Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_transient_doing_cron', '1582761486.1968920230865478515625', 'yes') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)


Notice: Trying to get property of non-object in /home/cpt/domains/cpt.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/Ultimate_VC_Addons/admin/auto-update/updater.php on line 27

Notice: Trying to get property of non-object in /home/cpt/domains/cpt.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/Ultimate_VC_Addons/admin/auto-update/updater.php on line 29

Notice: Trying to get property of non-object in /home/cpt/domains/cpt.edu.vn/public_html/wp-content/plugins/Ultimate_VC_Addons/admin/auto-update/updater.php on line 30

Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_transient_timeout_bsf_check_product_updates', '1582934288', 'no') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)

Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_transient_bsf_check_product_updates', '1', 'no') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)

Cách tìm đề tài nghiên cứu – Trung tâm Đào tạo tiền tiến sĩ

Cách tìm đề tài nghiên cứu

Khả năng xây dựng đề tài nghiên cứu tốt là một kỹ năng quan trọng của nhà nghiên cứu. Trong một vài trường hợp, người hướng dẫn của bạn có thể đưa ra cho bạn một đề tài có sẵn. Tuy nhiên, phần lớn, bạn nên là người chủ động tìm vấn đề bạn quan tâm và muốn nghiên cứu. Khi đưa ra quyết định chọn đề tài nghiên cứu, bạn cần phải thực hiện các bước như sau:

 • Suy nghĩ và hình thành nhiều ý tưởng khác nhau
 • Chọn chủ đề nào mà bạn có thể đọc, hiểu và nắm rõ những công trình nghiên cứu trước đó
 • Đảm bảo rằng đề tài này nằm trong khả năng nghiên cứu của bạn và đã có những công trình nghiên cứu đi trước làm nền tảng
 • Lập một danh sách các từ khóa quan trọng
 • Hãy linh hoạt
 • Suy nghĩ về các câu hỏi nghiên cứu bạn muốn làm, từ đó xác định cụ thể tên đề tài
 • Đọc và nghiên cứu các công trình nghiên cứu có liên quan đến ý tưởng nghiên cứu của bạn
 • Xây dựng giả thuyết nghiên cứu

Hãy nhớ rằng, để chọn được một đề tài tốt không phải dễ. Chủ đề của bạn phải đủ sâu và tập trung để trở thành một để tài thú vị, nhưng cùng lúc cũng phải đủ rộng để bạn có thể kiếm và thu thập đủ dữ liệu và thông tin cần thiết.

Complexity

BÍ KÍP CHỌN ĐỂ TÀI NGHIÊN CỨU

– Chọn chủ đề nào bạn thực sự yêu thích! Quá trình nghiên cứu và sản phẩm cuối cùng sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn thật sự đặt hết tâm trí và đầu tư cho đề tài yêu thích bạn đang thực hiện.

– Xem xét kỹ lưỡng và cân nhắc chủ đề để chắc chắn rằng việc nghiên cứu về chủ đề bạn đã chọn nằm trong khả năng của bạn

– Cân nhắc phạm vi nghiên cứu. Nếu đề tài của bạn quá rộng, bạn sẽ có quá nhiều thông tin và sẽ không tập trung vào được một vấn đề cần thiết. Ngược lại, nếu đề tài của bạn quá hẹo, khả năng lớn là bạn sẽ không tìm đủ dữ liệu

– Đọc sơ lược qua những thông tin hiện hữu sẽ có thể giúp bạn thu hẹp lại pham vi để tìm hiểu, nghiên cứu

– Tham khảo thêm ý kiến của giảng viên, người hướng dẫn

– Suy nghĩ và trả lời những câu hỏi sau:

 • TẠI SAO: Tại sao bạn muốn chọn chủ đề này? Điều gì về vấn đề này thu hút bạn? Bạn có sáng kiến gì về giải pháp để giải quyết vấn đề này?
 • AI: Ai sẽ là người cung cấp những thông tin nền tảng cần thiết? Ai là người đã xuất bản về những vấn đề này? Những đối tượng nào sẽ chịu tác động hay thu lợi được từ kết quả của công trình nghiên cứu?
 • CÁI GÌ: Những câu hỏi lớn trong vấn đề này là gì? Hiện tại những người trong ngành này có đang tranh luận về một vấn đề gì hay không? Liệu có những vấn đề nhỏ nào có liên quan mà bạn cần phải quan tâm tìm hiểu hay không?
 • Ở ĐÂU: Nghiên cứu về vấn đề này ở đâu (đại học, phòng thí nghiệm, trung tâm)? Quốc gia nào? Nghiên cứu mang tầm quốc tế?
 • KHI NÀO: Đây là vấn đề mới xuất hiện hay đã là vấn đề đã hiện hữu từ lâu? Bạn có muốn so sánh vấn đề này theo từng thời điểm nghiên cứu không?

ĐIỀU CHỈNH PHẠM VI NGHIÊN CỨU

Thu hẹp phạm vi nghiên cứu

Library Organized Chaos

Bạn có quá nhiều thông tin? Tìm đủ thông tin quan trọng có liên quan và có ích mới là cái khó. Một trong những cách bạn có thể áp dụng để thu hẹp phạm vi đề tài là:

Cách tiếp cận vấn đề: Có thể bạn sẽ muốn tập trung đề tài của mình vào một cách tiếp cận vấn đề cụ thể. Ví dụ: nếu chủ đề chính bạn muốn thực hiện là nhân bản sinh học, bạn có thể tìm hiểu về những giả thuyết hiện hữu xung quanh tỉ lệ thất bại cao trong việc nhân bản sinh học.

 Khía cạnh hay tiểu vùng: Chọn và tập trung vào một phần nhỏ trong cả chủ đề hay bộ môn để xây dựng đề tài nghiên cứu. Ví dụ, nếu chủ đề của bạn là nhân bản sinh học, có thể bạn chỉ muốn tập trung vào một phần nhỏ như quy định của chính phủ về việc nhân bản sinh học.

– Thời gian: thu hẹp lại khoảng thời gian bạn muốn tìm hiểu. Ví dụ, thay vì nghiên cứu từ thập kỉ 1910 đển 2010, bạn có thể chỉ nghiên cứu từ thế kỷ 21 trở đi, so sánh sự khác biệt trong lối suy nghĩ/phát triển giữa thập kỷ 50 và 90.

– Đối tượng: thu hẹp phạm vi đối tượng nghiên cứu. Sàng lọc lại đối tượng theo những tiêu chí như độ tuổi, giới tính, chủng tộc, hay ngành nghề. Ví dụ, nếu bạn nghiên cứu về di truyền học, câu hỏi nghiên cứu của bạn có thể là gene ABC ảnh hưởng tới phụ nữ từ độ tuổi từ 40 trở lên như thế nào.

– Nơi nghiên cứu: Đây không có nghĩ là nơi bạn làm nghiên cứu sinh mà là đối tượng bạn muốn hướng đến nằm ở đâu. Ví dụ, nếu bạn muốn nghiên cứu về nhân chủng sinh học, bạn có thể điều tra xem công tác nhân chủng ở Châu Âu có khác gì với cách thực hiện nhân chủng ở Châu Mỹ.

Mở rộng phạm vi nghiên cứu

binoculars-226x300

Bạn không tìm đủ thông tin cần thiết? Hãy nghĩ tới những vấn đề có liên quan hoặc đọc thêm thông tin nền tảng để có thể nắm bắt rõ bối cảnh và nới rộng phạm vị cần tìm hiểu. Có khả năng bạn đang không tìm đủ thông tin cần thiết vì những lý do như sau:

– Chủ đề của bạn quá cụ thể. Có thể bạn sẽ muốn tìm kiếm một cách tổng quát hơn. Ví dụ, nếu bạn nghiên cứu về vấn đề đa văn hóa tại nước Ghana ở Châu Phi, bạn có thể nới rộng phạm vi nghiên cứu ra thành vấn đề đa văn hoá ở toàn bộ vùng Tây Phi.

– Chủ đề bạn chọn còn quá mới. Đây có thể là lý do vì sao chưa có một bài báo khoa học nào có kết quả trọng yếu đã được xuất bản. Nếu bạn hoàn toàn không kiếm được thông tin hữu ích hay thú vị nào về vấn đề này, hãy nghĩ đến chuyện đổi sang một vấn đề khác đã được tiếp cận và nghiên cứu nhiều hơn một chút.

– Bạn chưa truy câp nhiều các cơ sở dữ liệu để kiếm đủ thông tin. Dùng công cụ tìm kiếm để có thể tìm những cơ sở dữ liệu khác trong ngành của bạn.

– Bạn đang sử dụng những từ ngữ quá chuyên ngành hoặc những từ không thông dụng. Dùng từ điển để kiếm những từ đồng nghĩa thông dụng hơn. Bạn cũng có thê để ý xem những nhà nghiên cứu đi trước đã sử dụng từ vựng nào khi viết bài và xuất bản.

Một khi bạn đã có một chủ đề chắc chắn và thú vị, bắt đầu lập một câu hỏi nghiên cứu hay một giả thuyết và tìm thêm thông tin.

CPT CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

Cách tìm đề tài nghiên cứu

Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! "caller_get_posts" đã bị loại bỏ. Hãy dùng "ignore_sticky_posts" thay cho hàm trên. in /home/cpt/domains/cpt.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4000
Bài viết liên quan
 • multidisciplinary-research
  NGHIÊN CỨU ĐA CHUYÊN NGÀNH...

  Trong thế kỷ 20, khoa học đã được chia thành các mảng, các chuyên ngành riêng biệt, từ Toán học và Vật lý cho đến Sinh học và Y thuật. Các chuyên ngành được phân loại dựa trên sự khác

 • dissertation-defense-you-got-this
  BẢO VỆ LUẬN ÁN TIẾN SĨ...

  Viết bởi TS. E. A. Reyes Việc bảo vệ luận án Tiến sĩ có thể sẽ là nỗi lo cho nhiều người. Khi nghĩ đến công việc ấy, đôi khi bạn sẽ tự hỏi: Họ sẽ hỏi mình những câu

 • cv-employer-3
  Hướng dẫn viết CV xin việc cho sinh viên mới tốt nghiệp...

  (Vui lòng tham khảo phiên bản tiếng Anh để xem các thông tin cần thiết khi viết CV tiếng Anh tại đây.) Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết để viết một CV

 • research-proposal-writing-service1-1
  MẸO VIẾT ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU...

  (Sưu tầm) 1. Hiểu rõ về bản thân: Bạn cần nhận thức được lĩnh vực chuyên môn của bản thân, thế mạnh và điểm yếu của mình. Từ đó, bạn có thể tập trung vào nghiên cứu những lĩnh vực

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_site_transient_timeout_icwp-wpsf-comtok-877e318068da6569b8651af53daec5fa', '1582762088', 'no') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)

Lỗi cơ sở dữ liệu Wordpress: [Duplicate entry '997431' for key 'PRIMARY']
INSERT INTO `wp_options` (`option_name`, `option_value`, `autoload`) VALUES ('_site_transient_icwp-wpsf-comtok-877e318068da6569b8651af53daec5fa', '12d26b2ab734587882bf86005fb3cc7a0e72796c', 'no') ON DUPLICATE KEY UPDATE `option_name` = VALUES(`option_name`), `option_value` = VALUES(`option_value`), `autoload` = VALUES(`autoload`)