Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_transient_doing_cron', '1582758786.8277730941772460937500', 'yes') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)


Notice: Trying to get property of non-object in /home/cpt/domains/cpt.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/Ultimate_VC_Addons/admin/auto-update/updater.php on line 27

Notice: Trying to get property of non-object in /home/cpt/domains/cpt.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/Ultimate_VC_Addons/admin/auto-update/updater.php on line 29

Notice: Trying to get property of non-object in /home/cpt/domains/cpt.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/Ultimate_VC_Addons/admin/auto-update/updater.php on line 30

Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_transient_timeout_bsf_check_product_updates', '1582931589', 'no') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)

Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_transient_bsf_check_product_updates', '1', 'no') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)

NGHIÊN CỨU ĐA CHUYÊN NGÀNH – Trung tâm Đào tạo tiền tiến sĩ

NGHIÊN CỨU ĐA CHUYÊN NGÀNH

Trong thế kỷ 20, khoa học đã được chia thành các mảng, các chuyên ngành riêng biệt, từ Toán học và Vật lý cho đến Sinh học và Y thuật. Các chuyên ngành được phân loại dựa trên sự khác biệt giữa các vật thể, yếu tố cũng như môi trường được tập trung vào nghiên cứu. Ta hoàn toàn có thể thể xác định được rõ môn học nào có thể được xem là cốt lõi của một chuyên ngành, không bị trùng lặp với các mảng khác. Dù chưa thật sự phổ biến ở Việt Nam, trên thế giới đang ngày càng xuất hiện nhiều những bài nghiên cứu được thực hiện giữa các ngành khác nhau. Đối với một người được đào tạo một cách truyền thống trong một mảng khoa học nào đó, họ có thể sẽ gặp khó khăn để có thể nhìn qua được các rào cản và nhận dạng những cơ hội mới trong việc nghiên cứu đa chuyên ngành. Bài viết này sẽ trình bày một số đặc tính của việc nghiên cứu đa ngành dành cho những ai quan tâm và muốn bắt đầu chinh phục một thử thách mới.

Multidisciplinary research

Lợi ích

Tham gia vào việc nghiên cứu đa ngành sẽ mang lại một số ưu điểm nhất định:

 1. Hướng tiếp cận cũng như kiến thức chuyên môn của bạn có thể được xem là căn bản trong chuyên ngành bạn đã được đào tạo nhưng lại là mới mẻ khi được áp dụng vào một chuyên ngành khác. Áp dụng những kiến thức ấy vào một mảng mới sẽ là một lợi thế vì bạn sở hữu một góc nhìn mới để giải quyết những vấn đề nổi bật hiện hữu.
 2. Nghiên cứu một chuyên ngành lâu năm sẽ hình thành sự tập trung vào chuyên môn; giới hạn của các lĩnh vực nghiên cứu sẽ ngày càng được hình thành rõ ràng. Một trường đại học thường sẽ có rất nhiều nghiên cứu sinh muốn được thể hiện mình trong công tác nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên,tất cả mọi người không thể nào cứ nghiên cứu về những đề tài tương tự nhau trong một lĩnh vực mãi được.
 3. Bằng cách phối hợp với các nhóm nghiên cứu khác, bạn và đối tác có thể kết hợp kiến thức chuyên môn từ hai phía và cùng hiệp lực xây dựng một công trình nghiên cứu mới, sáng tạo, nguyên thủy, có độ ảnh hưởng cao và khả năng phát huy lớn mà ít tốn công sức hơn.

Tận dụng ưu thế

Thực hiện một công trình nghiên cứu đa chuyên ngành không có nghĩa là bạn phải rời bỏ lĩnh vực chuyên môn của mình. Ngược lại, khi định hướng một hướng nghiên cứu mới, bạn cần phải xác định rõ những thế mạnh có thể được phát huy của mình. Bằng cách nắm vững kiến thức chuyên môn, bạn sẽ giảm thiểu được khả năng bị chìm ngập trong một mảng khoa học mới bạn chưa thật sự am hiểu. Điều này có nghĩa rằng bạn nên định hướng sớm và từ từ bước từng bước nhỏ ra khỏi khoảng không gian gần gũi thân thuộc trong phạm trù chuyên môn của mình. Bạn có thể làm nghiên cứu hậu tiến sĩ về một lĩnh vực khác với đề tài nghiên cứu tiến sĩ bạn đã làm từ trước. Từ đó, bạn có thể phát huy và kết hợp những kỹ năng mới để xây dựng một chuyên môn đặc thù của riêng bạn

Xác định giới hạn

Tương tự như việc phát triển dựa trên những thế mạnh đã có của bản thân, bạn sẽ không muốn một mình làm hết mọi việc. Có một vài lãnh đạo của các nhóm nghiên cứu muốn một mình tự thực hiện tất cả các công tác. Để tự xây dựng một nhóm nghiên cứu đa ngành bạn sẽ cần phải đầu tư rất nhiều về mặt nhân sự, máy móc và tất cả những mảng khác có liên quan. Liệu bạn có thật sự muốn làm việc này không và bạn có khả năng cũng như tài chính để thực hiện việc này không?

Thay vì tự bắt đầu một nhóm nghiên mới, một cách dễ dàng hơn là bạn có thể hợp tác với những chuyên gia khác, những người có những kỹ năng tốt mà bạn còn thiếu, để hỗ trợ bạn. Sau khi đã hợp tác thành công, bạn và những đối tác này có thể cùng nhau xây dựng một trung tâm nghiên cứu đa chuyên ngành mới.

Lựa chọn đối tác

Chọn những người cộng sự phù hợp để thực hiện một công trình nghiên cứu đa chuyên ngành là không dễ. Một lỗi nhiều người thường mắc phải là họ tìm những người có chuyên môn tương tự như mình. Điều này thường xảy ra một cách tự nhiên vì bạn có nhiều tương tác với các đối tượng này hơn do họ nằm trong cộng đồng nghiên cứu giống như bạn. Cái khó ở đây là bạn cần tìm được những người có chuyên môn khác để hỗ trợ và giúp hoàn thiện những gì bạn còn thiếu, những người không thuộc chuyên ngành nhưng bạn cảm thấy có thể thoải mái hợp tác, trao đổi và làm việc với họ. Những người nghiên cứu khoa học thường có cái tôi rất lớn và có không ít những công trình đã bị bỏ dở dang chỉ vì tính cách cũng như sự kỳ vọng của người lãnh đạo không tương thích với tính cách và mong muốn của những nhà nghiên cứu khác trong nhóm. Các xung đột đặc biệt thường xuyên xảy ra khi mọi người tranh luận về việc ai sẽ người quản lý tiền trợ cấp nghiên cứu, hay ai sẽ nhận được quyền tác giả và trách nhiệm trao đổi thư tín cuối cùng.

Một vài lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên hợp tác với những người bạn tin tưởng và có quan niệm thoải mái về việc chia sẻ công trạng. Cẩn thận với những kẻ ăn cắp ý tưởng. Bạn nhất định nên trao đổi và làm việc rõ với những người bạn muốn hợp tác ngày từ đầu vềmột số vấn đề như sau:

 • Mục đích của sự hợp tác
 • Phạm vi nghiên cứu
 • Dự kiến về những đóng góp khoa học và tráchnhiệm tài chính của từng cộng tác viên
 • Các cột mốc cần đạt
 • Nghĩa vụ báo cáo
 • Kỳ vọng và quyền tác giả

Xin trợ cấp

Sau khi kết quả nghiên cứu sơ khai đã được thu thập, có thể bạn sẽ muốn xin thêm trợ cấp để mở rộng dự án của mình. Đa số các cơ quan tài trợ nghiên cứu sử dụng những mô hình truyền thống để đánh giá năng lực của nhóm nghiên cứu và tỉ lệ thành công. Vì vậy, việc nhận được hỗ để thực hiện một dư án đa ngành có thể sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Đừng nản chí! Lời khuyên lớn nhất ở đây là bạn cần tập trung thể hiện thế mạnh của bạn thân và đồng đội. Nhấn mạnh những điều bạn đã làm từ trước đến nay để mở rộng tầm nhìn, kỹ năng, kiến thức cũng như hướng nghiên cứu của mình để chứng tỏ cho họ thấy nhóm nghiên cứu của bạn có khả năng thực hiện một dự án đa ngành.

Thực hiện nghiên cứu

Các dự án nghiên cứu đa ngành thường được dẫn dắt bởi những chuyên gia có kiến thức chuyên môn sâu rộng trong mảng nghiên cứu của họ. Tuy nhiên, công tác nghiên cứu cụ thể cần được thực hiện bởi những nhà khoa học trẻ có khả năng liên kết kiến thức và kỹ năng cần thiết giữa các chuyên ngành. Những nhà khoa học trẻ này cần được đào tạo, và đây cũng là một điểm sáng của các dự án nghiên cứu đa ngành vì chúng giúp xây dựng một đội ngũ những nhà khoa học mới với các nhóm kỹ năng mới lạ, cần thiết cho sự phát triển trong nghiên cứu và học thuật.

Khó khăn thường xuất phát từ mảng trao đổi giữa các chuyên gia từ các ngành khác nhau. Các nhà sinh học có cái nhìn cũng như cách tiếp cận vấn đề hoàn toàn khác với nhà vật lý học hay nhà hóa học.

Xuất bản

Các dự án nghiên cứu đa ngành sẽ gặp phải những khó khăn rất đặc thù trong việc tìm kiếm tạp chí để xuất bản. Các chuyên ngành khác nhau sẽ có những quy định riêng về cách tóm tắt và trình bày kết quả nghiên cứu. Lấy ví dụ bạn đang quan tâm đến mảng  nghiên cứu sinh học nano, một số tạp chí có hứng thú với việc đăng các bài nghiên cứu đa ngành sẽ là Nano Letters, ACS Nano hoặc Small. Những người xem xét các bản thảo ở những tạp chí nói trên thường sẽ là nhà nghiên cứu sinh học nano khác hoặc nhà hóa học. Nếu bạn muốn xuất bản cùng những kết quả này ở những tạp chí khác đặt trọng tâm lớn hơn đến ngành sinh học truyền thống, bản thảo của bạn sẽ được kiểm duyệt bởi những nhà sinh học có những quan điểm truyền thống cũ kỹ hơn. Yêu cầu về chuẩn mực nghiên cứu của họ cũng sẽ khác với yêu cầu của nhà vật lý học hay nhà hóa học. Bằng cách hợp tác với những chuyên gia trong các lĩnh vực khác, bạn sẽ có thể hiểu rõ hơn về những yêu cầu đặc thù trong các ngành mới để có thể đáp ứng tốt và nâng cao xác suất  được xuất bản.

Kết luận

Nếu bạn có thể vượt qua được những khó khăn nêu trên, thực hiện nghiên cứu đa ngành sẽ trở thành một thử thách mới vô cùng thú vị. Để chinh phục được thử thách này, bạn cần phải giữ được tinh thần tích cực, sẵn sàng chào đón những sự hợp tác mới, đặt cái tôi của mình qua một bên để cùng hợp lực với cộng sự, hoàn thành mục tiêu và chia sẻ thành quả. Để khuyến khích sự hình thành của nhiều dự án nghiên cứu đa ngành hơn, các cơ sở đào tạo nên tổ chức những buổi họp mặt thân thiện cho các nghiên cứu sinh từ nhiều khoa để mọi người có thể tiếp xúc và trao đổi ý tưởng. Bước khởi điểm của việc thực hiện nghiên cứu đa ngành là sự am hiểu về những vấn đề hiện hữu trong giới khoa học không nằm trong phạm vị những điều gần gũi của bạn.

CPT CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

NGHIÊN CỨU ĐA CHUYÊN NGÀNH

Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! "caller_get_posts" đã bị loại bỏ. Hãy dùng "ignore_sticky_posts" thay cho hàm trên. in /home/cpt/domains/cpt.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4000
Bài viết liên quan
 • dissertation-defense-you-got-this
  BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ...

  Viết bởi TS. E. A. Reyes Việc bảo vệ luận án Tiến sĩ có thể sẽ là nỗi lo cho nhiều người. Khi nghĩ đến công việc ấy, đôi khi bạn sẽ tự hỏi: Họ sẽ hỏi mình những câu

 • cv-employer-3
  Hướng dẫn viết CV xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp...

  (Vui lòng tham khảo phiên bản tiếng Anh để xem các thông tin cần thiết khi viết CV tiếng Anh tại đây.) Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để viết một CV

 • research-proposal-writing-service1-1
  MẸO VIẾT ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU...

  (Sưu tầm) 1. Hiểu rõ về bản thân: Bạn cần nhận thức được lĩnh vực chuyên môn của bản thân, thế mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó, bạn có thể tập trung vào nghiên cứu những lĩnh vực

 • skills (1)
  QUẢN LÝ QUỸ THỜI GIAN HIỆU QUẢ...

  “Thời giờ ngựa chạy tên bay, Hết trưa lại tối, hết ngày lại đêm.” VÌ SAO BẠN CẦN KỸ NĂNG QUẢN LÝ THỜI GIAN? Quản lý thời gian là một kỹ năng vô cùng quan trọng và đáng quý, được

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_site_transient_timeout_icwp-wpsf-comtok-88ef73042271bffd968d8f380f821b15', '1582759389', 'no') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)

Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_site_transient_icwp-wpsf-comtok-88ef73042271bffd968d8f380f821b15', 'beb918fe31669255fd05d4c472a9314a9c5bc489', 'no') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)