham, và Milady bị bá tước đoạt de Winter tóm cổ ở Anh. Tại La Rochelle, d'Artagnan và phụ vương người các bạn cút bữa sáng và ngăn chặn cả một "quân đoàn" của địch. Với thành công này, anh được thăng quan tiến chức thực hiện ngự lâm quân. Hoàng hậu giải cứu giúp được Constance Bonacieux và chúng ta ngay tức thì tiếp cận điểm cô bị nhốt.

Trong Khi ê, ở Anh, bá tước đoạt de Winter - em ck thứ hai của Milady đã nhận được được thư chú ý kể từ D'Artagnan và tiếp tục bắt nhốt Milady Khi cô tao cho tới Anh nhằm giết hại Quận công Buckingham. Trong khi ngồi tù trước lúc bị lênh láng đi ra hòn đảo, Milady tiếp tục dò thám phương pháp để trốn bay trải qua việc lừa sĩ quan lại gác ngục là John Felton. Felton là 1 trong sĩ quan lại cực kỳ rắn rỏi, không biến thành tác động vị vẻ rất đẹp và sự hấp dẫn thông thường; song Milady tiếp tục khai quật điểm yếu kém về tôn giá chỉ và bịa đi ra chuyện Quận công Buckingham là 1 trong kẻ tàn ác ham muốn sở hữu cô và lúc không trở nên tiếp tục in lốt chín lên vai nhằm hạ nhục. Felton tin cẩn rằng một cô nàng vượt lên trước xinh rất đẹp, vượt lên trước nhập sáng sủa như Milady ko thể nói dối được. Anh bị rung động Milady và giải bay mang đến cô ngay lập tức trước tối cô bị đày ải đi ra hòn đảo. Sáng ngày sau, quá khi đem mệnh lệnh đày ải Milady đi ra hòn đảo mang đến Buckingham ký, Felton tiếp tục giết hại Quận công vị một nhát đâm chí mạng nhập ngực. Còn Milady sau khoản thời gian đợi xác nhận quận công Buckingham bị giết hại tiếp tục chuồn trực tiếp về Pháp. Cô tao trốn ở chủ yếu tu viện là điểm tuy nhiên bà Bonacieux đang được ẩn náu, và lúc biết được Constance Bonacieux là ai, Milady đầu độc Constance nhằm trả thù địch rồi vứt chạy.

Xem thêm: họa tình 1

Sau Khi tận mắt chứng kiến tình nhân bị tiêu diệt nhập tay bản thân, d'Artagnan nằm trong Athos (nay được biết là bá tước đoạt de la Fère, ck trước tiên của Milady), Porthos (tên thiệt là du Vallon), Aramis (tên thiệt là d'Herblay), bá tước đoạt de Winter (anh của ck loại nhì của Milady, dò thám cô tao nhằm trả thù địch mang đến quận công Buckingham), và một người bí hiểm khoác áo choàng đỏ ửng cút lùng từng vùng Flanders nhằm bắt Milady. Cô tao ở đầu cuối bị dồn nhập lối nằm trong. Sáu người nam nhi và những thương hiệu hầu của mình vây hãm lấy Milady, kể đi ra vô số tội lỗi của cô ấy tao, rồi người khoác áo choàng đỏ ửng fake Milady đi ra thuyền nhằm hành quyết. Khi về bên, d'Artagnan gặp gỡ giáo công ty de Richelieu. Ông này chẳng trầm trồ nhức buồn gì vì thế cho dù sao Milady đã và đang hoàn thiện trọng trách thịt Buckingham còn d'Artagnan tiếp tục vô tình vô hiệu hóa gom ông một liên minh vượt lên trước ác độc. Giáo công ty ko trách cứ trừng trị và còn fake mang đến d'Artagnan giấy má thăng quan tiến chức trung úy ngự lâm quân với dù trống rỗng ở thương hiệu nhằm anh tự động ra quyết định.

D'Artagnan lấy fake giấy má phong chức mang đến Athos, tuy nhiên anh này cho thấy bản thân chuẩn bị về hưu, và kể từ chối. d'Artagnan fake mang đến Porthos tuy nhiên anh này cho thấy rằng ông biện lý già cả mới nhất bị tiêu diệt, anh tiếp tục cưới bà biện lý nằm trong gia sản to đùng tuy nhiên ông biện lý già cả nhằm lại. d'Artagnan fake mang đến Aramis, tuy nhiên anh này ham muốn phát triển thành mục sư chứ không hề thực hiện bộ đội nữa. Tất cả chúng ta đều đồng ý rằng anh mới nhất là kẻ xứng danh nhất nhằm thăng quan tiến chức trung úy ngự lâm quân và khuyến nghị anh điền thương hiệu bản thân. Cuối nằm trong, d'Artagnan và chúng ta chia ly. Và mãi hai mươi năm tiếp sau đó chúng ta mới nhất hội ngộ nhau, Khi tuy nhiên d'Artagnan một đợt nữa ham muốn tận dụng phần "mọi người vì thế một người" của khẩu hiệu của mình (trong cuốn "Hai mươi năm sau", luyện 2 của cục truyện này).

Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

Tượng d'Artagnan ở khu vui chơi công viên TP.HCM Maastricht.
  • D'Artagnan được dựa vào một bộ đội ngự lâm nhập lịch sử dân tộc là Charles de Batz de Castelmore d'Artagnan (1611 - 1673). Cuốn sách Les mémoires de M. D'Artagnan của Gatien de Courtilz de Sandras ghi lại cuộc sống của ông, và Dumas kiến tạo anh hùng của tớ phụ thuộc vào ê. Ước tính năm sinh nhập truyện: 1605.
  • Athos thương hiệu thiệt là bá tước đoạt de la Fère. Anh mang 1 người bà xã xinh rất đẹp (là Milady), tuy nhiên tiếp sau đó vạc xuất hiện cô tao mang 1 lốt ấn hình hoa huệ bên trên vai (dấu ấn của một tội phạm tuy nhiên cô tao sử dụng phấn nhằm che đậy). De la Fère treo cổ bà xã bản thân và cung cấp không còn gia sản nhằm tu rượu. Sau ê anh thâm nhập ngự lâm quân với cái thương hiệu "nông dân" Athos. Dumas mô tả Athos như 1 vị thánh. Ước tính năm sinh nhập truyện: 1595.
  • Porthos là 1 trong quý tộc xoàng thương hiệu du Valon, tiếp tục dùng thương hiệu fake nhằm cút bộ đội ngự lâm vì thế bộ đội ngự lâm khoác áo choàng cực kỳ tuyệt vời và cực kỳ được những cô quí. Sau Khi cưới bà biện lý, anh phát triển thành du Valon de Bracieux de Pierrefonds. Nhưng anh còn ham muốn kéo dãn dài thương hiệu bản thân đồng thời, và ham muốn được thêm chữ "nam tước" đặt điều trước ê. Porthos là kẻ ngốc nhất và vui nhộn nhất nhập 4 người. Ước tính năm sinh nhập truyện: 1597-1600.
  • Aramis thương hiệu thiệt là d'Herblay, là kẻ cực kỳ điệu, và thông thường xuyên fake tay lên nhằm tách gân ngày tiết nổi lên thực hiện xấu xí bàn tay rất đẹp. Khi thực hiện bộ đội thì anh thất tình và ham muốn thực hiện mục sư, tuy nhiên Khi thực hiện mục sư thì cút linh tinh và lưu giữ những cuộc tấn công nhau. Aramis không hề thua kém d'Artagnan về sự việc tinh nghịch thời gian nhanh, nối tiếp trí và anh cũng tương đối quan tâm tình các bạn. Ước tính năm sinh nhập truyện: 1602-1603.

Chuyển thể[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tư liệu tương quan cho tới The Three Musketeers bên trên Wikimedia Commons

  • (tiếng Anh) Tác phẩm Alexandre Dumas Lưu trữ 2006-02-19 bên trên Wayback Machine
  • (tiếng Pháp) Tác phẩm Alexandre Dumas